Chắc hẳn không còn ai xa lạ gì với món mứt dừa trong những ngày Tết phải không nào? Đây là món ăn vặt nhâm nhi trong ngày Tết cổ truyền và chắc chắn gia đình nào cũng có một hộp mứt, thấy mứt là thấy Tết. Ngày nay có xu hướng tự làm mứt dừa để đảm bảo an toàn và tiết kiệm, tuy nhiên mứt dừa bị chảy nước thì phải làm sao?
Đó là những trăn trở của không ít bà nội trợ. Vậy hãy cùng chúng tôi giải thích xem tại sao mứt dừa không khô và các cách khắc phục mứt dừa bị chảy nước nhé!
Để tìm hiểu cách làm mứt dừa ngon và đơn giản nhất mời bạn click vào link dưới đây nhé:
Cách làm mứt dừa ngon đơn giản tại nhà với 3 bước đơn giản mang lộc về vui xuân
Tại sao mứt dừa không khô?
Cách làm mứt dừa rất đơn giản, tuy nhiên làm thế nào để mứt dừa khô và ngon lại là một chuyện khá phức tạp. Tại sao mứt dừa không khô là một câu hỏi được nhiều chị em thắc mắc nhất, chúng tôi xin đưa ra một số lí giải như sau:
- Khi chọn dừa làm mứt, bạn chọn nhầm dừa bị già khiến cho lượng dầu dừa trong cùi còn nhiều hoặc khi sơ chế dừa bạn rửa chưa kĩ làm lượng dầu trong dừa còn cao. Nếu dầu dừa vẫn còn, mứt khi sên vừa dễ nhanh cháy mà lại lâu khô, dễ bị chảy nước.
- Ở công đoạn rửa dừa và để ráo nước nhưng bạn lại chưa để nước ráo hết, nước còn đọng trong cùi, khi đó cho vào ướp thì nước lại ra nhiều hơn.
- Mứt dừa khi sên xong chưa nguội bạn đã cho vào túi nilon hay lọ thì cũng là một trong những nguyên nhân bị ướt mứt, do mứt bị hấp hơi.
- Trong quá trình lấy mứt dừa ra ăn, bạn không buộc kĩ hoặc dùng tay để lấy mứt ra cũng đã góp phần làm mứt bị ướt khiến mứt dừa không khô được.
Mứt dừa chảy nước thì phải làm sao?
Mứt dừa chảy nước thì phải làm sao? Đây là một điều khá đau đầu khi chị em làm món mứt dừa. Vậy để giải đáp những thắc mắc này của chị em, chúng tôi xin đưa ra một số mẹo như sau:
Sơ chế dừa
Để dừa không bị chảy nước thì ngay ở khâu chọn và sơ chế dừa bạn đã phải chọn dừa non hoặc dừa bánh tẻ để lượng dầu ít so với dừa già và ngon hơn dừa già.
Bạn nhớ ngâm nước khoảng 10 – 12 tiếng cho dầu dừa ra hết hoặc để tiết kiệm thời gian bạn nên rửa với nước ấm khoảng 60 – 70 độ C cho nhanh hết dầu. Sau đó để thật ráo để nước trong dừa chảy ra hết thì dừa mới nhanh khô.
Ướp đường
- Khi ướp đường bạn nên tuân thủ theo công thức 1kg sợi dừa ngâm với 500 gram đường trắng thì dừa vừa ngọt, vừa ngon mà lại không dễ cháy.
- Nếu bạn làm với sữa tươi hoặc các màu khác thì nên cho một lượng vừa phải để dừa không quá nhiều nước.
Sên dừa
- Dùng chảo to, đáy lớn và dày để sên mứt.
- Ban đầu khi cho dừa và nước đường vào, bạn cho lửa to vừa cho nhanh sôi. Khi dừa đã sôi thì nhớ vặn nhỏ lửa.
- Sau đó cho lửa nhỏ dần, nhớ đảo đều khi thấy đường kết tinh trắng ở bề mặt sợi dừa thì khi đó tắt bếp, đảo thêm vài lần và cho ra mâm hoặc khay.
Bảo quản
- Để dừa không bị chảy nước thì khi sên xong, cho ra quạt quạt khô hoặc đem phơi nắng để mứt được trắng, khô hơn.
- Sau khi mứt khô và nguội rồi cho vào túi nilon buộc chặt hoặc tốt nhất là để vào lọ thủy tinh đậy nắp kín để bảo quản được lâu hơn.
Những câu hỏi thường gặp về mứt dừa
Một số câu hỏi đặt ra khi làm mứt dừa như một quả dừa làm được khoảng bao nhiêu mứt? Làm thế nào để mứt dừa trắng? Tại sao khi sên mứt lại không có đường kết tinh bề mặt sợi dừa?… Các chị em nội trợ đừng lo, đã có chúng tôi giải đáp những thắc mắc ấy ngay bây giờ.
Một quả dừa làm được bao nhiêu mứt?
Khi bạn làm dừa không chỉ để ăn mà còn để biếu hay bán tính theo khối lượng thì 1 quả dừa khoảng 1kg cùi dừa thì làm được khoảng 500 – 700gram mứt khô. Nếu dừa bánh tẻ thì được khoảng 700 gram mứt, dừa non thì khoảng 500 gram. Do đó khi làm bạn nên cân trước cùi dừa để ướp đường theo tỉ lệ và khi xong thì nên cân lại mứt để dễ dàng chia ra các túi nếu như bán hoặc biếu tặng.
Làm sao để mứt dừa trắng?
Để có được mứt dừa trắng, bạn cần chọn nguyên liệu như cùi dừa bánh tẻ, đường kính trắng. Đặc biệt khi sên mứt, bạn phải cho lửa nhỏ để dừa không bị cháy. Hơn nữa khi sên xong bạn đem phơi nắng hoặc sấy vài phút trong lò sấy 100 độ C để dừa vừa khô, vừa trắng. Để đường kết tinh trắng hết sợi dừa thì cần cho lượng đường phù hợp. Tỉ lệ 1kg cùi dừa trên 500gram đường là vừa phải.
Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi về thắc mắc mứt dừa chảy nước thì phải làm sao thì các chị em nội trợ đã tự tin làm và bảo quản thành phẩm của mình. Hãy ghi nhớ và bỏ túi ngay những lưu ý này nhé, chắc chắn nó sẽ rất hữu ích trong công việc nội trợ ngày Tết với món mứt dừa siêu ngon của bạn.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!