Tổng hợp các loại Lá thơm khô sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm bánh

Bạn đã từng nghe đến Lá thơm khô chưa? Đây có thể nói là một nguyên liệu thường xuyên được sử dụng trong các món ăn cao cấp, trong các nhà hàng, đặc biệt là các món phương Tây. Vậy lá thơm khô là gì? Có bao nhiêu loại và công dụng như thế nào? Cùng Anny tổng hợp các loại Lá thơm khô sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm bánh nhé!

1) Lá thơm khô là gì?

Lá thơm khô là cách gọi chung của những loại lá sau khi được hái thì người ta làm sạch và sấy khô sau đó sử dụng chúng trong quá trình chế biến lương thực thực phẩm, nhầm tăng mùi vị cho các món ăn.

Nhằm đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, lá thơm khô có thể xay nhuyễn từ chiếc lá khô thành dạng bột mịn, giúp người dùng có thể dễ dàng sử dụng và tiện lợi hơn. Một số khác có thể được giữ nguyên hình dạng ban đầu của nó.

Vậy lá thơm khô có bao nhiêu loại? Hãy cùng tìm hiểu tiếp ở phần sau đây nhé!

2) Lá thơm khô có bao nhiêu loại?

Có thể nói rằng, trên ẩm thực thế giới nói chung, có rất nhiều những loại lá thơm khô sử dụng trong nấu ăn mà bạn không thể nào liệt kê hết được. Tuy nhiên, sau đây là những loại lá thơm khô điển hình và được sử dụng thông dụng trong ẩm thực Việt Nam ta.

a. Lá thơm khô Basil:

Lá thơm khô Basil thực ra là lá húng Tây được sấy khô. Húng tây, còn được gọi là húng quế Tây, là một loại rau thơm thuộc họ Hoa môi. Người ta gọi húng quế Tây để phân biệt với cây húng quế ở Việt Nam mình. Lá Basil có vị hơi ngọt và cay, là một loại rau gia vị đặc trưng của nền ẩm thực phương Tây, đặc biêt là ẩm thực Ý.

Basil được sử dụng khá phổ biến để tăng thêm hương vị thơm ngon cho các món súp, salad, hay các loại nước sốt thường dùng kèm cho các món ăn và món bánh.

Bạn có thể làm món salad nổi tiếng của nước Ý. Nó được làm từ 4 nguyên liệu cơ bản nhất trong ẩm thực Ý, đó là: Basil, dầu ô-liu, phô mai Mozzarella và cà chua. Basil không chỉ hợp với cà chua sống mà còn có thể kết hợp với cà chua chín để giúp cho món ăn trở nên dậy mùi hơn.

b. Lá thơm khô Oregano:

Lá thơm khô Oregano thực ra là lá Kinh giới cay được sấy khô. Oregano giúp kích thích hương vị của một số loại thịt và rau quả như bông cải xanh, súp lơ, cà tím và thịt cừu. Oregano còn có thể kết hợp với các loại thảo mộc và hương liệu khác, ví dụ tỏi, hành tây, húng tây, húng quế, rau mùi tây và dầu ô liu.

Đối với loại rau này thì trồng rồi sấy khô lá hoặc mua trong lọ đã sấy khô dùng là được vì oregano sấy mùi còn đậm đà hơn. Khác với basil mang lại vị tươi mát, oregano ấm nên dùng loại sấy khô cũng không ảnh hưởng đến món ăn và nấu nướng.

Đặc biệt hơn, lá Oregano được xem là một loại gia vị thảo mộc với các đặc tính chữa bệnh của nó. Có rất nhiều thành phần dinh dưỡng, như là vitamin, protein, chất béo, dầu thiết yếu, khoáng chất, … chứa trong lá Oregano. Do đó, lá Oregano được sử dụng nhiều không chỉ trong ẩm thực mà còn dùng hỗ trợ điều trị cho một số loại bệnh, chẳng hạn như: sử dụng để điều trị cảm lạnh, các vấn đề về dạ dày và khó tiêu. Dầu oregano có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch của con người và tránh nhiễm trùng nhất định.

c. Lá nguyệt quế – Bay Leaf:

Lá nguyệt quế có tên khoa học là Bay Leave (hay Bay Leaf), đây là lá của cây nguyệt quế. Sản xuất theo công nghệ dây chuyền hiện đại, lá nguyệt quế là gia vị tuyệt vời để chế biến các món Âu, tăng thêm hương vị trong nấu ăn. Khi cây nguyệt quế bị rụng lá, người ta sẽ thu gom những lá cây, đem phơi khô để sử dụng.

Có rất nhiều công dụng mà lá nguyệt quế mang lại. Trong đời sống và sức khỏe, lá nguyệt quế giúp con người giảm căng thẳng, mệt mỏi và tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe, bởi vì trong lá nguyệt quế chứa rất nhiều vitamin C chống oxy hóa và các thành phần chuyển tổng hợp enzyme khác. Ngoài ra, lá nguyệt quế còn có thể hỗ trợ điều trị các loại bệnh, chẳng hạn như: tiểu đường, chăm sóc da, điều trị chảy máu mũi, giảm đau, chữa ho, cảm lạnh, …

Còn trong chế biến ẩm thực, lá nguyệt quế được dùng nhiều trong các món ăn, được sử dụng trong khử mùi, ướp và hầm hương vị. Cũng như các loại gia vị khác (quế, đinh hương, tiểu hồi, thảo quả), nhờ hương thơm dễ chịu của nó, nên lá nguyệt quế cũng được sử dụng nhiều trong các món ăn, đặc biệt là các món có nguồn gốc từ châu Âu. Hiện nay, các đầu bếp hay người nội trợ sử dụng Lá nguyệt quế nhiều hơn trong các món nướng, món sốt hay các món súp, bởi công dụng tăng hương vị và bên cạnh đó còn giúp kích thích hệ tiêu hóa của người thưởng thức. Nói đến Lá nguyệt quế, bạn có thể sử dụng làm gia vị trong các món ăn như là cà ri Massaman – món được bình chọn là món ăn ngon nhất thế giới. Hay thử biến tấu món cà ri thần thánh đó theo cách riêng của chính bạn!

d. Lá thơm khô Parsley:

Lá thơm khô Parsley có tên tiếng Việt là ngò Tây, có lẽ vì hình dạng giống rau ngò (mùi) nhưng bên ngoài màu lá parsley đậm hơn và lá cũng không mỏng manh như rau ngò ở nước ta. Parsley là một loại gia vị thảo dược rất giàu dinh dưỡng vì có rất nhiều chất sắt, natri và vitamin C. Parsley thường được dùng rất nhiều trong các món ăn có nhiều hương vị. Parsley có thể được dùng trong các loại sốt, súp, các món hầm. Lá parsley cắt nhỏ thường được dùng để rắc lên các món ăn lúc vừa nấu xong. Parsley thực ra có hai loại nhưng parsley hay được dùng trong các món ăn Ý là loại flat parsley. Flat parsley có mùi nồng hơn nhưng cũng làm cho món ăn ngon hơn (nhất là trong chế biến). Để thử hương vị của lá parsley (flat parsley) thì làm món spaghetti với parsley và tỏi thì có thể thấy parsley (đi với tỏi) thơm như thế nào.

e. Lá thơm Thyme:

Thyme có tên tiếng Việt là Cỏ Xạ Hương. Đây là loại gia vị được các đầu bếp ưa dùng khi chế biến món Âu. Chúng có nguồn gốc tại miền nam châu Âu, từ phía tây Địa Trung Hải đến miền nam Italia. Tại Việt Nam cây được trồng chủ yếu ở những nơi có khí hậu ôn đới như Đà Lạt, Sapa.

Trong ẩm thực phương Tây lá thyme được sử dụng nhiều để làm tăng hương vị của món ăn và trang trí cho món ăn thêm bắt mắt. Thyme chính là 1 trong 4 gia vị quan trọng khi tẩm ướp gà Tây (một món ăn đặc trưng trong dịp lễ Tạ ơn). Nó có hương vị hơi cay, hăng và mặn thường được cho vào cuối quá trình nấu ăn vì nhiệt độ cao dễ gây mất đi hương vị tinh tế.

Thyme không kén chọn nguyên liệu kết hợp nên dễ dàng được chế biến cùng với các loại rau củ như: khoai tây, cà rốt, cà chua,… hay các loại thịt, cá, hải sản khác nhau. Đặc biệt hơn thyme còn có thể dùng trong món tráng miệng, chủ yếu là các món trái cây nướng hoặc các món nấu kem, nấu sữa. Nghe có vẻ lạ nhưng hương thơm của nó sẽ làm cho bạn “nghiện” ngay lập tức.

3) Lá thơm khô mua ở đâu?

Bạn phân vân khi không biết nên mua Lá thơm khô ở đâu để đảm bảo uy tín? Tại Anny Shop – Nguyên liệu Dụng cụ làm bánh Đà Nẵng có bán các loại Lá thơm khô giá tốt, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng đấy. Các sản phẩm gia vị Lá thơm sấy khô có mặt ở Anny Shop như sau:

– Lá nguyệt quế

– Lá thơm Basil

– Lá thơm Oregano

Ngoài ra, đến với Anny Shop, khách hàng được cung cấp các loại sản phẩm không chỉ riêng về nguyên liệu làm bánh mà còn cả đa dạng các loại dụng cụ làm bánh có chất lượng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Như vậy Anny đã liệt kê được một số loại lá thơm khô được nhiều khách hàng lựa chọn nhiều khi sử dụng. Từ nay, bạn sẽ không phải băn khoăn việc chọn loại lá thơm nào phù hợp với món ăn của mình nấu rồi đúng không? Tuy còn rất nhiều loại lá thơm khác dùng trong ẩm thực phương Tây, nhưng những loại lá trên là nhưng loại lá phổ biến nhất và cũng dễ tìm nhất tại Việt Nam, cũng như đáp ứng được hầu hết các yêu cầu về mùi thơm khi nấu các món Âu rồi.