Bên cạnh thịt heo thì tim heo cũng là món ăn có lợi cho bà bầu. Tuy nhiên, vẫn có một số thắc mắc rằng nội tạng động vật có tốt cho bà bầu thật không? Các mẹ thường lo lắng ăn nội tạng khi mang thai sẽ có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy bà bầu ăn tim lợn có tốt không, nên ăn như thế nào và những món ăn từ tim lợn cho bà bầu là gì? Medplus sẽ giải đáp cho bạn ngay đây.
Thành phần dinh dưỡng của tim lợn
Theo bảng thành dinh dưỡng, trong 100gr tim heo có các thành phần sau:
- Năng lượng 89 kcal
- Đạm 15.1 g
- Canxi 7 mg
- Sắt 5.9 mg
- Nước 81.3 g
- Chất béo 3.2 g
- Cholesterol 140 mg
- Phốt pho 213 mg
- Tỉ lệ thải bỏ 6 g
- Vitamin C 1000 mcg
- Vitamin A 8 mcg
- Vitamin B1 300 mcg
Bà bầu ăn tim lợn có tốt không? Có những lợi ích nào?
Những tác dụng của tim heo đối với bà bầu là:
- Bà bầu ăn tim lợn cung cấp cho cơ thể hàm lượng sắt dồi dào. Bổ sung sắt khi mang thai đầy đủ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thai kỳ. Từ đó hạn chế các vấn đề đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ngất xỉu ở mẹ bầu.
- Bà bầu ăn tim heo mang đến nguồn năng lượng và chất đạm lành mạnh cho cơ thể. Giúp đảm bảo cho các cơ quan và tế bào trong cơ thể hoạt động bình thường. Protein còn được biết đến với chắc năng cân bằng độ Ph; đảm bảo chức năng vận chuyển ion…
- Vitamin trong tim lợn giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch, an thai, dưỡng tâm…
- Ăn tim lợn giúp hệ xương và răng phát triển khỏe mạnh nhờ lượng canxi dồi dào có trong đó.
Món ăn từ tim lợn cho bà bầu
1 Cháo thịt heo đậu xanh
Cháo thịt heo đậu xanh có mùi vị thơm dẻo từ hạt gạo được nếu chín mềm, kết hợp cùng thịt heo dai dai ngon ngọt, đậu xanh bùi bùi mang đến món ăn có lợi cho bà bầu. Những ngày trời lạnh có tô cháo nóng hổi trên tay, ăn xì xụp là hết ý. Cháo đậu xanh thịt heo là một gới ý tuyệt vời cho danh sách món ăn từ tim lợn cho bà bầu đấy.
Nguyên liệu
- Xương heo: 500g
- Cật heo: 200g.
- Tim heo: 200g.
- Đậu xanh: 50g.
- Gạo tẻ: 200g.
- Gạo nếp: 100g.
- Hành lá, hành khô, ngò.
- Gia vị: Dầu ăn, hạt tiêu, nước mắm, muối.
Cách làm
Bước 1: Cho xương heo vào nồi + 3l nước sạch + 1/2 thìa cà phê hạt tiêu + 2/3 thìa cà phê muối rồi bắc lên bếp đun sôi rồi ninh với lửa nhỏ. Khi ninh bạn nên mở vung để tránh bị trào, sau đó dùng muôi hớt các bọt nổi bỏ đi. Ninh khoảng 30 phút, thị ở xương chín mềm nhừ, nước xương ngọt là được, vớt xương bỏ ra bát.
Bước 2: Cho hành khô thái mỏng vào chảo dầu phi thơm, chín vàng. Gạo vo sạch đã ráo nước thì cho vào chảo rang khô + 1/3 số hành vừa phi chín, vàng vào rang chung. Rang đến khi nào gạo thật khô, không còn dính nước, ẩm thì tắt bếp. Đây chính là bí quyết nấu cháo tim cật thơm ngon, bổ dưỡng nhất đấy bạn ạ.
Bước 3: Bước 3: Cật heo + tim heo cho vào bát ướp chung với một ít hạt tiêu + một ít muối khoảng 15 phút.
Bước 4: Cho gạo rang khô vào nước ninh xương rồi đun sôi, chín. Đổ đạu xanh vào nồi đun đến khi nào hạt gạo nhuyễn thành cháo thì cho tim, cật heo vào đun sôi, tái chín, sau đó nêm gia vị vừa miệng ăn. Bạn có thể thêm 1 thìa cà phê nước mắm cho món đậm đà, thơm hơn.
Bước 5: Cuối cùng bạn cho hành lá, hành khô phi chín, ngò vào bát to, múc cháo tim cật heo vào rồi rắc hạt tiêu lên trên. Dùng thìa trộn đều và bắt đầu thưởng thức thôi nào. Món ăn nên ăn lúc nóng sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.
2 Tim heo luộc
Tim heo luộc là món ăn từ tim lợn cho bà bầu được gợi ý tiếp theo. Món tim heo này ăn vào dai dai, sật sật, chấm kèm nước mắm cay cay thì càng thêm phần hấp dẫn. Tuy nhiên mẹ đã biết cách luộc tim heo không bị hôi chưa? Hãy để Medplus mách bạn cách luộc tim heo ngon, giòn, không tanh hôi nhé:
Nguyên liệu
- Tim heo 1 cái
- Muối 2 muỗng canh
- Giấm táo 50 ml
- Rượu trắng 40 ml
- Gia vị
Cách làm
Bước 1: Tim heo mua về tháo ra khỏi bịch, dùng dao thật bén, cắt làm đôi để tiện cho công đoạn vò, bóp, vuốt hết những mùi tanh hôi của máu. Tất nhiên tim heo luộc muốn đảm bảo, phải nên mua ở những chỗ uy tín nhé.
Bước 2: Cho vào thau sạch, rắc một ít muối vào, mang bao tay vào rồi vò, bóp, vuốt từng rảnh, góc trong tim heo cho thật sạch, xả 2 đến 3 nước cho hết muối, để lại vào thau.
Bước 3: Cho giấm vào, cũng thế, vò, bóp, vuốt cho tim heo thật sạch, xả đi xả lại 2 đến 3 nước lạnh cho tim heo thật sạch, cho lại vào thau.
Bước 4: Chan rượu vào, một lần nữa vò, bóp, vuốt đều 1/2 trái tim. Lần này chỉ cần rửa sơ thôi không cần rửa quá sạch, vì vị thơm của rượu còn động lại sẽ giúp tim heo luộc có một mùi vị thật thơm ngon. Cho nên sau khi tim heo được rửa sơ, cho vào rổ
Bước 5: Cách làm tim heo luộc: Bắt một nồi nước nhỏ vừa lên bếp, đun sôi, khi nước sôi, cho vào một ít tiêu xay, và muối. Thả tim vào luộc trong vòng 15 phút với lửa cao, lượng nước phải ngập hết những trái tim heo được cắt đôi.
Bước 6: Để cho chắc ăn nên dùng nhiệt độ đo thực phẩm để kiểm nhiệm xem tim heo chín chưa rồi mới tắt bếp. Khi ghim dụng cụ này cần ghim vào chổ dầy nhất của tim heo để đo nhiệt độ ha.
Bước 7: Sau khi tắt bếp nên để tim heo nằm trong nồi nước đó cho tới khi nước nguội, vớt tim ra, cắt thành lát mỏng để cho vào hũ tiếu hoặc là cho vào cháo lòng. Có thể dùng tim heo luộc chín và cắt lát mỏng thế này để chế biến những món ăn khác.
3 Mì xào tim heo
Danh sách món ăn từ tim lợn cho bà bầu không thể thiếu món mì xào tim heo. Những sợ mì dài dài dai dai kết hợp với tim heo mềm ngon, mang đến món ăn ngon miệng. Chưa kể đến các rau củ đi kèm như cà rốt, cải thìa đều là những thực phẩm tốt cho bà bầu. Nào, vào bếp cùng Medplus với cách làm mì xào tim heo ngay thôi:
Nguyên Liệu
- 4 vắt mì trứng
- 6 cây cải thìa
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 60 gr tim heo
- 40 gr gan heo
- Dầu hào
- Dầu mè
- Tỏi băm
- Hành tím băm
- Bột bắp
- Gia vị
Cách làm
Bước 1:
- Cải thìa cây nhỏ thì cắt 2 dọc, cây lớn thì tách lấy từng lá, rửa sạch.
- Cà rốt bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu nước sôi, cho xíu muối. Trụng sơ cải thìa vớt ra ngâm nước đá cho giòn. Nước sôi lại cho mì vào trụng vừa mềm vớt ra xả nước lạnh để ráo. Trộn 2 mcf dầu tỏi phi cho sợi mì không dính nhau.
Bước 3: Tim gan xắt mỏng, trụng sơ với nước sôi. Ướp vào xíu nước tương, tỏi hành băm, tiêu xay, dầu mè, dầu hào. Bắc chảo xào gần chín thêm 1/2 chén nước có quậy bột bắp, nấu sôi nêm nếm vừa ăn thì thêm cải thảo và cà rốt. Cho mì vào đảo 1 lần thấm sốt nhấc khỏi bếp.
Bước 4: Gắp ra đĩa rắc tiêu xay, dùng kèm nước tương, ớt sa tế.
Lưu ý khi ăn tim heo? Bà bầu ăn bao nhiêu tim lợn là đủ
Qua những thông tim trên, mẹ đã biết được những lợi ích của tim heo đối với bà bầu rồi phải không? Các mẹ nhớ bổ sung món ăn này vào danh sách thực đơn dinh dưỡng thai kỳ nhé. Đặc biệt, đừng quên những món ăn từ tim lợn cho bà bầu mà Medplus đã gợi ý nhé. Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, bà bầu ăn tim lợn cần nhớ những lưu ý sau:
Ăn tim lợn như thế nào cho tốt?
- Bà bầu ăn tim lợn với lượng và mức độ vừa phải
Tim lợn có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng không đồng nghĩa ăn càng nhiều thì càng tốt. Mẹ bầu ăn tim heo chỉ nên ăn từ 1 đến 2 lần trong 1 tuần, mỗi lần ăn 100g để đảm bảo dinh dưỡng. Ăn nhiều tim lợn sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, béo phì…
- Chế biến tim heo cẩn thận
Cần lựa chọn và chế biến kỹ nội tạng động vật trước khi ăn. Phải chọn loại tim lợn sạch, chế biến phải kĩ và đúng cách để có thể yên tâm cho cả bé và mẹ cùng sử dụng.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- TOP món ăn từ măng tây cho bà bầu tốt cho hệ tiêu hóa
- món ăn từ HẠT SEN cho bà bầu giúp ĐIỀU TRỊ MẤT NGỦ
- TOP món ăn từ óc heo cho bà bầu giúp cải thiện Trí Nhớ
- 3 cách làm món ngon từ hoa chuối cho bà bầu giúp giảm ỐM NGHÉN
- Món ngon từ khoai môn cho bà bầu CỰC TỐT CHO SỨC KHỎE
Nguồn: Tổng hợp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!