Lựa chọn loại trái cây tốt cho sức khỏe mẹ bầu là điều không hề dễ dàng. Bởi lẽ dù tốt nhưng đôi khi vì cách sử dụng không đúng có thể gây ra những tác dụng phụ. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mặc bầu 3 tháng đầu ăn đu đủ chín được không? Và ăn như thế nào để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi nhé!
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn đu đủ chín được không?
Câu trả lời là hoàn toàn được mẹ nhé. Bởi lẽ trong đu đủ chín có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất có lợi cho mẹ bầu ba tháng đầu. Beta-carotene trong đu đủ giúp phát triển trí não và thị giác của thai nhi; vitamin C lại có tác dụng chống viêm, đau khớp và tăng cường hệ miễn dịch. Không chỉ giúp hạn chế các triệu chứng ốm nghén, mà đu đủ chín còn có tác dụng giải quyết vấn đề táo bón, rối loạn tiêu hóa khi mang thai. Vì vậy, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn đu đủ chín phòng ngừa bệnh tật và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn.
Tuy nhiên, mẹ mới mang thai tuyệt đối không ăn đu đủ xanh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: nhựa mủ tiết ra từ đu đủ xanh có chứa thành phần papain và chymopapain, là những chất hạn chế sự phát triển của thai nhi. Từ đó gây ra những cơn co thắt tử cung khá mạnh, làm tăng nguy cơ sinh non hay thậm chí là sảy thai.
Ngoài việc nghiên cứu kỹ chế độ ăn của mẹ bầu 3 tháng đầu, nhiều bố mẹ cũng đã bắt đầu cân nhắc đến việc đặt tên cho con, nhất là tên ở nhà cho bé trai, bé gái. Để chọn được biệt danh cho bé độc lạ, đáng yêu, mời bố mẹ tham khảo các bài viết gợi ý đặt tên con của Góc của mẹ nhé!
2. Lợi ích tuyệt vời từ đu đủ chín đối với mẹ bầu 3 tháng đầu
Mẹ hãy khám phá những lợi ích tuyệt vời mà đu đủ chín mang lại nhé!
2.1. Tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Đu đủ chín chứa hàm lượng beta caroten nhiều hơn hẳn so với những loại trái cây khác. Chất này khi đưa vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Bên cạnh đó, đu đủ chín còn chứa hàm lượng vitamin C cao, là yếu tố quan trọng giúp cơ thể mẹ bầu 3 tháng ăn đu đủ chín khỏe mạnh kháng được những bệnh nguy hiểm, tăng cường sức đề kháng hiệu quả.
2.2. Giảm chuột rút cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Trong giai đoạn mang thai, nhu cầu canxi của cơ thể cao hơn bình thường. Chính vì vậy nếu không cung cấp đủ canxi, mẹ rất dễ bị chuột rút, co giật. May thay, đu đủ chín có chứa hàm lượng canxi cao không chỉ giúp làm giảm nguy cơ chuột rút, co giật mà mẹ bầu 3 tháng đầu ăn đu đủ chín còn có thể cân bằng nước và điện giải trong các tế bào do thể tích máu của người mẹ có thể tăng lên đến 50%.
2.3. Giảm ốm nghén
Đu đủ chín mang vị thơm mát, ngọt nhẹ kích thích cảm giác thèm ăn cho mẹ mới mang thai, làm giảm triệu chứng ốm nghén. Hàm lượng vitamin C rất cao, giúp điều hòa lượng hormon gây ra stress; cân bằng cơ thể, đem lại một tinh thần thoải mái, thư thái hơn
Nếu tình trạng ốm nghén khá nặng, mẹ bầu 3 tháng ăn đu đủ chín có thể chế biến thành các món như sinh tố, hoa quả dầm… Chỉ cần một chiếc máy xay sinh tố, kết hợp một chút hương vị ngọt ngào của sữa, mẹ sẽ có một món giải khát tuyệt vời mà đầy đủ chất dinh dưỡng
2.4. Cải thiện làn da
Mẹ mới mang thai làn da thường bị mụn, nam, xỉn và tối màu. Tình trạng này có thể được cải thiện nếu mẹ bầu ăn đu đủ chín. Bởi trong đu đủ có chứa vitamin E giúp ngăn ngừa quá trình hình thành melanin, làm mờ thâm, nám giúp da đều màu hơn. Bên cạnh đó hàm lượng dồi dào vitamin E trong đu đủ chín kết hợp với vitamin C giúp mẹ bầu 3 tháng đầu ăn đu đủ có làn da khỏe mạnh, hồng hào, tóc giảm xơ rối.
2.5. Hệ tiêu hóa tốt, cải thiện táo bón
Tình trạng táo bón là vấn đề thường gặp ở mẹ bầu ba tháng đầu. Nhưng đừng lo! Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn đu đủ chín giúp cải thiện táo bón. Bởi hàm lượng chất xơ trong đu đủ khá cao, làm sạch các chất cặn bã, chất độc cho đường tiêu hóa, từ đó giúp nhuận tràng và cải thiện táo bón. Ngoài ra vitamin B và riboflavin cũng đều là dưỡng chất rất tốt cho hệ tiêu hóa.
2.6. Giảm tăng cân quá mức
Đu đủ có lượng chất béo và hàm lượng cholesterol thấp. Chính vì vậy mẹ bầu 3 tháng đầu ăn đu đủ chín giúp cơ thể chuyển hóa các chất tốt hơn, giảm thiểu các chất đường, chất béo tích tụ trong cơ thể. Đu đủ chính là loại quả hạn chế tình trạng tăng cân quá mức một cách hiệu quả.
3. Bầu 3 tháng đầu ăn đu đủ chín tốt cho thai nhi
3.1. Phát triển thị giác và não thai nhi
Đu đủ chín có chứa nhiều thành phần beta-carotene – đây là thành phần cấu tạo nên vitamin A, giúp thị giác và não của bé phát triển. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn đu đủ chín để thai nhi hình thành và phát triển nhanh nhất.
Đồng thời, đu đủ chín còn bổ sung hàm lượng canxi trong quá trình mang thai, bổ sung đu đủ chín sẽ giúp mẹ bầu ba tháng đầu hạn chế tình trạng thiếu hụt canxi cần thiết, nuôi dưỡng tốt hệ xương của thai nhi.
Ngoài ra, hàm lượng caroten và acid folic cao tăng cường quá trình hình thành nên các tế bào máu, cung cấp nhiều dinh dưỡng nuôi cơ thể hơn
3.2. Bầu 3 tháng đầu ăn đu đủ chín giúp bổ sung canxi cho thai nhi
Hàm lượng canxi trong đu đủ chín sẽ cung cấp cho thai nhi, giúp hình thành khung xương khớp khỏe mạnh. Bên cạnh đó, mẹ mang thai ba tháng đầu thường dễ mắc chứng loãng xương, dẫn tới bệnh viêm khớp, ảnh hưởng đến việc tập thể dục dưỡng thai. Bổ sung đu đủ chín là sự lựa chọn tốt cho mẹ và thai nhi.
Thêm vào đó, trong đu đủ chín còn chứa nhiều thành phần giàu kali, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn đu đủ chín có thể tránh được những cơn chuột rút, tích tụ máu ở chân.
Đọc thêm:
Bầu 3 tháng đầu ăn mận được không? Cùng mẹ khám phá mận miền Bắc và mận miền Nam
Bầu 3 tháng đầu ăn táo được không?
4. Gợi ý các món ngon từ đu đủ chín cho mẹ bầu 3 tháng thay đổi khẩu vị
4.1. Chè đu đủ
Mẹ bầu tháng đầu ăn đu đủ sẽ giúp cung cấp chất dinh dưỡng, chất khoáng, chất chống oxy hóa và chất xơ, có nhiều công dụng tuyệt vời tốt cho sức khỏe. Đặc biệt đu đủ rất lợi sữa, tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho tim, tăng cường đề kháng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300g đu đủ
- 100g bột báng
- 170ml nước cốt dừa
- 200g đường
- 100ml nước lã
Cách làm:
- Bước 1: Đu đủ mẹ hãy gọt vỏ, thái thành từng miếng nhỏ có kích thước khoảng 1,5cm x 1cm.
- Bước 2: Phần đường đó chia làm 3, lấy 1 phần rắc vào đu đủ để ướp cho đu đủ thêm ngọt. Mẹ xóc nhẹ nhàng để đường bám vào từng miếng đu đủ đừng dùng đũa sẽ làm đu đủ bị nát đấy.
- Bước 3: Bột báng vo sạch, cho vào nồi nước đun sôi.
- Bước 4: Khi bột báng bắt đầu sôi thì giảm nhỏ lửa, đun khoảng 5 phút. Sau đó tắt bếp nhưng vẫn đậy vung đợi chừng 10 phút nữa thì lại bật bếp lên đun tiếp thêm 5 phút ở mức lửa nhỏ rồi đậy vung chờ khoảng 5 phút nữa để bột báng được trong suốt. Đổ bột báng ra giá để bột đỡ bị ngấm thêm nước.
- Bước 5: Hòa nước cốt dừa với nước lã cùng phần đường còn lại đặt lên bếp đun sôi.
- Bước 6: Sau đó thả bột báng vào khuấy đều lên thì thả phần đu đủ đã ướp vào. Đợi chè đu đủ sôi trở lại thì tắt bếp liền để đu đủ không bị nhừ.
- Bước 7: Đợi chè nguội, múc ra bát có thể để vào tủ lạnh cho mát hoặc ăn với đá bào nhỏ.
4.2. Nước ép đu đủ
Thường xuyên uống nước ép đu đủ có tác dụng bổ máu cho mẹ mới mang thai. Ngoài ra, còn chống oxy hóa và làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, thúc đẩy hệ miễn dịch và nhu động ruột rất tốt
Nguyên liệu:
- 1 quả đu đủ
- 1 ít đá viên
- 1 lát chanh cắt mỏng.
Cách làm:
- Bước 1: Đu đủ mẹ nên chọn quả chín, mềm ngọt và đậm màu, không bị thối hỏng.
- Bước 2: Sau đó gọt vỏ, bỏ hạt và cạo sạch phần lớp màng trắng bên trong rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Bước 3: Cho Đủ vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn . Sau đó lọc qua rây, bỏ bã và lấy phần nước. Nếu mẹ dùng máy ép trái cây thì chỉ việc cho đu đủ vào và ép lấy phần nước.
- Bước 3: Đổ nước ép đu đủ ra ly và cho thêm muỗng canh mật ong, và đá viên nếu thích. Trang trí thêm lát chanh mỏng sẽ làm cho ly nước ép đu đủ của mẹ hấp dẫn hơn đấy.
4.3. Thạch dừa đu đủ
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn đu đủ có thể thay đổi khẩu vị bằng cách chế biến thành các món ăn vặt khác nhau. Thạch dừa đu đủ kết hợp với sữa tươi và nước cốt dừa béo ngậy kích thích thèm ăn, giúp mẹ giảm tình trạng ốm nghén.
Nguyên liệu:
- 1 trái đu đủ chín
- 200ml nước cốt dừa
- 150ml sữa tươi không đường
- 14gr bột gelatin hoặc bột rau câu
- 85gr đường
- 1 chút xíu muối
Cách làm:
- Bước 1: Đầu tiên mẹ hãy cắt đôi quả đu đủ, lấy muỗng múc bỏ hết hạt. Cắt 1 chút phần đầu hai nửa quả đu đủ để tạo thăng bằng khi đu đủ “đứng”.
- Bước 2: Tiếp theo mẹ lấy bột gelatin cho vào hòa chung với nước cốt dừa, để 10 phút.
- Bước 3: Cho sữa tươi, đường, muối hòa tan trong một cái nồi, bắc lên bếp nấu với lửa vừa. Khi sữa vừa sôi lăn tăn là tắt bếp. Cho nước cốt dừa đã hòa với gelatin vào, khuấy cho đều. Để hơi nguội.
- Bước 4: Mẹ đổ thạch vào giữa qua nửa quả đu đủ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 8 tiếng hay qua đêm để thạch cứng hơn.
- Bước 5: Khi ăn lấy đu đủ ra gọt vỏ, cắt miếng bày ra dĩa là xong.
4.4. Sinh tố đu đủ
Đu đủ chín là loại trái cây tuyệt vời dành cho mẹ mới mang thai. Chúng giúp mẹ nhuận tràng, tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa đặc biệt làm giảm cảm giác buồn nôn trong thời gian mẹ bầu ốm nghén
Chuẩn bị:
- Đu đủ chín: 200 gr
- Sữa tươi có đường: 50 ml
- Sữa đặc: 1 muỗng (loại dùng ăn cơm)
- Đá: 1 cốc
- Dụng cụ thực hiện: máy xanh sinh tố
Cách làm:
- Bước 1: Đu đủ mẹ gọt bỏ vỏ, bỏ hạt. Sau đó cắt đu đủ chín thành từng miếng vuông nhỏ và cho ra dĩa hay tô đựng.
- Bước 2: Lấy dụng cụ máy xay sinh tố, làm sạch máy. Kế tiếp cho đu đủ chín đã sơ chế thành các miếng vuông nhỏ vào cối xay.
- Bước 3: Tiếp đến cho lần lượt những nguyên liệu sau vào cối xay: 1 muỗng cà phê sữa đặc, 50ml sữa tươi có đường, 1/2 cốc đá viên. Lượng sữa đặc và sữa tươi cho vào tùy thuộc vào độ ngọt của quả đu đủ mẹ đã mua. Để biết được độ ngọt của quả đu đủ mẹ có thể cắt 1 miếng ăn thử. Nếu đu đủ có vị lạt thì tăng số lượng sữa đặc lên gấp đôi nhé.
- Bước 4: Bật máy xay hỗn hợp đu đủ và sữa trong vòng từ 1 – 3 phút là được.
5. Lưu ý dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu khi ăn đu đủ chín
Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà đu đủ chín mang lại, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn đu đủ chín cũng cần lưu ý để tránh những tác động tiêu cực đến sức khỏe mẹ và bé:
- Mẹ không được sử dụng đu đủ chưa chín hoàn toàn, còn đọng nhựa mủ bởi có chứa chất papain gây co thắt cơ trơn tử cung, dễ gây sảy thai.
- Nhất định phải loại bỏ hạt đu đủ hoàn toàn trước khi ăn. Trong hạt đu đủ chứa lượng lớn carpine sẽ làm mẹ bầu bị rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh.
- Khi đang gặp vấn đề về tiêu chảy mẹ không nên ăn đu đủ chín vì hàm lượng chất xơ cao nên sẽ khiến tình trạng nghiêm trọng hơn.
- Đu đủ có tính hàn, không nên ăn khi đã để trong ngăn mát tủ lạnh, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
6. Các câu hỏi thường gặp khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn đu đủ chín
6.1. Bà bầu ăn đu đủ chín vào thời điểm nào?
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng: Thời điểm tốt nhất mẹ bầu 3 tháng đầu nên đu đủ chin chính là buổi sáng vì đây là lúc người mẹ cần được bổ sung năng lượng nhiều nhất. Không nên ăn đu đủ trước khi đi ngủ do trong đu đủ chín có chứa hàm lượng đường cao, thường gây đầy bụng, khó ngủ.
6.2. Bà bầu ăn nhiều đu đủ chín có tốt không?
Không nên ăn quá nhiều đu đủ chín mẹ nhé! Bởi lượng beta caroten trong đu đủ chín có thể khiến mẹ bầu bị vàng da ở lòng và mu bàn tay, bàn chân nếu ăn quá nhiều. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn đu đủ chín nhiều còn kích thích nhu động ruột xảy ra quá nhiều, gây áp lực lên tử cung, dạ dày và đường ruột, làm tăng nguy cơ sẩy thai.
Vì vậy, mẹ hãy dùng với lượng vừa phải để nhận được đầy đủ những lợi ích của đu đủ chín đối với sức khỏe khi mang thai
6.3. Bà bầu ăn đu đủ ương nấu chín được không?
Hoàn toàn được mẹ nhé! Vì chỉ khi ăn sống đu đủ xanh, đu đủ ương hay chưa được nấu chín mới có hại cho mẹ bầu tháng đầu. Bởi chất papain có khả năng phá vỡ tế bào phôi thai, bào mòn niêm mạc tử cung, kích thích co bóp tử cung.
Tuy nhiên đu đủ ương được nấu chín được coi là thực phẩm “gọi sữa” về, rất tốt cho sản phụ ít sữa hoặc sữa loãng. Do vậy, mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể yên tâm thưởng thức các món ngon có đu đủ ương đã được nấu chín.
Xem thêm:
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn gì cho con khỏe mạnh
17 loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Vậy là mẹ đã có đáp án cho câu hỏi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn đu đủ chín được không rồi. Đu đủ chín sẽ là loại quả vô cùng có ích cho sức khỏe của mẹ nếu biết sử dụng nó đúng cách và hợp lý. Mong rằng mẹ sẽ có chế độ ăn bổ dưỡng, hỗ trợ tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi nhé.
Tham khảo thêm:
Mẹ có được dùng cafein khi mang thai không
5 thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu từ chuyên gia dinh dưỡng
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn gì cho con khỏe mạnh?
Bầu 3 tháng đầu ăn rau muống được không?
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!