LƯU Ý KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT KHI ĂN QUẢ DÂU DA ĐẤT –

Quả dâu da đất không chỉ là loại quả ăn cho “vui miệng” bởi chúng chứa nhiều các dưỡng chất. Nó cực kỳ tốt cho sức khỏe nếu mọi người biết sử dụng đúng cách và có chế độ ăn khoa học. Vì vậy trong bài viết này, Kiến Trúc Xanh VAG xin chia sẻ với quý vị một vài lưu ý khi ăn quả dâu da đất.

Vài nét về cây dâu da đất

Cây dâu da đất hay còn gọi là bòn bon mọc nhiều ở các vùng núi. Cây thuộc loại thân gỗ, mọc thẳng đứng, chiều cao lên đến 15 – 20 m. Vỏ thân màu nâu đỏ hay vàng-nâu.

Lá kép hình lông chim, dài 22.5 đến 50 cm: có từ 5 – 7 lá thuôn, cứng, không lông dài 8 – 13 cm, rộng 7 – 12 cm.

Hoa nhỏ, có 5 lá đài màu trắng hay vàng nhạt, mọc thành chùm ở ngọn nhánh.

Quả gần như tròn, tụ thành chùm từ 2 đến 30 quả, vò vàng nhạt hay hơi trắng hồng;kết chùm ở thân và ở cành. Vị ngọt và hơi chua, quả có hạt trong, dính với thịt.

Lưu ý khi ăn quả dâu da đất

Không nên nhai hạt

Quả dâu da đất thường có nhiều múi, có vách ngăn mỏng. Những múi chưa có hạt hoặc hạt nhỏ có thể nhai luôn. Tuy nhiên, một số múi có hạt lớn thì không nên nhai hoặc nuốt vì trong hạt đắng, chứa một chất xác định là cấu trúc alkaloid độc.

Không cắn vỏ

Vỏ quả dâu da có thể dùng làm thuốc chữa bệnh nhưng lại có độc tố cao. Vì vậy khi ăn nên cẩn thận. Trong vỏ quả còn chứa một chất gọi là acid lansium độc đối với tim, ở liều cao có thể làm ngừng tim. Tốt nhất, khi ăn không nên dùng miệng cắn mà cần dùng tay để tách vỏ, bỏ hạt.

Người tiểu đường không ăn nhiều

Những người mắc tiểu đường thì không nên ăn nhiều dâu da đất. Bởi trong dâu da đất có hàm lượng đường tương đối cao.

Không ăn những quả bị sâu

Dâu da đất thường xuất hiện những bệnh như sâu đục quả, nhện đỏ và rệp sáp. Do đó khi ăn bạn cần quan sát kỹ và loại bỏ những quả bị sâu. Đồng thời, bạn cũng không nên ăn những quả bị dập nát.

Mẹo chọn dâu da đất ngon

Dâu da đất thường bán theo chùm nên bạn sẽ rất khó chọn lựa kỹ càng. Vì thế bạn cần nắm rõ các mẹo sau đây để có thể chọn được những trái ngon chất lượng.

  • Quả chín tự nhiên sẽ có những chấm kim li ti dưới đáy quả. Khi bóc vỏ không có mủ (nhựa). Quả chín ép thường sẽ có màu vàng đất, bóng bẩy, không có dấu châm kim. Khi bóc, vỏ sẽ cho ra nhiều mủ (nhựa).
  • Dâu da đất chín tự nhiên có vị ngọt thanh. Thịt quả màu trong, hạt đen và nhỏ. Quả chín ép, thịt quả có màu đục, hạt to có màu hồng.
  • Nên chọn những quả có kích cỡ vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ. To bằng khoảng ngón tay cái là được.

Đơn vị cung cấp uy tín

Quả dâu da đất rất dễ ăn và tốt cho sức khỏe. Trồng ngay cây dâu da đất để có thể thưởng thức cây nhà lá vườn nhé.

Trồng và chăm sóc cây dâu da đất không khó, bạn có thể tham khảo bài viết sau

Liên hệ ngay với chúng tôi để mua cây dâu da đất giá tốt

Công ty Cổ phần Kiến Trúc Xanh VAG Việt Nam – Chuyên cung cấp cây công trình; Chăm sóc cảnh quan, cây xanh; Tư vấn giải pháp kĩ thuật, thiết kế, thi công cảnh quan.

  • Địa chỉ: Số 86, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0931.098.998