Không cần quá nhiều dầu mỡ, không cần chế biến phức tạp, các món kho vẫn cứ thơm ngon và cuốn hút đến lạ thường. Và nếu bạn đang tìm món ngon để làm mới cho thực đơn thì cá ngừ kho khóm là lựa chọn không thể bỏ qua đấy.
Cá ngừ được xem là một trong các loại thực phẩm rất phổ biến và được ưa chuộng tại Nhật. Điều đó ta có thể thấy rõ trong bữa ăn hằng ngày của họ khi thường xuyên xuất hiện các món được chế biến từ nguyên liệu này. Vốn là thực phẩm giàu dưỡng chất và đặc biệt sạch, cá ngừ hội tụ hàm lượng đạm, Omega-3, DHA rất cao và không hề có cholesterol “xấu”. Ngoài ra, chúng còn chứa sắt, kẽm, vitamin B1,… giúp cân bằng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong suốt ngày dài. Tuy nhiên, cũng như nhiều thực phẩm khác, dù tốt nhưng sẽ có mặt hạn chế đấy. Nếu như lạm dụng quá nhiều thì ta có thể gặp các rắc rối cho sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất không nên ăn quá 450g cá ngừ/tuần bạn nhé.
Nguyên liệu
- 400g cá ngừ
- 150g khóm cắt lát
- 100g cà chua cắt hạt lựu
- 300ml nước dừa
- 10g tỏi cắt lát
- 10g hành tím cắt lát
- 5 trái ớt
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường trắng, nước mắm, tiêu
Cách làm cá ngừ kho khóm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, cá ngừ đem rửa sạch, cắt khúc vừa ăn và để ráo. Sau đó, ướp cá cùng hạt nêm, nước mắm và tiêu (mỗi thứ 1 muỗng) khoảng 30 phút. Xong thì đun nóng 1 muỗng dầu ăn, cho cá vào chiên vàng 2 mặt. Tiếp đến, bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng dầu và 2 muỗng đường, đun đến khi chuyển sang màu cánh gián thì thêm tỏi, hành tím, ớt, khóm, cà chua vào xào cho mềm.
Bước 2: Kho cá
Cho cá cùng nước dừa vào hỗn hợp và nấu sôi. Sau đó, nêm phần hạt nêm, nước mắm và đường còn lại vào. Hạ lửa nhỏ kho liu riu rim đến nước keo lại, cá chuyển màu vàng nâu ngon mắt thì tắt bếp. Vậy là xong rồi đó.
Thành phẩm
Màu sắc vàng nâu, sóng sánh bắt mắt. Phần thịt cá thì ngọt và dai, đem kho chung với khóm chua ngọt hòa quyện cùng nước dừa thanh mát. Tất cả đã kết hợp hoàn hảo với nhau tạo nên hương vị thơm ngon khó tả.
Cá ngừ kho khóm là một sự lựa chọn điển hình cho bữa cơm gia đình bạn những khi muốn “đổi gió” nè. Với cách làm trên đây, hãy cùng xuống bếp trổ tài cho những người thương yêu thưởng thức nha.
Đặt mua hàng tươi sống giao tận nhà tại đây
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!