Bầu 3 tháng ăn măng cụt được không? Lợi ích bất ngờ từ măng cụt

Măng cụt được biết tới là loại hoa quả thơm ngon và chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Vậy mẹ bầu 3 tháng ăn măng cụt được không? Trong bài viết dưới đây, Góc của mẹ sẽ giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc cũng như đưa ra những lưu ý khi ăn loại trái cây này mẹ nhé!

1. Bầu 3 tháng ăn măng cụt được không?

Mẹ mang thai 3 tháng đầu thèm vị ngọt ngọt, xen lẫn chút chua nhẹ của măng cụt, mẹ cứ yên tâm thưởng thức vì loại trái cây này hoàn toàn an toàn cho mẹ đó.

Măng cụt sở hữu nhiều dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi
Măng cụt sở hữu nhiều dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi

Trong măng cụt chứa Vitamin A và C giúp tăng sức đề kháng cho mẹ. Ngoài ra, axit folic trong loại trái cây này giúp thúc đẩy sự tăng trưởng, phát triển của thai nhi, ngăn ngừa các nguy cơ gây dị tật bẩm sinh và suy dinh dưỡng bào thai. Bên cạnh đó, mẹ nào bị táo bón thai kỳ, ăn măng cụt sẽ hạn chế vấn đề này đáng kể bởi đây là nguồn cung cấp chất xơ tự nhiên đó mẹ

2. Mẹ bầu 3 tháng ăn măng cụt được không? Măng cụt rất tốt cho sức khoẻ mẹ và bé

2.1. Bà bầu ăn măng cụt giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu

Măng cụt chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe
Măng cụt chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe

Khi mang thai, sự thay đổi nội tiết tố khiến sức khỏe của mẹ sẽ kém hơn bình thường. Vì vậy mẹ bổ sung trái cây chứa Vitamin C để tăng cường hệ miễn dịch là điều rất quan trọng. Măng cụt chứa rất nhiều Vitamin C (trung bình 1 quả măng cụt chứa khoảng 7,2 mg) giúp tăng cường miễn dịch và chống oxy hóa mạnh mẽ. Ăn măng cụt đúng cách, mẹ sẽ có một hệ miễn dịch khỏe mạnh và phòng ngừa được một số bệnh như cảm cúm, ho sốt…

2.2. Ăn măng cụt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thai kỳ

Măng cụt có hàm lượng sắt cao, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu
Măng cụt có hàm lượng sắt cao, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

Trong măng cụt có hàm lượng sắt cao, chất này góp phần thúc đẩy hoạt động của các tế bào máu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Ngoài ra, nó cải thiện lưu lượng máu bằng cách làm giãn nở mạch máu giúp bảo vệ chống lại mẹ và bé một số bệnh như xơ vữa động mạch, cholesterol cao, nghẹt tim và đau ngực nặng.

2.3. Tốt cho sự phát triển và giảm dị tật bẩm sinh của thai nhi

Các dưỡng chất trong măng cụt giúp thai nhi phát triển toàn diện, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Các dưỡng chất trong măng cụt giúp thai nhi phát triển toàn diện, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Mẹ ăn măng cụt đúng cách trong tam cá nguyệt đầu tiên, bé sẽ được khỏe mạnh và phát triển toàn diện hơn. Vì trong măng cụt có chứa hàm lượng axit folic cao giúp phát triển não bộ và cột sống, ngăn ngừa dị tật liên quan đến ống thần kinh.

2.4. Làm đẹp da cho mẹ bầu

Vitamin C trong măng cụt giúp mẹ có làn da đẹp, trắng mịn
Vitamin C trong măng cụt giúp mẹ có làn da đẹp, trắng mịn

Là loại hoa quả giàu vitamin A, C và các chất chống oxy hóa nên nếu mẹ ăn măng cụt thường xuyên, đều đặn sẽ giúp giữ độ ẩm và ngăn ngừa các bệnh về da trong khi mang thai. Ngoài ra, nước măng cụt bôi trên da giúp điều trị các vấn đề về da như eczema và mụn trứng cá hiệu quả.

2.5. Ăn măng cụt giúp kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ

Măng cụt kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu
Măng cụt kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu

Lượng nước và kali dồi dào trong măng cụt sẽ giúp ổn định nồng độ chất lỏng và natri trong cơ thể. Từ đó giúp cân bằng điện giải, giảm tình trạng tiểu đường và ổn định huyết áp hiệu quả cho mẹ.

2.6. Ăn măng cụt giúp hỗ trợ điều trị táo bón

Chất xơ thực vật trong măng cụt giúp mẹ “đẩy lùi” tình trạng táo bón
Chất xơ thực vật trong măng cụt giúp mẹ “đẩy lùi” tình trạng táo bón

Bầu 3 tháng ăn măng cụt được không? Hầu hết khi mang thai, mẹ sẽ gặp phải một số tình trạng liên quan đến hệ tiêu hóa, cụ thể như táo bón. Lúc này, măng cụt được coi là “thần dược” dành cho mẹ. Trong măng cụt chứa rất nhiều chất xơ, giúp thúc đẩy quá trình đào thải phân trở nên nhẹ nhàng, nhanh chóng hơn. Ngoài ra, chất xơ trong măng cụt cũng góp phần làm giảm thiểu nguy cơ biến chứng thai kỳ như tiền sản giật.

2.7. Hỗ trợ điều trị trầm cảm thai kỳ

Măng cụt có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc trầm cảm thai kỳ
Măng cụt có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc trầm cảm thai kỳ

Sự tăng giảm của hormone trong thai kỳ thường khiến mẹ căng thẳng, mệt mỏi và khó chịu, dễ dẫn đến hiện tượng trầm cảm. Để có thể phòng ngừa và khắc phục được tình trạng này, mẹ nên ăn măng cụt thường xuyên.

Lúc này axit tryptophan có trong măng cụt liên kết với serotonin trong hệ thần kinh giúp tâm trạng mẹ bầu thư thái, khỏe khoắn hơn. Đồng thời, loại trái cây này sẽ giúp mẹ giảm thiểu những căng thẳng, mệt mỏi do thay đổi nội tiết tố và tâm sinh lý khi mang thai.

2.8. Ngăn ngừa việc mẹ bầu mắc phải bệnh lao

Măng cụt làm giảm nguy cơ mắc bệnh lao ở mẹ bầu
Măng cụt làm giảm nguy cơ mắc bệnh lao ở mẹ bầu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mẹ bầu ăn măng cụt sẽ ức chế và tiêu diệt vi khuẩn Mtb hoặc Mycobacterium tuberculosis – virus gây ra bệnh lao. Vì vậy, mẹ hãy ăn măng cụt đều đặn, đúng cách để phòng ngừa được căn bệnh lao nhé!

3. Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn măng cụt thế nào?

1- Mẹ bầu chỉ nên ăn tối đa 2 quả/ ngày, 1 tuần 2-3 lần. Không nên ăn quá nhiều vì sẽ dễ nhiễm axit lactic từ loại trái cây chua ngọt này. Bên cạnh đó, hợp chất Xanthone trong măng cụt có ảnh hưởng đến khả năng đông máu tự nhiên của cơ thể, do đó, mẹ bầu nên ngừng ăn trước ngày dự sinh tối thiểu 2 tuần.

2 – Mẹ nên ăn măng cụt sau bữa ăn khoảng 30 phút vì nếu mẹ ăn ngay sau ăn sẽ khiến mẹ gặp phải tình trạng khó tiêu, đầy bụng…

3 – Rửa sạch măng cụt trước khi ăn. Măng cụt cũng như các loại trái cây khác khi mua về không tránh khỏi bụi bẩn, vi khuẩn còn sót lại ngoài vỏ mà chỉ rửa với nước thường không thể loại bỏ hết được. Thay vì phải đợi 1 khoảng thời gian ngâm đi ngâm lại có khi còn chưa sạch, hay tốn một khoản chi phí mua máy sục ozon, lích kích chuẩn bị, Góc của mẹ gợi ý mẹ giải pháp thay thế tiện hơn: Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy hoàn toàn lành tính với chiết xuất từ thiên nhiên, thành phần cao cấp được nghiên cứu từ các bệnh viện Nhật Bản, rửa sạch các hóa chất, chất bẩn còn tồn tại ở vỏ măng cụt. Chỉ cần 1 lượng nhỏ, rửa 1 lần là đảm bảo sạch sẽ, ăn luôn mà không phải lo lắng gì rồi! Vì tất cả ưu điểm trên, sản phẩm nhận được rất nhiều mẹ tin dùng để bảo vệ hệ tiêu hóa cho cả hành trình mang thai cũng như chăm sóc bé của mình.

Mamamy đang có những ưu đãi gIảm tới 50% với số lượng có hạn trên website, nhanh tay đặt hàng TẠI ĐÂY mẹ ơi

[GIẢM 35%] Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy, giá chỉ 99.000 VNĐ
[Mua 2 tặng 1] Combo 1 Chai + 1 Túi Nước rửa bình sữa và làm sạch rau quả Mamamy 600ml Tặng kèm 1 túi bổ sung cùng loại. Giá chỉ 294.000 VNĐ thôi ạ!

Mẹ có thể tham khảo thêm: 5 thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu từ chuyên gia dinh dưỡng

4. Lưu ý nhỏ khi mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn măng cụt

  • Mẹ bị đa hồng cầu hạn chế ăn măng cụt: Loại quả này lại không tốt đối với mẹ bị đa hồng cầu vì nó có thể làm tăng khối lượng của hồng cầu lên cao. Vì vậy, mẹ chỉ nên ăn măng cụt 2 – 3 lần/tháng để bổ sung dinh dưỡng, không nên ăn thường xuyên.

  • Mẹ bị tiểu đường, dạ dày không nên ăn măng cụt: Măng cụt là loại trái cây có độ chua và ngọt khá cao nên đây sẽ không phải loại trái cây chân ái dành cho mẹ bị tiểu đường và dạ dày. Nếu mẹ muốn ăn thì hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước đó nhé!

Mẹ có tiền sử bị dạ dày và tiểu đường không nên ăn nhiều măng cụt
Mẹ có tiền sử bị dạ dày và tiểu đường không nên ăn nhiều măng cụt
  • Mẹ bị bệnh thận, tim không nên ăn măng cụt: Khi mẹ mắc các bệnh về tim và thận thì việc phải điều trị bằng phương pháp hóa trị là một điều tất yếu. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, măng cụt có thể ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả của liệu pháp xạ trị cũng như thuốc hóa trị. Điều này xảy ra do một số loại thuốc hóa trị liệu phụ thuộc vào việc sản xuất các gốc tự do để chiến đấu và tiêu diệt khối u. Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong măng cụt chống lại và loại bỏ các gốc tự do và đã được chứng minh là yếu tố trở ngại trong điều trị hóa trị.

5. Mẹo chọn măng cụt ngon ngọt, hạt lép cho mẹ bầu 3 tháng đầu

  • Màu sắc: Mẹ không nên chọn những quả có măng cụt có phần vỏ đen bóng vì đây có thể là những quả bị bơm thuốc cho đẹp mắt.

  • Núm quả: Mẹ nên chọn quả có núm xanh vì đây là quả mới hái, không nên chọn măng cụt có núm cuống bị thâm đen hay khô héo vì đó có thể là quả bị kích chín do thuốc hay đã bị hái từ lâu. Khi ăn những quả này thường có vị chát, chua, đắng

Mẹ cần áp dụng một số mẹo để lựa chọn được măng cụt ngon ngọt, hạt lép
Mẹ cần áp dụng một số mẹo để lựa chọn được măng cụt ngon ngọt, hạt lép
  • Đáy quả: Thông thường, bên dưới đáy của măng cụt sẽ có một bông hoa nhỏ, số cánh hoa này sẽ tương đương với số múi của quả. Để không chọn phải quả ít múi, múi lép thì mẹ nên chọn loại có nhiều cánh hoa là được.

  • Kích cỡ: Mẹ nên chọn quả măng cụt có kích thước nhỏ hoặc vừa bởi đó sẽ là loại quả có nhiều múi và ít hạt.

  • Kiểm tra độ chín: Để chọn được loại măng cụt ngon thì mẹ có thể kiểm tra độ chín của quả. Mẹ dùng tay ấn vào vỏ quả để kiểm tra măng, ấn đều xung quanh quả và thấy quả nào dễ ấn, mềm đều thì đó là quả chín, không bị hỏng. Còn nếu ấn vào thấy cứng thì có nghĩa là quả đó chưa chín. Nếu thấy chỗ mềm chỗ cứng hoặc cứng đến mức không ấn được thì rất có thể vị trí đó đã bị côn trùng đốt.

Chào con đến với bố mẹ – Ưu đãi mua 1 tặng 1 khăn ướt, khăn khô và Giảm 60% hệ sản phẩm chăm sóc bé, dành riêng cho khách hàng mới của Mamamy

6. Món ngon từ măng cụt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

6.1. Sinh tố măng cụt

Mẹ cần chuẩn bị:

  • 4 quả măng cụt

  • ½ quả chanh

  • Mật ong

  • Đường

  • Đá bào

Sinh tố măng cụt là món ăn bổ dưỡng, dễ làm cho mẹ
Sinh tố măng cụt là món ăn bổ dưỡng, dễ làm cho mẹ

Cùng bắt tay vào làm thôi mẹ ơi!:

  • Bước 1: Rửa sạch măng cụt, bỏ vỏ lấy thịt.

  • Bước 2: Cắt đôi chanh, bỏ hạt rồi vắt lấy nước.

  • Bước 3: Cho măng cụt, đường, nước cốt chanh, mật ong vào máy xay sinh tố xay trong 2 phút. Mẹ điều chỉnh lượng đường và mật ong điều chỉnh theo ý thích, nếu mẹ thích uống ngọt thì bỏ nhiều hơn 1 tí.

  • Bước 4: Cho thêm đá bào vào xay cùng cho hỗn hợp hòa quyện với nhau. Nếu mẹ không thích uống đá, có thể bỏ qua bước này, rót sinh tố vào ly để vào tủ lạnh trong 1 tiếng rồi thưởng thức.

6.2. Chè măng cụt

Mẹ cần chuẩn bị:

  • 400g măng cụt

  • 80g đường nâu

  • 7 lá dứa

  • 50g bột năng

  • 150ml nước cốt dừa

  • 200ml nước lọc

Chè măng cụt giúp cấp nước cho cơ thể mẹ
Chè măng cụt giúp cấp nước cho cơ thể mẹ

Cùng bắt tay vào làm thôi mẹ ơi!

  • Bước 1: Rửa sạch và cắt nhỏ lá dứa, xay nhuyễn với 100ml nước lọc trong máy xay sinh tố rồi lọc lấy nước cốt.

  • Bước 2: Nấu nước cốt dừa, nước cốt lá dứa, 100ml nước lọc, đường với lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi sôi thì tắt bếp.

  • Bước 3: Rửa sạch, bỏ vỏ măng cụt, tách thành từng múi lăn qua bột năng cho đều.

  • Bước 4: Đun nước sôi rồi bỏ măng cụt vào nấu cho đến khi thấy măng cụt nổi lên, lớp bột ở ngoài đã trong thì vớt ra.

  • Bước 5: Cho măng cụt vào tô đá lạnh để măng cụt giữ được độ giòn, ngon.

  • Bước 6: Cho măng cụt và hỗn hợp nước cốt dừa vào tô là hoàn thành món chè măng cụt thơm mát, có thể dùng thêm đá hoặc để ngăn mát tủ lạnh tùy sở thích.

6.3. Gỏi gà măng cụt

Mẹ cần chuẩn bị:

  • 500g gà ta

  • 1kg măng cụt

  • 50g rau răm, húng quế

  • 100g đậu phộng

  • 2 trái ớt

  • 2 củ hành tím

  • 1 quả chanh

  • 3 củ tỏi

  • Nước mắm, giấm, đường

Gỏi măng cụt bổ sung nhiều dưỡng chất cho mẹ
Gỏi măng cụt bổ sung nhiều dưỡng chất cho mẹ

Cùng bắt tay vào làm thôi mẹ ơi!

  • Bước 1: Ngâm măng cụt với nước muối loãng, gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh tròn hình hoa rồi ngâm vào hỗn hợp nửa muỗng canh giấm, 1 lít nước, nửa muỗng canh đường.

  • Bước 2: Mẹ rửa sạch gà, cho vào nồi, châm nước ngập mặt, thêm vào 2 củ hành tím rồi luộc trong 20 phút.

  • Bước 3: Mẹ băm nhuyễn tỏi và ớt.

  • Bước 4: Mẹ rang chín đậu phộng sau đó bóc vỏ, giã cho dập.

  • Bước 5: Rửa sạch, xắt nhỏ rau răm, húng quế:

  • Bước 6: Hòa 3 muỗng đường với nước cốt chanh, khuấy thật đều tay cho đường tan hết. Cho thêm tỏi, ớt băm, nước mắm vào rồi trộn đều để pha nước mắm chua ngọt.

  • Bước 7: Trộn chung măng cụt với nước mắm, đậu phộng, gà xé, húng quế, rau răm trong khoảng 5 phút cho gia vị thấm đều là hoàn thành món gỏi.

6.4. Salad măng cụt

Mẹ cần chuẩn bị:

  • 1,5kg măng cụt

  • 200g tôm sú

  • 50g rau xà lách

  • 1 nhánh húng lủi

  • 3 muỗng canh Mayonnaise

  • 2 muỗng canh sữa đặc có đường

  • 20g bột chiên giòn

  • 1 hộp sữa chua dâu

  • 1/2 muỗng cà phê muối

  • 10 muỗng canh dầu ăn

Salad măng cụt giúp mẹ bổ sung thêm chất xơ, tốt cho sức khỏe
Salad măng cụt giúp mẹ bổ sung thêm chất xơ, tốt cho sức khỏe

Cùng bắt tay vào làm thôi mẹ ơi!

  • Bước 1: Rửa sạch măng cụt, bỏ vỏ, tách thành từng múi, bỏ cùi.

  • Bước 2: Lột vỏ tôm sú, chẻ đôi chừa phần đuôi, rửa sạch với nước muối loãng.

  • Bước 3: Nhặt rau húng lủi, xà lách, bỏ phần hư héo rồi rửa sạch.

  • Bước 4: Tách từng lá xà lách, cắt nhỏ rau húng lủi.

  • Bước 5: Trộn tôm với 20g bột chiên giòn để ướp bột cho ngấm đều.

  • Bước 6: Bắc chảo lên, cho 10 muỗng canh dầu ăn, đến khi dầu sôi cho tôm vào chiên trong 2 – 3 phút thì vớt ra để vào tô có lót sẵn giấy thấm dầu.

  • Bước 7: Khuấy đều hỗn hợp mayonnaise, sữa đặc, sữa chua dâu, muối đến khi hòa quyện hoàn toàn để làm nước sốt.

  • Bước 8: Cho húng lủi, măng cụt vào nước sốt, trộn đều.

  • Bước 9: Bày xà lách ra đĩa, cho măng cụt lên trên, đặt tôm xung quanh là mẹ đã hoàn tất món salad bổ dưỡng.

Mẹ có thể tham khảo:

Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên?

Mang thai 3 tháng đầu ăn nho được không?

Bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới được không?

Vậy là qua bài viết trên, chắc hẳn mẹ cũng đã giải đáp được câu hỏi bầu 3 tháng ăn măng cụt được không rồi phải không? Ngoài bổ sung các loại trái cây, mẹ cũng cần bổ sung 5 loại viên uống Vitamin sau sinh tốt nhất cho mẹ và bé để có sức đề kháng tốt hơn. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!