Cách chế biến rau mầm củ cải đỏ

Rau mầm của cải đỏ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, các chuyến gia dinh dưỡng đã khẳng định hàm lượng dinh dưỡng có trong rau mầm của cải đỏ cao gấp 5 lần so với các loại rau thông thường. Bên cạnh đó trong rau mầm không chứa các mầm bệnh và vi sinh vật gây hại cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên rất nhiều người đặt ra câu hỏi chế biến rau mầm củ cải đỏ như thế nào là đúng cách, rau mầm củ cải đỏ thường được sử dụng để chế biến những món ăn gì. Thực chất rau mầm nói chung và rau mầm củ cải đỏ nói riêng rất dễ chế biến và chế biến được rất nhiều món ăn đa dạng như xào, nấu lẩu, súp, các món cuộn, trộn salad hay ăn kèm cùng các loại bánh, thịt, hải sản,….. Cùng tìm hiểu một số món ăn ngon, bổ dưỡng được chế biến từ rau mầm củ cải đỏ.

Mầm củ cải đỏ

1: Bột nấu rau mầm

Ăn dặm là giai đoạn hết sức quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, theo các chuyên gia dinh dưỡng từ tháng thứ 6 trở đi sữa mẹ không cung cấp đủ lượng dinh dưỡng mà trẻ cần (sữa mẹ chỉ cung cấp khoảng 450 kcal/ngày trong khi nhu cầu trẻ cần là 700 kcal/ngày) do vậy các mẹ cần cho trẻ ăn dặm. Giai đoạn ăn dặm trẻ thật sự cần những thức tăn bổ sung để cơ thể phát triển khỏe mạnh. Việc sử dụng rau mầm trong thực đơn ăn dặm sẽ cung cấp lượng chất dinh dưỡng phong phú cho trẻ nhỏ, tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ. Bạn có thể sử dụng rau mầm củ cải đỏ làm nguyên liệu nấu bột cho trẻ

Trẻ ăn dặm

Nguyên liệu

– 200 ml nước

– 2 thìa cà phê thịt, cá băm nhuyễn hoặc sử dụng ½ lòng đỏ trứng gà (có thể sử dụng 2 lòng đỏ trứng cút để thay thế).

– 2 thìa cà phê rau mầm củ cải đỏ băm nhuyễn. Bạn cũng có thể thay thế mầm rau củ cải đỏ bằng mầm rau muống, mầm đậu hà lan, mầm hướng dương, mầm cải ngọt để thay thế.

– ½ thìa café dầu ăn

Chế biến:

– Thịt (cá) sau khi say nhuyễn tiến hành tán trong nước cho tan đều. Các mẹ chú ý là không cho thẳng vào nước sôi ạ.

– Cho bột vào rồi bắc lên bếp, quấy đều tay cho tới khi bột chín. Cho rau mầm của cải đỏ đã xay nhuyễn vào quấy đều, đậy nắp cho bột sôi đều cho dầu ăn vào và tắt bếp.

– Khi sử dụng trứng thì phải đánh trứng với rau cho tan đều rồi cho vào sau khi bột chín.

– Khi trẻ lớn hơn có thể sử dụng gấp đôi thực phẩm để bột đặc hơn.

bột nấu với mầm củ cải đỏ

Bột nấu với rau mầm củ cải đỏ là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp các bé hấp thu tốt, kích thích vị giác giúp bé cảm nhận được hương vị của món ăn. Trẻ không cần ăn quá nhiều nhưng vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để phát triển tốt.

2. Bánh xèo rau mầm củ cải đỏ

Mầm rau củ cải đỏ ngoài sử dụng để chế biến các món xào, salad,..mầm rau củ cải đỏ còn đươc sử dụng làm nguyên liệu để chế biến các món bánh. Cùng tìm hiểu công thức chế biến món bánh xèo rau mầm củ cải đỏ

Nguyên liệu:

– Bột bánh xèo, bột gạo: 200gr

– Mầm rau củ cải đỏ: 100gr

– Bột nghệ: 10gr

– Muối: ½ thìa cà phê

– Nước: 500ml

– Tôm, thịt băm, rau mầm củ cải đỏ

-Đậu bắp: 3 quả thái lát mỏng

– Dầu ăn

Chế biến:

Cho bột, muối và ột nghệ vào tô cho nước vào khuấy đều

Rau mầm củ cải đỏ cắt nhỏ, thịt và tôm rang chín, đậu bắp cắt khoang mỏng.

Cho một phần rau mầm, thịt, tôm, đậu bắp và 1 thìa dầu ăn vào tô bột sau đó trộn đều.

Chảo tráng qua một lớp dầu mỏng, để dầu nóng tráng một lớp bột mỏng vào chảo sau đó đây vung. Khi mặt bánh đã se lại cho rau mầm vào sau đó gập đôi bánh.

bánh xèo mầm củ cải đỏ

Để cho bánh chín đều và cho ra đĩa để thưởng thức

3. Gỏi cá hồi mầm củ cải đỏ

Cùng tìm hiểu phương thức chế biến món gỏi cá hồi mầm củ cải đỏ – một món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức sau một ngày làm việc căng thẳng

Nguyên liệu

– 150gr cá hồi

– 150gr rau mầm củ cải đỏ

– 1 quả ớt Đà Lạt

– 1 thìa mù tạt xanh

– thìa nước cốt chanh

– 1 thìa cà phê dầu ôliu

– 1/3 thìa muối

Chế biến

– Cá hồi ướp muối và bột canh khoảng 5 phút, mầm củ cải đỏ rửa sạch và để ráo nước.

– Pha mù tạt với 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa dầu ôliu và chút đường

– Cá hồi áp chảo cho chín tới hai mặt, ban đầu khi áp chảo cá thì đậy vung sau khoảng 3 phút thì mở vung, cho nhỏ lửa rồi tắt bếp, chú ý không để cho cá bị khô.

– Ớt thái nhỏ, ngâm qua nước đá 15 – 20 phút sau đó cho ra đĩa. Cho rau mầm vào cuối cùng đặt cá lên, rưới mùi tạt lên và thưởng thức món ăn bổ dưỡng.

gỏi cá hồi mầm củ cải đỏ

4. Canh thịt bò nấu với mầm củ cải đỏ

Mùa hè nắng nóng, cùng tìm hiểu phương thức chế biến món canh thịt bò nấu với mầm củ cải đỏ nhiều dinh dưỡng lại thanh mát – món ăn lý tưởng cho mùa hè.

Nguyên liệu:

– 500gr mầm củ cải đỏ

– 150gr thịt bò

– Hành tỏi băm nhỏ

– Gia vị: Bột nêm, muối

– 1 tô nước dùng.

Chế biến: mầm củ cải đỏ rửa sạch và để ráo nước

– Thịt bò cho vào tô cho tỏi băm nhỏ và 1 thìa bột nêm vào ướp 15 phút

– Nước dùng đun sôi sau đó cho thịt bò đã ướp gia vị vào đun sôi lại cho rau mầm củ cải đỏ vào rồi tắt bếp. Nêm gia vị vừa ăn sau đó cho ra to và thưởng thức

Canh mầm cải đỏ thịt bò

Để đảm bảo chất lượng mầm cu cải đỏ, bạn hoàn toàn có thể tự trồng rau mầm củ cải đỏ tại nhà (http://rausachdothi.com.vn/hat-rau-mam-cu-cai-do.html). Chúc bạn và gia đình có những bữa cơm ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng.