[TỔNG HỢP] 13 loại nước trái cây tốt cho phụ nữ mang thai

Nước trái cây có công dụng rất tốt đối với thai kỳ, giúp thanh lọc cơ thể, cung cấp các loại vitamin và khoáng chất, giúp làm đẹp da, đồng thời hỗ trợ sự phát triển trí não thai nhi. Dưới đây là 13 loại nước trái cây tốt cho phụ nữ mang thai.

Nước cam

Công dụng:

  • Nước cam rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Cung cấp natri và kali cân bằng mức chất lỏng trong cơ thể.
  • Cung cấp vitamin B6 và folate giúp phát triển trí não của thai nhi.
  • Hàm lượng chất xơ cao giúp điều trị các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy hơi và các khó chịu đường ruột khác.
  • Tăng giá trị pH của nước tiểu, do đó bảo vệ thận và bàng quang.
  • Làm dịu da bằng cách cung cấp đủ độ ẩm và ngăn ngừa mụn trứng cá khi mang thai.
  • Chứa một số carotenoids giúp bảo vệ chống viêm, stress oxy hóa và cải thiện thị lực.

Cách làm:

  • Có thể vắt nước cam bằng máy hoặc bằng tay.

Nước ép nam việt quất

Công dụng:

  • Nam việt quất được tạo thành từ 90% nước giúp cung cấp lượng nước tương đối cao cho cơ thể.
  • Hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp chống viêm và bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do.
  • Ngăn chặn vi khuẩn phát triển trong đường tiêu hóa và tăng cường miễn dịch.
  • Chất xơ cao có tác dụng chống táo bón thường gặp trong thời kỳ đầu mang thai.
  • Điều trị các vấn đề về răng như sâu răng và hình thành mảng bám.
  • Đóng vai trò như một chất lợi tiểu tự nhiên và ngăn ngừa phù nề.

Cách làm:

Rửa sạch quả, để ráo nước sau đó cho vào máy ép lấy nước. Cuối cùng là rót nước ép ra cốc, cho thêm đường hoặc mật ong và đá đập nhỏ vào là có thể thưởng thức.

Nước ép cà rốt

Công dụng:

  • Nguồn beta-carotene phong phú giúp cải thiện thị lực của mẹ và thai nhi.
  • Vitamin C hỗ trợ sản xuất collagen trong da và xương, đồng thời hoạt động như một chất chống oxy hóa để loại bỏ các gốc tự do.
  • Kali bình thường hóa nhịp tim, cải thiện lưu thông máu và ngăn ngừa chuột rút cơ bắp.
  • Giàu chất xơ giúp điều trị táo bón và hỗ trợ tiêu hóa.

Cách làm:

  • Rửa sạch cà rốt để loại bỏ bụi bẩn.
  • Cắt thành miếng nhỏ, cho vào máy xay hoặc máy ép trái cây.
  • Thêm nước để xay hoặc ép dễ dàng hơn.

Nước ép dứa

Công dụng:

  • Bromelain trong nước ép dứa hoạt động như một chất làm loãng máu tự nhiên, do đó giúp giảm huyết áp và cũng ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông.
  • Nguồn vitamin C phong phú giúp tăng cường khả năng miễn dịch, sửa chữa tổn thương tế bào và sản xuất collagen.
  • Mangan củng cố xương và giảm nguy cơ loãng xương.
  • Vitamin B1 điều chỉnh hệ thống thần kinh, tim và hữu ích cho hoạt động của cơ bắp.
  • Chứa nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón.
  • Hương thơm của nước ép dứa kích hoạt tâm trạng và làm giảm các dấu hiệu lo lắng và trầm cảm.

Cách làm:

  • Gọt vỏ, mắt dứa và cắt thành miếng nhỏ.
  • Cho vào máy xay sinh tố hoặc máy ép.
  • Nếu xay dứa cần lọc qua rây để đỡ lợn cợn.

Nước ép củ cải đường

Công dụng:

  • Cải thiện nồng độ huyết sắc tố, do đó làm giảm nguy cơ thiếu máu khi mang thai.
  • Giàu vitamin C giúp hấp thu sắt tốt và hỗ trợ tăng cường đề kháng.
  • Axit folic giúp phát triển thai nhi và giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.
  • Chứa betalain giúp giảm viêm, giảm đau do phù nề.
  • Nguồn canxi tuyệt vời giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.
  • Kali giúp cân bằng điện giải và giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất.

Cách làm:

  • Rửa sạch củ cải và gọt vỏ.
  • Cắt thành miếng nhỏ và cho vào máy xay sinh tố hoặc máy ép trái cây
  • Xay nhuyễn cho đến khi mịn, thêm đường nước và khuấy đều.
  • Bạn có thể thêm chanh để tăng hương vị của nước ép.

Nước ép mận

Công dụng

  • Nguồn chất xơ tuyệt vời cho mẹ bầu và thai nhi.
  • Chứa sorbitol và phenolic có đặc tính nhuận tràng.
  • Giúp kiểm soát táo bón và phục hồi nhu động ruột.
  • Nguồn sắt dồi dào giúp khắc phục tình trạng thiếu sắt và ngăn ngừa thiếu máu.
  • Kali giúp kiểm soát huyết áp, trầm cảm và căng thẳng.
  • Tốt cho việc xây dựng hệ thống miễn dịch và tránh các dấu hiệu mệt mỏi.
  • Hữu ích trong điều trị chuột rút thường gặp trong thai kỳ.

Cách làm

  • Rửa sạch mận rồi ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó dùng dao cắt 1 đường vòng quanh quả mận rồi dùng tay xoay 2 nửa quả mận để tách hạt quả mận ra.
  • Cho mận đã tách hạt vào xay cùng nước và đường tùy khẩu vị.
  • Dùng rây lọc để lọc nước cốt mận từ hỗn hợp đã xay nhuyễn.

Nước táo

Công dụng

  • Chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như flavonoid và chất phytochemical giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể.
  • Tiêu thụ nước ép táo thường xuyên giúp làm giảm nguy cơ ung thư thực quản, thanh quản, đại tràng và phổi.
  • Hàm lượng sắt cao giúp tăng huyết sắc tố và giúp ngăn ngừa thiếu máu.
  • Loại bỏ các độc tố như chì và thủy ngân khỏi cơ thể.
  • Chất xơ không hòa tan giúp giảm chứng khó tiêu và cải thiện nhu động ruột.
  • Vitamin C ngăn chặn nhiễm trùng và tăng cường khả năng miễn dịch.

Cách làm

  • Táo gọt vỏ, cắt miếng dọc.
  • Chuẩn bị sẵn 1 tô nước vắt chanh vào, cho thêm 1 tí muối.
  • Ngâm táo vào tô nước sao cho ngập mặt
  • Dùng máy ép trái cây cho táo vào ép, từ từ bỏ thêm đá bào trong quá trình ép.

Nước ép quả lựu

Công dụng:

  • Chứa nhiều chất xơ giúp điều trị táo bón.
  • Cung cấp sắt ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu.
  • Vitamin C để hấp thụ sắt tốt hơn, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch.
  • Vitamin K giúp xương chắc khỏe, và là một phương thuốc kỳ diệu để đông máu.
  • Folate bảo vệ bạn khỏi các khuyết tật ống thần kinh
  • Thành phần polyphenol trong quả lựu giúp bảo vệ não.

Cách làm:

  • Tách hạt lựu rồi cho vào máy ép hoặc xay cùng nước.
  • Sử dụng bộ lọc để lọc bỏ bã. Sau đó, đổ ra cốc và có thể thêm đường tùy khẩu vị.

Nước nho

Công dụng:

  • Magiê trong nho giúp giảm chuột rút khi mang thai.
  • Chất xơ có tác dụng rất lớn trong việc điều trị táo bón.
  • Giảm căng thẳng nên rất hữu ích cho phụ nữ mang thai trước khi chuyển dạ.
  • Các chất chống oxy hóa như flavon, anthocyanin, linalol, geraniol và tannin giúp chống nhiễm trùng và tăng khả năng miễn dịch.
  • Một lượng lớn chất resveratrol kiểm soát mức cholesterol cao.

Cách làm:

  • Cho nho vào máy xay sinh tố và thêm đường nếu cần.
  • Thêm nước và xay cho đến khi nhuyễn mịn.
  • Lọc lấy nước uống.

Nước ép ổi

Công dụng:

  • Giàu vitamin C cải thiện sự trao đổi chất và tăng cường miễn dịch.
  • Quản lý mức huyết áp ổn định, giảm nguy cơ sảy thai và sinh non.
  • Kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ.
  • Chất xơ đóng vai trò chính trong việc ngăn ngừa táo bón và các bệnh về tiêu hóa khác.
  • Giàu lycopene và vitamin C, giúp ngăn ngừa ung thư.
  • Vitamin A giúp cải thiện thị lực của cả mẹ và bé.
  • Hàm lượng magie cao giúp thư giãn các dây thần kinh và cơ bắp.

Cách làm:

  • Gọt vỏ và thái ổi thành miếng nhỏ.
  • Cho vào máy xay cùng với một ít nước và ít đường.
  • Lọc nước ép bằng bộ lọc.

Nước ép đào

Công dụng:

  • Siêu giàu vitamin C giúp hấp thu sắt tốt nhất và tăng sức đề kháng.
  • Axit folic ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
  • Kali giúp giảm thiểu tình trạng lâng lâng, lo lắng, mệt mỏi, sưng chân và mắt cá chân.
  • Làm giảm nhu động ruột và tốt cho hệ tiêu hóa nhờ hàm lượng chất xơ tối ưu.
  • Hoạt động như một chất khử độc tự nhiên và loại bỏ độc tố.
  • Mức độ beta carotene lành mạnh tăng cường hệ thống miễn dịch.

Cách làm:

  • Gọt vỏ, loại bỏ hột, tách lấy phần thịt đào.
  • Cho chúng vào máy xay sinh tố với một ít nước.
  • Thêm mật ong hoặc đường.
  • Lọc nước ép qua lưới lọc, cho đá vào rồi thưởng thức.

Nước ép dâu tây

Nước ép từ dâu tây là một trong những loại nước trái cây tốt cho phụ nữ mang thai.

Công dụng:

  • Nguồn vitamin C phong phú giúp tăng khả năng miễn dịch và bình thường hóa huyết áp.
  • Mangan hoạt động như một chất chống viêm và chống lại các gốc tự do.
  • Kali giúp hoạt động bình thường của tim.
  • Giàu i ốt tốt cho sự phát triển não và hệ thần kinh của bé.
  • Naturals đường giúp kích thích hoạt động tinh thần và trí nhớ.
  • Vitamin A và E giúp làm đẹp da cho mẹ bầu.

Cách làm:

  • Rửa sạch và cắt dâu tây thành miếng nhỏ.
  • Thêm đường nếu mẹ bầu thích ăn ngọt.
  • Có thể thêm một ít nước chanh tươi để tăng hương vị.

Nước chanh

Công dụng:

  • Giàu vitamin c giúp ngăn ngừa sốt, cảm lạnh, cúm và cũng chống lại nhiễm trùng.
  • Kích thích gan, giúp điều chỉnh nhu động ruột và tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Nguồn chất chống oxy hóa phong phú giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
  • Nồng độ kali cao hỗ trợ phát triển xương.
  • Nước chanh ấm giúp mẹ bầu khỏi sưng phù chân.
  • Chất dinh dưỡng trong chanh giúp quản lý huyết áp và cholesterol ở mức ổn định.

Cách làm:

  • Vắt chanh vào cốc nước.
  • Mẹ bầu có thể thêm đường hoặc mật ong giúp dễ uống hơn.

Ngoài việc tìm hiểu các loại nước ép tốt cho mẹ bầu, mẹ cũng nên đi khám thai thường xuyên để theo dõi sức khỏe và tình hình phát triển của thai nhi. Ngoài ra, qua những lẫn thăm khám, mẹ cũng sẽ được bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng, tập luyện phù hợp.

Mẹ có thể lựa chọn dịch vụ Thai sản và sinh con trọn gói của Bệnh viện Hồng Ngọc để được thăm khám, siêu âm, thực hiện các xét cần thiết trong suốt thai kỳ cho đến khi sinh bé. Sinh con tại Hồng Ngọc, mẹ sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều, không còn phải chịu những cơn đau thập tử nhất sinh vì được bác sĩ và đội ngũ điều dưỡng hỗ trợ tận tình.

Đăng ký nhận tư vấn Thai sản trọn gói tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc