Không chỉ có kích thước “nổi trội” hơn so với trứng gà hay trứng vịt, vị béo ngậy của trứng ngỗng cũng khá khác biệt. Bên cạnh đó, khi chế biến, bạn chỉ cần sử dụng từ 1 – 2 trái trứng ngỗng thì đã có được những món ăn trọn vị và đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất rồi đấy.
1. Salad trứng ngỗng
Salad trứng ngỗng – món ăn đơn giản, dễ làm, hòa quyện hoàn hảo cái beo béo của trứng ngỗng với các loại rau xanh tươi mát.
1.1 Nguyên liệu
- Trứng ngỗng: 1 trái
- Xà lách: 100g
- Bắp ngọt: 20g
- Cà chua bi: 5 – 7 trái
- Gia vị: dầu ô liu, đường cát trắng, giấm ăn, hạt nêm
1.2 Cách làm salad trứng ngỗng
- Rửa sạch vỏ trứng ngỗng, đem luộc chín trong khoảng 3 – 5 phút. Sau đó đem cắt thành khoanh tròn hoặc hình tam giác tùy ý.
- Ngâm rửa xà lách, cà chua bi với nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút, rồi vớt ra để ráo.
- Bắp ngọt rửa sạch và đem hấp chín, rồi tách từng hạt.
- Tiến hành pha nước trộn salad gồm dầu ô liu, chút đường, dấm ăn cùng hạt nêm.
- Xếp xà lách, bắp ngọt, cà chua bi và trứng ngỗng rồi rưới nước trộn salad lên để thưởng thức.
Xem thêm: Biết 6 lợi ích sức khỏe này của cà chua bi bạn sẽ muốn mua về ăn ngay
2. Trứng ngỗng lá hẹ
Thay hành lá bằng những lá hẹ non, thơm ngọt, cắt nhỏ rồi khuấy đều với trứng ngỗng, đem chiên vàng ươm là có ngay món trứng ngỗng lá hẹ cực kì độc đáo.
2.1 Nguyên liệu
- Trứng ngỗng: 1 trái
- Lá hẹ: 10g
- Hành tím
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
2.2 Cách làm trứng ngỗng lá hẹ
- Rửa sạch lá hẹ, cắt thành khúc nhỏ.
- Đập trứng ngỗng vào tô, thêm lá hẹ, chút nước mắm, hạt nêm cũng hạt tiêu rồi khuấy tan đều.
- Phi thơm hành tím rồi cho hỗn hợp trứng vào chiên vàng đều.
Xem thêm: Tìm hiểu các tác dụng của lá hẹ – vị thuốc tiện dụng và rẻ tiền
3. Trứng ngỗng ngâm nước tương
Trứng ngỗng luộc chín ngâm cùng nước tương, thêm chút cay cay của ớt ăn lạ miệng mà hấp dẫn vô cùng. Lòng trắng trứng giòn giòn, hơi chua nhẹ quyện với lòng đỏ bên trong dẻo mịn, thơm phức.
3.1 Nguyên liệu
- Trứng ngỗng: 2 – 3 trái (tùy theo nhu cầu)
- Nước tương: 30 – 50ml (khoảng 6 – 7 muỗng canh)
- Nước lọc: 10 – 15ml
- Hành tím
- Tỏi
- Hành lá
- Hành tây
- Mè rang (vừng rang)
- Ớt tươi: 1 trái
- Gia vị: đường cát trắng, giấm ăn
3.2 Cách làm trứng ngỗng ngâm nước tương
- Rửa sạch vỏ trứng ngỗng rồi đem luộc chín trong khoảng 8 – 10 phút (nên thêm chút muối và giấm vào nước).
- Thái hành tây thành các miếng hạt lựu, cắt hành lá thành khúc nhỏ, hành tím và tỏi băm nhỏ.
- Tiến hành hòa nước tương, nước lọc, thêm chút đường và giấm ăn.
- Phi thơm hành tím, tỏi và hành tây sau đó cho hỗn hợp nước tương vào, đun lửa nhỏ tới khi sôi thì cho ớt tươi cắt nhỏ cùng trứng vào đun thêm khoảng 5 phút, thêm hành lá và mè rang rồi tắt bếp.
- Ngâm trứng ngỗng trong nước tương khoảng 6 – 8 tiếng.
Xem thêm: Vì sao người Nhật xem HẠT MÈ là thứ giúp ‘trường sinh bất lão’?
4. Trứng ngỗng đúc khoai tây
Trứng ngỗng đúc khoai tây nở mềm, bùi bùi, ngậy ngậy như một chiếc bánh trứng khoai tây, càng ăn càng mê!
4.1 Nguyên liệu
- Trứng ngỗng: 1 – 2 trái
- Khoai tây: 1 – 2 củ (tùy kích thước)
- Hành tây: 1 củ
- Gia vị: hạt nêm, dầu ô liu
4.2 Cách làm trứng ngỗng đúc khoai tây
- Gọt vỏ hành tây, khoai tây rồi cắt thành miếng hạt lựu nhỏ.
- Rửa sạch vỏ trứng ngỗng, đập vào tô và thêm chút hạt nêm, dầu ô liu.
- Đem hấp chín khoai tây khoảng 15 – 20 phút. Khoai tây chín mềm đem trộn cùng trứng và hành tây khuấy tan đều.
- Chiên vàng đều hai mặt trứng với lửa nhỏ.
Xem thêm: Hành tây – gia vị ‘nên thuốc’ được bác sĩ BV Đại học Y dược khuyên dùng
5. Trứng ngỗng đúc lá hẹ
5.1 Nguyên liệu
- Trứng ngỗng: 1 quả
- Lá hẹ: 100g
- Tôm tươi: 50g
- Đậu que: 50g
- Hạt nêm, tiêu xay, muối
5.2 Cách làm trứng ngỗng đúc lá hẹ
Lá hẹ rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ.
Đập trứng ngỗng vào dĩa lòng sâu, thêm một ít nước ấm, hạt nêm, muối, lá hẹ rồi đánh đều cho tan lòng đỏ.
Tôm rửa sạch, cắt bỏ phần chỉ, đầu tôm, lột vỏ rồi ướp 1 ít muối, hạt nêm.
Đậu que cắt bỏ 2 đầu, tước bỏ phần xơ 2 bên đầu, rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu.
Bắp chảo hấp lên bếp, đun tới khi nước sôi thì cho dĩa trứng vào để hấp chín. Sau khi hấp chín xong thì mở nắp, rắc tôm và đậu que lên trên rồi hấp thêm 3 phút thì tắp bếp.
Lấy dĩa trứng ngỗng đúc lá hẹ ra ngoài và rắc tiêu xay lên trên để thưởng thức.
6. Trứng ngỗng cuộn phô mai
Phô mai tan chảy, thơm ngậy được “bao bọc” bởi lớp trứng ngỗng chín mịn mềm, vàng ruộm hứa hẹn sẽ khiến bạn mê tít.
6.1 Nguyên liệu
- Trứng ngỗng: 2 trái
- Phô mai dạng miếng: 2 – 3 miếng
- Hành lá
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu
6.2 Cách làm trứng ngỗng cuộn phô mai
- Rửa sạch vỏ trứng ngỗng, đập trứng vào tô, thêm hành lá, chút hạt nêm cùng hạt tiêu rồi đánh đều.
- Bật lửa nhỏ, đổ một lượng trứng nhỏ, dàn đều mỏng, khi thấy trứng bắt đầu chín, đặt miếng phô mai lên một góc trứng rồi cuộn trứng lại. Tiếp tục thêm trứng ở góc chảo trống rồi lặp lại quy trình trên cho tới khi hết trứng và phô mai.
Xem thêm: Ăn phô mai có béo không? 7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi ăn mỗi ngày
7. Trứng ngỗng chiên nấm đùi gà
7.1 Nguyên liệu
- Trứng ngỗng: 1 quả
- Nấm đùi gà: 200g
- Thịt heo băm nhuyễn: 100g
- Hành tím băm: 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm, muối, tiêu xay, dầu ăn.
7.2 Cách làm trứng ngỗng chiên nấm đùi gà
Nấm rửa sạch, cắt bỏ phần gốc, ngâm với nước muối loãng rồi cắt thành hạt lựu.
Thịt heo rửa sạch, băm nhuyễn rồi ướp một ít muối và tiêu.
Trứng ngỗng đập vào tô, cho 1 ít hạt nêm rồi đánh tan đều.
Bảo 1 chảo dầu lên bếp, cho hành vào phi thơm rồi trút thịt băm, nấm vào để xào chín. Đảo đều tay, xào tầm 1 phút thì tắt bếp để riêng.
Bắc 1 chảo dầu khác lên bếp, đợi khi dầu nóng thì đổ trứng vào rồi rải đều nấm và thịt băm vừa xào lên trên bề mặt trứng. Khi trứng còn ướt thì đậy nắp tầm 2 phút rồi tắt bếp.
Cho trứng chiên nấm ra dĩa rồi rắc ít tiêu xay lên trên để thưởng thức.
8. Trứng ngỗng hấp
Trứng ngỗng hấp đặc sánh như pudding, nhưng không phải là món ăn ngọt thông thường mà kết hợp trứng cùng nước dashi, chút tôm, chút thịt heo xay đấy.
8.1 Nguyên liệu
- Trứng ngỗng: 1 – 2 trái
- Thịt heo xay: 50g
- Tôm: 50g
- Nước dashi: 200ml
- Hạt tiêu
8.2 Cách làm trứng ngỗng cuộn phô mai
- Rửa sạch tôm, bóc vỏ, bỏ đâu rồi thái thành các miếng nhỏ.
- Đun nước dashi với lửa nhỏ khoảng 5 – 10 phút.
- Đập trứng ngỗng vào tô, từ từ thêm nước dashi và hạt tiêu vào, sau đó đánh tan đều trứng.
- Thêm tôm cùng thịt heo xay vào, khuấy đều.
- Đem hấp cách thủy khoảng 25 – 30 phút là có thể thưởng thức.
9. Trứng ngỗng luộc
Chuẩn bị 1 – 2 quả trứng ngỗng
Cách luộc trứng ngỗng:
Rửa sạch trứng rồi ngâm sơ với nước muối để loại bỏ cặn bẩn bám trên vỏ.
Bắc nồi nước lên bếp, nước ngập trên trứng khoảng 2 – 3cm.
Thả trứng vào nồi từ từ để tránh bị làm nứt vỏ trứng.
Đun nước ở mức lửa vừa, tùy theo cách ăn của mỗi người thì luộc trứng từ 8 – 15 phút là có thể ăn được.
Không chỉ đơn thuần là luộc hay chiên, bạn hoàn toàn có thể “biến tấu” được khá nhiều món ăn độc đáo từ trứng ngỗng. Hy vọng 6 cách chế biến trứng ngỗng đơn giản, siêu nhanh gọn trên đây sẽ giúp bạn làm mới thực đơn đãi cả nhà nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!