1. SU HÀO NẤU CÁ
Chỉ cần 2 bước đơn giản để chế biến món canh có vị ngọt thanh của su hào hòa quyện với vị ngọt đậm đà của cá rất đưa cơm.
Nguyên liệu
– Su hào: 2 củ (khoảng 500g);- Cá (cá chép, cá trắm, cá quả sông là ngon nhất): 300-400g- Cà chua: 2-3 quả;- Gia vị, mắm, muối, hành củ, thì là hoặc mùi (ngò), dầu ăn.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Su hào gọt vỏ, nạo hoặc thái sợi.- Cá làm sạch, bỏ ruột, móc bỏ mang, cắt khúc ngắn, đem đi rán (chiên) sơ qua đến khi cá vàng là được.- Cà chua thái múi cau.- Hành củ bóc vỏ băm nhỏ, thì là (hoặc rau mùi) rửa sạch, vảy ráo nước, thái nhỏ.
Bước 2: Nấu canh
Cho dầu ăn vào nồi, bỏ hành củ đã thái nhỏ vào phi thơm, cho cà chua cùng mắm, muối, gia vị vào xào cho cà mềm, tiếp theo cho su hào vào đảo đều rồi cho cá đã rán vào cho ngấm mắm muối. Sau đó đổ nước sôi vào nồi căn cho ngập su hào và cá. Nồi canh sôi bùng trở lại thì giảm lửa nhỏ nhất, để sôi liu riu cho su hào mềm, cá tiết ra nước ngọt cho món canh trở lên thơm ngọt.
Khi su hào vừa chín tới thì nêm nếm lại nồi canh sao cho vừa khẩu vị, cho vào thì là hoặc rau mùi đã thái nhỏ, tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức.
Dưa góp
2. DƯA GÓP TỪ SU HÀO:
Đây là món ăn có vị chua ngọt, su hào cà rốt giòn giòn.
Nguyên liệu: Su hào 1 củ, cà rốt 1 củ, muối trắng 1 thìa nhỏ (cỡ thìa sữa chua), gia vị, mắm, đường, chanh (hoặc dấm), tỏi, ớt tươi.
Cách làm: Su hào, cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ, tỉa hoa tùy thích rồi cho vào muối trắng, xóc trộn đều, để khoảng 30 phút rồi đổ bỏ nước tiết ra, rửa lại với nước lọc cho đỡ mặn.
Sau đó trộn đều su hào, nước mắm, gia vị, nước cốt chanh (hoặc dấm), đường, tỏi, ớt sao cho nổi đủ vị chua, cay , mặn, ngọt. Sau khoảng khoảng 30 phút tới 1 giờ, món dưa góp ngấm gia vị là ăn được.
Su hào xào
3. SU HÀO XÀO
Nguyên liệu:
Su hào 1 củ, cà rốt 1 củ, rau mùi 1 mớ, hành khô 1 củ. Gia vị, mắm, dầu ăn.
Cách làm:
– Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, nạo (hoặc thái) sợi, xóc 1 thìa (cỡ thìa sữa chua) muối gia vị cho su hào mềm.
– Rau mùi rửa sạch thái nhỏ, hành khô bóc vỏ, đập dập rồi bằm nhỏ.
– Cho vào nồi ít dầu ăn, bật bếp và cho hành khô vào phi thơm, tiếp theo cho su hào cà rốt vào đảo đều, nếu món xào khô có thể cho thêm chút nước để không bị cháy nồi.
Khi xào mềm, nếm lại cho vừa khẩu vị, tắt bếp, rắc rau mùi thái nhỏ lên trên là được.
Su hào xào hạnh nhân
4. SU HÀO XÀO HẠNH NHÂN
Nguyên liệu:
Su hào 1 củ, cà rốt 1 củ, mề gà 2 cái, rau mùi 1 mớ, hành khô 1 củ, lạc rang bóc vỏ 1/2 bát ăn cơm. Gia vị, mắm, dầu ăn.
Cách làm:
– Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu (cỡ 1 x 1cm) xóc 1 thìa (cỡ thìa sữa chua) muối gia vị cho su hào mềm.
– Mề gà xát muối, rửa sạch, thái hạt lựu.
– Rau mùi rửa sạch thái nhỏ, hành khô bóc vỏ, đập dập rồi bằm nhỏ.
– Cho vào nồi ít dầu ăn, bật bếp và cho hành khô vào phi thơm, cho mề gà vào xào chín tới, xúc mề gà ra, tiếp theo cho su hào cà rốt vào đảo đều, nếu món xào khô có thể cho thêm chút nước để không bị cháy nồi.
Khi xào mềm, nếm lại cho vừa khẩu vị, cho lại mề đã xào và lạc rang vào đảo đều, tắt bếp, rắc rau mùi thái nhỏ lên trên là được
Su hào kho thịt
5. SU HÀO KHO THỊT
Nguyên liệu:
Su hào 1 củ, thịt lợn 300g
Gia vị, mắm, đường 2 thìa cà phê hoặc nước hàng.
Cách làm
– Su hào gọt vỏ, rửa sạch, thái con chì.
– Thịt lợn rửa sạch, thái miếng vừa ăn
– Cho đường vào nồi , đặt nồi lên bếp bật nhỏ lửa để đường chảy ra rồi ngả màu cánh gián thì cho vào ít nước tạo thành nước hàng.
Ướp thịt với nước hàng, gia vị, mắm khoảng 30 phút cho ngấm. Sau đó cho thịt lên bếp đun sôi đều thì cho tiếp su hào vào.
Đợi nồi thịt và su hào sôi đều trở lại thì giảm nhỏ lửa, đun đến khi thịt và su hào chín mềm là được.
6. CANH SU HÀO NẤU MỌC
Nguyên liệu
Su hào 1 củ, cà rốt 1 củ, giò sống: 100g (có thể thay bằng thịt nạc vai xay nhỏ), mộc nhĩ 2 cái, nấm hương 5-6 cái, rau mùi 1 mớ. Gia vị, mắm, dầu ăn.
Cách làm:
– Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái con chì.
– Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, nấm hương cắt bỏ chân, rửa sạch. Thái nhỏ mộc nhĩ và nấm hương rồi trộn đều vào giò sống, nặn thành các viên mọc nhỏ.
– Rau mùi rửa sạch thái nhỏ.
– Cho su hào cà rốt vào nồi, đổ nước ngập su hào, đun đến khi sôi thì thả các viên mọc vào nồi. Khi mọc nổi lên, để thêm khoảng 1-2 phút cho mọc chín thì vớt ra, giảm nhỏ lửa, đun tiếp cho su hào, cà rốt chín mềm, nêm nếm lại canh cho vừa khẩu vị, tắt bếp.Múc canh ra bát, múc mọc và rắc rau mùi thái nhỏ lên trên là được.
Rau củ trộn
7. RAU CỦ TRỘN
Nguyên liệu:
Su hào 1 củ, cà rốt 1 củ, khoai tây: 2 củ, rau mùi 1 mớ, giò lụa (hoặc xúc xích ăn liền) 100-150g. Gia vị, sốt mayonnaise.
Cách làm:
– Su hào, cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu (cỡ 1 x 1 cm) đem đi luộc chín tới với chút muối gia vị, vớt ra để ráo nước.
– Giò lụa thái hạt lựu.
– Rau mùi rửa sạch thái nhỏ. Có thể thay rau mùi bằng rau thơm khác (rau kinh giới, rau húng quế,…)
Trộn su hào, cà rốt, khoai tây đã luộc chín cùng giò lụa, cho sốt mayonnaise vào đảo đều, rắc rau mùi thái nhỏ lên trên là được.
Ngoài ra, còn nhiều món khác từ su hào như su hào luộc chấm muối vừng, canh su hào nấu sườn, su hào muối, su hào thái mỏng phơi khô xào thịt,… để các bạn lựa chọn chế biến cho hợp khẩu vị nhà mình.
Chúc các bạn thành công!
Hà Việt Anh
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!