5 CÁCH LÀM CÁ DỨA MỘT NẮNG | CÁ DỨA 1 NẮNG KHO, CHIÊN NGON NHẤT DỄ LÀM – VITOT FOOD – MÓN NGON NỔI TIẾNG | MÓN NGON VÙNG MIỀN NHẬP KHẨU CAO CẤP

Cá dứa hay là cá tra bần là loài cá thuộc họ Cá tra. Đây là loài cá có giá trị kinh tế và là một trong những loại cá da trơn được nuôi chủ lực ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long ở miền Nam Việt Nam. Sản phẩm được đánh giá cao của chúng là khô cá dứa.

Cá dứa sau khi đánh bắt được sơ chế qua các công đoạn rồi đem phơi qua một nắng, cho nên nó vẫn giữ nguyên được độ dẻo, thơm của thịt cá và giữ nguyên chất dinh dưỡng. Cá dứa một nắng được xem là một trong những sản phẩm cá dứa một nắng nổi tiếng, rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Cá dứa một nắng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn, chẳng hạn: canh chua cá dứa một nắng, cơm cháy khô cá dứa, cá dứa một nắng chiên giấm đường, cá dứa một nắng kho thơm,…

5 CÁCH LÀM CÁ DỨA MỘT NẮNG | CÁ DỨA 1 NẮNG KHO, CHIÊN NGON NHẤT DỄ LÀM - VITOT FOOD - MÓN NGON NỔI TIẾNG | MÓN NGON VÙNG MIỀN NHẬP KHẨU CAO CẤP

1. Cá dứa 1 nắng chiên mắm tỏi.

Nguyên liệu:

– 500 gr Khô Cá Dứa Lạt- 1/2 thìa súp Mì Chinhs- 1 thìa cf Bột Maggi (Bột thịt gà dạng mịn)- 3-5 Củ Hành Tím- 2 Tép Tỏi (đập dập)- 2 Loại Ớt Xanh + Đỏ- Nước Mắm Ngon

5 CÁCH LÀM CÁ DỨA MỘT NẮNG | CÁ DỨA 1 NẮNG KHO, CHIÊN NGON NHẤT DỄ LÀM - VITOT FOOD - MÓN NGON NỔI TIẾNG | MÓN NGON VÙNG MIỀN NHẬP KHẨU CAO CẤP

Cách làm:

– Khô Cá Dứa rửa qua nước sạch, cắt vuông khoảng 2 đốt tay. Ướp cá với mì chính, bột Maggi và hành tím giã nhuyễn.

– Cho dầu và tỏi vào chảo, xếp phần thịt cá xuống trước và rán với lửa trung bình. Thịt cá chuyển màu vàng đều, bạn trở sang phần da cá và rán với lửa to.

– Sau khi phần thịt và da cá có phần đanh giòn, bạn cho ra mẹt tre hoặc dĩa đã lót giấy thấm dầu, ngữa phần thịt lên trên để phần thịt cá thoát hơi nóng.

– Nước mắm ngon cho ra chén cùng 2 loại ớt xắt, trường hợp chỉ có nước mắm thường các bạn cho 1 ít bột canh hoặc đường để trung hoà vị.

5 CÁCH LÀM CÁ DỨA MỘT NẮNG | CÁ DỨA 1 NẮNG KHO, CHIÊN NGON NHẤT DỄ LÀM - VITOT FOOD - MÓN NGON NỔI TIẾNG | MÓN NGON VÙNG MIỀN NHẬP KHẨU CAO CẤP

2. Canh chua khô cá dứa

Nguyên liệu:

– Cá dứa 1 nắng khoảng 500g

– Vắt me, nước mắm, muối ớt, đường, ớt tươi

-Bạc hà, đậu bắp, cà chua, quả dứa, giá, rau thơm

Cách làm:

– Khô cá dứa để rã đông rồi cắt thành từng khúc

– Rau rửa sạch, đậu bắp và bạc hà cắt chéo khúc, dứa cắt vừa miếng, cà chua cắt thành từng múi

– Bắc chảo lên bếp cho dầu vào chiên cá để phần thịt săn lại (khi dầu sôi thì cho nhỏ lửa)

– Cho nước sôi vào vắt me lấy nước cốt

– Phi thơm tỏi, cho nước vào nấu sôi, cho nước cốt me vào nấu cho ngọt nước.

– Cho cà chua, dứa, đậu bắp vào trước, đợi nước sôi cho giá, bạc hà vào sau

– Nêm Nêm thêm gia vị cho vừa miệng

Món ăn này sẽ làm kích thích ăn ngon miệng hơn nhất là trong những ngày hè nóng bức, giải nhiệt cực tốt mà lại siêu ngon.

Cá Dứa 1 Một Nắng – Ngon Đậm Đà Nổi Tiếng Dinh Dưỡng

3. Cá dứa (1 nắng) kho tộ

Chuẩn bị:

– 5 khứa cá dứa.- 1 muỗng canh dầu ăn.- 1 muỗng cà phê nước màu dừa.- 1 muỗng canh đường cát.- 1 muỗng cà phê bột nêm.- 2 muỗng canh nước mắm ngon.- 1 muỗng cà phê tiêu xọ xay.- 1 ít hành lá.- 1 ít hành tím xắt mỏng.- 2 tép tỏi đập đập.- 2 quả ớt

Cách làm:

Cá tươi mua về cắt làm 4 hay 5 khứa dày khoảng 4 cm. Sau đó ướp cá với bột nêm, nước màu, nước mắm, hành củ và tiêu khoảng 5 – 10 phút.

Cho cá vào trong nồi đất kho tộ, cho dầu ăn vào. Cho đường,tỏi, hành lá lên trên mặt, thêm ớt và một chút tiêu xay.

Bật lửa lớn, không trở cá cho đến khi sôi và chín hẳn một bên, nước cá sệt lại lên màu vàng tươi và thơm mùi hành tím . Khi kho cá nên cho thêm 1 ít nước dừa hay nước lọc khoảng một nửa nồi là được, như vậy nước kho sẽ thấm vào thịt cá.

Đậy nắp nồi lại cho đền khi sôi và cá chín một bên thì trở qua mặt bên kia, hạ lửa vừa, tiếp tục kho cho đến khi nước trong nồi đặc sệt lại là được, nếm lại cho vừa ăn.

4. Cơm cháy khô cá dứa (1 nắng)

Chuẩn bị:

– Cơm trắng

– Cá dứa

– Hành hoa

– Tóp mỡ, tỏi băm, dầu ăn

Cách làm:

– Làm nóng chảo, cho 2 thìa súp dầu ăn vào tráng đều sau đó cho cơm vào dàn mỏng đều bề mặt chảo. Hạ lửa vừa, xoay đều chảo trong khoảng 20 phút cho tới khi cơm kết thành lớp màu vàng là được, tắt bếp, lấy cơm cháy ra.

– Khô cá dứa cắt thành miếng vuông khoảng 4 cm. Hành hoa rửa sạch, cắt nhỏ. Tóp mỡ cắt hạt lựu.

– Làm nóng dầu ăn còn lại, phi thơm tỏi, cho khô cá dứa vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.

– Dùng chảo khác, làm nóng dầu ăn, cho hành hoa vào phi thơm, thêm tóp mỡ vào đảo nhanh tay, tắt bếp.

– Dọn khô cá dứa ra đĩa, cơm cháy cắt miếng vừa ăn, quết mỡ hành lên trên, dùng nóng.

5. Gỏi xoài khô cá dứa (1 nắng)

Nguyên Liệu:- Cá dứa 1 nắng- Xoài xanh, rau thơm- Hành tím- Ớt, tỏi, chanh- Nước mắm,- Gia vị, Đường

Cách làm:

– Chiên khô cá dứa một nắng: Cá dứa rã đông, rửa sạch, để ráo. Cho dầu vào chảo nóng cho vài tép tỏi phi thơm rồi cho cá vào chiên, trong quá trình chiên nhớ lật đều cá để cá chín đều, vàng giòn. Khi thấy 2 mặt cá vàng, giòn đều thì vớt ra cho vào đĩa có giấy thấm dầu. Tiếp đó, xé cá thành miếng nhỏ.- Xoài xanh: Rửa sạch, gọt vỏ để ráo nước rồi bằm thành dạng sợi dài cho vào ngăn mát tủ lạnh cho giòn hơnTỏi lột vỏ, bằm nhuyễn, hành khô bỏ bớt vỏ rửa sạch, thái mỏng cho vào bát ngâm hành với chút dấm, ớt băm nhỏ.- Rau thơm: Nhặt sạch, để ráo nước rồi thái rối- Pha nước trộn gỏi: Nếu xoài chua, bạn chọn tỷ lệ 1 nước mắm, 2 muỗng đường cho tỏi băm nhuyễn, ớt băm nhỏ, thêm nước cốt chanh rồi trộn đều, nêm nếm gia giảm cho hợp khẩu vị- Thực hiện trộn gỏi nào: Lấy tô hoặc thau rộng cho tất cả nguyên liệu xoài xanh, cà rốt thái sợi, cá dứa một nắng chiên giòn, rau thơm đã thái trộn đều cùng nước trộn gỏi. Để yên khoảng 10 phút để các nguyên liệu thấm đều gia vị.