Cách chăm chào mào căng lửa và ổn định

Phương pháp chăm sóc

Hiện nay có rất nhiều anh em nuôi chào mào với rất nhiều phương pháp khác nhau, cứ mỗi lần ra trường thì anh em đều thảo luận rất sôi nổi về vấn đề này và dường như mỗi người đều chăm 1 kiểu không ai giống ai cả. Nhưng đối với những anh em mới chơi thì đây quả thật là một mớ bòng bong.

>>> Kỹ thuật chuẩn nuôi chim chào mào

chào mào

Để 1 con chào mào căng lửa và chơi ổn định thì phương pháp chăm sóc rất quan trọng. Điều đầu tiên anh em cần lưu ý đó chính là chế độ ngủ nghỉ của chim. Bằng cách nào đó anh em phải tập cho chim có 1 thói quen đi ngủ nhất định. Đối với mùa hè thì nên cho chim đi ngủ tầm 6h – 6h30. Còn mùa đồng thì khoảng tầm từ 5h – 5h30. Nơi ngủ của chim cũng quan trọng không kém, phải đảm bảo yên tỉnh, không có bóng đèn điện chiếu sáng hoặc mờ vào lồng, không ồn ào, không có chuột, gián, thằn lằn, và mèo. Tránh tình trạng cho chim đi ngủ quá trể vì như vậy sẻ ảnh hưởng đến vấn đề sức khoẻ của chim rất nhiều, làm cho con chim không ổn định.

Tắm nắng và tắm nước cho chim cũng quan trọng không kém trong quá trình giúp chào mào căng lửa. Nên tắm nắng cho chim vào lúc từ 8h – 10h, nếu là thời tiết mùa hè nắng gắt thì chỉ tắm nắng cho chim trong khoảng là 30 phút, rồi sau đó đem chim vào nơi thoáng mát. Tắm nước thì tốt nhất là sau 12h đến 3h chiều, trước khi tắm nước thì các bạn phơi chim khoảng tầm 5 phút, rồi tiến hành tắm, nếu nhà có nước giếng thì các bạn chịu khó cho chim tắm nước giếng nhé, vì trong nước giếng có rất nhiều khoáng chất cần thiết cho chim. Sau khi tắm cho chim xong thì phơi chim khoảng 15 phút để lông chim được khô ráo, tránh trường hợp tắm xong trùm áo lồng cho chim liền.

Chế độ dinh dưỡng

Chim nuôi nhốt trong lồng với lượng thức ăn không phong phú như chim ngoài trời, đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc chào mào căng lửa chậm hơn so với chim rừng, chim trong lồng nuôi chủ yếu là ăn cám, hoa quả trái cây và cào cào. Cho nên về chế độ dinh dưỡng các bạn cần phải lưu ý. Chào mào là loài chim ăn hoa quả trái cây cho nên trong lồng nuôi khi nào cũng cần phải có hoa quả trái cây cho nó. Nên luân phiên thay đổi trái cây để tránh sự nhàm chán cho chim. Mình thì thường cho ăn 5 loại chính là: chuối – đu đủ – cà rốt hấp – dâu tây – xoài.

Ngoài ra thì cám các bạn cũng nên cho chim ăn những loại cám có đầy đủ khoáng chất và dinh dưỡng, những loại cám này thì có giá thị trường tầm 40 đến 70k. Về cám thì mình không dám đề xuất là nên cho ăn loại cám nào cả, riêng đối với dàn chim ở nhà mình thì mình toàn cho ăn bằng cám tự làm. Vì chỉ có mình tự làm luôn là tốt nhất, biết rỏ hàm lượng dinh dưỡng trong cám, hơn nữa giá thành cũng dễ chịu hơn so với cám mua. Vì vậy cám cũng là một nguyên nhân giúp chào mào căng lửa nhé anh em.

Mồi tanh cũng quan trọng nhé các bạn, thỉnh thoảng cho ăn cào cào và trứng kiến, thậm chí là cả sâu gạo nữa. Riêng sâu gạo thì trong quá trình thay lông các bạn không nên cho ăn, vì nó sẻ làm lông chim bị xoắn nhìn rất xấu. Còn khi chim thay lông xong và cứng lông rồi thỉ cho ăn thoải mái không sao hết. Mồi tanh thì ngày nào ăn cũng được, không cần phải cách nhật ra làm gì đâu. Hiện nay có 1 số người bảo là buổi sáng cho ăn trái cây chiều cho ăn mồi tanh và ngược lại. theo mình thấy thì không nhất thiết phải như vậy, có lúc nào cho ăn lúc đó, không cần thiết phải phân chia ra, cái quan trọng là mồi tanh phải đều đặn.

Chế độ dợt dãi

Chế độ dợt dãi là một yếu tố khá quan trọng để một con chim chào mào căng lửa hay không. Cho nên các anh em phải cẩn thận việc này. Có người sau khi đi dợt chim về thì bể chim, chim ít hót và có hiện tượng sợ chim. Cũng có người sau khi đi dợt về thì chim sung hơn, căng hơn, hót nhiều hơn, và lần sau đem chim đi dợt thì chim lại chơi hay hơn lần trước, vậy đâu là nguyên nhân?

Đem chào mào ra trường chơi thì điều đầu tiên các bạn cần phải xác định là hãy nuôi tốt con chim của mình ở nhà đã rồi hảy tính việc ra trường. Khi ra trường dãi dợt thì các bạn phải chọn những con phù hợp với chim của mình, tránh tình trạng kẹp gần những con quá dữ, quá hung chim mà làm chim mình thất kinh. Thường trên giàn sẻ có 2 khu, 1 là khu chim cứng cựa và 1 là khu chim yếu, nếu chim chúng ta yếu thì nên kẹp chim yếu thôi.

Trong quá trình đem ra dợt dãi thì các bạn cũng nên chú ý rằng đừng để chim chúng ta chơi hết nước, mỗi lần đi chơi về phải tạo được nước ức cho con chim, chứ đừng để khi đem về nhà nó xụi lơ, ăn uống không nổi thì coi như xong. Có nghĩa là thế này, ví dụ như con chim của chúng ta chơi được khoảng tầm 2h thì chúng ta chỉ cho nó chơi khoảng 1h30 phút thôi rồi trùm về, khi về tới nhà nó còn nước ức và chào mào hót hét rầm beng hơn vì về tới lãnh địa của nó rồi mà. Nó sẻ hung hăng hơn nữa, thậm chí có nhiều con về tới nhà là la hét quát tháo ầm ĩ cả lên, doạ nạt những con ở nhà khiếp vía. Có như vậy lần sau ra trường nó sẻ chơi hay hơn chơi thuyết phục hơn lần trước.

Đều tay và liên tục Cho dù bạn với một chế độ dãi dợt và nguồn thức ăn dồi dào thế nào đi chẵng nữa mà không có yếu tố đều tay và liên tục thì con chim của bạn cũng sẻ không bao giờ căng được. Bởi vậy cho nên trong quá trình nuôi chim cần phải thật đều tay. Nhiều người không có điều kiện và rất ít thời gian nhưng họ chăm con chim đều như bắp rang và kết quả là con chim căng lửa và chơi rất ổn định. Quả thật trong quá trình làm cho chim chào mào căng lửa và ổn định chỉ có 4 bước đơn giản mà mình nói ở trên, nó không có gì gọi là cao siêu và huyền bí cả.

Chúc các bạn thành công nhé.