Cách làm xương dê nấu canh đu đủ và đậu phụ bổ dưỡng hấp dẫn
Theo Đông y, xương dê có tính ôn, vị câm, bổ thận cường gân cốt. Phần lớn mọi người thường chuộng ăn thịt dê hơn là xương. Tuy nhiên, xương dê lại dinh dưỡng không kém gì phần thịt.
Từ xương dê chúng ta có thể làm nhiều món ăn khác nhau. Nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là món Canh xương dê nấu đu đủ. Đây là một món ăn đặc biệt tốt cho cơ thể, vị thanh và dễ chịu. Tuy nhiên, cả nhà nhớ lưu ý sơ chế phần xương cho kĩ nếu không sẽ bị hôi đấy. Hôm nay, cùng mình xem thử món xương dê nấu canh ta làm như thế nào nha.
Cách làm xương dê nấu canh đu đủ
Canh xương dê có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu hoặc gia vị ăn kèm khác nhau. Tuy nhiên, đu đủ lại là thứ quả mà hay được chọn để nấu cùng. Canh xương dê hầm đu đủ vị ngọt tự nhiên, thanh đạm. Nhất là phù hợp với cánh mày râu. Cả nhà thử làm món ăn bổ dưỡng này nhé
| Xem thêm: 20 món canh chua thanh nhiệt cho ngày hè
Nguyên liệu làm xương dê hầm đu đủ
- 500 gam xương dê
- 1 quả đu đủ(1kg)
- Ớt, hành khô, hành lá
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, muối, dầu ăn.
Cách nấu canh xương dê hầm đu đủ
Sơ chế nguyên liệu
Xương dê sau khi mua về, rửa sạch với muối và chặt thành từng miếng vừa ăn.
Đun sôi nước, cho vào khoảng 2 muỗng muối. Cho xương dê vào đảo nhanh 2 phút rồi nhanh chóng vớt ra để ráo. Cách làm này làm xương dê sạch hơn và giảm hôi.
Đu đủ gọt vỏ, rửa thật sạch với nước. Cắt thành từng miếng dày 2-3cm.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Ớt, hành khô băm nhuyễn.
Cách nấu canh xương dê
Xương dê sau khi rửa sạch, ướp với ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường,một xíu muối, 1 muỗng nước mắm và trộn đều.
Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi và khử thơm hành ớt. Sau đó cho phần thịt xương đã ướp vào xào cùng. Xào đến khi thịt săn lại rồi cho 2 lít nước lọc vào.
Vặn lửa to cho đến khi nước hầm sôi. Sau đó, vặn lửa nhỏ ở mức vừa, hầm thêm 30 phút. Trong lúc hầm, hãy dùng muỗng vớt hết lớp bọt bên trên đi.
Tiếp tục cho đu đủ vào hầm cùng đến khi đu đủ chín. Nêm lại lần nữa theo khẩu vị của cả nhà.
Hành lá cho thêm bên trên và tắt bếp.
Thành phẩm: Món xương dê hầm đu đủ thật sự hấp dẫn. Vị ngọt của xương dê rất riêng, nấu cùng đu đủ. Cả nhà nhớ chuẩn bị thêm chén nước mắm ớt mặn chấm cùng nha. Ngoài với đu đủ, món ăn với xương dê chúng ta cũng còn rất nhiều. cả nhà có thể chế biến xương dê nấu bí đỏ, xương dê nấu khoai tây, xương dê nấu khoai môn. Kết hợp với những nguyên liệu bạn thích nhé.
| Xem thêm: Nước luộc gà nấu canh gì ngon nhất
Cách nấu canh xương dê hầm đậu phụ
Canh xương dê hầm đậu phụ, món ăn tiếp theo này sẽ đặc biệt phù hợp với cánh mày râu. Có tác dụng bổ thận cường gân cốt, một số lợi khác liên quan đến sức khỏe của mình. Cách nấu đơn giản, mùa lạnh xì xụp còn gì bằng.
Nguyên liệu làm xương dê nấu canh đậu phụ
- 500 gam xương dê
- 300 gam đậu phụ
- Ớt, hành khô, hành lá
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, muối, dầu ăn, tiêu, gừng.
Cách làm xương dê nấu canh đậu phụ
Sơ chế nguyên liệu
Xương dê sau khi mua về, rửa sạch với muối và chặt thành từng miếng vừa ăn.
Đun sôi nước, cho vào khoảng 2 muỗng muối. Cho xương dê vào đảo nhanh 2 phút rồi nhanh chóng vớt ra để ráo. Cách làm này làm xương dê sạch hơn và giảm hôi.
Đậu phụ rửa sơ với nước, cắt miếng dày vừa ăn.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Ớt, hành khô băm nhuyễn.
Cách nấu canh xương dê
Xương dê sau khi rửa sạch, ướp với ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường,một xíu muối, 1 muỗng nước mắm, tiêu, gừng giã nhuyễn và trộn đều.
Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi và khử thơm hành ớt. Sau đó cho phần thịt xương đã ướp vào xào cùng. Xào đến khi thịt săn lại rồi cho 1.5 lít nước lọc vào.
Vặn lửa to cho đến khi nước hầm sôi. Sau đó, vặn lửa nhỏ ở mức vừa, hầm thêm 20 phút. Trong lúc hầm, hãy dùng muỗng vớt hết lớp bọt bên trên đi. Tiếp tục cho đậu phụ vào và hầm thêm 15 phút.
Nêm lại lần nữa theo khẩu vị của cả nhà. Cho thành hành lá và tiêu bên trên.
Thành phẩm: Món xương dê nấu canh đậu phụ rất đơn giản. Món này có vị hơi đặc biệt một ít, càng cay thì món ăn càng ngon. Cánh mày râu nếu có gặp những vấn đề về sức khỏe của mình thì hãy thử món canh xương dê này nhé.
| Tìm hiểu thêm: Món canh xương nấu chua mới lạ
Cách làm xương dê nấu canh không bị hôi
Xương dê tuy rất bổ dưỡng, có nhiều tác dụng tuyệt vời cho cơ thể. Tuy nhiên, cách nấu xương dê không hôi rất khó. Xương dê nấu canh có nước dùng ngọt thanh, hấp dẫn, không ngấy hay dầu mỡ nhiều. Nhưng muốn món canh ngon thì xương dê phải chế biến đúng cách. Mách cả nhà vài mẹo xử lý xương dê nhé.
Khử mùi thịt dê không hôi bằng rượu
Thịt dê được cắt thành những miếng vừa phải. Thoa rượu lên các mặt và để khô trong vòng 20 phút rồi mang đi nấu.
Rượu chúng ta có thể sử dụng rượu trắng, rượu sake, rượu vang,…
Rượu thường có mùi nồng nên nếu không muốn bạn có thể điều chỉnh ít lại nhé.
Khử mùi xương dê nấu canh không hôi bằng gia vị
Những loại gia vị như gừng, riềng, xả, ớt khử hôi thịt dê rất tốt. Trong quá trình nấu, cả nhà có thể dùng chung những nguyên liệu này.
Cách dùng: Xay lấy nước cốt, bôi đều lên thịt dê và đợi 15 phút cho thịt ráo.
Khử mùi xương dê nấu canh không hôi nước chè đặc
Dùng lá chè nấu đặc với nước. Cứ độ 1kg thịt sẽ dùng 50-70ml nước chè. Cả nhà lưu ý đừng dùng nhiều nước chè quá nha. Cẩn thận nếu không thịt dê sẽ rất dễ bị đắng.
Khử mùi xương dê nấu canh không hôi bằng giấm
Nấu nước sôi gồm giấm và nước. Dùng nó để rửa thịt dê thật sạch. Để ráo nước và chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo. Cách này đơn giản và không để lại mù trên phần xương dê của mình.
Khử mùi xương dê nấu canh không hôi bằng cách lọc bỏ phần da và mỡ dơ
Phần da và mỡ dê là nơi tiết nhiều mồ hôi nhất khi dê hoạt động. Vì vậy, dễ nhận thấy rằng đây là 2 phần đặc biệt gây ra mùi hôi nồng của thịt. Cho nên, nếu thịt dê quá hôi người ta thường sẽ loại bỏ đi tất cả lớp da và mỡ dê.
| Ban đã biết: Cách làm canh xương nấu sấu hấp dẫn nhất
Kết luận
Món xương dê nấu canh có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt tốt cho vấn đề bổ thận, tráng dương dành cho cánh mày râu. Cách chế biến tuy không khó nhưng cả nhà nhớ lưu ý sơ chế phần thịt sao cho không còn mùi hôi nhé.
Canh xương dê khá dễ nấu. Ngoài sự gợi ý trên này, cả nhà cũng có thể dùng xương dê nấu lẩu, xương dê nấu canh khoai sọ, xương dê nấu măng,… Tùy theo sở thích của mình để biến tấu thêm với món xương dê nấu canh này nhé.
Các món ăn khác bạn có thể muốn biết thêm:
| Các món canh xương ngon ngọt bổ dưỡng
| Công thức làm món canh xương nấu măng cho mọi nhà
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!