Nếu rơi vào trường hợp bất cẩn hoặc vô tình cho quá nhiều muối khiến món cá kho bị mặn quá và không biết phải giải quyết như thế nào. Có một số cách làm giảm độ mặn của cá kho mà đôi khi lúng túng bạn chưa nghĩ ra hoặc không biết cách khắc phục cho món ăn.
Vậy có cách nào làm giảm độ mặn của cá kho để món ăn này vừa miệng hơn không? Hôm nay, hãy cùng chúng tôi khám phá một vài cách chữa cá kho bị mặn đơn giản nhưng rất hiệu quả vấn đề này.
Một số cách chữa cá kho bị mặn hiệu quả
Dùng nước trung hòa vị mặn
Những món cá kho của bạn bị mặn, bạn có thể nghĩ ngay đến việc cho thêm một chút nước lọc, rồi nêm lại bột ngọt, đường, tiêu, ớt và các gia vị khác… để món ăn vẫn có hương vị thơm ngon.
Sử dụng chanh tươi
Cách chữa cá kho bị mặn được nhiều bà nội trợ sử dụng đó chính là sử dụng chanh tươi. Chanh tươi là loại thực phẩm quen thuộc quen thuộc với mọi người, nhiều nhà luôn có sẵn trong tủ lạnh.
Khi món ăn của bạn rất mặn, hãy dùng 1/2 đến 1 lượng nước cốt chanh tươi, một thìa nhỏ có thể làm giảm độ mặn rất hiệu quả. hương vị của các món ăn, đặc biệt thích hợp để nấu súp và khuếch đại nước.
Tuy nhiên, đối với những món ăn có thành phần chế biến là sữa thì không nên dùng chanh để “cứu” nhé, vì sữa sẽ ngay lập tức kết tủa ra ngoài dưới tác dụng của chanh.
Sử dụng giấm gạo
Khi cá kho bị mặn, bạn chỉ cần cho một lượng nhỏ giấm gạo vào món ăn, nó sẽ nhanh chóng giúp trung hòa rất nhiều vị mặn. Đồng thời, mùi thơm dịu của giấm gạo khiến món ăn này càng thêm ngon. Bạn có thể sử dụng giấm gạo Nhật Bản để đạt hiệu quả tốt nhất.
Xem thêm:
- Cách làm món cá kho làng Đại Hoàng Hà Nam như thế nào?
-
Cách kho cá chim ngon✔️❤️5 mẹo nhỏ cho nồi cá kho hấp dẫn
Bạn cũng có thể dùng giấm gạo thay cho chanh tươi, chỉ cần một lượng nhỏ giấm gạo là có thể trung hòa độ mặn của các món ăn. Nhưng lưu ý khi thêm giấm, nêm nếm từ từ, sau đó nêm nếm lại cho vừa miệng, không nên cho quá nhiều giấm vào cùng một lúc sẽ khiến món ăn của bạn bị biến chất.
Sử dụng khoai tây
Cho khoai tây đã thái mỏng vào nồi cá kho bị mặn, ngâm ít nhất 15 phút. Những món khoai tây chiên này có khả năng hút muối rất hiệu quả nên bạn chỉ cần cho chúng vào nồi cá sau đó vớt ra là độ mặn sẽ được giảm đi đáng kể.
Cách làm này có thể khiến vị mặn của món ăn biến mất ngay lập tức theo từng viên khoai tây chiên, rất hiệu quả. Ngoài kho, xào, bạn cũng có thể sử dụng cách này để làm súp, hầm.
Sử dụng cà chua
Cách chữa cá kho bị mặn nếu bạn không dùng khoai tây, đó là sử dụng cà chua. Loại thực phẩm này cũng có thể làm giảm vị mặn của nồi cá.
Bạn cắt cà chua thành từng khoanh dày cho vào cùng với rau củ, ngâm khoảng 15-20 phút, vị chua tự nhiên của cà chua sẽ giúp trung hòa vị mặn của các món ăn. Tuy nhiên, vì vị chua của cà chua tương đối yếu nên chỉ được dùng khi không quá mặn để có kết quả tốt nhất.
Sử dụng mật ong
Mật ong không chỉ là thức uống, gia vị ngon mà còn có tính kháng mặn rất tốt. Nếu món canh, món kho hoặc món canh bị mặn, bạn chỉ cần thêm một thìa cà phê mật ong để giảm độ mặn của món ăn một cách hiệu quả. Không chỉ vậy, mật ong còn giúp món ăn ngon và đậm đà hơn.
Tham khảo một vài công thức kho cá tuyệt đỉnh
Trước khi hướng dẫn cách chữa cá kho bị mặn với những bí kíp đơn giản nhất hãy cùng chúng tôi bắt tay vào làm món ăn này với những công thức đơn giản mà cực hấp dẫn nhé!
Cá kho nghệ
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn này như cá, nghệ tươi, hành lá, bột cà ri, nước cốt dừa,… Cá sau khi mua về rửa sạch, mổ bụng, dùng muối biển và chanh tươi chà xát mạnh lên mình cá để cá không bị nhờn và có mùi thơm ngon. Sau đó chặt cá thành từng miếng vừa ăn, để ráo nước.
Tham khảo món cá kho làng Vũ Đại ngon nhất thế giới tại https://cakholangvudai.com/trang-chu/
Rửa sạch nghệ, gọt vỏ, cắt thành từng miếng và nghiền thật nhuyễn. Sau khi cá ráo nước, bạn cho cá vào tô lớn, cho một chút đường, bột cà ri, nước mắm ngon, hành lá băm nhỏ, nghệ vào ướp cùng. Ướp trong thời gian từ 20 đến 30 phút trước khi nấu.
Sau khi ướp cá xong, bạn cho cả con cá vào nồi vừa đun, thêm nước cốt dừa để mặt cá tiết ra nước. Nếu muốn cá chín mềm hơn, bạn cho nước dừa lên trên mặt cá. Đun lửa lớn cho đến khi nước trong nồi cạn thì nêm gia vị, thêm dầu ăn, vặn lửa nhỏ, đun liu riu cho đến khi cá nhừ. Món cá kho nghệ có màu vàng rất bắt mắt, khi ăn vào thấy mùi thơm đặc trưng của nghệ, thịt cá chắc và đậm đà.
Cá kho dưa
Cá chép mua về bạn rửa sạch từ trong ra ngoài, đánh sạch vảy và màng đen trong bụng cá rồi ngâm với nước muối nhạt khoảng 5 phút sẽ giúp cá bớt tanh. Phần thịt ba chỉ rửa sạch, thái khổ lớn.
Cho một ít dầu vào chảo đun nóng, sau đó cho khoảng 1 thìa cà phê đường vào đun cho đến khi thành dạng lỏng. Khi thấy nước chuyển sang màu đen và bốc khói, cho thịt ba chỉ vào, đảo nhanh tay.
Tiếp theo, bạn cho cá vào nồi, thêm ít hành khô và ớt băm nhỏ. Đun sôi cá trên lửa nhỏ trong khoảng 5 phút, sau đó thêm một muỗng canh nước mắm. Đổ thêm nước nóng vào nồi cá, cho sâm sấp nước rồi nêm thêm bột canh, mì chính, tiêu cho vừa ăn.
Đậy vung, tiếp tục đun cá trên lửa nhỏ, khi nước gần cạn thì mở vung đun khoảng 5 phút để cá săn lại và cứng lại. Cách làm cá kho dưa đơn giản phải không các bạn, ăn cùng một bát cơm nóng thì tuyệt vời.
Cá kho riềng sả
Bước đầu tiên bạn làm sạch cá thái miếng vừa ăn, ướp với tiêu, muối, đường, nước mắm, xì dầu, sả, nước gừng khoảng 15 – 20 phút. Một nửa gừng rửa sạch, thái nhỏ và cắt nửa còn lại thành từng lát mỏng. Rửa sạch riềng và thái thành từng miếng mỏng.
Tiếp tục, phần thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi ướp với chút tiêu, muối và nước. Cho vào chảo đáy dày, xếp lần lượt các nguyên liệu: gừng, riềng, cá, thịt bắc lên bếp, đổ nước vào đun sôi khoảng 5-10 phút rồi cho nước chè xanh đặc hơn, ngập mặt cá.
Đun lửa lớn, vặn lửa nhỏ để cá bốc khói, khi cá kho cạn nước thì rắc tiêu, bày ra đĩa. Một mâm cơm với đĩa cá kho giềng sả ăn cùng cơm trong những ngày lạnh như này thì quả là tuyệt phẩm phải không nào?
Cá kho thơm
Nguyên liệu cho món ăn này gồm cá, dừa (thơm), cà chua, hành mùi, ớt và một số gia vị khác như mắm, muối, bột ngọt, tiêu, đường,…
Phần cá rửa sạch, để ráo, cho chút muối tiêu ướp khoảng 15 phút. Sau đó, cho cá vào chiên vàng đều các mặt thì tắt bếp, để riêng. Cắt dứa thành từng miếng nhỏ, bã cà chua, trầu không, ớt sừng cắt khúc nhỏ, tỏi, hành tím băm nhuyễn.
Xào cà chua và dứa và xào tỏi trên lửa lớn. Sau đó cho nước vào đun sôi, nêm gia vị, cho cá ngừ vào đun lửa nhỏ sau khi nước sôi. Khi thấy nước dùng chuyển sang màu vàng đẹp mắt và hơi sệt lại là bạn có thể tắt bếp và thưởng thức.
Trên đây là cách chữa cá kho bị mặn với những mẹo đơn giản nhất mà vô cùng hiệu quả cùng như một vài công thức kho cá lạ miệng mà chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn. Hãy nhớ lưu lại để sẵn sàng áp dụng khi cần thiết nhé! Chúc bạn sẽ chế biến thành công thật nhiều món ăn ngon cho gia đình và người thân thưởng thức.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!