Thi thoảng hứng lên bạn tôi lại rủ: đi ăn vịt đi bây. Mà lần nào vào quán nó cũng phải xơi ngay 2 bát tiết canh vịt ngon lành. Vị tiết canh tươi ngon hòa cùng với chút lạc, chút gan, chút rau sống đã làm mê mẩn bao người. Đây cũng là món nhậu khoái khẩu của bao người. Tuy nhiên không cần phải ra quán, bạn cũng có thể làm ngay bát tiết canh vịt cực ngon với nhiều kiểu hãm tiết canh vịt và cách đánh tiết canh vịt đơn giản dưới đây. Nhiều người bảo: đánh tiết canh là dễ nhất trên đời. Nhưng không phải đâu nhé.
Có người đánh tiết canh còn không đông nổi, có người làm chỗ mặn chỗ nhạt. Đó là lý do vì sao bạn nên tham khảo ngay hãm tiết canh và cách đánh tiết canh vịt chuẩn nhất để đỡ lãng phí mất một “bảo vật trời ban”.
“Vịt cỏ mua về hãm tiết canh
Làm lông luộc chín để dân sành
Băm đều sụn, cổ, sườn, vai, cánh
Rửa kỹ rau, ngò, lạc , húng, chanh
Đã bảo khiêng thùng bia mát lạnh
Ngờ đâu vác hũ rượu ngon lành
Con rồi đến vợ ngồi xơi mảnh
Vụng đoảng khen chồng “nhất mỗi anh”…
->> Xem thêm: Cách đánh tiết canh ngỗng
Nên cắt tiết vịt ở vị trí nào?
Trước tiên để có cách đánh tiết canh vịt thì bạn phải biết cắt tiết vịt trước đã. Nghe có vẻ đơn giản mà không đơn giản chút nào. Với người dân mình thì cắt tiết vịt cũng rất đa dạng. Có người chọn cắt ở cổ, có người chọn cắt ở sau gáy hay dưới cánh. Theo kinh nghiệm thì cắt tiết vịt ở cánh là ngon nhất vì giúp cho phần tiết có màu sắc đẹp và vị ngọt đậm đà nhất. Sở dĩ vậy do phần thịt dưới cánh vịt có nhiều động mạch, tia máu quan trọng từ tim để đi nuôi cơ thể con vịt. Máu ở đây có màu đỏ tươi nhất.
Không chỉ vậy, cắt tiết vịt ở cánh làm cho vịt chết ngay nên bạn cũng dễ dàng thực hiện các khâu khác như đánh tiết hay làm sạch lông. Vì vịt là loài dai sức hơn so với gà nên trước đó, hãy nhớ chuẩn bị một con dao thật là sắc.
Còn nếu chọn cắt tiết vịt ở cổ sẽ dễ đứt dây thực quản. Khi đó thức ăn còn đọng lại có thể lẫn với tiết không thể ăn được. Một số khác chọn cắt tiết sau gáy vịt. Điều này cũng làm cho vịt chết ngay nhưng lại không cho ra nhiều tiết. Vậy nên để chắc chắn và có được chất lượng tiết ngon, chuẩn chất lượng nhất thì nên cắt tiết vịt ở cánh nhé.
Cách cắt tiết vịt chuẩn nhất
– Để cắt tiết vịt ở cánh, trước tiên bạn chuẩn bị 1 chiếc bát sạch. Đảm bảo dao cắt tiết phải sắc lẻm.
– Sau đó nắm rõ được vị trí phần cắt tiết. Đó là phần thịt ở giữa cánh và thân của con vịt. Bạn dùng tay ấn vào sẽ thấy mềm và hơi lõm ở trong.
– Tiếp đến bạn đặt dao 1 góc 90 độ so với thân vịt, rồi cứa 1 đường thật mạnh vào phần thịt mềm ở trên. Lưu ý đảm bảo vết dao cứa sâu, khi thấy tiết chảy ra là được. Bạn cố gắng chỉ nên cứa 1 đường duy nhất giúp cho vịt không bị nát. – Đợi tiết vịt chảy xuống bát, bạn khuấy đều với các loại gia vị. Cách đánh tiết canh vịt như thế nào, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết ở dưới nhé.
->> Tham khảo: Cách làm vịt om sấu [Khoai sọ, Măng chua] [Vịt om sấu ăn với rau gì?]
Cách pha tiết canh vịt chuẩn
Cách pha tiết canh vịt hay còn gọi là cách hãm tiết canh vịt được nhiều người chia sẻ. Tuy nhiên thì mỗi người lại có một công thức khác nhau. Có người dùng nước mắm, có người dùng muối, có người dùng chanh nhưng có người lại dùng bột Oresol. Tuy nhiên dù thực hiện theo cách nào thì thành quả sau cùng vẫn là tiết canh vịt phải đông lại, không bị loãng, mùi thơm, vị ăn vừa, không quá đậm cũng không quá nhạt. Đặc biệt màu sắc phải tươi tắn, không được đen hoặc thâm tím.
Lưu ý là để có bát tiết canh vịt ngon thì bạn phải pha các nguyên liệu trước. Sau đó đợi khi cắt tiết xong con vịt thì cho ngay tiết vào bát canh gia vị đã chuẩn bị trước. Tiếp theo đây, chúng tôi mách các bạn những cách đánh tiết canh vịt chuẩn vị nhất.
Cách hãm tiết canh vịt phổ biến
Như đã chia sẻ ở trên thì cách hãm tiết canh vịt có rất nhiều phương pháp cũng như nguyên liệu khác nhau. Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà chọn cách đánh tiết canh vịt sao cho phù hợp nhất.
Hãm tiết vịt bằng nước mắm
Trước tiên, để có thể hãm tiết canh vịt bằng nước mắm, bạn cần phải xác định được chính xác cân nặng của con vịt là bao nhiêu. Vì công thức pha phụ thuộc rất nhiều vào khối lượng.
Ví dụ, với con vịt nặng chỉ từ 1- 1.5kg, bạn pha khoảng 1 thìa nước mắm với 2 thìa nước lọc.
Với con vịt nặng từ khoảng 1.5- 2kg thì bạn pha 2 thìa nước mắm với 4 thìa nước lọc
Với con vịt nặng từ khoảng 2- 3kg thì bạn pha 3 thìa nước mắm với 6 thìa nước lọc
Với con vịt nặng từ khoảng 3- 4kg thì bạn pha 4 thìa nước mắm với 8 thìa nước lọc.
Tỉ lệ pha nước mắm và nước sôi là 1 phần nước mắm với 2 phần nước sôi cứ như vậy mà tính. Lưu ý để hãm tiết vịt thành công thì thời gian khoảng từ 30 phút đến hơn 1 tiếng.
Lưu ý: để tiết vịt thơm ngon thì bạn nên dùng nước mắm truyền thống có độ đạm vừa phải sẽ tốt hơn là nước mắm công nghiệp nhé.
– Trong quá trình mà đang hãm tiết thì tuyệt đối không được dùng thìa hoặc đũa để quấy tiết lên.
– Nếu mà chẳng may trong quá trình cắt tiết vịt, nước nhớt dãi chảy ra thì bỏ đi và không nên ăn vì đã mất vệ sinh rồi.
Vậy là bạn đã học được cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm rồi nhé. Đây là công thức đơn giản mà tin rằng ai cũng có thể làm được.
Hãm tiết canh vịt bằng Oresol
Nhiều người cũng thắc mắc không hiểu hãm tiết canh vịt bằng Oresol có được không. Tuy nhiên thực tế đã chứng minh là hoàn toàn có thể làm được nhé.
Oresol thực chất là loại thuốc để điều trị bệnh mất nước do tiêu chảy sử dụng cho cả trẻ em và người lớn. Ngoài ra, chúng được coi là chất điện giải dùng cho nhiều trường hợp như sốt cao, sốt xuất huyết ở các cấp độ, hoặc dùng cho các vận động viên, người làm việc trong môi trường nắng nóng…Thành phần chính của thuốc Oresol bao gồm Natri Clorid, Natri Citrat, Glucose khan…nên có khả năng đông tiết canh vịt nhanh chóng. Thuốc được đóng theo gói và có bán tại các tiệm thuốc rất dễ dàng để mua nhé. Sử dụng dược phẩm này hãm tiết canh không hề gây hại cho sức khỏe, không sợ ngộ độc.
Cách hãm tiết canh vịt bằng Oresol bạn có thể thực hiện là: Pha 1 gói Oresol với 2 muỗng canh nước. Lưu ý khối lượng của con vịt. Nếu vịt mà to, nặng thì bạn gia tăng thêm gói Oresol là được nhé. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là màu tiết khi hoàn thiện có thể không được đẹp như mong đợi.
Hãm tiết canh vịt bằng muối trắng
Ngoài hai cách làm bằng nước mắm và Oresol thì bạn cũng có thể hãm tiết canh vịt bằng muối trắng nữa nhé. Loại muối trắng được sử dụng nên là muối tinh, muối y tế sẽ an toàn và sạch sẽ, đảm bảo an toàn cho cơ thể.
Công thức hãm tiết canh vịt bằng muối trắng là: ½ muỗng cà phê muối với 2 muỗng canh nước lọc.
Bạn đợi khoảng 30 phút đến 1 tiếng thì bát tiết sẽ đông lại và có thể thưởng thức được rồi nè.
Hãm tiết canh vịt bằng chanh tươi
Với cách hãm tiết canh vịt bằng chanh tươi thì cách thực hiện cũng rất nhanh và đơn giản. Bạn rửa sạch 1 quả chanh, cắt đôi và chỉ vắt ½ quả là được. Sau đó cho vào 1 chiếc bát.
Tiếp theo bạn đợi khoảng 10 phút cho chanh lắng xuống rồi lọc bỏ phần cặn ở đáy. Sau đó đợi cắt tiết vịt thì bạn cho tiết vào nhé.
Hãm tiết canh vịt bằng mì chính
Thay vì sử dụng các loại gia vị trên thì với những người mà thích vị ngọt một chút có thể học cách hãm tiết canh vịt bằng mì chính. Mì chính thì quá quen thuộc với các gia đình đúng không nào.
Để có cách đánh tiết canh vịt bằng mì chính, bạn cho khoảng gần 1 muỗng canh mì chính hòa với 10 muỗng canh nước. Sau đó trộn đều lên để chúng tan hết. Tiếp đến là đợi cắt tiết vịt, xong cho phần tiết vào và đợi khoảng 30 phút đến 1 tiếng nhé.
->> Tham khảo: Hướng dẫn cách đánh tiết canh dê
Cách làm nhân tiết canh vịt
Sau khi đã học được cách đánh tiết canh vịt như trên thì tiếp theo mọi người khám phá ngay mẹo làm nhân tiết canh vịt siêu ngon dưới đây nha. Tiết canh muốn hấp dẫn thì phần nhân đặc biệt quan trọng.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 chút thịt vịt đã luộc chín
- 1 chút lạc rang chín đập dập
- Rau húng bạc hà
- Rau mùi tàu
- Rau ngổ
Các bước làm nhân tiết canh vịt
Bước 1: Làm nhân tiết canh vịt
– Trước tiên, bạn băm nhỏ phần thịt vịt luộc chín. Nếu có lòng mề vịt thì cũng băm nhỏ.
– Với các loại rau thơm như trên, bạn rửa sạch, để ráo nước. Sau đó thì cũng băm nhỏ rồi chia đều vào các bát con để khi hãm xong tiết là bạn có thể cho vào ngay nhé.
– Như đã chia sẻ ở trên, nếu mà muốn cho tiết ngon hơn thì bạn cho mỗi bát 1 chút mì chính rồi trộn đều theo công thức.
Bước 2: Làm nước đánh tiết canh vịt chuẩn nhất
– Sau đó bạn chuẩn bị 1 bát con và như công thức đánh tiết canh ở trên, bạn có thể chọn hãm tiết bằng chanh, muối, thuốc Oresol hoặc mì chính.
– Nếu chọn hãm tiết canh vịt bằng nước mắm thì bạn nên dùng thìa để hớt nhẹ phần nước trong nổi lên trên bề mặt đến khhi phần tiết đỏ.
– Nếu mà chọn hãm tiết canh vịt bằng Oresol hoặc chanh, bạn có thể cho thêm khoảng 1/3 thìa nước mắm tự nhiên để tăng thêm hương vị. Nếu mà chỉ dùng chanh không hoặc Oresol không thì sẽ không được ngon.
Bước 3: Tiến hành đánh tiết canh vịt
– Sau khi bỏ phần nước mắm thì bạn dùng đũa đánh nhẹ để tan tiết. Tiếp theo cho 2 thìa nước, dùng đũa đánh nhanh để tiết và nước trộn liên tục với nhau. Tiếp sau đó là cho bát đựng nhân đã băm ở trên vào.
– Bạn làm lần lượt đến khi nào mà hết cả phần tiết và phần nhân. Sau đó thì bạn cho phần tiết canh vào mâm, để cẩn thận không được động đũa vào nữa để tránh cho tiết không đông.
– Đợi khoảng 30 phút đến 1 tiếng khi mà phần tiết vịt đã đông hoàn toàn, bạn cho thêm chút gan luộc thái nhỏ và cho chút lạc rang thơm phức lên trên, vắt miếng chanh nữa thì quá tuyệt.
Món tiết canh vịt ăn vừa ngọt, vừa mát, bùi bùi, béo béo, ngậy ngậy quá thích hợp cho những buổi nhậu của các anh zai nhé.
Chữa tiết canh vịt không đông
Có một thực tế là không phải ai đánh tiết canh vịt cũng đông được. Nguyên nhân có rất nhiều mà chủ yếu bởi phần nước sôi để pha đánh tiết bị quá mặn hoặc quá nhạt. Trong trường hợp này chúng tôi cũng có mẹo nhỏ cực hay mách cách chữa tiết canh vịt bị đông hiệu quả.
– Nếu tiết canh vịt bị mặn quá: bạn hòa thêm 1 thìa cafe mì chính với 2 thìa nước lọc. Sau đó cho vào bát tiết canh, rồi dùng đũa khuấy đều. Tiếp đó để yên cho chúng đông lại.
– Nếu tiết canh vịt bị quá nhạt: bạn hòa thêm 2 thìa nước mắm với 1 thìa nước lọc. Sau đó cũng cho vào bát tiết canh, dùng đũa khuấy đều. Để yên đợi chúng đông lại là được.
Với hai cách làm đơn giản ở trên, chúng tôi đảm bảo bạn sẽ sớm có được bát canh vịt đông như ý muốn.
->> Xem thêm: Hướng dẫn cách luộc thịt vịt thơm ngon không hôi
Lời kết
Từ công đoạn hãm tiết canh vịt đến cách đánh tiết canh vịt đông chuẩn cũng phải học hỏi chuẩn theo công thức mới ra được thành quả tuyệt vời nhất cho các “bợm nhậu” cũng như người yêu thích món ăn đặc biệt này. Với người đã bị “dụ dỗ” như tôi, lần đầu có thể chưa quen nhưng lần sau ăn thì mê luôn đảm bảo bạn cũng sẽ phải bất ngờ với hương vị của chúng nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!