Dọc theo dải đất miền Trung đầy nắng và gió, có một món ăn để lại ấn tượng rất đặc biệt cho thực khách thập phương đó là bánh bèo Quảng Ngãi. Món bánh này có hình dạng, màu sắc chẳng khác gì với những địa phương khác nhưng điều gì tạo nên sự khác biệt của nó có lẽ chỉ những người đã từng thưởng thức mới cảm nhận được. Sau đây mời Quý đọc giả hãy cùng theo chân Tiệm Xứ Quảng khám phá món bánh bèo ngon nức tiếng khiến bao thực khách say mê này nhé!
Bánh bèo – Món ăn quá đỗi quen thuộc với người Việt
Phải nói là nền ẩm thực của Việt Nam rất phong phú, ngay cả bạn bè thế giới nhiều quốc gia cũng phải công nhận điều này. Đó chính là niềm tự hào của đất nước ta. Trong vô vàn món ăn ngon đang hiện diện trong khắp cả nước thì bánh bèo là cái tên mà dường như khi nhắc đến ai ai cũng biết và phấn khích muốn thưởng thức ngay tức thì.
Không biết tự khi nào, bánh bèo trở thành món ăn quen thuộc không thể thiếu trong thực đơn ăn sáng hay ăn xế của người Việt. Nó được coi là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Việt mà mỗi khi nhắc đến trên khuôn mặt của mỗi người đều hiện lên một vẻ đầy tự hào. Cái tên “bánh bèo” đã có ngay từ những ngày đầu tiên người Việt sáng tạo ra món ăn này. Có thể tên gọi này xuất phát từ hình dạng của nó: chiếc bánh trông giống như lá của cây bèo.
Nguyên liệu có trong bánh bèo?
Bánh bèo là sự kết hợp của 3 yếu tố gồm bánh được làm từ bột gạo, nhân để rắc lên bánh và nước chấm. Trong đó, nước chấm bánh bèo thường là nước mắm đã được pha loãng đổ trực tiếp vào bánh và nhân. Và món ăn này sẽ càng hấp dẫn hơn khi được cho ít mỡ hành và đậu phộng rang nhã nhỏ vào ăn kèm. Tùy địa phương món bánh bèo được biến tấu thành nhiều kiểu ăn khác nhau. Nhưng hôm nay chúng tôi chỉ muốn giới thiệu đến Quý bạn đọc về món bánh bèo chén đặc sản của Quảng Ngãi ngon nức tiếng khiến thực khách nào cũng phải trầm trồ dù đã n+ lần được thưởng thức.
Điều tạo nên sự khác biệt của bánh bèo Quảng Ngãi với những địa phương khác
Thông thường bánh bèo được chia làm hai loại là bánh bèo chén và bánh bèo nhỏ. Tại Quảng Ngãi đều xuất hiện hai loại bánh này nhưng bánh bèo chén vẫn được ưa chuộng hơn cả nên dường như được bán phổ biến hơn. Bánh bèo chén được đúc bằng chén, bề ngoài to dày trong khi bánh bèo nhỏ được đúc bằng vỉ nhôm với hình dạng bánh nhỏ và mỏng hơn. Bánh bèo chén có thể cho nhân vào ăn trực tiếp tại chén, còn bánh bèo nhỏ thường được trình bày ra đĩa rồi mới cho nhân lên đĩa và thưởng thức.
Điểm nhấn của món bánh bèo Quảng Ngãi?
Tuy nhiên, hình dạng chưa phải là điểm nhấn khác biệt của chiếc bánh bèo Quảng Ngãi so với những địa phương khác. Mà đó là ở phần nhân đậm đà tạo nét riêng biệt của món ăn.
Nhân bánh bèo Quảng Ngãi được làm từ tôm băm nhuyễn, thịt nạc xay, nấm mèo thái nhỏ, cho thêm vào đó một ít bột điều hoặc bột nghệ để tạo màu hấp dẫn hơn. Và nhân bánh bèo không thể thiếu một ít bột hấp bánh và bột năng để tạo thành hỗn hợp sền sệt cùng hành lá hoặc hẹ vừa tạo mùi thơm vừa giúp món nhân trông đẹp mắt kích thích vị giác hơn.
Trong khi món bánh bèo ở những nơi khác không có phần nhân như vậy, thay vào đó người ta sẽ ăn kèm với nước mắm chua ngọt. Hoặc nhiều nơi khác, điển hình là ở Huế sẽ ăn kèm với tôm cháy khô, chả cây và nước mắm. Nhưng với người Quảng Ngãi mà nói thì món bánh bèo quê hương vẫn là nhất, nó không chỉ đặc biệt về hương vị mà còn gắn liền với bao kỷ niệm mà có lẽ những người con xa xứ lâu năm mới cảm nhận được.
Bí quyết chế biến món bánh bèo ngon đậm đà hương vị xứ Quảng
Cách chế biến bánh bèo chén
Mặc dù chế biến bánh bèo không quá phức tạp nhưng nếu không biết cách thì khó thể nào làm nên chiếc bánh dẻo thơm ngon và không bị nhão.
Bước 1: Trộn đều hỗn hợp bột gạo, bột năng và 1 muỗng cafe muối. Cho 500ml nước lạnh vào hỗn hợp khuấy đều đến khi chúng tan hết hoàn toàn. Ủ hỗn hợp trong khoảng 4 tiếng đồng hồ.
Bước 2: Khi bột đã lắng hết xuống dưới, gạt bỏ phần dư phía trên. Tiếp tục cho vào 1 lượng nước ấm và khuấy đều bột.
Bước 3: Thoa dầu đều vào các chén và xếp vào xửng hấp. Khi chén đã nóng đều khuấy bột đổ vào lưng chén và bắt đầu hấp. Nên nhớ trong quá trình hấp cần canh lửa vừa phải để bánh được chín đều.
Bước 4: Khi thấy bánh bắt đầu trong và xoáy sâu nghĩa là bánh đã chín. Dùng dao tre lấy bánh ra là có thể thưởng thức ngay khi còn nóng.
Cách chế biến nhân bánh bèo
Như đã đề cập trước đó, điều tạo nên sự đặc biệt của món bánh bèo Quảng Ngãi chính ở phần nhân bánh. Phần nhân được chế biến khá công phu với nhiều nguyên liệu nhưng sau những công đoạn vất vả đấy đổi lại là thành phẩm với món nhân ngon tuyệt, mang đậm hương vị xứ Quảng khiến thực khách nào thưởng thức cũng phải tấm tắc khen ngợi.
Bước 1: Chọn những con tôm tươi nhất đem về sơ chế sạch sẽ và băm nhuyễn. Cho ít muối và đầu hành lá băm nhuyễn vào ướp cùng.
Bước 2: Thịt heo ba chỉ làm sạch, băm nhuyễn và cũng ướp với muối và đầu hành lá.
Bước 3: Phi tỏi cho thơm, cho phần gạch tôm và một ít dầu điều để tạo màu rồi xào khoảng 2p.
Bước 4: Xào phần thịt heo cho săn lại, bỏ phần tôm đã ướp vào đảo đều. Tiếp tục cho ít nước mắm và hỗn hợp gạch tôm đã chế biến vào xào chung. Sau đó cho thêm 500ml nước lọc vào hỗn hợp nấu khoảng 5p rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 5: Cho một chén bột gạo vào để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Nấu đến khi nào nhân chín hoàn toàn thì cho hành lá hoặc hẹ cắt nhỏ vào.
Bước 6: Cho phần sốt nhân đã nấu chín vào chén bánh bèo và thưởng thức khi còn nóng hổi.
Thưởng thức món bánh bèo Quảng Ngãi hương vị đậm đà giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp
Giữa Sài thành nhộn nhịp, chỉ cần bước ra đầu hẻm là đã có đến hàng trăm món ăn ngon đặc sản từ các vùng miền khác nhau để chúng ta thỏa sức lựa chọn. Tuy nhiên, với người Quảng Ngãi mà nói món ăn đặc sản quê hương vẫn là điều tuyệt vời nhất. Và bánh bèo chén chính là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều thực khách.
Tiệm Xứ Quảng chính là điểm dừng chân lý tưởng cho những người con xa xứ đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn có cơ hội được thưởng thức món bánh bèo chén đậm tình đất, tình người Quảng Ngãi. Để có những chén bánh bèo dẻo thơm ngon cùng phần nhân đậm đà, sánh mịn người đầu bếp của Tiệm đã bỏ rất nhiều tâm huyết với niềm hy vọng thực khách của mình sẽ nở nụ cười mãn nguyện khi được thưởng thức món ăn “chuẩn vị” quê hương giữa nơi đất khách quê người.
Không chỉ bán trực tiếp tại 2 chi nhánh, Tiệm Xứ Quảng còn nhận đặt bánh online trên các app giao hàng: ShopeeFood, Grabfood, Baemin, Loship để những thực khách ở xa cũng có cơ hội thưởng thức món bánh bèo chén quê thơm ngon nức tiếng. Mời Quý vị đặt hàng, Tiệm Xứ Quảng chắc chắn sẽ phục vụ hết mình!
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
TIỆM XỨ QUẢNG – NGON TRÒN VỊ, ĐẬM TÌNH QUÊ
- Chi nhánh 1: 523 Nguyễn Văn Khối (Cây Trâm cũ), P. 8, Q.Gò Vấp
- Chi nhánh 2: 233E Đinh Tiên Hoàng, P. Tân Định, Q1 (ngay Cầu Bông)
- Trang web: www.tiemxuquang.com
- Facebook: https://www.facebook.com/tiemxuquang/
- Hotline: 0949 79 77 55
- Giờ mở cửa: 06h30 – 22h
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!