Phở bò là một trong những món ăn truyền thống và quen thuộc với người Việt Nam, với nhiều loại thịt, gia vị khác nhau khiến bạn khó lòng cưỡng lại được hương vị thơm ngon. Những không ít người phân vân phở bò bao nhiêu calo? Ăn phở bò có bị béo không? Cùng theo chân bài viết này để có giải đáp phù hợp cho mình sở hữu dáng đẹp nhé!
Phở và những điều cần biết
Trước khi đi tìm hiểu phở bò bao nhiêu calo? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thông tin về món ăn dân dã này nhé. Nhắc đến phở chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một món ăn quen thuộc của người miền Bắc, và là món nước mang vẻ đẹp ẩm thực rất riêng của Việt nam mà rất nhiều khách du lịch yêu thích.
Xuất hiện từ những năm của thế kỷ 20, đến từ hai tỉnh là Hà Nội và Nam Định, đến nay, Phở đã có mặt trên mọi tỉnh thành Việt Nam. Tùy theo từng nơi mà hương vị chế biến sẽ khác nhau để phù hợp với người dân bản địa. Nhưng chắc chắn món ăn này dù biến tấu thế nào cũng mang lại hương vị rất riêng cho người dùng.
Trong phở bò có gì? Có thể ăn cùng gì?
Phở là một món ăn dạng nước, nên trong một tô phở sẽ gồm có: nước dùng, bánh phở, thịt bò, bò viên. Cùng với đó là ăn kèm cùng các loại rau thơm, rau sống để tăng hương vị cho món ăn. Tùy khẩu vị từng người có thể nêm nếm phù hợp bằng nước mắm, chanh.
Nước phở bò nấu từ đâu?
Để nấu được một tô phở ngon thì nước dùng là yếu tố rất quan trọng để tạo hương vị thơm ngon. Thông thường để tạo độ ngọt và thơm cho nước dùng bạn có thể dùng xương bò hoặc xương lợn, cùng với đó là thêm hành tây nướng, gừng nướng và củ cải trắng, carot để tạo độ thơm ngon, ngọt tự nhiên cho món ăn.
Phở bò bao nhiêu calo
Vậy phở bò bao nhiêu calo? Để trả lời cho thắc mắc này chúng ta sẽ tùy vào từng tô phở cụ thể, nguyên liệu nước dùng, thịt và các gia vị, rau ăn kèm cũng ảnh hưởng đến lượng calo cụ thể.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu dựa trên công thức chế biến chung món phở, thì trung bình 1 tô phở bò có khoảng 367 kcal, hoặc tối thiểu là trên 350 kcal tùy khẩu phần và loại phở bò được dùng.
Trung bình phở bò tái có khoảng 431 calo/ tô, phở bò viên có 431 calo/ tô và phở bò chín khoảng 456 kcal/ tô. Vì vậy có thể nhận định rằng hàm lượng calo có trong món ăn này cũng khá cao so với các món nước khác. Để cân đối cho chế độ ăn phù hợp bạn cần kết hợp ăn uống, luyện tập phù hợp.
Ngoài ra, dựa vào khẩu phần ăn và kích thước tô ăn phở bò mà hàm lượng calo sẽ có sự chênh lệch. Bạn có thể cân bằng chúng phù hợp với chế độ ăn bằng cách cắt giảm, hoặc tăng lượng phở bò nạp vào cơ thể.
Có thể bạn quan tâm:
- Miến bao nhiêu calo?
- 1 cái gỏi cuốn bao nhiêu calo?
Phở bò mang lại lợi ích gì cho cơ thể
Với những giải đáp về phở bò bao nhiêu calo trên, chắc hẳn bạn cũng đã tìm được câu trả lời phù hợp cho mình. Vậy phở bò mang lại lợi ích gì cho sức khỏe và cơ thể mà được nhiều người yêu thích. Được chế biến từ nước ninh xương, cùng nhiều loại thịt bò khác nhau chắc chắn khả năng cung cấp dinh dưỡng của món ăn này không hề thấp. Cùng điểm qua một số lợi ích của phở bò mang lại sau đây:
Cung cấp hàm lượng protein cao
Với phần nước dùng được ninh từ xương bò, xương heo thì phở bò có hàm lượng protein rất dồi dào. Cùng với phần thịt bò ăn kèm cũng mang lại lượng protein cao giúp cơ thể dễ dàng trong việc xây dựng các khối cơ, gân và da.
Chính vì vậy không ít người sử dụng phở bò trong thực đơn giảm cân, ăn kiêng và tập thể hình với mong muốn có được cơ săn chắc, bụng rõ múi, vóc dáng gọn gàng.
Chứa rau xanh tốt cho sức khỏe
Khi ăn phở chúng ta thường ăn cùng các loại rau thơm như ngò gai, húng quế. Đây là những loại rau được xếp trong dạng thảo mộc có khả năng ngăn ngừa ung thư, các bệnh tim mạch.
Bổ sung rau các loại còn tăng chất xơ giúp cơ thể mát và món ăn cũng ngon miệng hơn rất nhiều. Vì vậy, bạn hãy cố gắng nạp vào nhiều loại rau này mang lại lợi ích cho sức khỏe của mình.
Phù hợp cho những người dị ứng gluten
Bánh phở là một trong những nguyên liệu quan trọng của món ăn này. Bánh thường được làm từ bột gạo, hoặc có thêm bột năng và không chứa gluten. Do vậy, nếu bạn là người không hợp với chất này thì có thể yên tâm khi ăn phở, vì sẽ không gây kích ứng và khó chịu cho cơ thể.
Cung cấp dinh dưỡng dồi dào
Phở được đánh giá mang hương vị rất riêng và dễ ăn, ngoài ra hàm lượng dinh dưỡng của món ăn này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong nước dùng hầm xương có collagen, chondroitin, glucosamine rất tốt cho hệ xương khớp. Đồng thời, hàm lượng sắt từ thịt bò còn rất tốt cho những người thiếu máu, xanh xao và mới ốm dậy.
Cùng với gừng, hành tây có khả năng chống viêm, chống oxy hóa cho cơ thể khỏe mạnh. Cuối cùng là các loại rau thảo mộc được sử dụng giàu vitamin, khoáng chất cho cơ thể.
Phở bò gói có tốt cho sức khỏe?
Khác với phở tự nấu thì phở gói chế biến nhanh hơn và mang hương vị cũng khá hấp dẫn. Nhưng về lượng calo cũng không chênh lệch nhiều so với phở tự nấu tại nhà, trung bình trong 1 gói phở 100gr sẽ có 342 calo. Tuy nhiên, về lâu dài việc ăn phở bò gói thường xuyên sẽ gây nên ảnh hưởng xấu cho sức khỏe người dùng.
Vì trong phở gói thường sẽ chứa 5-7g muối, nếu trong ngày bạn ăn 1 gói phở bò thì đã đạt mức muối bổ sung vào cơ thể. Việc này diễn ra thường xuyên sẽ gây nên bệnh lý tim mạch, huyết áp cao. Ngoài ra, hàm lượng dinh dưỡng trong phở gói khá thấp, dầu mỡ nhiều nên khi ăn ngon miệng nhưng lại không cung cấp dinh dưỡng, chất đạm cần thiết cho cơ thể.
Để giảm ảnh hưởng xấu của phở gói, bạn chỉ nên thi thoảng ăn và không bỏ hết tất cả gói muối, soup vào khi chế biến. Đồng thời, ăn thêm nhiều rau xanh đi kèm sẽ cung cấp chất xơ, vitamin cần thiết cho cơ thể.
Có thể tham khảo: Một cây lạc xưởng bao nhiêu calo?
Ăn phở bò có béo không?
Với giải đáp phở bò bao nhiêu calo trên, rất nhiều người sẽ nghĩ rằng ăn phở bò bị béo. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tùy vào khẩu phần ăn của mỗi người, kết hợp hoạt động và luyện tập mỗi ngày mà sẽ béo lên hoặc không. Vì vậy, có rất nhiều người lựa chọn món ăn này trong khẩu phần nâng cơ của mình.
Mỗi tô phở bò trung bình từ 350 calo trở lên, nhưng để hoạt động thì mỗi ngày cơ thể của người trưởng thành cần đến 1500 – 2000 calo theo nghiên cứu. Vì vậy, hàm lượng calo của một tô phở bò vẫn thấp hơn lượng calo 600 của mỗi bữa ăn chính. Nên hoàn toàn không gây béo phì, tăng cân như nhiều người tưởng.
Có một sự thật ít ai ngờ đến là ăn phở còn mang lại năng lượng dồi dào cho cơ thể, những loại rau thảo mộc giúp duy trì cân nặng, làm đẹp da hiệu quả hơn. Nếu muốn giảm cân thì có thể cho phở bò vào thực đơn và kết hợp tập luyện phù hợp.
Tham khảo: Bảng giá giảm béo bụng hiệu quả
Một số lưu ý khi ăn phở bò để không bị béo
Sau khi đã tìm hiểu phở bò bao nhiêu calo và cách chế biến giảm cân phù hợp, bạn cũng cần nắm rõ một số lưu ý nhất định khi ăn phở bò. Cụ thể:
Lượng thịt bò trong phở
Thịt bò mặc dù rất tốt cho cơ thể, nhưng với hàm lượng đạm và chất béo dồi dào của loại thịt này. Nếu khi ăn phở bổ sung quá nhiều dễ gây thừa chất và tạo nên nguy cơ bị bệnh tiểu đường type 2, tim mạch, đột quỵ hoặc ung thư. Do đó, bạn hãy cân bằng lượng thịt bò tiêu thụ trong một tô phở thích hợp, tránh ăn quá nhiều gây ảnh hưởng sức khỏe của mình.
Nước dùng
Trong một nồi nước dùng phở sẽ chứa muối, nước cốt phở và nhiều gia vị khác. Bạn nên cân nhắc để tránh ăn quá nhiều natri vào cơ thể, vì dễ khiến xảy ra tình trạng tăng huyết áp, gây nên nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và thận. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lượng xương ninh vừa phải tránh tăng hàm lượng calo quá cao, và khiến chất dinh dưỡng bị thừa.
Thay thế sợi phở
Nếu bạn đang giảm cân hoặc mắc các bệnh lý cần kiêng tinh bột, thì nên thay các sợi phở gạo trắng thành sợi phở rau củ để cung cấp thêm chất xơ. Đồng thời, giảm lượng calo tiêu thụ của món ăn xuống. Bên cạnh đó, giảm xương hầm và thêm rau củ các loại sẽ đảm bảo ngọt nước hơn cho người ăn.
Ăn nhiều rau
Khi ăn phở sẽ luôn kèm rau thơm, giá hoặc củ cải trắng, củ cải đỏ, nấm. Lúc này bạn nên ăn nhiều chất xơ vào để tăng khả năng hấp thụ vitamin, dưỡng chất. Đồng thời, tăng những lợi ích mang đến cho sức khỏe bản thân.
Không ăn phở vào ban đêm
Vì là món ăn có hàm lượng calo cũng khá cao, nên nếu đang giảm cân thì bạn không nên chọn ăn phở vào ban đêm. Trong thời gian này cơ thể hoạt động không nhiều, nếu ăn phở dễ khiến calo tích tụ và gây nên mỡ thừa, tăng cân nhanh chóng.
Phụ nữ sau sinh có được ăn phở bò
Trong quá trình sinh nở, dù là sinh thường hay mổ, thì cơ thể vẫn chịu những vết thương bên trong và bên ngoài. Vì thế, nếu mới sinh xong bạn không nên ăn món ăn này, tránh vết thương lâu lành và dễ xuất hiện thâm sẹo đen rất mất thẩm mỹ. Nên để ít nhất từ 2 tuần đến 1 tháng vết thương trên cơ thể lành lại thì mới nên ăn phở bò.
Phở bò là món ăn ngon miệng và ấm bụng, mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Mong rằng với bài viết giải đáp phở bò bao nhiêu calo? sẽ giúp bạn có được thông tin và cân bằng chế độ ăn uống phù hợp. Giúp mình vừa thưởng thức được món ngon này, nhưng không lo tăng cân hay béo phì. Nếu bạn đang muốn giảm cân hiệu quả thì nên tham khảo địa chỉ giảm béo uy tín tại tphcm xem tại đây
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!