Củ mài là một loại thực phẩm cực kì bổ dưỡng. Nó vừa là món ăn ngon hấp dẫn vừa là một loại thảo dược quý có tác dụng chữa nhiều loại bệnh, tốt cho sức khỏe con người. Củ mài còn có tên gọi khác là Hoài Sơn Tây Bắc, củ lỗ,…
Củ mài (Hoài Sơn) có rất nhiều công dụng quý, nhất là lợi ích giúp bồi bổ tỳ vị, phế và thận. Củ mài nấu món gì ngon? Cách chế biến củ mài thành món ăn ngon như thế nào? Tìm lời giải đáp về các món ngon bổ nhất từ củ mài sau đây…
Củ mài nấu món gì? Cách chế biến củ mài ngon nhất
1. Củ mài luộc
Nguyên liệu
- Củ mài (Hoài Sơn): 3-5 củ tùy nhu cầu ăn của bạn
- Muối tinh
- Mật mía
Cách luộc củ mài ngon đúng cách
- Rửa sạch củ mài. Nên ngâm củ mài trong nước muối. Hoặc có thể sát trực tiếp muối lên củ mài để giảm bớt chất nhớt và vị chát khó ăn.
- Đong một lượng nước cao hơn mặt củ mài khoảng 1 đốt ngón tay. Đun củ mài tới khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ.
- Duy trì luộc củ mài tới khi vỏ nứt ra. Bạn có thể dùng cây đũa để kiểm tra độ chín của củ mài. Dùng đũa xiên qua củ dễ dàng được nghĩa là củ mài đã chín.
- Bóc vỏ củ mài rồi chấm ăn cùng với mật mía.
Xem thêm về lợi ích của củ mài mang lại cho sức khỏe con người. TẠI ĐÂY!
2. Cách chế biến củ mài: Nấu cháo củ mài vừng đen
Nguyên liệu làm món cháo củ mài vừng đen
- Củ mài (Hoài Sơn): 15gr
- Gạo 100gr
- Vừng đen: 20gr
- Sữa bò tươi: 200ml
- Muối
Cách chế biến cháo củ mài vừng đen
Bước 1:
- Gạo đem đãi sạch, ngâm gạo trong nước với thời gian khoảng 1 tiếng.
- Sau đó, vớt gạo ra và rang thơm.
Bước 2:
- Rửa sạch củ mài (Hoài Sơn), thái hạt lựu.
- Vừng đen đã rạch, để cho ráo nước rồi rang thơm vừng.
- Cho tất cả củ mài, gạo, vừng đen, sữa tươi và ít nước vào nồi trộn đều. Sau đó đem say các nguyên liệu đó thành bột nước, lọc lấy bột ướt.
Bước 3:
- Cho nước và đường phèn vào nồi đun sôi nóng tới khi đường tan hết. Sau đó dùng vải lọc sạch.
- Đổ vào nồi đun sôi lại lần nữa và từ từ cho bột ướt vừa làm vào, khuấy đều tay đến khi thành hồ.
- Nêm nếm thêm gia vị cho cháo củ mài sau đó bày ra bát.
3. Cách chế biến củ mài: Canh củ mài hạt sen hầm xương
Nguyên liệu nấu canh củ mài hạt sen hầm xương
- Củ mài tươi: 1 củ
- Sườn heo non: 350gr
- Hạt sen khô: 25gr
- Hạt ý dĩ: 50gr
- Củ cây hoa huệ khô: 20gr
- Gia vị: Muối, hạt nêm,..
Cách chế biến canh củ mài hầm xương
Bước 1:
- Củ mài gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái từng miếng vừa ăn.
- Rửa thật sạch củ hoa huệ và hạt sen khô, ý dĩ.
Bước 2:
- Rửa sạch sườn heo non, sau đó chần qua nước sôi.
Bước 3:
- Cho nguyên liệu củ mài, hạt sen, hạt ý dĩ, củ hoa huệ khô, sườn heo non vào lượng nước vừa đủ và đun sôi.
Bước 4:
- Hạ nhỏ lửa, đun tới khi sườn heo chín và hạt sen mềm.
- Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị sau đó bạn tắt bếp.
Tham khảo thêm: Địa chỉ bán củ mài giá rẻ, chất lượng tốt nhất tại Hà Nội, Hồ Chí Minh
4. Cách chế biến củ mài: Chè củ mài long nhãn
Nguyên liệu nấu món chè củ mài long nhãn
- Củ mài: 250gr
- Long nhãn: 20gr
- Kỳ tử: 15gr
- Táo tàu – táo đen: 20gr
- Đường: 50gr
- Nước: 1200ml
Cách chế biến chè củ mài long nhãn
Bước 1:
- Rửa sạch củ mài, sau đó gọt bỏ vỏ, thái thành miếng.
- Ngâm nước các nguyên liệu: Táo tàu, Kỳ tử, Long nhãn.
Bước 2:
- Đun sôi 1 nồi nước rồi cho long nhãn và táo tàu vào. Tiếp tục đun sôi trên lửa trong thời gian 10-12 phút.
Bước 3:
- Cho củ mài vào nồi và đun thêm khoảng 10 phút nữa.
Bước 4:
- Cuối cùng, bạn cho nguyên liệu kỳ tử và đường vào đun cùng. Đun sôi nguyên liệu cho đến khi đường tan hết.
- Sau đó bạn tắt bếp vè đổ chè củ mài long nhãn ra bát thưởng thức.
Bạn có thể cho thêm bột năng (bột đao) hòa tan vào để tạo độ sánh mịn cho món chè củ mài long nhãn.
5. Cách chế biến củ mài: Củ mài kho nghệ
Nguyên liệu nấu củ mài kho nghệ
- Củ mài (Hoài Sơn): 300 Gr
- Bột nghệ vàng
- Hạt nêm chay
- Tỏi băm
- Mạch nha
- Gia vị: dầu ăn, muối,…
Cách làm món củ mài kho nghệ
- Rửa sạch củ mài để loại bỏ đất ngoài lớp vỏ, sau đó nạo vỏ, cắt khúc vừa ăn.
- Cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo, đun nóng lên. Tiếp đó, cho tỏi băm, bột nghệ vào cùng, đảo đều đến khi thơm.
- Sau đó, bạn cho củ mài vào cùng tỏi và bột nghệ, đảo đều. Nêm thêm 1/3 muỗng cà phê muối cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm chay cho vừa ăn.
- Đổ thêm 2 chén nước vào nồi củ mài. Cho 1 muỗng cà phê mạch nha vào, đảo đều tay, để lửa liu riu khoảng 18-20 phút.
- Sau 20 phút đun thì củ mài đã mềm. KHÔNG nấu lâu quá để tránh làm bở củ mài. Như vậy sẽ làm giảm độ dẻo của củ mài, ăn không ngon.
- Cuối cùng, bày món củ mài kho nghệ ra đĩa và dùng với cơm nhé!
Xem thêm cách trồng củ mài tại nhà đơn giản Tại đây
Mua củ mài ở đâu?
Củ mài – Hoài Sơn Tây Bắc là đặc sản vùng miền được bày bán tại nhiều cửa hàng thực phẩm hiện nay.
Tại Hà Nội, nông sản Dũng Hà chuyên cung cấp các thực phẩm sạch an toàn, thực phẩm hữu cơ. Trong đó, củ mài (Hoài Sơn) là sản phẩm được vô số người tiêu dùng chọn mua bởi giá trị dinh dưỡng cao và dễ chế biến.
Mua củ mài tại Nông sản Dũng Hà, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng tốt, giá cả hợp lí. Dũng Hà chuyên bán củ mài số lượng lớn cho các nhà hàng, khách sạn trên khắp cả nước.
Giá củ mài tại Nông sản Dũng Hà dao động từ 70.000-120.000đ/kg. Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để mua củ mài giá rẻ nhất nhé!
Địa chỉ trang web: www.nongsandungha.com
Liên hệ đường dây nóng: 1900986865
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!