Cá hố kho mặn là món ăn vừa tốn cơm vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày. Món cá kho có vị cay nồng, màu nâu vàng bắt mắt, khiến người nhìn muốn ăn ngay. Để cảm nhận chân thực hương vị của món kho này, bạn hãy bắt tay vào bếp trổ tài cách kho cá hố theo công thức dưới đây.
Cá hố kho mặn đậm đà hương vị vừa ngon vừa tốn cơm
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cá hố kho
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện công thức làm món cá hố kho đậm đà:
- 350g cá hố
- 2 cây hành lá
- 1 củ gừng
- 1 trái ớt sừng
- 1 trái ớt hiểm
- Rau sống các loại, dưa leo, cà chua
- Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, muối, dầu ăn, tương ớt.
Hướng dẫn cách kho cá hố thơm bùi, béo ngậy
Bắt tay vào bếp làm món cá hố kho thơm ngon, đậm đà hương vị, bạn chuẩn bị theo từng bước sau đây:
Sơ chế các nguyên liệu
Cá hố rửa sạch, cắt thành khúc dày chừng 4 – 5cm. Cho vào tô lớn, ướp với 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng muối, 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường. Để cá trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Trong lúc chờ ướp cá, bạn sơ chế ớt, hành lá và gừng sạch sẽ. Hành lá cắt nhỏ, ớt sừng cắt khúc, ớt hiểm đập dập còn gừng thì cắt thành sợi nhỏ.
Các nguyên liệu sơ chế sạch sẽ trước khi kho
Cà chua, dưa leo, rau sống cũng rửa kỹ. Ngâm qua nước muối pha loãng để loại bỏ thuốc trừ sâu, bụi bẩn. Sau khi ngâm được 30 phút, rửa lại với nước lạnh rồi vớt ra để ráo nước.
Các loại rau sống ăn kèm món cá kho
Tiến hành kho cá
Bạn cho cá hố vào chảo chống dính, chiên vàng đều hai mặt. Tiếp đến, cho một muỗng giấm gạo, 1 chén nước sôi, 1 muỗng đường, 1 muỗng tương ớt, một ít ớt, hành băm, ½ muỗng tiêu xay. Trộn đều các gia vị cho ngấm hết mặt cá, sau đó kho trên lửa vừa.
Kho cá hố trong khoảng 30 – 45 phút tùy vào số lượng cá. Khi thấy cá chín mềm thì bạn tắt bếp. Lưu ý kho cá chín tới, hạn chế kho quá lâu dẫn tới cá bị khô cứng, thịt không còn ngon.
Kho hỗn hợp cá trên lửa vừa để cá chín đều
Hoàn thành và thưởng thức món ăn
Múc hỗn hợp cá hố kho ra đĩa, thưởng thức cùng cà chua, dưa leo, các loại rau sống ăn kèm với nước sốt kho cá. Dùng nóng với cơm, rau luộc, các món chiên xào,…
Thưởng thức món cá hố kho thơm ngon, đậm đà hương vị
Mách bạn kinh nghiệm kho cá hố ngon
Thực hiện cách kho cá hố như trên, bạn có ngay món cá kho đậm đà hương vị. Để cá kho không bị nhũn, thịt ngon thì bạn áp dụng mẹo sau đây:
Chọn cá hố tươi còn nguyên con, nếu mua cá sơ chế sẵn thì bạn chọn nguyên liệu bán tại siêu thị, cửa hàng cung cấp hải sản tươi sạch. Để mua được cá chất lượng, không lo cá ươn, cá ướp hóa chất độc hại.
Cá hố sau khi sơ chế nên chiên vàng đều các mặt rồi mới kho. Cách này giúp thịt cá chín mềm, lớp da giòn, ăn béo ngậy. Gia vị nêm nếm cá kho cũng vừa ăn, không quá nhạt hay quá mặn sẽ mất ngon.
Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể chọn nguyên liệu kho kèm loại hải sản này. Chẳng hạn như: Kho cay cùng ớt bột, kho mít non, gừng nghệ, kho cùng dưa cải chua,…hay đơn giản hơn là kho rim mặn, trữ trong tủ lạnh ăn dần.
Qua hướng dẫn cách kho cá hố đơn giản, dễ làm mà chúng tôi gợi ý trong bài. Mong rằng cung cấp thêm nhiều kinh nghiệm chế biến món cá kho hấp dẫn. Chúc các bạn thực hiện thành công.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!