13 món ăn từ mực ngon quên sầu, bạn đã thử chưa? | Organica

Mực là nguyên liệu quen thuộc để biến tấu thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, bạn có chắc mình đã biết đến 13 món ngon hết sẩy từ nguyên liệu này chưa? Nếu chưa hãy sẵn sàng giấy note để lưu ngay những công thức hấp dẫn từ mực sau nhé.

Lưu ý: Các món ăn từ mực muốn ngon thì bạn cần chọn mực tươi sống, tránh mua mực ươn, để lâu ngày vừa không ngon, vừa mất đi dinh dưỡng. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn cần tìm mua mực ở những địa chỉ uy tín.

Tham khảo mực ống nhà Organica

Dưới đây là hướng dẫn của Organica để giúp bạn chế biến các món ăn ngon từ mực dùng trong bữa ăn gia đình, tiệc cuối tuần hay gặp mặt bạn bè.

1/ Mực nướng sa tế

Nguyên liệu:

  • 1 con mực ống
  • 1 thìa sa tế, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa dầu mè, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tiêu.

Cách làm:

  • Mực làm sạch. Dùng dao khứa xéo lên thân mực. Ướp mực với tất cả gia vị kể trên trong 15 phút.
  • Cho mực lên vỉ và nướng với than đá hoặc than củi, vài phút quét 1 chút dầu mè để mực không bị cháy

2/ Mực tẩm bột chiên

Nguyên liệu:

  • 1-2 con mực ống lớn
  • 1 thìa bột canh, 1 thìa tiêu
  • Bột chiên giòn
  • 1 quả trứng
  • Bột chiên xù

Cách làm:

  • Mực làm sạch, thái khoanh dày hơn 1cm chút. Ướp với bột canh, hạt tiêu tầm 15 phút cho ngấm gia vị. Lăn mực qua bột chiên giòn, nhúng qua bát trứng đánh đều, sau đó lăn qua bột chiên xù, chiên giòn đến vàng là được.

3/ Mực chiên mắm tỏi

Nguyên liệu:

  • 300g mực ống
  • 1 củ tỏi băm nhỏ, 1 nhánh gừng nhỏ thái sợi
  • Gia vị: 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa mì chính, 1 thìa đường, muối, ớt, dầu ăn..

Cách làm:

  • Làm sạch mực, để ráo. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập. Pha 1 thìa nước mắm với 1 thìa đường, 1 thìa mì chính trong 1 bát con.
  • Cho dầu vào chảo, cháo nóng, cho mực vào chiên vàng. Khi chiên hết mực, bạn đổ bớt dầu trong chảo ra bát con, rồi cho tỏi băm vào phi thơm, tiếp đó cho mực và gừng đã thái sợi vào, tiếp đó cho nước mắm đã pha vào rim, đến khi mực ngả sang màu vàng cánh gián là hoàn thành.

4/ Mực nhồi thịt chiên giòn

Nguyên liệu:

  • 1kg mực ống
  • 200g thịt heo có mỡ
  • 50g nấm hương
  • 50g mộc nhĩ
  • Hành tây, hành lá
  • Miến
  • Rượu trắng, gừng
  • Nước mắm, muối, hạt tiêu, dầu ăn, tăm tre

Cách làm:

  • Làm sạch mức, tách râu mực ra băm nhỏ. Thịt heo rửa sạch băm nhỏ ướp với ít tiêu, ½ thìa muối, ½ thìa bột ngọt tầm 20 phút. Nấm hương ngâm nước, cắt chân, băm nhỏ. Mộc nhĩ ngâm mềm, băm nhỏ. Hành tây bóc, cắt hạt lựu. Hành lá cắt nhỏ. Miến ngâm mềm cắt sợi dài tầm 2cm.
  • Cho thịt heo, râu mực, mộc nhĩ, nấm hương, hành tây, hành lá, miến trộn đều trong 20 phút cho ngấm gia vị. Sau đó tiến hành nhồi nhân vào mực vừa chặt, dùng tăm tre ghim lại.
  • Tiến hành hấp mực 20 phút, mực chín cho ra dĩa đợi nguội. Sau đó tiến hành chiên mực vàng đều là hoàn thành.

5/ Mực xào sa tế

Nguyên liệu:

  • 500g mực tươi
  • 1 củ hành tây, 1 hũ sa tế
  • Tỏi, hành, ngò rí
  • Gia vị

Cách làm:

  • Làm sạch mực, thái từng miếng vừa ăn, dùng rượu trắng để khử mùi tanh. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi, tỏi băm nhuyễn.
  • Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi, tiếp đó cho 2-4 thìa sa tế vào tùy khẩu vị. Tiếp đó cho hành tây xắt múi vào xào, vặn lửa nhỏ rồi cho mức vào, nêm thêm nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt vừa ăn xào tầm 2-3 phút với lửa lớn rồi tắt bếp. Cho hành lá, ngò rí, tiêu lên là hoàn thành.

6/ Mực xào chua

Nguyên liệu:

  • 20og mực tươi
  • ½ củ hành tây
  • 1 quả dứa
  • 1 quả cà
  • Bột năng
  • Hành tím, hành lá, rau cần, gừng
  • Gia vị

Cách làm:

  • Làm sạch mực, khía chéo ở thân mực, thái miếng nhỏ vừa ăn. Dứa thái lát mỏng, cà chua bổ múi cau, hành tây bóc vỏ thái múi cau, hành tím và đầu hành lá băm nhỏ, gừng thái chỉ. Cần tây, hành lá rửa sạch, thái thành từng khúc tầm 4cm.
  • Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào cùng đầu hành lá, hành tím, gừng phi thơm rồi cho mực vào xào chín, nêm thêm nước mắm, ít muối, hạt nêm vừa ăn rồi múc mực riêng ra bát.
  • Cho dứa vào chảo đảo đều tay tầm 5 phút rồi cho cà chua vào, hành tây vào xào, rưới ít dầu hào và tương cà, đảo đều, cuối cùng cho mực vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Bột năng hòa với ít nước, cho vào chảo mực đang xào, đến khi sệt lại thì cho rau cần và hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp là hoàn thành.

7/ Mực tươi xào cà ri

Nguyên liệu:

  • 500g mực tươi rửa sạch, cắt miếng vuông, khứa đường dọc mỗi miếng.
  • 1 củ hành tây lột vỏ, thái múi cau
  • 2 thìa cà phê bột cà ri, 1 thìa tỏi và ớt băm, vài cọng ngò
  • Gia vị

Cách làm:

  • Ướp mực với cà ri, dầu hào, nước mắm, bột ngọt, đường, hạt nêm (mỗi loại 1 thìa cà phê), ⅓ thìa tiêu, ướp trong 15 phút cho gia vị thấm vào mực.
  • Làm nóng chảo dầu, cho hành tây vào xào nhanh, sau đó trút mực vào đảo đều tay, xào tầm 4 phút, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp, bỏ thêm vài cọng hành cho đẹp mắt.

8/ Mực rim mặn ngọt

Nguyên liệu:

  • 500g mực ống, rửa sạch, để nguyên con
  • 1 thìa cà phê hành và tỏi băm
  • 1 thìa nước mắm
  • Gia vị

Cách làm:

  • Ướp mực với nước mắm, hạt nêm, đường cùng ít giọt màu trong 15 phút để mực thấm.
  • Cho chảo lên, cho dầu vào đun nóng, phi thơm với hành tỏi băm sẵn, sau đó chiên đến khi mực cháy cạnh. Tiếp đó cho nước ướp vào kho nhỏ lửa, tầm 10 phút thì thêm ít nước mắm, rim thêm tầm 3 phút thì tắt bếp.

9/ Mực nướng chao

Nguyên liệu:

  • 1 kg mực tươi, cắt đôi
  • ½ hũ chao trắng, ½ hủ chao đỏ
  • 5ml nước cốt chanh
  • Vài lá tía tô thái sợi
  • 5ml dầu mè
  • Đồ chua gồm củ sen, hành tây và kiệu
  • Gia vị

Cách làm:

  • Trộn mực với chao đỏ và rượu thơm, tương ớt, nước mắm, dầu vừng, nước ép củ tỏi, ướp tầm 15-20 phút cho mực ngấm gia vị. Sau đó xếp mực lên vỉ nướng chín vàng, quết 1 chút dầu mè để mực mềm và thơm hơn.
  • Trong khi đợi mực thấm gia vị, bạn lấy chao trắng tán nhuyễn, trộn thêm sa tế, nước cốt chanh, ít đường, trộn tía tô, củ kiệu, hành tây kiệu với nhau để làm món ăn kèm.
  • Nước chấm: Dùng thìa tán nhuyễn viên chao trắng cùng các loại gia vị gồm đường, nước cốt chanh, ớt, sa tế, nêm vừa ăn là được.

10/ Canh chua mực

Nguyên liệu:

  • 2 con mực ống
  • 1 nhánh bạc hà (dọc mùng)
  • ¼ trái dứa, ít giá đỗ, 3-4 quả đậu bắp, 1 trái cà chua, 1 vắt me, vài nhánh ngò om, ngò gai, tỏi ớt
  • Gia vị

Cách làm:

  • Bạc hà tước vỏ, thái lát, bóp sơ với ít muối, rửa sạch, để ráo. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Đậu bắp cắt đầu, đuôi thái xéo. Cà chua bổ múi cau. Ngò om, ngò gai bỏ rễ, gốc, rửa sạch. Giá đỗ rửa sạch, me ngâm với nước sôi cho mềm tầm 5 phút rồi lọc qua rây.Tỏi băm nhỏ. Ớt xắt lát. Mực làm sạch, thái khoanh tròn.
  • Cho dầu lên chảo, phi thơm với tỏi, tỏi vàng cho ra dĩa. Sau đó cho mực và ít nước mắm vào xào. Mực chín cho ra dĩa. Bắc một nồi nước, nước sôi cho muối, thịt me, đường vào nêm nếm vừa miệng.
  • Nước sôi thì cho các nguyên liệu vào, nêm nếm vừa ăn. Rau chín thì cho mực vào, rắc thêm ngò om, ngò gai, ớt xắt lát và tỏi phi là hoàn thành.

11/ Mực xào dưa leo cà chua, dứa

Nguyên liệu:

  • 300g mực tươi
  • 2 quả dưa leo, 2 quả cà chua, 1/4 quả dứa, 1 củ tỏi, hành, 1 quả cà rốt, cần tây, tỏi tây cắt khúc
  • Gia vị

Cách làm:

  • Mực sơ chế sạch, dùng dao khía đường chéo ở thân mực, thái miếng nhỏ vừa ăn, dưa leo rửa sạch, thái lát chéo. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hóa, thái lát mỏng.
  • Cho hành tỏi băm nhỏ vào chảo xào thơm, trút mực vào xào nhanh tay trong 3 phút, nêm têm ½ thìa bột nêm rồi cho mực ra dĩa
  • Tiếp đó cho cà chua vào xào chín, thêm cà rốt, dưa leo đảo nhanh tay tầm 5 phút thì cho mực vào xào cùng, nêm thêm nước mắm, hạt nêm, cần tây, tỏi tây xào thêm 3 phút thì tắt bếp.

12/ Mực ống om nước dừa hạt sen

Nguyên liệu:

  • 500g mực tươi
  • 150g hạt sen
  • 100g giò sống
  • 150ml nước dừa
  • Gia vị

Cách làm:

  • Luộc chín hạt sen, chia 2 phần, 1 phần tán nhuyễn, 1 phần để nguyên hạt. Tiếp đó trộn thêm giò sống cùng hạt sen tán nhuyễn, thêm ít muối, đường và hạt tiêu.
  • Sau khi trộn đều hỗn hợp, cho phần hạt sen còn lại vào trộn. Nhồi hỗn hợp vào mực, dùng tăm ghim cố định phần nhân đầu mực.
  • Đổ nước dừa tươi vào chảo sâu lòng, sắp mực vào cùng, đun nhỏ lửa đến khi cạn và mực chuyển sang màu nâu vàng đẹp mắt là được.

13/ Mực ống hấp gừng

Nguyên liệu:

  • 500g mực ống
  • 1 củ gừng, 2 nhánh hành lá, ½ củ hành tây
  • Gia vị

Cách làm:

  • Hành lá cắt khúc, gừng thái sợi, hành tây thái múi cau. Mực làm sạch ướp với 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu trong 15-20 phút cho thấm.
  • Bắc xửng lên bếp , đợi nước sôi thì cho mực vào hấp, tầm 5 phút thì bạn cho hành lá cắt khúc, gừng thái sợi, hành tây thái miếng nhỏ vào hấp tiếp 5 phút thì tắt bếp.

Mực là nguyên liệu sở hữu hương vị ngọt tự nhiên, thịt mềm dai, giòn lại giàu giá trị dinh dưỡng. Do đó chúng thường có mặt trong các mâm cơm, các bữa tiệc, những dịp đặc biệt. Hy vọng với những chia sẻ trên đã mang đến những gợi ý lý tưởng để chị em có nhiều cách biến tấu với mực cho gia đình mình nhé.

>>> Tham khảo: Mực ống Phan Thiết tươi ngon dùng để chế biến món ăn ngon cho cả gia đình