Giá trị sức khỏe mà yến sào mang đến cho người sử dụng là rất tuyệt vời, vì vậy yến sào thường được mọi người chọn làm món quà sức khỏe dành cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Nhưng bạn đã hiểu hết về yến sào chưa, bạn đã biết về yến thô, yến tinh chế, nhưng có bao giờ bạn nghe đến yến tươi chưa? Và 1 lạng yến thô thì bằng bao nhiêu yến tươi? Cùng Yến sào Út Son tìm hiểu vấn đề này ở bài viết bên dưới nhé.
Yến tươi là gì
Yến tươi thật ra không có gì xa lạ với người tiêu dùng, bởi xuất xứ của yến tươi chính là yến thô, đã qua làm sạch lông, tạp chất, và được ngâm nước, giữ được độ ẩm. Yến thô, yến tinh chế sẽ được sấy khô. Còn yến tươi thì không trải qua giai đoạn này, đây được xem là bước cuối cùng trong sơ chế yến để sử dụng ngay.
Yến tươi còn giữ được độ ẩm, do có lượng nước nhất định, nên chỉ được sử dụng bảo quản ngăn mát tủ lạnh 5-7 ngày. Nếu bỏ tủ đông thì có thể sử dụng đến 3-5 tháng, khi sử dụng bạn chỉ cần xả đông.
Yến tươi sẽ có mùi yến rất nồng, lần đầu tiên nghe mùi sẽ khiến bạn khó chịu.
1 lạng yến thô được bao nhiêu yến tươi
Một lạng (100gr) yến thô bằng bao nhiêu yến tưới? Thật sự không ai có thể biết chính xác, vì tùy theo tổ yến to nhỏ, tùy theo tổ yến có nhiều hay ít lông và tạp chất mà khi sơ chế xong bạn còn lại lượng yến tươi là bao nhiêu..
Đối với một số tổ yến, nếu sợi yến quá dơ hoặc bị dính phân, rêu quá nhiều thì bắt buộc bạn phải cắt bỏ phần đó, nên sự hao hụt về lượng so với các tổ yến tương đối ít lông và sạch hơn là rất đáng kể.
Bình thường với 100 gram hay 1 lạng yến thô không bị tăng trọng lượng, sau khi ngâm và làm sạch sẽ thu được 400-600 gram yến tươi. Trung bình yến tươi sẽ bằng 4 – 6 lần lượng yến thô ban đầu. Đây cũng là tiêu chí, để bạn có thể chọn được yến tươi đúng chuẩn, nếu yến nặng vì chứa nhiều nước thì độ dinh dưỡng sẽ không được đảm bảo.
Ngoài ra, nếu bạn là một người khéo tay, tỉ mỉ trong việc sơ chế thì bạn hoàn toàn có thể thu được lượng yến tươi nhiều hơn.
Xem thêm:
- Giá tổ yến sào các loại 2021 tại Yến Sào Út Son
- Công dụng của yến sào, tác dụng thần kì đối với sức khỏe
Những lưu ý khi chọn mua yến tươi
- Vì đặc tính của yến tươi chứa nước, nên bạn có thể bị mua nhầm yến với lượng nước quá nhiều, yến thì ít.
- Khó phân biệt yến trong yến tươi là yến nguyên hay yến vụn, vụn cám. Cũng là 100gram nhưng bạn có thể dễ nhầm lần mua yến giá cao nhưng chất lượng lại không cao.
- Đối với yến tươi, bạn nên cẩn thận lựa chọn những đơn vị, cơ sở uy tín để mua, vì lợi nhuận mà nhiều cơ sở bán hàng kém chất lượng, cũng như sử dụng hóa chất để tẩy rửa, làm sạch… gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Cách chọn yến tươi chất lượng
- Trước tiên, bạn cần lựa chọn các cơ sở uy tín, chất lượng kinh doanh mặt hàng yến tươi. Tìm hiểu về nguồn gốc và nơi cung cấp có thương hiệu, uy tín trên thị trường
- Quy trình sơ chế yến tươi phải đảm bảo an toàn, không hóa chất, tỉ mỉ, công nghệ hiện đại
- Bạn cũng có thể kiểm tra độ chất lượng thông qua cảm nhận độ ẩm, khi bóp thì yến có độ dai, không dễ vỡ, không quá cứng.
- Yến tươi sẽ có màu trắng đục và có mùi tanh yến đặc trưng.
- Yến tươi chất lượng còn được kiểm tra khi bạn đem chưng thành phẩm, với yến tươi chất lượng khi chưng lên sẽ nở thêm 5-6 lần so với sợi yến tươi ban đầu (không tính nước).
Cách sử dụng yến tươi đúng cách
Đối tượng sử dụng yến tươi
- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người bình thường chỉ nên sử dụng yến tươi 3 lần/tuần, cách ngày sử dụng 1 lần với khoảng 20 gam yến tươi (gói 100gr bạn có thể sử dụng được 5 lần). Sử dụng quá liều sẽ gây lãng phí, cũng như quá nhiều chất dinh dưỡng không thể hấp thụ hết.
- Đối với những người ốm, gầy, bệnh mới phục hồi hoặc sau phẫu thuật, bạn có thể bổ sung yến tươi liên tục trong 7 ngày, để giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe nhanh chóng, bồi bổ cho cơ thể, tăng sức đề kháng.
- Nam, nữ, phụ nữ mang thai, trẻ em trên 1 tuổi cũng đều có thể sử dụng yến tươi, để tăng cường sức khỏe, phát triển toàn diện sức khỏe, thể chất, lẫn trí tuệ.
Một số lưu ý về chế biến, bảo quản
- Trước khi chế biến yến tươi, bạn nên rửa qua nước sạch rồi hả chế biến các khâu tiếp theo.
- Không nên chưng yến tươi quá 30 phút, sẽ làm giảm độ dinh dưỡng của yến.
- Không nên chưng yến tươi cùng lúc với các nguyên liệu, mà cần nấu chín trước khi bỏ vào yến chưng.
- Yến tươi bạn nên bảo quản ngăn mát tủ lạnh sẽ sử dụng được 3-5 ngày. Nếu bảo quản tủ đông thì sẽ sử dụng được 3-5 tháng (trước khi sử dụng, bạn chỉ cần xả đông).
Cách chế biến yến tươi
- Bước 1: Rửa sạch lại yến tươi. Có thể ngâm thêm tầm 5 phút. Sau đó vớt ra, để ráo nước.
- Bước 2: Cho yến tươi vào bát/thố, cho nước sạch vào ngập phần yến, đặt bát yến vào nồi chưng, đun trong 20-30 phút.
- Bước 3: Trước khi tắt bếp 5 phút, bạn bắt đầu cho đường phèn vào, chưng thêm 1-2 phút. Thêm táo đỏ, nho khô, hạt sen, hạt chia… (nhớ luộc những nguyên liệu này chính trước) để thay đổi khẩu vị.
Bạn có thể cho thêm vài lát gừng mỏng cắt sợi để giúp giảm tính hàn của yến sào.
Thời điểm sử dụng yến tươi
- Yến tươi có thể sử dụng vào sáng sớm ngay sau khi thức dậy, hoặc trước khi đi ngủ 30 phút.
- Sau khi dùng yến bạn nên nghỉ ngơi, hạn chế vận động, để có thể hấp thu được hết dưỡng chất.
Hy vọng qua bài viết trên, Yến Sào Út Son giúp bạn hiểu thêm kiến thức về yến tươi là gì, 1 lạng yến thô bằng bao nhiêu yến tươi cũng như các lưu ý để sử dụng yến tươi thật hiệu quả.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!