Cua là một trong các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được rất nhiều gia đình Việt lựa chọn trong mỗi bữa cơm gia đình, nhất là trong những ngày hè nắng nóng. Canh cua được xem như là một món ăn đậm chất thôn quê dân dã và hiện nay cua không chỉ dùng để nấu canh mà còn được sử dụng chế biến ra rất nhiều món ăn ngon. Vậy cua được dùng để nấu món gì và nấu như thế nào? Cùng Đồng Xanh khám phá về các món làm từ cua xay nhé.
Gía trị dinh dưỡng của cua và những công dụng khi ăn cua
Theo như nghiên cứu trong 100g thịt cua sẽ có rất nhiều thành phần dinh dưỡng, trong đó có:
- lipid: 3,2%
- protid: 13%
- vitamin B2: 1%
- vitamin B1: 0,01%
- canxi: 5%
- vitamin PP: 2%
- vitamin B6: 0,12%
- Cholesterol: 125mg
- melatonin: 0,25mg
- Sắt: 4,5%
Ăn cua sẽ cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, với hương vị đậm đà và thơm ngon thịt cua khiến cho nhiều người không thể bỏ qua nó. Cụ thể các lợi ích khi ăn thịt cua như sau:
Ăn cua tốt cho những người bị thiếu máu
Trong thịt cua có chứa nhiều vitamin B12 giúp cho việc cung cấp dưỡng chất có lợi cho cơ thể, sản xuất ra các tế bào hồng cầu rất tốt cho những người bị thiếu máu ác tính. Nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh, nhất là đối với trẻ nhỏ khi ăn thịt cua cũng sẽ rất có lợi. Tuy nhiên cũng không có nghĩa là đối với những người bị thiếu máu phải ăn nhiều cua mà cần có chế độ ăn hợp lý, vừa phải.
Cua xay tiện lợi
Tốt cho người muốn kiểm soát cân nặng
Mặc dù cua có nhiều chất dinh dưỡng và có chứa thành phần là chất béo nhưng nó lại có hàm lượng rất thấp, không thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra việc béo phì. Ăn chế độ phù hợp thì sẽ giúp cho những người đang trong quá trình ăn kiêng, ép cân tốt hơn.
Phòng ngừa bệnh loãng xương
Một trong những lợi ích cần phải nhắc đến đó chính là ăn thịt cua phòng ngừa bệnh loãng xương rất hiệu quả. Nó như một bài thuốc giúp cho những ai đang có vấn đề về xương khớp cần điều trị. Ăn thịt cua sẽ khiến cơ thể hấp thụ được lượng vitamin D từ đó có thể dễ dàng hấp thụ được lượng protein dồi dào và khiến cho xương chắc khỏe hơn.
Tăng cường sinh lý cho nam giới
Việc ăn cua sẽ cải thiện rất tốt tình trạng yếu sinh lý ở nam giới. Nó có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng khả năng ham muốn và có thể chống lại bệnh liệt dương. Đây cũng được xem như bài thuốc rất an toàn cho “đấng mày râu”
Các món ngon từ cua xay
Trước khi thực hiện làm các món từ cua chúng tôi chỉ bạn cách để làm món ăn nhanh nhất và hiệu quả cao đấy là nên sử dụng phần cua đã được xay. Có nghĩa là thịt cua đã được chế biến từ trước giúp cho bạn không tốn nhiều thời gian, công sức khi phải ‘vật lộn” với những chú cua ngang ngược, thậm chí chúng sẽ làm bạn bị đau.
Cua xay muốn tạo ngọt nước phải được chọn lựa từ cua còn tươi sống
Trong chúng ta chắc hẳn ai cũng đã từng được ăn món canh cua dân dã kết hợp với rau đay, hay rau mồng tơi. Vừa mang lại hương vị tự nhiên mát lành, vừa đậm đà mùi thịt cua hấp dẫn. Tuy nhiên để có những bữa “đổi gió” từ món cua xay chúng ta nên thêm vào thực đơn những sự kết hợp mới lạ cho bữa ăn thêm hấp dẫn. Sau đây là những món ăn được chế biến từ cua xay đơn giản và bổ dưỡng:
Cách làm chả cua ngon
Xin giới thiệu đến bạn món chả cua ngon và rất đơn giản khi thực hiện. Các bước cụ thể như sau:
Chuẩn bị:
- 300gr cua đã xay sẵn.
- 3 quả trứng vịt
- 10gr tôm khô
- 20gr bột gạo
- Đầu hành lá
- Dầu điều
- Gia vị: hạt nêm, muối
Cách làm:
- Cho phần cua đã xay vào 500ml nước và khuấy đều lọc qua ray để lấy phần nước cốt của cua và bỏ đi phần xác cua. Sau đó mang phần nước bắc lên bếp và cho vào ít muối, tiếp tục đun để phần váng cua nổi lên. Không được đảo, tiếp theo khi thịt cua đã chín và nổi váng lên bề mặt thì vớt ra ngoài.
- Cho 3 lòng trắng trứng, 1 lòng đỏ trứng, tôm khô, đầu hành lá băm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 20gr bột gạo vào tô riêu cua, sau đó trộn đều. Cho 2 lòng đỏ trứng vịt và 1 muỗng dầu điều vào một tô riêng, trộn đều để làm mặt chả cua.
- Bước tiếp theo là thực hiện hấp chả cua. Bạn sử dụng miếng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc lót phía dưới tô đựng, sau đó cho tất cả vào mang đi hấp. khi hấp được 15 – 20 phút thì lấy muỗng rải đều phần trứng lên bề mặt và tiếp tục hấp thêm 5 -7 phút cho chín đều.
- Sau khi đã hấp chín bạn lấy chả ra ngoài và nên đợi chả cua nguội rồi mới cắt để tránh phần chả nóng dễ bị vỡ.
Chả cua ăn rất thơm ngon
Món cháo cua xay
Chắc hẳn sẽ rất nhiều người chưa nghe nói đến món cháo cua, đây là một món vừa ngon vừa lạ miệng khiến nhiều người trở nên “nghiện”. Phần thịt cua được dùng nấu cháo càng tăng thêm vị thơm, ngọt, bùi bùi và rất đậm đà. Hơn nữa cách nấu laị vô cùng đơn giản:
Chuẩn bị:
- Phần cua xay khoảng 500gr
- Gạo tẻ
- Hành khô, hành lá, thì là, tỏi, ớt
- Các loại gia vị
Cách thực hiện:
- Gạo vo sạch và ngâm qua với nước khoảng 30 phút. Sau đó để ráo
- Đối với phần cua xay bạn chỉ cần lọc qua ray đổ lượng nước vừa đủ (sẽ lấy phần nước này mang đi nấu cháo cho nên bạn sẽ lấy làm sao cho phù hợp với lượng gạo)
- Sau khi lọc xong sẽ mang bỏ phần xác cua và cho lên bếp đun, khi đun không đảo mà để sôi tự nhiên cho đến khi phần thịt cua nổi lên thành gạch và vớt ra ngoài.
- Dùng phần nước vừa nấu đổ gạo vào để đun thành cháo, trong khi nấu nên đảo đều giúp cho gạo không bị bén xuống đáy nồi. Đun nhỏ lửa trong thời gian khoảng 25 – 30 phút
- Về phần gạch cua đã vớt ra trước đó chúng ta mang đi trưng. Hành khô các bạn bóc vỏ rồi rửa sạch, sau đó đem thái mỏng, phi với dầu ăn tới khi thấy hành ngả sang màu vàng và dậy mùi thơm thì đổ gạch cua vào, dùng đũa khuấy đều. Chưng cho đến khi thấy mùi gạch cua đã thơm thì cho thịt cua vào. Nêm nếm gia vị, nước mắm, để trên bếp khoảng 10-15 phút cho thịt cua, gạch chưng và gia vị ngấm đều với nhau và chín đều
- Sau đó cho phần cháo ra bát, cho gạch cua lên và thêm hành, tỏi gia vị vừa ăn là đã hoàn thành
Tham khảo danh sách các công ty thực phẩm
Đổi bữa với món cháo cua
Món cháo cua thực chất rất đơn giản và dễ thực hiện, để nấu nhanh hơn thì bạn nên mua phần cua đã xay thì sẽ đỡ tốn nhiều thời gian. Chao cua nên ăn nóng sẽ tăng thêm độ thơm ngon, hoặc bạn có thể ăn kèm với quẩy cũng là một “ combo “ hoàn hảo đấy nhé.
Bún riêu cua
Đây được xem là một món ăn mang đậm bản sắc dân tộc, đậm chất Việt, nó như món ăn truyền thống mà không ai có thể quên được hương vị ngọt từ cua. Bún riêu cua phảng phất một chút chua, chút ngọt đậm đà, chút bùi của thịt cua kết hợp với mùi thơm của rau ăn kèm. Chắc chắn bạn sẽ phải thực hiện ngay thôi:
Chuẩn bị:
- 500 gr cua đồng
- 100gr thịt xay
- 50 gr tôm khô
- 2 quả trứng gà
- 1 kg bún
- 3 miếng đậu hũ
- 4 quả cà chua, me
- 50 ml mắm tôm
- Hành tím, hành lá, ngò
- Rau sống: Rau muống, bắp chuối, xà lách
- Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn
Cách thực hiện:
Bước 1: Làm riêu cua
- Phần đậu hũ cắt miếng nhỏ và chiên vàng. Hành lá rửa sạch cắt khúc. Cà chua cắt miếng vừa ăn, xào qua với dầu ăn ở lửa to.
- Chế biến cua đồng xay: Cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước. Lọc lấy phần thịt cua và nước, vứt bỏ phần xác cua. Cho phần nước cua đã lọc lên bếp đun và thêm chút gia vị. Nên để lửa nhỏ đun từ từ tránh bị tràn gạch cua ra ngoài. Khi riêu cua kết lại, vớt để riêng ra bát. Sau đó cho cà chua xào qua trước đó vào nồi nước cua, nêm lại nồi nước dùng với một thìa cà phê mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn rồi cứ tiếp tục đun tiếp ở lửa nhỏ.
Bước làm riêu cua rất quan trọng
Bước 2: Làm chả tôm thịt
– Làm phần chả ăn kèm: Tôm khô ngâm nước khoảng 20 phút cho mềm vớt ra để ráo rồi mang đi xay nhuyễn. Đổ tôm khô đã xay nhuyễn ra tôn lớn thêm vào thịt xay, trứng gà và hành, tỏi cùng gia vị trộn đều
– Nước riêu cua sôi, dùng thìa múc từng phần một trong hỗn hợp vừa trộn cho vào nồi nước.
– Chả chín nổi lên mặt nước thì tiếp đến cho đậu phụ đã rán vào. Khi nào gần ăn, bạn có thể cho giấm bỗng vào.
– Công đoạn cuối cùng là phi thơm hành khô rồi đổ nhanh phần gạch cua vào, đảo đều và tắt bếp.
– Cho bún, hành vào bát. Chan nước riêu cua và nước màu lên trên là bạn đã có món bún riêu cua ngon và đậm đà, ăn kèm với đĩa rau sống tươi tạo cảm giác ngon miệng hơn rất nhiều.
Bún riêu cua đậm đà hương vị
Những lưu ý khi chọn cua xay
- Lựa chọn địa chỉ mua cua xay sẵn uy tín và đảm bảo vệ sinh. Không nên mua cua xay tại các địa điểm như chợ bởi vì nguồn nước không đảm bảo, không hợp vệ sinh
- Không sử dụng cua xay đã có mùi hôi, để lâu ngày sẽ rất nguy hiểm
- Có rất nhiều cơ sở bán cua xay được chế biến từ cua đã chết, để lâu ngày, nước không vệ sinh, máy móc không được lau chùi sạch sẽ
- Phụ nữ có thai những tháng đầu không nên ăn cua bởi vì cua mặc dù nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại có tính độc. Hơn nữa cua có tình hàn nên rất dễ bị đau bụng, dễ ảnh hưởng đến thai nhi.
- Người bị cảm lạnh, bệnh dạ dày, tiêu chảy cũng không nên ăn cua
Như vậy, với những công thức các món từ cua xay mà Cty Đồng Xanh đã chia sẻ hy vọng bạn sẽ có thể trổ tài nấu nướng một cách dễ dàng hơn. Chúc bạn và gia đình sức khỏe và thành công.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!