Thịt rắn và những tác dụng không ngờ đối với sức khỏe

Thịt rắn là một món ăn khá phổ biến ở khắp các tỉnh thành của Việt Nam. Tuy nhiên câu hỏi: “Ăn thịt rắn có tốt không?”. Vẫn là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các thành phần dinh dưỡng và tác dụng mà thịt rắn mang lại đối với cơ thể nhé.

Thông tin chung về thịt rắn

Rắn thường được xem là một loài động vật có chứa nọc độc nguy hiểm. Nhưng ít ai biết rằng các phần cơ thể khác của nó chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Không chỉ máu hay thịt, mà mật và tuỷ cũng mang lại lợi ích cho cơ thể con người.

Giá trị dinh dưỡng của rắn mang lại còn hơn cả thằn lằn. Các thử nghiệm lâm sàng tuyên bố rằng hàm lượng protein của rắn hổ mang (18,45%) nhiều hơn thằn lằn (16,65%). Điều này cũng tương tự với các chất dinh dưỡng khác như chất béo, canxi và phốt pho.

Tuy hàm lượng protein của rắn không khác mấy so với các động vật nuôi trang trại khác như bò, dê…. Nhưng đối với các giá trị dinh dưỡng (chất béo, phốt pho và canxi), rắn có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các động vật trang trại khác.

Thịt rắn và những tác dụng không ngờ đối với sức khỏe

4 tác dụng sức khỏe của việc ăn thịt rắn

1. Chữa bệnh ngoài da

Thịt rắn hổ mang có thể dùng để chữa các bệnh về da như chàm, loét, panu, giun đũa. Vì vậy, người ta dùng thịt, máu, mật và tủy của nó sản xuất thành viên nang, dầu hoặc thuốc mỡ để dùng cho các vết thương ngoài da.

Dựa trên nghiên cứu, chiết xuất từ ​​thịt rắn có dấu hiệu chống dị ứng hoặc ngứa. Chiết xuất của nó có thể làm giảm dị ứng ở ruột người với nồng độ 1,5% / 10 ml. Và cũng có nghiên cứu cho rằng thịt rắn có thể giảm co thắt ở ruột.

2. Chữa bệnh tiểu đường

Trên thực tế, chiết xuất từ nọc độc của rắn có thể làm giảm cơn đau của bệnh tiểu đường. Dựa trên kết quả nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore, chiết xuất từ nọc rắn mang lại hiệu quả giảm đau cao hơn gấp 20 lần so với Morfin đối với các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.

Thuốc từ chiết xuất nọc độc rắn không ảnh hưởng xấu đối với cơ thể chúng ta ngay cả khi liên tục uống trong một thời gian dài hoặc hơn 2000 viên. Không giống như morfin hoặc aspirin sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nếu tiêu thụ chúng trong thời gian dài.

3. Làm mịn da

Như bạn đã biết, Vitamin E rất tốt cho làn da của bạn. Khoa học đã chỉ ra rằng, thịt của rắn cũng mang lại hiệu quả không kém cho làn da. Đối với các cô nàng muốn sỡ hữu làn da đẹp và căng bóng đúng chuẩn Hàn Quốc, các bạn có thể thử ăn thịt rắn nhé. Chắc chắc sẽ mang lại kết quả không tồi đâu.

Trên thị trường không chỉ bán thịt rắn, họ còn bán cả bột xay từ thịt rắn. Bột rắn được sấy khô và nghiền từ xương và thịt của rắn. Vì vậy, loại bột này làm cho bạn dễ dàng tiêu thụ thịt của rắn hơn. Bạn chỉ cần pha nó với súp và xay nhuyễn để có ngay một món ăn hấp dẫn.

Bên cạnh việc làm mịn da, thịt rắn hổ mang cũng có thể được sử dụng cho một vấn đề khác về da của bạn như: làm sáng làn da của bạn, mờ đốm đen, mất sẹo mụn, chữa bỏng bầm tím,…

4. Chữa tăng huyết áp

Thịt của rắn hổ mang chứa chất gọi là Axit PLA2. Hợp chất này rất hữu ích cho việc chống đông máu. Vì vậy, các nhà nghiên cứu tin rằng mật của rắn có thể mang lại hiệu quả chữa bệnh cao huyết áp.

Rắn vốn là một vị thuốc quý trong y học phương Đông để chữa bệnh. Ngoài ra, nó còn bổ trợ rất nhiều nguồn dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về món ăn này, hãy thử dùng bột xay từ rắn trước nhé! Và đừng quên cập nhật thường xuyên các thông tin dinh dưỡng tại Medplus!

Nguồn tham khảo: https://drhealthbenefits.com/food-bevarages/meats/health-benefits-of-eating-snakes