[BẬT MÍ] Cách Bảo Quản Sứa Biển Trong Tủ Lạnh TƯƠI NGON

Sứa là một thực phẩm bổ dưỡng mà ai cũng biết, tuy nhiên cách bảo quản sứa biển trong tủ lạnh không phải ai cũng biết. Ngoài bảo quản bằng tủ lạnh, còn cách bảo quản sứa nào khác không? Cùng theo dõi chi tiết trong bài viết nhé!

1. Cách bảo quản sứa biển trong tủ lạnh tươi ngon

Trước khi đến với cách bảo quản sứa biển, bạn hãy tham khảo cách chọn sứa ngon để món ăn hoàn hảo nhất.

1.1. Cách chọn sứa biển ngon

– Nếu mua sứa tươi, hãy chọn thịt sứa dày có màu phớt hồng, không bị nhũn nát, không chảy nước và không bị dính bết.

– Không nên tự đánh bắt sứa và tự chế biến mà không có kiến thức để xử lý các chất độc có trong sứa.

1.2. Cách sơ chế sứa biển sạch, an toàn

Bước 1: Sau khi mua sứa tươi ở biển về, rửa sạch, mổ ra để loại bỏ các chất độc có trong nang trâm ban của sứa.

Sơ chế sứa biển an toàn

Bước 2: Cắt sứa ra từng miếng vừa phải, rửa sạch cho hết nhớt, rồi mang đi ngâm trong chậu nước muối có pha thêm phèn chua. Mục đích của việc làm này là để giữ nước trong thân sứa, không bị teo tóp.

Sơ chế sứa: Cắt sứa ra từng miếng vừa phải, rửa sạch cho hết nhớt

Lưu ý:

– Trong quá trình ngâm, bạn nên thay nước khoảng 3 lần. Với nước thay mới thì vẫn cho muối và đường phèn tương tự.

– Theo cách sơ chế sứa truyền thống, được người dân cũng hay áp dụng, đó là ngâm sứa vào nước lá lăng, lá ổi, vỏ sú vẹt và củ nâu, để tránh cho sứa bị tan vữa, thay vì ngâm vào phèn chua.

Bước 3: Khi thịt sứa chuyển sang màu đỏ (hoặc vàng nhạt), lấy ra rồi ngâm lại vào nước lạnh để loại bỏ bớt muối.

Thịt sứa chuyển sang màu đỏ hoặc vàng nhạt, lấy ra ngâm lại vào nước lạnh

Bước 4: Thái sứa từng lát vừa ăn, rửa bằng nước đun sôi để nguội, hoặc có thể ngâm qua nước gừng trước khi chế biến.

Thái sứa từng lát vừa ăn, rửa bằng nước đun sôi để nguội

1.3. Cách bảo quản sứa biển trong tủ lạnh tưoi ngon

– Sứa không phải có quanh năm mà chỉ mùa sứa người ta mới có thể đánh bắt được. Trước đây vẫn có sản phẩm sứa tươi được bán rong, tuy nhiên khó mang đi xa và bảo quản trong thời gian dài.

– Để có thể bảo quản sứa bạn có thể thực hiện 2 cách sau:

+ Cách 1: Ngâm sứa với muối theo công thức một lớp muối sau đó là một lớp sứa. Đựng sứa trong hũ hoặc trong vò sành, rải một lớp muối lên lớp sứa trên cùng và đậy chặt lại.

+ Cách 2: Có thể dùng phèn chua theo tỷ lệ: cứ 300g sứa thì cần 50g muối cộng thêm 5g phèn chua. Muối và phèn chua hòa chung vào 100 gr nước sôi, để nguội. Đổ nước muối và phèn chua vào hũ, cho sứa vào, đậy nắp lại.

– Sứa được chế biến dưới dạng ướp nước phèn, ướp nước muối, hay phơi khô. Khi sứa mới bắt về, nếu ăn liền thịt không giòn, hơi mềm, không ngon. Thường bạn cần phải rọng sứa trong nước một thời gian cho con sứa nhỏ lại, lúc đó thịt mới săn và giòn, càng rọng nước lâu sứa càng ngon.

– Bạn không thể tiến hành cách bảo quản sứa biển trong tủ lạnh quá lâu. Thay vào đó nếu bạn muốn có thể chế biến món sứa cho cả nhà thì hãy mua sứa ăn liền.

– Sứa ăn liền có nồng độ muối đã được làm siêu loãng và rửa sạch nhiều lần. Sứa đã được đóng gói có thể bảo quản được 45 – 60 ngày, không nhất thiết phải ở nhiệt độ thấp mà ở 25 – 30 độ vẫn có thể giữ được.

– Sứa ăn liền thường khô hơn sứa tươi nên giòn hơn, ngon hơn.

– Cách đơn giản để bảo quản sứa ăn liền đó chính là:

+ Để trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu không có tủ lạnh vẫn có thể để ngoài trời và giữa thoáng mát. Với nhiệt độ các tháng mua đông hay mùa xuân hay dịp tết ở nước ta hoàn toàn không cần sửa dụng tủ lạnh.

+ Không để trong ngăn đá tủ lạnh. Túi sứa để trong ngăn đá sẽ đông nhanh hơn nước bình thường. Thực phẩm khi rã đông sẽ tốn thời gian hơn. Đặc biệt với bất kỳ loại thực phẩm nào cũng vậy, khi đã rã đông phải sử dụng ngay, không được tiếp tục đưa vào ngăn đá vì sẽ tăng nguy cơ nhiễm độc.

Với những thông tin về cách bảo quản sứa biển trong tủ lạnh trên đây, chúc bạn có thêm những thông tin hữu ích để bảo quản thực phẩm khó lưu giữ độ tươi ngon như sứa. Tiếp theo mời bạn đến với một vài món ăn ngon miệng từ sứa.

2. Các món ngon từ sứa ngon miệng

Bạn có thể sử dụng sứa ăn liền để chế biến cho tiện. Tuy nhiên nếu bạn dùng sứa tươi bạn cần lưu ý:

– Tuyệt đối không dùng sứa tươi khi chưa được sơ chế an toàn, loại bỏ các độc tố trong sứa.

– Tránh tiếp xúc và xử lý các xúc tu của sứa một cách cẩn thận. Vì độc tố của sứa thường nằm ở các xúc tu, chứa rất nhiều độc tố nematocyst (một loại nọc độc có trong sứa để tự vệ khi bị tấn công).

– Không nên cho trẻ ăn sứa (dù đã qua chế biến) để tránh rủi ro trẻ bị ngộ độc hay không phù hợp với loại thực phẩm này.

2.1. Nộm sứa xoài xanh

– Nguyên liệu:

Nguyên liệu làm Nộm sứa xoài xanh

+ Thịt sứa 200 gr

+ Xoài xanh: 1 trái

+ Cà rốt: 1 củ

+ Đậu phộng rang (hay mè rang): 10 gr

+ Dưa leo: 1 trái

+ Ớt: 2 trái

+ Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm, giấm

– Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bạn cắt bỏ túi sứa và trút vào một cái rổ cho ráo nước. Rửa sạch lại một lần bằng nước lạnh và trần sứa qua nước sôi tầm 5 – 10 phút.

+ Bạn sử dụng chanh, giấm và muối để ngâm và rửa sứa nhiều lần để làm giảm đi lượng hóa chất được dùng trong quá trình sơ chế và bảo quản sứa.

Sơ chế nguyên liệu sứa

+ Xoài, cà rốt, dưa chuột rửa sạch và thái sợi. Rau nhặt sạch để ráo nước, tỏi băm nhỏ, thái chỉ ớt.

Sơ chế nguyên liệu làm nộm sứa xoài xanh

Bước 2: Pha chế nước trộn gỏi

Bạn pha chế nước trộn gỏi theo công thức sau: 2 thìa mắm ngon, 1 thìa đường, 2 thìa dấm. Sau đó cho tỏi băm và ớt thái chỉ vừa sơ chế vào nước trộn.

Pha chế nước trộn gỏi

Bước 3: Trộn gỏi

Bước cuối cùng bạn cho tất cả hỗn hợp gồm sứa, xoài, cà rốt, dưa chuột vào tô rồi cho nước trộn gỏi vào. Nêm nếm lại gia vị để hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Sau đó cho rau mùi và đậu phộng vào hỗn hợp gỏi trộn đều.

Trộn gỏi sứa biển xoài xanh

Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm nộm sứa xoài xanh rồi. Với cách bảo quản sứa biển trong tủ lạnh tươi ngon và 3 bước thực hiện, bạn đã hoàn thành món nộm sứa xoài xanh được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và tươi mát, chua chua ngọt ngọt, phần thịt sứa sần sật, giòn thơm cùng nước trộn tạo nên vị hoàn hảo. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.

Cách làm Nộm sứa xoài xanh hoàn thành

Tham khảo: Cách bảo quản bơ trong tủ lạnh không mất chất dinh dưỡng

2.2. Nộm sứa hoa chuối

Nộm sứa hoa chuối cũng là một trong những món khoái khẩu và dễ thực hiện khi nhắc đến các món gỏi về sứa.

– Nguyên liệu:

+ Sứa tươi hoặc đã sơ chế đóng túi 400 gr

+ Hoa chuối 200 gr

+ Xoài xanh 100 gr

+ Cà rốt 1 củ

+ Tỏi 1 củ

+ Lạc 20 gr

+ Ớt 2 quả

+ Chanh 1 quả

+ Muối 1 muỗng cà phê

+ Nước mắm 3 muỗng canh

+ Đường 2 muỗng canh

+ Giấm 2 muỗng canh

+ Dầu ăn 1 muỗng canh

+ Gia vị: muối/ đường/ nước mắm/ dầu ăn/ hạt nêm…

Nguyên liệu làm Nộm sứa hoa chuối

– Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế sứa

– Sứa rửa nhiều lần cho hết mặn. Cho sứa vào chần qua nước sôi khoảng 5-10 phút, để ráo.

– Cắt sứa thành miếng nhỏ vừa ăn hơn, rửa bằng nước sôi. Để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn mùi tanh, bạn cho sứa vào trong âu nước, cho thêm vài lát gừng.

Bước 2: Sơ chế hoa chuối

– Hoa chuối bạn bóc lớp bên ngoài, đem thái thành sợi nhỏ, ngâm vào nước gạo cùng với muối và chút giấm cho hoa chuối được trắng. Sau một lúc thì bạn vớt ra, rửa lại cho sạch rồi vắt khô và cho vào rổ.

– Lưu ý khi sơ chế:

+ Hoa chuối hái từ trên cây xuống không nên thái ngay, thay vào đó hãy để ở ngoài khoảng vài giờ đồng hồ.

+ Trước khi thái, bạn nên dùng tay tước bỏ phần bẹ già phía ngoài, gỡ từng lớp khi tới phần non khó gỡ của hoa chuối thì ngừng.

+ Chuẩn bị dao để thái mỏng sợi hoa chuối theo chiều ngang. Lưu ý thái tới đâu ngâm ngay tới đó, tránh để ở ngoài quá lâu sẽ làm hoa chuối bị thâm đen, đổi màu rất xấu. Thực hiện thao tác này cho đến khi thái hết hoa chuối.

+ Không nên cho quá nhiều muối khi pha nước ngâm, dễ làm hoa chuối bị mặn.

Sơ chế hoa chuối

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo thành những sợi nhỏ.

– Xoài gọt vỏ, nạo thành sợi nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

– Ớt bỏ hạt, thái nhỏ. Chanh vắt lấy nước, bỏ hạt.

– Lạc cho vào chảo rang đến khi chín vàng, có mùi thơm.

Sơ chế các nguyên liệu làm Nộm sứa hoa chuối

Bước 4: Pha hỗn hợp nước trộn

Cho tỏi, ớt băm, đường, muối, dầu ăn, giấm, nước lọc, 3 thìa cà phê giấm, 1 thìa cà phê nước cốt chanh vào cùng một bát, khuấy thật đều rồi cho ớt thái lát vào là bạn đã có hỗn hộn để trộn nộm sứa.

Pha hỗn hợp nước gỏi trộn

Bước 5: Trộn sứa

– Cho sứa, hoa chuối, cà rốt, tỏi băm, xoài, ớt vào chén, tô lớn, sau đó cho nước mắm pha đường và nước cốt chanh vào trộn đều. Bạn có thể dùng bao tay để trộn được đều hơn và ngấm gia vị.

– Khi ăn, bạn bày ra đĩa, rắc vừng đã rang lên, trang trí với rau thơm và dùng ngay.

Như vậy bạn đã hoàn thành món nộm sứa hoa chuối. Sứa được sơ chế sạch sẽ, khi ăn giòn sần sật. Hoa chuối phải trắng, không được thâm và còn mủ. Kết hợp với các loại rau củ khác tạo thành món ăn đủ cả sắc, hương, vị vừa ăn lại tốt cho sức khỏe.

Hoàn thành cách làm Nộm sứa hoa chuối

– Mẹo thực hiện thành công món nộm sứa hoa chuối

+ Khi chế biến sứa làm gỏi, bạn có thể bổ sung thêm một vài loại nguyên liệu như tôm tươi, tai heo, khế, chuối chát, xoài…để tăng hương vị cho món ăn.

+ Chỉ dùng sứa để trộn gỏi khi thấy thịt sứa chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt.

+ Bạn có thể chủ động điều chỉnh lượng gia vị, đặc biệt là ớt để phù hợp với khẩu vị người ăn hơn.

+ Gỏi sứa có thể dùng kèm với cơm hay là món khai vị trong bữa tiệc.

Ngoài ra, nhiều món ngon khác cũng làm từ sứa như bún sứa, lẩu sứa biển, canh sứa thịt lợn viên, sứa xào thịt bò, canh sứa cá rô,….

Tham khảo: Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh luôn tươi ngon, dinh dưỡng

Với cách bảo quản sứa biển trong tủ lạnh trên, chúc bạn chế biến và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Siêu thị điện máy HC