Sau khi ăn hải sản không nên uống gì? Nếu như không chú ý, bạn có thể uống nhầm những loại “kỵ” với thức ăn, dẫn đến ngộ độc. Nhanh chóng được ngay lưu ý về vấn đề này nhé!
[Nguy hiểm] Sau khi ăn hải sản không nên uống gì?
Hải sản là loại thức ăn có chứa rất nhiều dinh dưỡng. Vì vậy, không hiếm khi có nhiều người thưởng thức chúng mỗi ngày, thậm chí là rất “nghiện” hải sản. Tuy nhiên, nếu ăn hải sản không đúng cách, chúng vẫn tìm ẩn những nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Nghiêm trọng hơn cả là còn ảnh hưởng đến tính mạng. Tốt hơn hết là bạn nên tìm hiểu kỹ vấn đề này. Hôm nay, Tinh Hoa Tự Nhiên sẽ giải đáp vấn đề: Sau khi ăn hải sản không nên uống gì? Bạn đọc nên lưu lại để “né” những loại thức uống “kỵ” với hải sản nha!
Ăn hải sản xong không nên uống gì? – Bạn nên phòng ngừa
Sau khi ăn một loại thức ăn nào đó, chuyện uống nước là điều hiển nhiên. Ngoài nước lọc, bạn có thể lựa chọn bia, rượu, nước ngọt có ga, nước ép… để uống sau bữa ăn. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng hợp với tất cả các loại đồ uống. Nếu không muốn “dạ dày biểu tình”, hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn. Vậy nên, với câu hỏi sau khi ăn hải sản không nên uống gì? Bạn cần tránh xa những loại đồ uống như sau:
✪ Tuyệt đối ăn hải sản KHÔNG được uống bia
Chà! Có vẻ như đang có rất nhiều bạn có thói quen này. Trời nóng nóng, ăn tí hải sản, nhấm một tí bia thì rất “ngon lành” đúng không nè? Thế nhưng, đây lại là loại thức uống đầu tiên bạn nên “né” với câu hỏi ăn hải sản thì không nên uống gì đấy! Trong hải sản, nhất là tôm cua có chứa một lượng purine, quá trình tiêu hóa sẽ tạo ra axit uric. Nếu những chất này có nhiều trong cơ thể, sẽ gây ra các bệnh như Gout và nhiều bệnh khác nữa. Trong khi đó, rượu bia sẽ đẩy tốc độ tạo thành axit uric nhanh hơn. Vì vậy, nồng độ cao cùng với axit uric sẽ “tụ” tại các khớp xương gây ra bệnh gout, mô mềm, viêm khớp xương.
✪ KHÔNG uống trà và ăn trái cây khi dùng hải sản
Trà là thức uống cấm kỵ tiếp theo nếu bạn ăn hải sản. Vì trong trà có chứa một lượng axit tannic khi gặp canxi trong hải sản. Sẽ tạo ra canxi không hòa tan và làm hệ tiêu hóa bị kích ứng. Không chỉ gây ra các triệu chứng như nôn mửa, đau bụng, khó tiêu. Mà nó còn kết sỏi và gây ra bệnh sỏi thận.
Tương tự như vậy, trong hoa quả cũng có chứa nhiều tanin rất khó “dung hòa” với canxi trong hải sản. Đồng thời, ngay khi ăn hải sản xong mà dùng trái cây, sẽ cản trở quá trình hấp thụ protein trong hải sản.
Vì thế, nếu bạn muốn uống trà và ăn trái cây, tốt hơn hết nên cách 2 tiếng sau khi ăn hải sản nhé!
✪ KHÔNG nên uống sữa sau khi đã ăn hải sản
Thắc mắc của nhiều người hiện nay là sau khi ăn hải sản có nên uống sữa? Sau khi dùng hải sản, bạn cũng không nên uống sữa. Trước hết là nó sẽ không ngon miệng, vì sữa ngọt còn hải sản lại có mùi tanh. Nếu uống ngay khi ăn, sẽ làm mất cảm giác ngon miệng, thậm chí còn buồn nôn, khó chịu. Điều chú ý nữa là nếu uống sữa sau khi ăn hải sản, rất dễ bị tiêu chảy. Bên cạnh đó, hai loại này đều chứa nhiều canxi. Cơ thể sẽ khó hấp thụ nếu dùng chung một lúc, và gây ra sỏi thận.
Một vấn đề khác cũng được nhiều bạn quan tâm là sau khi ăn hải sản có nên ăn sữa chua không? Tốt hơn hết, bạn nên ăn sau 1 đến 2 tiếng, để đảm bảo hải sản đã được tiêu hóa và an toàn cho sức khỏe.
✪ Tránh không dùng các loại thực phẩm giàu vitamin C với hải sản
Bạn tuyệt đối không được dùng hải sản cùng với những loại có nhiều vitamin C. Vì trong hải sản có chứa lượng asen pentavenlent. Bình thường, chất này rất tốt cho cơ thể. Nhưng khi kết hợp với vitamin C. Asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (tên gọi khác là thạch tín). Gây ra ngộ độc và nghiêm trọng hơn nữa là nguy hiểm tính mạng.
Tóm lại, hải sản có vỏ không nên dùng chúng với những trái cây chứa nhiều vitamin C. Vậy nên, sau khi ăn hải sản bạn cũng không nên uống nước cam, hoặc ăn những loại hoa quả vitamin C khác.
Bên cạnh đó, bạn cũng không nên kết hợp với các loại thực phẩm có tính hàn. Vì bản thân hải sản đã có tính hàn rồi, dùng chung với loại “lạnh” khác như nước đá, dưa hấu, dưa leo… dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Do vậy, nước đá cũng nằm trong danh sách: sau khi ăn hải sản không nên uống gì? Bạn cũng cần lưu ý.
Như vậy, bạn đã biết ăn hải sản kỵ uống gì rồi đúng không nè? Đọc ngay phần tiếp theo để biết được ăn hải sản uống gì cho tiêu nhé!
Sau khi ăn hải sản nên uống gì?
Để bữa ăn trọn vị hơn, đồng thời không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn hãy uống những loại nước sau đây khi ăn hải sản.
❖ Uống nước lọc – Đây là loại thức uống an toàn nhất, lại không làm bạn mất vị khi dùng hải sản.
❖ Dùng cùng với rượu vang trắng – Thức uống này sẽ giảm độ ngậy, cân bằng tính hàn của hải sản, kích thích vị giác ngon hơn. Tuy nhiên, khi dùng với rượu vang trắng bạn nên tuân thủ nguyên tắc vì mức độ rượu vang trắng sẽ tương ứng với cách chế biến hải sản khác nhau. Đồng thời, không phải rượu vang nào cũng thích hợp với hải sản. Bạn không nên dùng rượu vang đỏ, với hồng nha! Vậy nên, cần tìm hiểu kỹ công thức trước khi dùng rượu vang trắng với hải sản.
Ngoài ra, nếu sau khi ăn hải sản mà bị chướng bụng, đầy bụng, khó tiêu. Bạn hãy giã nát gừng lấy nước cốt, rồi pha với nước sôi để uống. Bạn có thể dùng trà gừng cũng có tác dụng tương tự như vậy.
Bạn đã biết sau khi ăn hải sản không nên uống gì rồi chứ? Tránh xa những loại này để đảm bảo an toàn bạn nha!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!