Học khối xã hội làm nghề gì? Ngành nào HOT nhất hiện nay?

Học khối xã hội làm nghề gì cần cân nhắc bởi nhiều yếu tố. Khối xã hội hiện nay được biết đến khá phổ biến, được nhiều bạn trẻ yêu thích. Nhưng với khối xã hội, bạn trẻ có thể chọn được những ngành nghề nào? Để chuẩn bị thi vào khối xã hội cần ôn luyện các kiến thức môn học nào? Cùng Seoul Academy tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

[Giải đáp] Học khối xã hội làm nghề gì?

Khối xã hội bao gồm những môn học gì?

Trước khi tìm hiểu học khối xã hội làm nghề gì, chúng ta cần tìm hiểu những môn học của khối ngành này. Theo sự phân bổ của bộ giáo dục và đào tạo, khối xã hội sẽ bao gồm các môn học thuộc lĩnh vực xã hội. Nói rõ hơn, để thi vào khối xã hội, học sinh cần học tốt toàn diện cả 9 môn bao gồm: Toán, Lý, Hóa, Văn, Sinh học, Giáo dục công dân, Địa lý, Lịch sử, Khoa học xã hội.

Bạn Đang Xem: Học khối xã hội làm nghề gì? Ngành nào HOT nhất hiện nay?

Ngoài ra, còn bao gồm thêm các môn ngoại ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Nga… Tùy theo sở thích mỗi thí sinh mà lựa chọn tổ hợp môn phù hợp.

Những ai phù hợp học khối xã hội?

Đối với những bạn học sinh sống thiên về tình cảm, có được sự thấu cảm cao (EQ tốt) nên học khối xã hội. Ngoài ra những bạn có sự yêu thích làm việc với con người và có tâm hồn thơ mộng cũng có thể lựa chọn các ngành học xã hội. Đồng thời tốt nhất nếu bạn thuộc tuýp người yêu thích các môn học như Lịch sử, Địa lý, Văn hóa… tất nhiên những người thuộc dạng này sẽ thiên về não phải. Những người đấy cũng phù hợp để học khối xã hội.

Cần nổ lực học tốt các môn học liên quan đến khối xã hội trước khi quyết định học khối xã hội làm nghề gì
Cần nổ lực học tốt các môn học liên quan đến khối xã hội

Học khối xã hội làm nghề gì có tiềm năng phát triển cao?

Dưới đây là những nghề phù hợp với người học khối xã hội bạn có thể tham khảo:

Ngành học Quản lý nhà nước

Ngành học quản lý nhà nước là một ngành học khá đặc biệt, chính là học cách sử dụng quyền lực công để quản lý cá nhân, tổ chức. Việc này nhằm tạo ra sự bình ổn, phát triển xã hội theo mục tiêu mà Nhà nước Việt Nam ta đặt ra.

Để có được đủ kiến thức cũng như kỹ năng phụ trách những công việc trong tổ chức xã hội, cơ quan nhà nước thì học viên cần học qua ngành học này. Trong quá trình học các sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức cơ bản về các vấn đề như hành chính học, luật và chuyên sâu về việc quản lý hành chính của Nhà nước. Hiện nay, có thể nói ngành học này đang được đào tạo rộng rãi và được nhiều sinh viên, học sinh mong muốn lựa chọn. Ngành được đánh giá là một trong những ngành học triển vọng trong tương lai.

Ngành quản lý nhà nước là một trong những nghề vô cùng triển vọng

Ngành Luật học

Khi lựa chọn học khối xã hội làm nghề gì, bạn có thể cân nhắc ngành luật. Luật chính là một đơn vị cấu trúc, trực thuộc bên trong của hệ thống pháp luật Việt Nam. Nó sẽ bao gồm các quy phạm, quy định của pháp luật. Luật được sử dụng nhằm điều chỉnh loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc một số lĩnh vực đời sống xã hội nhất định.

Ngành Luật sẽ được phân chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau. Cụ thể đối với trình độ học viên Đại học ngành luật sẽ phân là: Luật Dân sự, Luật Kinh tế, Luật Đất đai, Luật Hành chính… Và căn cứ vào mỗi chuyên ngành học sinh viên sẽ được đào tạo một chương trình riêng biệt. Đáp ứng được các kiến thức và kỹ năng để có thể đảm đương công việc sau khi ra trường.

Mỗi chuyên ngành Luật sẽ có chương trình đào tạo riêng biệt
Mỗi chuyên ngành Luật sẽ có chương trình đào tạo riêng biệt

Ngành Truyền thông và báo chí

Xem Thêm : Giá và xuất xứ của các sản phẩm thuốc lá trên thị trường

Nếu hỏi học khối xã hội làm nghề gì thì không thể bỏ qua ngành truyền thông và báo chí. Đây là một ngành học được nghe nhắc đến khá nhiều trong những năm gần đây. Khi học tập và rèn luyện trong lĩnh vực này bạn được trang bị một nền tảng kiến thức vô cùng vững chắc về các kiến thức liên quan đến xã hội. Cùng với đó được trau dồi khả năng tư duy và các kỹ năng liên quan đến cuộc sống vô cùng hữu ích. Trải qua quá trình học tập và đào tạo bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn, vì tích lũy được những kinh nghiệm mà bản thân có được.

Cơ hội làm việc sau khi đã được đào tạo qua ngành truyền thông và báo chí vô cùng rộng mở. Học ngành này ngoài làm các công việc chính như: phóng viên, biên tập viên, thư ký soạn bài, đài phát thanh và truyền hình, hiệu đính… Học viên cũng có thể lựa chọn các nghề khác như copywriter, truyền thông qua mạng xã hội, quan hệ công chúng (PR), chính trị gia, quản trị nguồn nhân lực kiểu mới… Hiện nay, thật sự có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn thi khối xã hội để vào học ngành truyền thông và báo chí. Vì ngành học này có nhiều cơ hội nghề nghiệp tương lai triển vọng.

Ngành truyền thông – báo chí là ngành khối xã hội được nhiều bạn trẻ chọn học

Ngành Sư phạm – Giáo viên

Học khối xã hội làm nghề gì? Ngành học sư phạm hiện nay khá nhiều bạn trẻ yêu thích lựa chọn. Đây cũng là một trong các ngành học cần thi khối xã hội. Và hiện nay đại đa số các học viên sẽ lựa chọn chuyên ngành giáo viên mầm non, tiểu học. Ở nước ta các trường tiểu học và mầm non hệ thống dân lập, tư thục hay hệ thống các trường song ngữ, quốc tế ngày càng mọc lên như nấm.

Cơ hội nghề nghiệp về ngành giáo dục mầm non, tiểu học, giáo viên ngày càng được mở rộng. Khi theo học, học viên sẽ được đào tạo được kiến thức và kỹ năng đủ đáp ứng công việc. Tất cả các ngành học khối xã hội, nghề giáo luôn được đánh giá là nghề ổn định. Do vậy các bạn trẻ luôn ưu tiên ngành sư phạm tiểu học và mầm non.

Ngành sư phạm mầm non được phát triển vì hiện tại các hệ thống trường học tư thục khá phát triển
Ngành sư phạm mầm non được phát triển vì hiện tại các hệ thống trường học tư thục khá phát triển

Ngành Văn hóa – Ngoại ngữ học

Học khối xã hội làm nghề gì, có thể lựa chọn làm ngành văn hóa, ngoại ngữ. Kiến thức bao gồm các nội hàm cơ sở văn hóa, cùng những lĩnh vực liên quan khác như nhân văn, tự nhiên, xã hội… Chú trọng việc đào tạo kỹ năng mềm cho các sinh viên như làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, phân tích… Bên cạnh đó là kiến thức về các cách thức tổ chức công việc, ứng dụng các kiến thức công nghệ trong lĩnh vực nghề nghiệp…

Còn đối với chuyên ngành ngoại ngữ cũng là một trong những lựa chọn của nhiều sinh viên, đặc biệt ngoại ngữ có sự liên quan đến văn hóa. Ngành học sẽ nghiên cứu các kiến thức về ngôn ngữ, ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày ở tất cả mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, và tất nhiên có cả văn hóa. Những lĩnh vực này sẽ có cơ hội nghề nghiệp tương lai khá rộng mở.

Ngành ngôn ngữ học thuộc khối xã hội có nhiều cơ hội việc làm cho ai có khả năng ngoại ngữ

Ngành Tâm lý học

Ngành tâm lý học cũng là một trong các ngành nghề học khối xã hội làm nghề gì. Vậy ngành tâm lý học là ngành như thế nào? Các bạn sẽ nghiên cứu về các hiện tượng diễn ra trong thế giới nội tâm của con người. Về các lối suy nghĩ, hành vi, tư tưởng hay cảm xúc của con người. Bạn trẻ sẽ học cách đánh giá những yếu tố ảnh hưởng từ môi trường và ngoại cảnh lên tâm lý con người.

Học viên không chỉ được tiếp cận lý thuyết có liên quan trực tiếp đến khả năng làm việc sau khi ra trường, mà còn được học về kỹ năng để ứng dụng. Dù lựa chọn theo đuổi chuyên ngành nào trong ngành Tâm lý học vẫn có được khá nhiều cơ hội nghề nghiệp sau này. Ngoài nghề chính là làm về bác sĩ, người điều trị tâm lý, có thể làm về quản trị nhân sự, nhà văn, giảng dạy/nghiên cứu…

Ngành Tâm lý học các kiến thức về tâm lý con người
Ngành Tâm lý học các kiến thức về tâm lý con người

Ngành Du lịch và Văn hóa học

Trong thời kỳ hội nhập như hiện nay, ngành du lịch được xem là một nghề vô cùng có tiềm năng phát triển. Nhất là đối với một nước có nhiều danh lam, thắng cảnh như Việt Nam. Học khối xã hội làm nghề gì? Các bạn trẻ sẽ không sợ ra trường không có việc làm bởi nghề này luôn có nhiều cơ hội, nếu thật sự có kỹ năng tốt thì rất nhiều công ty sẽ săn đón.

Xem Thêm : Cách quy đổi 1 sào bằng bao nhiêu m2 chuẩn nhất

Để được trở thành hướng dẫn viên du lịch hoặc nhân viên điều hành tour sẽ cần thi khối xã hội để vào ngành học này. Mức lương ngành vô cùng thu hút bởi chúng khá cao từ 200 – 700 USD/Tháng. Đây thực sự là một con số hấp dẫn mà không ai có thể chối từ.

Ngành du lịch có thời gian làm việc khá tự do và rất thoải mái

Ngành Triết học

Đây là một ngành học nghiên cứu và đào tạo về các kiến thức liên quan đến triết học. Những nội dung này sẽ làm rõ các vấn đề, lập luận trong quá trình phát triển xã hội và kinh tế. Từ đó cung cấp cho xã hội những nguồn nhân lực chất lượng cao. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội trong thời kỳ đổi mới.

Sau khi tốt nghiệp học khối xã hội làm nghề gì? Sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ, bằng cử nhân triết học. Từ đó bạn có thể xin giảng dạy ngành triết học tại các trường đại học, cao đẳng, hay tham gia các công việc ở viện nghiên cứu…

Một số ngành nghề có thu nhập khá cao thuộc khối xã hội

Nghề marketing cực kỳ HOT

Một trong các nghề trong nhóm nghề truyền thông chính là marketing. Đây là một nghề có độ HOT cực kỳ cao những năm gần đây. Trên thương trường cạnh tranh, các doanh nghiệp tất nhiên không thể không đầu tư vào việc quảng cáo và tiếp thị để từ đó thương hiệu phát triển đi xa. Đây chính xác là lý do khiến nghề marketing được ưa chuộng.

Học khối xã hội làm nghề gì? Mức lương trung bình của nghề Marketing sẽ vào khoảng từ 6 triệu đến hơn 20 triệu tùy vào năng lực cũng như số kinh nghiệm của bạn.

Ngành marketing không thể thiếu trong các doanh nghiệp hiện nay
Ngành marketing không thể thiếu trong các doanh nghiệp hiện nay

Hướng dẫn viên du lịch

Nếu là một người có thế mạnh về ngôn ngữ, cũng như có sự linh hoạt và nhạy bén.Có thể lựa chọn nghề hướng dẫn viên du lịch hoặc điều hành tour, có thể làm cá nhân hoặc làm cho các tập đoàn, công ty. Một hướng dẫn viên trong tương lai có thể nhận được số lương tháng khủng. Mức lương sẽ từ 9 triệu/tháng chưa tính hoa hồng đến vài chục triệu.

Biên phiên dịch viên có cơ hội việc làm cao

Học khối xã hội làm nghề gì? Có thể nói đây là một ngành nghề có sự đặc thù riêng. Thích hợp với những bạn có năng khiếu về ngoại ngữ tốt. Nghề biên phiên dịch khá tiêu tốn cực kỳ chất xám, nhưng bù lại mức thu nhập vô cùng cao. Bạn có thể lựa chọn làm ở phòng công chứng, phòng phiên dịch viên ở tổ chức quốc tế, lãnh đạo cấp cao… Mức lương vào khoảng 10 triệu đến 15 triệu/ dự án.

Ngành phiên dịch có mức lương cực cao vô cùng hấp dẫn

Luật sư là ngành nghề được kỳ vọng của xã hội

Đây là một nghề nghiệp cần kiến thức chuyên môn và trình độ cao. Kèm theo đó cũng cần có những tố chất đặc biệt. Luật sư thật sự là một nghề hứa hẹn đối với những bạn học khối xã hội. Mức lương trung bình sẽ là 15 – 20 triệu/tháng chưa kể đến các thu nhập cho các dự án riêng.

Trên đây là các câu trả lời cho câu hỏi học khối xã hội làm nghề gì. Và hiện tại thực sự những ngành nghề khối xã hội luôn được xếp trong nhóm đầu các nghề được lựa chọn nhiều nhất. Có khá nhiều trường đại học, cao đẳng và trung cấp có đào tạo các ngành học này. Mong rằng các bạn học sinh khối xã hội năm nay có thể thuận lợi lựa chọn được ngành học phù hợp nhất cho bản thân.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Gia Đình

Recommended For You