Cách nấu canh xương dê hầm đu đủ vừa bổ dưỡng lại thanh mát chỉ trong 3 bước

Canh xương dê hầm đu đủ là món ăn bổ dưỡng , thanh nhiệt trong những ngày hè oi bức thế này. Với cách chế biến vô cùng đơn giản nhưng lại mang đến một bữa cơm thật ngon miệng cho cả nhà đấy bạn ạ!

Cách nấu canh xương dê hầm đu đủ vừa bổ dưỡng lại thanh mát chỉ trong 3 bước

Cách nấu canh xương dê hầm đu đủ vừa bổ dưỡng lại thanh mát chỉ trong 3 bước

Khi nói đến tác dụng tráng dương của con dê, người ta ít đề cập đến xương. Nhưng theo Đông y, xương dê tính ôn, vị cam, có thể bổ thận cường gân cốt.Thời tiết có những ngày oi nồng khó chịu, hầm nồi xương dê và đu đủ xanh dễ ăn mà mát nữa. Mời mọi người theo mình xuống bếp để nấu món này nghen.

Cách lựa chọn xương tươi ngon:

– Muốn có món canh xương hầm ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu khá quan trọng. Tùy theo từng món canh xương hầm mà bạn chọn nguyên liệu khác nhau. Nhưng quan trọng nhất vẫn là khâu lựa chọn loại xương để hầm canh.

– Theo đó, bạn nên lựa chọn xương ống hoặc xương đuôi để hầm canh. Nên lựa chọn những miếng xương có màu tươi, không bị hôi và có kích thước vừa phải, miếng xương phải có thịt để khi hầm, nước canh sẽ ngọt tự nhiên hơn.

Nguyên Liệu chế biến món canh xương dê hầm đu đủ :

– 800 gr xương dê tươi

– 1/2 trái đu đủ xanh

– Hành ngò, tiêu

– 2 mcf muối, 1 mcf đường phèn ( thay cho bột nêm)

Chọn mua 800g xương dê tươi ngon sơ chế sạch sẽ

Chọn mua 800g xương dê tươi ngon sơ chế sạch sẽ

Cách nấu món xương dê hầm đu đủ

Bước 1:

– Rửa sạch xương dê dưới vòi nước sạch, sau đó chần xương dê với nước sôi cho pha thêm chút rượu. Các bạn thực hiện với tỉ lệ 500g xương = 0.5 lít nước+ 30ml rượu. Mùi hôi của dê sẽ được xử lý hiệu quả.Bước 2:

– Đặt sẵn một nồi nước nóng lên bếp trong lúc rửa xương.

– Để xương ráo nước. Nước sôi, cho hết xương vào nồi, thêm vào 1 mcf muối. Chờ nước sôi bùng lên thì nhanh tay hớt bỏ bọt dơ.

Cho sả lót dưới nồi hầm xương trong khoảng 25 phút.

Cho sả lót dưới nồi hầm xương trong khoảng 25 phút.

– Sau 2p thì tắt bếp, dùng đũa trộn đều xương trong nước cho sạch bọt bẩn, nhẹ nhàng vớt xương ra rổ để ráo.

– Bật bếp nấu 1 nồi nước khác. Cho sẵn 2 nhành sả lót dưới nồi, lần lượt xếp nguyên liệu lại vào, đậy vung và để lửa vừa. Thỉnh thỏang mở vung và hớt bỏ bọt để nước được trong. Thêm hành tím đập dập, 1/2 mcf hạt đường phèn, 1 mcf muối. Hầm trong 25 p rồi tắt bếp.

>> Xem thêm: Các món ngon từ thịt Dê

Bước 3:

– Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, ngâm tí muối cho sạch mủ. Cắt cục vừa ăn. Đập dập 3 củ hành tím để sẵn.

Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ xắt miếng vừa ăn.

Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ xắt miếng vừa ăn.

– Vẫn đậy kín nắp nồi, lúc này xương sẽ ra nước ngọt và áp suất hơi trong nồi sẽ làm xương mềm hơn. Nước dùng vừa ngọt của xương, đậm của đường phèn, và sẽ có độ thanh của đu đủ nữa. Đậy vung như vậy cho đến khi chuẩn bị ăn cơm thì mới bật lại bếp và cho hết đu đủ xanh vào. Để lửa nhỏ, nêm lại nước súp cho vừa ăn. 10 phút thôi là đu đủ chín tới, không đậy nắp thì sẽ mềm mà vẫn giòn vừa ăn.

Thêm một chén mắm ớt xắt nữa, ôi thôi rồi luôn… hihi

Tô canh xương dê hầm đu đủ thơm nghi ngút vừa ngon cơm lại thanh nhiệt

Tô canh xương dê hầm đu đủ thơm nghi ngút vừa ngon cơm lại thanh nhiệt

Mùi thơm lừng từ nồi canh ngun ngút khói làm tôi có cảm giác thật đói bụng . Nhanh tay vào bếp nấu để chiêu đãi cả nhà nhé các bạn.