Xương đầu heo là loại thực phẩm rất giàu canxi, có tác dụng giúp chắc khỏe xương và hạn chế các bệnh đau khớp vai và khớp tay. Để biết cách nấu xương đầu heo như thế nào, các bạn hãy theo dõi bài viết hôm nay của Camnangbep nhé
Xương heo nấu món gì ngon?
Xương heo nấu món gì ngon? Xương heo được sử dụng chủ yếu trong việc nấu canh và dùng làm nước hầm.
Đang xem: Cách nấu xương đầu heo
Vì hàm lượng canxi cao, và khi hầm xương, vị ngọt từ xương và tủy heo sẽ tan chảy ra, hòa quyện cùng nước dùng làm cho món ăn thêm ngon và đậm vị hơn.
Nếu bạn hầm xương heo ngon trong các món canh, món nước như: bún, phở, lẩu sẽ làm cho nước dùng ngọt mà không cần sử dụng quá nhiều bột ngọt.
Vị ngọt tự nhiên bao giờ cũng tốt hơn các vị ngọt nhân tạo do sử dụng quá nhiều bột ngọt.
Bí quyết nấu nước dùng ngon từ xương heo
Để nấu nước dùng ngon từ xương heo, điều đầu tiên bạn cần phải lựa chọn được nguyên liệu nấu nước dùng chất lượng, phù hợp.
Trong đó, xương heo phải là loại xương tươi, sạch, không để lâu ngày dù là có bảo quản bằng tủ lạnh.
Trong trường hợp, bạn không có thời gian để thường xuyên đi siêu thị hoặc chợ mua xương, muốn bảo quản xương heo để tiện khi cần thì dùng,
hãy dùng các loại xương heo nhập khẩu đông lạnh. Nhờ những công nghệ tiên tiến từ việc cấp đông, thực phẩm đông lạnh vừa giúp bạn bảo quản lâu lại vẫn giữ được mùi vị như lúc đầu.
Bên cạnh đó bạn cần phải nắm rõ nên kết hợp các nguyên liệu nào với nhau để đạt được hương vị thơm ngon từ việc hầm xương heo mà bạn mong muốn cho món ăn.
Sựu kết hợp từ sá sùng, gừng tươi, hoa hồi…; các loại củ như: củ cải trắng, cà rốt với xương heo có thể tạo độ ngọt cho nước dùng.
Cách nấu canh xương đầu heo ngọt thơm
Nguyên liệu nấu xương đầu heo ngon, bổ dưỡng cho cả nhà
Sọ đầu heo: 1/2 cái
Củ cải muối: 300 gr
Chanh: 1 trái
Nấm rơm: 300 gr
Nước: 2 lít
Hành lá: 1 ít
Ngò rí: 1 ít
Gia vị thông dụng
Cách nấu xương đầu heo ngon, bổ dưỡng cho cả nhà
Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu
Đầu heo: chặt thành từng khúc lớn, rửa sạch xương lần đầu rồi trụng qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn, nhờn. Vớt xương đầu heo ra rổ và rửa lại lần nữa với nước chanh pha loãng để đảm bảo thành phẩm sau khi nấu được thơm ngon nhất.
Nấm rơm: cắt bỏ phần gốc, làm sạch với nước muối.
Củ cải muối: cắt lát mỏng, rửa lại với vài lần nước, bóp xả cho bớt mặn.
Hành lá và ngò rí: làm rồi cắt khúc nhỏ là được.
Bước 2: Tiến hành hầm xương đầu heo
Cho vào nồi 2 lít nước, đun sôi với lửa lớn rồi thêm xương đầu heo và nêm 3 muỗng cà phê bột ngọt để giúp món hầm mau mềm hơn. Khoảng 30 phút sau, bạn cho củ cải muối đã cắt lát vào chung và thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, ít tiêu.
Bạn tiếp tục hầm tầm 7 – 8 phút nữa rồi để nấm rơm vào, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp. Hầm khoảng 5 phút nữa thì bạn cho hành ngò vào là có thể tắt bếp và múc ra tô rồi đó!
Như vậy, chỏi với 2 bước đơn giản các bạn đã hoàn thành xong món xương đầu heo thơm ngon chuẩn vị nhất rồi đấy. Xương heo hầm thơm lừng, dậy mùi tiêu và hành ngò. Nước dùng hấp dẫn, đậm đà còn xương heo mềm và beo béo với hương vị đặc trưng. Chắc hẳn món ăn này sẽ khiến bạn và gia đình hài lòng, hãy vào bếp và trổ tài ngay món ăn vừa thơm ngon vừa dinh dưỡng này nhé!
Cách nấu xương đầu heo hầm
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Cách nấu xương heo hầm bí đỏ
Nguyên liệu chuẩn bị khi nấu xương heo hầm bí đỏ:
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như: xương heo, bí đỏ, muối, giấm, táo, hành,… Trong đó cụ thể như sau:
Bí đỏ 400g, gọt vỏ, thái miếng vuôngSườn thăn 400g2 thìa tỏi băm2 thìa xì dầu½ thìa đường1 thìa bột ngôMuối tiêu, dầu ăn
Cách nấu xương heo hầm bí đỏ ngon:
Bước 1: Xương heo rửa sạch, trùng với nước sôi để khử mùi tanh. Sau đó ướp với chút muối và tỏi băm sau đó xào sơ qua với giấm táo.
Tiếp đến cho nước vào hầm xương khoảng 40 phút. Khi hầm xương nên chú ý vớt bọt nổi để nước xương được trong. Lưu ý là phải vớt bọt liên tục
Bước 2: Bí đỏ gọt sạch, bỏ ruột rồi thái miếng vừa ăn. Khi xương đã chín kĩ, cho bí vào hầm cùng thêm khoảng 10 phút rồi nêm gia vị vừa ăn.
Chú ý: Bạn có thể hầm xương với bí đỏ lâu hơn một chút để lấy nước cô đặc nếu cần.
Nước cô đặc xương heo hầm này bạn có thể bảo quản trong tủ đá, sử dụng trong khoảng 1 tuần.
Canh xương heo hầm bí đỏ rất ngọt và bổ dưỡng đối với trẻ nhỏ. Đồng thời canh này cũng có thể sử dụng làm món cháo dinh dưỡng cho trẻ.
Cực kỳ dễ ăn và giàu chất dinh dưỡng, cũng như hàm lượng canxi cao có từ xương.
Hy vọng với công thức nấu xương đầu heo hầm chi tiết này sẽ giúp bạn có thêm món ăn ngon, đầy dinh dưỡng để đổi vị cho gia đình. Camnangbep chúc bạn thành công!
Camnangbep.com cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!