Trà mãng cầu xiêm tốt cho tim mạch • Hello Bacsi

5. Hỗ trợ giảm cân

Trà mãng cầu chứa nhiều vitamin B có thể giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Điều này có thể giúp bạn đốt cháy chất béo nhiều hơn ngay cả khi nghỉ ngơi mà vẫn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Nhờ những tác dụng này, bạn sẽ có thể giảm cân và cải thiện vóc dáng dễ dàng hơn.

6. Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C trong trà mãng cầu có thể kích thích cơ thể sản xuất tế bào bạch cầu, loại tế bào có chức năng tiêu diệt vi khuẩn và tăng sức đề kháng. Loại vitamin này còn thực hiện một số chức năng tương tự như chất chống oxy hóa trong việc tìm kiếm các gốc tự do hay làm giảm nguy cơ bị stress oxy hóa trong các mô và cơ quan. Điều này sẽ giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động hiệu quả và tránh được nhiều bệnh tật.

7. Chăm sóc làn da

Trà mãng cầu có thể giúp da căng mịn hơn và lỗ chân lông nhỏ lại. Điều này không chỉ giúp giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, lưu giữ nét trẻ trung mà còn ngăn ngừa một số tình trạng khó chịu như nổi mụn và viêm lỗ chân lông hay còn gọi là viêm nang lông. Hơn nữa, đặc tính kháng khuẩn của chất acetogenin trong trà mãng cầu cũng giúp bảo vệ da khỏi mầm bệnh và các chứng nhiễm trùng.

Cách làm trà mãng cầu xiêm

Cách làm trà mãng cầu xiêm

Trà mãng cầu xiêm khá dễ làm dù bạn không có quá nhiều thời gian hay không giỏi nấu nướng. Các bước nấu trà bạn có thể tham khảo là:

– Mua hoặc hái lá mãng cầu xiêm tươi rồi rửa sạch.

– Phơi khô lá mãng cầu xiêm khoảng 1 – 2 nắng.

– Khi muốn pha trà, bạn lấy 100g lá mãng cầu xiêm đã phơi khô ra rửa sạch.

– Cho lá vào nồi với 1 lít nước rồi nấu sôi.

– Để nồi nước nguội một chút rồi chắt ra ly thưởng thức.

Bạn có thể cho thêm đường, mật ong hoặc một số thảo mộc khác vào ly trà để điều chỉnh hương vị trà theo ý thích cũng như tăng thêm tác dụng cho sức khỏe. Nếu muốn, bạn cũng có thể tìm mua trà mãng cầu túi lọc bán tại các trang bán trà trực tuyến để không phải pha chế.

Trà mãng cầu tuy dễ nấu và có thể mang lại nhiều lợi ích nhưng lại không an toàn với một số đối tượng. Trung tâm Ung thư Tưởng niệm Sloan Kettering (Memorial Sloan Kettering Cancer Center) khuyến cáo bạn không nên dùng mãng cầu hoặc lá mãng cầu nếu:

  • Đang dùng thuốc huyết áp
  • Đang bị bệnh gan hoặc thận
  • Đang chụp hình cộng hưởng từ
  • Đang dùng thuốc trị tiểu đường
  • Có số lượng tiểu cầu thấp (giảm tiểu cầu)

Tổ chức này cũng cho biết việc sử dụng trà mãng cầu quá nhiều có thể gây ngộ độc gan và thận. Ngoài ra, tác dụng phụ của mãng cầu còn bao gồm rối loạn vận động và chứng myeloneuropathy, một tình trạng ảnh hưởng tới tủy sống và có các triệu chứng tương tự như bệnh Parkinson.

Trà mãng cầu xiêm dễ nấu mà lại có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như giảm nhẹ ung thư, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch… Tuy nhiên, bạn cần dùng loại trà này vừa phải để tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Để đảm an toàn cho sức khỏe, bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng trà nhé.

Như Vũ HELLO BACSI