Rau củ quả Đà Lạt đảm bảo độ tươi ngon nhờ khí hậu thuận lợi, mát mẻ ở Đà Lạt
Rau củ quả Đà Lạt được xử lý sau khi thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng tốt nhất. Những sản phẩm nông sản Đà Lạt dưới đây đặc biệt tốt cho sức khỏe, không thể bỏ quá được nhé!
Các loại rau Đà Lạt chất lượng nhất
1. Rau cải thìa
Cải thìa còn được gọi là cải chíp, cải muỗng, có thân mập, hơi lùn và bẹ lá to, có màu xanh hoặc trắng xanh
Cải thìa là loại rau ít chất béo và nhiều chất xơ cũng như vitamin, cải thìa hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn, góp phần làm giảm mỡ máu
Loại rau được nằm trong danh sách rau củ quả Đà lạt tốt và tươi ngon nhất, ăn được cả sống cả chín, ngoài ra người ta thường chế biến rau cải thìa dưới hình thức hấp để đảm bảo đủ độ tươi ngon và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng được tốt nhất
2. Rau tần ô
Rau tần ô là một trong những loại rau củ quả Đà Lạt tươi ngon, là một loại rau ăn lá, vị rau ngọt nhưng hơi nồng, tính mát, không độc, giòn tươi được sử dụng phổ biến ở Đà Lạt dùng để ăn sống, tái, nấu canh đều ngon nhưng ăn tái sẽ ngon hơn gấp nhiều lần
Rau tần ô rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng trị bệnh tuyệt vời, khi nấu canh rau tần ô không nên nấu chín quá vì sẽ làm hỏng các thành phần hoạt chất tốt
Rau tần ô rất dễ trồng và đặc biệt ít sâu nên rất lành tính, có chứa acid amin, lysin, chất béo, chất xơ, đường, carotene, vitamin A, B1, B2, B6, C, E, K, niacin, , analin, glutamic, threonin, aspartat, prolin, acide pantotenic, calci, sắt, kẽm, selen, tinh dầu thơm.
3. Rau bó xôi
Rau bó xôi được gọi là rau chân vịt hay rau bina, là loại rau lá xanh giàu chất dinh dưỡng, khoáng chất và các vitamin có lợi cho sức khỏe
Rau bó xôi có thể chế biến làm canh rau ngon, hấp, xào hay nước sinh tố ngon mà cực kì tốt cho sức khỏe
Bên cạnh đó, rau bó xôi còn rất dễ ăn, phù hợp với khẩu vị nhiều người
4. Rau cải ngọt
Rau cải ngọt là loại rau quá quen thuọc với người Việt, cải ngọt rất lành tính mà hương vị ngon ngọt, loại rau thường được dùng xào với thịt bò hoặc nấu canh cùng thịt băm rất phổ biến ở nhiều gia đình Việt.
Rau cải ngọt có công dụng thanh nhiệt, tiêu thực hạ khí, trường vị, ngoài ra rau cải ngọt còn rất nhiều công dụng tốt khác
5. Rau ngót
Rau ngót được trồng ở mọi nơi chú yếu để tận dụng đất, ngoài sự sinh trưởng tốt thì rau ngót rất ít sâu bệnh nên khi trồng không cần đến thuốc trừ sâu. Vậy nên rau ngót rất lành tính và an toàn, đa số mọi gia đình thường dùng rau ngót nấu canh thịt hay canh tôm khô đều rất dinh dưỡng và cực kì tốt cho sức khỏe. Có thể kết hợp rau ngót với từng lát gừng để trị ho
6. Rau xà lách
Rau xà lách là loai rau dùng để ăn sống, làm các món rau trộn, gỏi
Rau xà lách có tới 6 loại xà lách khác nhau nhưng đều cung cấp các chất dinh dưỡng và bổ sung môt lượng vitamin dồi dào.
7. Rau cải thảo
Rau cải thảo quá quen thuộc với nhiều người, không chỉ vì nó dễ ăn mà còn kết hợp với nhiều món ăn khác để món ăn trở nên thơm ngon hơn.
Cải thảo có màu sắc lá bên ngoài của màu xanh đậm, bên trong xanh nhạt hoặc màu trắng, ngoài nhiều cách chế biến ngon khác nhau thì cải thảo tuyệt đối không nên ăn sống như các loại rau khác vì rất dễ gây đau bụng
8. Súp lơ xanh
Súp lơ xanh hay còn gọi là bông cải xanh giàu dinh dưỡng, súp lơ xanh thường được góp mặt trong nhiều bữa ăn kiêng.
9. Súp lơ trắng
Súp lơ trắng là một loại rau thường có nhiều hơn trong mùa đông, được chế biến món xào hoặc món canh, súp lơ trắng rất giòn, ngọt và rất dễ ăn phù hợp với nhiều người
Bên cạnh đó trong súp lơ trắng có các chất chống oxy hóa, giúp làm đẹp da
10. Dưa leo
Dưa leo quá quen thuộc với nhiều người, là loại củ dùng để ăn sống hoặc có thể kết hợp với các món ăn ngon khác nhằm gia tăng vị và ăn không bị ngán. Ăn rất ngon, mát, giòn, ngọt nhẹ. Tác dụng thanh nhiệt cơ thể, giải khát, lợi tiểt, giảm cân,….
Dưa leo hỗ trợ làm đẹp da, ngày nay chúng ta dùng dưa leo đắp mặt nạ cho da trở nên đẹp và tươi tắn hơn
11. Bông Atiso tươi
Bông Atiso tươi được xem như là đặc sản không thể thiếu ở Đà Lạt, trong bông Atiso chứa nhiều chất dinh dưỡng cao cũng như nhiều vitamin và các khíang chất tốt cho sức khỏe
Bông atiso thường được dùng để nấu canh hầm hay nấu trà đều tốt cả.
Bông Atiso mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, được xem như một vị thuốc thần thánh
12. Hồng giòn
Hồng giòn là loại hồng chưa đủ độ chín có màu vàng xanh hoặc vàng, ăn vào sẽ cảm thấy chát đầu lưỡi nhưng vị hồng lại rất ngon mà giòn giòn. Đặc biệt trong hồng còn chứa rất nhiều vitamin và các chất xơ.
Quả hồng được rất nhiều người ưa thích khi đến Đà Lạt, đa số người ta thường mua hồng về để tặng người thân, bạn bè.
Quả hồng đã không còn quá xa lạ ở Đà Lạt
13. Ớt chuông
14. Khoai mỡ
16. Khoai tây
Khoai tây tương đối dễ trồng,dễ chăm sóc, giá thành rẻ nhưng chất luọng cao. Củ khoai mọc ngầm trên rễ của cây khoai tây
Dưới nhiều hình thức chế biến khoai tây khác nhau tùy khẩu vị người dùng nhưng không thể phủ nhận rằng khoai tây là loại củ dược yêu thích nhất vì độ ngon, dễ ăn, phù hợp mọi lứa tuổi cũng như trong khoai tây chứa hàm lượng dinh dưỡng cao đặc biệt tốt cho sức khỏe
17. Bắp sú
Bắp cải (bắp sú) có hình tròn hoặc hình bầu dục
Bắp sú có nhiều lá và ôm sát vào nhau thành nhiều lớp và càng ra bên ngoài màu của nó xanh đậm dần. Trong bắp sú chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, có thể sử dụng ngay khi rửa sạch hoặc nấu chín.
18. Cà chua
Cà chua quả ban đầu có màu xanh, chín ngả màu từ vàng đến đỏ.
Cà chua có vị hơi chua và là thực phẩm bổ dưỡng, người ta dùng cà chua để đắp mặt nạ, ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon, món canh khác nhau. Những món ăn thức uống được làm bằng cà chua rất có ích cho sức khỏe
19. Cà chua socola
Cà chua này cũng là loại rau củ quả Đà lạt có hình dáng giống như các cây cà chua khác nhưng giá trị dinh dưỡng lại cao hơn nhiều so với cà chua thông thường. Giá của loại cà chua này cũng cao hơn
20. Cà rốt
21. Đọt su su
22. Khoai lang
Khoai lang Đà Lạt từ lâu đã rất nổi tiếng, khoai lang không chỉ ngon mà giá trị dinh dưỡng lại cao. Dùng chúng thành món ăn kiêng hay nướng ăn đều rất hấp dẫn
Khoai lang mật Đà lạt tươi ngon, không bị hà, đa số các du khách lên Đà Lạt đều mua khoai lang
Từ những củ khoai lang có thể chế biến đem đi sấy dẻo, ăn rất ngon ngọt nhẹ
23. Bơ
Bơ là trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, ngon và rất phong phú. Ngày nay, bơ đã trở thành một loại thực phẩm vô cùng phổ biến trong số những người có ý thức về bảo vệ và tăng cường sức khỏe. Nó thường được gọi là một siêu thực phẩm, điều này hoàn toàn không gây ngạc nhiên vì các đặc tính sức khỏe của nó.
Có 4 loại bơ thông dụng nhu bơ 034, bơ booth, bơ hass, bơ sáp
24. Dâu tây
Dâu tây Đà Lạt từ lâu đã trở thành “đặc sản” Đà lạt mà khi đi Đà Lạt ai cũng mua về. Khí hậu mát mẻ ở đây cho ra những trái dâu rất đặc biệt.
Dâu tây Đà Lạt là rất chiều lòng mỗi du khách, những trái dâu tươi ngon
Ăn tươi hay uống sinh tốt đều ngon,dâu tây cung cấp nhiều vitamin tốt cho cơ thể
Ăn dâu thường xuyên sẽ giúp bạn có một làn da đẹp, sức khỏe tốt
Chú ý rửa thật kỹ trước khi ăn
25. Bí đỏ
Bí đỏ là một loại thực phẩm quen thuộc với người Việt Nam, có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau
Bí đỏ là một thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng vừa là một cây thuốc quý có vị ngọt, tính ấm.
26. Củ dền
27. Su hào
Su hào là một giống cây trồng thân thấp và mập của giống cải bắp dại, chúng được chọn lựa bởi thân mập và có dạng hình cầu, chứa nhiều nước. Su hào được tạo ra từ quá trình chọn lọc nhân tạo để lấy phần tăng trưởng của mô phân sinh ở thân (hay còn gọi là củ).
Người dùng có thể ăn cả củ lẫn lá bởi chúng đều chứa rất nhiều dưỡng chất và khoáng chất như vitamin C, vitamin nhóm B, vitamin A, axit folic, kali, magiê… Đặc biệt, su hào còn chứa hàm lượng cao các chất xơ, các hợp chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe khỏe
28. Đậu bắp
Bí đao là loại thực vật dây leo, được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như bí phấn, bí trắng, bầu tro, bầu mỡ, bí tro,…
Thân dây leo, có nhiều lông phủ và thường được trồng trên giàn hoặc có thể bò trên mặt đất. Lá hình tim có xẻ thùy chân vịt, cả hai mặt lá đều có lông cứng và kích thước lá từ 10 – 20cm. Hoa bí đao màu vàng, mọc đơn.
Quả có thể dài lên tới 2m. Khi còn non, quả bí đao có màu xanh lục cùng với lớp lông tơ bên ngoài, sau đó ngả màu nhạt dần và xuất hiện các lốm đốm sao trắng cùng với lớp phấn (như sáp) khi chín. Hạt bí đao dạng dẹp, nhám và có màu trắng hoặc màu vàng nhạt.
Rau củ quả rất quan trọng trong cuộc sống cũng như sức khỏe của chúng ta, rau củ không chỉ là món ăn thanh đạm còn cung cấp vô vàng giá trị dinh dưỡng tốt cho có thể. Đà Lạt đáp ứng mọi loại rau củ tươi ngon chất lượng nhất
xem thêm: Top những món đặc sản Lâm Đồng làm quà
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!