Danh sách 20 các con vật sống dưới nước ngọt quen thuộc nhất

Hệ sinh thái dưới nước chiếm tới 90% hệ sinh thái của Trái Đất. Do đó số lượng các loài động vật dưới nước là vô cùng lớn, có nhiều loài vẫn chưa được khám phá. Trong bài viết sau, Theeastwing sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các con vật sống dưới nước ngọt phổ biến nhất tại Việt Nam.

các loài vật sống dưới nước

Động vật nước ngọt là gì?

Động vật nước ngọt bao gồm các con vật sống dưới nước ngọt, trong các hệ sinh thái như ao, hồ, sông,… Loài cá, giáp xác, nhuyễn thể, giun là những động vật nước ngọt phổ biến nhất. Ngoài một số loại động vật có vú khác như rái cá, hải ly, thú mỏ vịt,.. cũng sống trong môi trường nước ngọt.

một số loài vật sống dưới nước
Sông, ao, hồ, suối là những môi trường nước ngọt điển hình

Các loài vật sống dưới nước ngọt có mô hình điều hòa thẩm thấu khác với động vật nước mặn. Chúng bị mất ion khi dịch cơ thể khuếch tán ra môi trường xung quanh. Điều này khiến cơ thể chúng mất cân bằng thẩm thấu. Để ngăn ngừa điều này, những con vật sống dưới nước ngọt hấp thụ nước và ion qua thức ăn và bài tiết nước, một lượng nhỏ ion qua nước tiểu. Ngoài ra, các nước ngọt có thể hấp thụ ion bằng mang.

Tên 20 loại động vật nước ngọt phổ biến ở Việt Nam

1. Cá chép

Cá chép thuộc họ Cyprinidae, có tên khoa học là Cyprinus carpio. Nó có quan hệ họ hàng với cá vàng. Loài động vật sống dưới nước ngọt này có thể đạt đến chiều dài 1.2 m, cân nặng 37.3 kg và tuổi thọ 47 năm.

các con vật sống dưới nước
Cá chép có thể đạt kích thước khổng lồ

2. Con cua

Trong các con vật sống dưới nước ngọt, không thể không kể để đến cua nước ngọt. Chúng có mặt ở nhiều nơi trên thế giới như vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Có tới 8 họ cua nước ngọt với khoảng 1.300 loài.

ột số con vật sống dưới nước
Cua sông rất đa dạng về họ và loài

3. Cá đù

Cá đù nằm trong bộ Cá Vược (Perciformes). Cá đù có khoảng 270 loài, ở Việt Nam xuất hiện 20 loài, phổ biến nhất là cá đù bạc.

nhung con vat song duoi nuoc
Hình ảnh cá đù

4. Cá rô phi

Cá rô phi thuộc họ Cichlidae, nơi sinh sống chủ yếu của chúng là kênh rạch, sông suối và ao hồ. Loài phổ biến nhất ở Việt Nam là cá rô phi đỏ, cá rô phi vằn và cá rô phi xanh.

các con vật sống dưới nước ngọt 1
Hình ảnh cá rô phi

5. Con trai

Trai nước ngọt là động vật thuộc ngành Thân mềm (Mollusca), họ Hai mảnh vỏ (Bivalvia). Chúng sống trong các lớp bùn ở đáy hồ ao, sông ngòi.

các con vật sống dưới nước ngọt 2
Hình ảnh trai sông

6. Con hến

Hến là loài nhuyễn thể thuộc bộ Veneroida. Chúng có vỏ cứng hình tròn, và có thể sống trong môi trường nước lợ lẫn nước ngọt.

các con vật sống dưới nước ngọt 3
Hình ảnh con hến

7. Tôm

Tôm nước ngọt sống ở những khu vực nước ngọt, và nước lợ có độ muối thấp, phân bố phổ biến ở khắp mọi nơi như đồng bằng, trung du và miền núi.

các con vật sống dưới nước ngọt 4
Tôm thẻ nước ngọt

8. Ốc bươu vàng

Ốc bươu vàng là loại ốc thuộc họ Ampullariidae, lớp Chân bụng (Gastropoda), ngành Thân mềm (Mollusca). Chúng nằm trong danh sách một số con vật sống dưới nước gây hại nghiêm trọng nhất cho nền nông nghiệp.

các con vật sống dưới nước ngọt 5
Ốc bươu vàng là sinh vật ngoại lai ở Việt Nam

9. Cá lóc

Cá lóc thuộc bộ Cá quả, còn gọi là cá tràu, nơi sinh sống chủ yếu là khu vực nước chảy yếu hoặc ao, hồ, đồng rộng, kênh mương. Cá lóc có nhiều tên gọi khác nhau như cá quả, cá chuối, cá sộp hoặc cá lóc bông.

các con vật sống dưới nước ngọt 6
Hình ảnh cá lóc

10. Lươn

Lươn thuộc họ Synbranchidae, tên khoa học Monopterus albus. Lươn sống ở lớp đáy trong môi trường nước ngọt, có nhiệt độ ấm áp như kênh mương, đầm lầy và ruộng lúa.

các con vật sống dưới nước ngọt 7
Hình ảnh con lươn

11. Ngao

Ngao hay còn được gọi với cái tên nghêu hay nghiêu. Chúng thuộc họ động vật thân mềm hai mảnh vỏ. Có đến hơn 500 loài Ngao khác nhau trên thế giới.

các con vật sống dưới nước ngọt 7
Hình ảnh con ngao

12. Sò

Sò có tên khoa học là Arcidae. Chúng là động vật thân mềm hai mảnh vỏ, có kích vừa. Sò sống ở sông, biển và nước lờ. Chúng có đặc trưng tiêu biểu là hai mảnh vỏ có thể tự khép mở, vỏ sò cũng rất đa dạng về màu sắc, kích cỡ, hoa văn.

các con vật sống dưới nước ngọt 8
Hình ảnh con sò

Một số loài vật sống dưới nước ngọt khác:

  1. Cá trạch
  2. Cá chim
  3. Cá trê
  4. Con cáy
  5. Tép
  6. Cá mè hoa
  7. Cá lòng tong
  8. Cá bống

Trên đây là danh sách các con vật sống dưới nước ngọt gồm 20 loài do chúng tôi tổng hợp. Hy vọng bài viết đã mang đến bạn nhiều kiến thức thú vị về thế giới động vật. Theo dõi chúng tôi để đón đọc nhiều bài viết hấp dẫn, hữu ích hơn nữa.