Có bầu uống nước cam được không? | Vinmec

Nhiều chị em thắc mắc rằng liệu có bầu uống nước cam được không? Tin vui cho phụ nữ mang thai là hoàn toàn có thể uống nước cam trong suốt thai kỳ. Trong nước cam chứa rất dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và cả thai nhi đang phát triển dần trong bụng. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà nước cam mang lại cho phụ nữ mang thai:

1.1.Hỗ trợ tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch trong thai kỳ

Theo các chuyên gia đầu ngành cho biết, nước cam có chứa hàm lượng vitamin và canxi dồi dào, cao hơn cả các sản phẩm từ sữa. Khi mẹ bầu uống nước cam điều độ có thể phát huy tác dụng tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, đồng thời chống lại bệnh cúm theo mùa.

Không những có khả năng ngăn ngừa bệnh cảm cúm, uống nước cam còn có công dụng chữa ho khá hiệu nghiệm. Trong thời kỳ bầu bí, chị em có thể dễ nhiễm cảm cúm và xuất hiện cơn ho khó chịu, nếu ho nặng hoặc dai dẳng có thể dẫn đến hiện tượng sinh non. Để xoa dịu cơn ho trong thai kỳ, chị em có thể áp dụng các phương pháp tự nhiên như uống nước cam, ăn vỏ cam nướng hoặc mứt cam gừng.

1.2.Giúp bổ sung lượng vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể

Để biết được uống nước cam có tốt cho bà bầu không, chúng ta cần xét đến hàm lượng chất dinh dưỡng trong thức uống này. Một trong những loại vitamin dồi dào nhất của nước cam là vitamin C, có công dụng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cũng như hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh trong suốt thai kỳ của người phụ nữ.

Mặt khác, nước cam còn cung cấp một lượng lớn các loại khoáng chất thiết yếu như sắt và kẽm, rất có lợi cho hệ miễn dịch của thai nhi. Do đó, mẹ bầu hoàn toàn có thể uống nước cam hoặc ăn cam tươi mỗi ngày để bổ sung nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể cũng như bé yêu trong bụng mẹ.

1.3.Giúp ngăn ngừa và đẩy lùi táo bón trong thai kỳ

Tình trạng táo bón khi mang thai thường gây cảm giác khó chịu cho mẹ bầu. Về lâu dài, táo bón có thể làm ảnh hưởng xấu đến đường tiêu hoá. Hơn nữa, phụ nữ mang thai thường dễ bị ốm nghén và hay gặp phải các vấn đề về ăn uống. Tuy nhiên những hiện tượng này có thể được đẩy lùi hiệu quả bằng cách uống nước cam điều độ mỗi ngày.

Không những vậy, cam còn chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp tăng cường hoạt động nhu động ruột, từ đó thúc đẩy quá trình tiêu hoá thức ăn và loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể hiệu quả hơn.

1.4.Hỗ trợ phát triển trí não và ngăn ngừa dị tật thai nhi

Trong suốt thời gian mang thai, nhu cầu về folate (axit folic) luôn là vấn đề quan trọng, bởi chất dinh dưỡng này rất cần thiết đối với sự phát triển của trí não thai nhi, đồng thời giúp ngăn ngừa các khuyết tật cho trẻ sơ sinh từ 5 – 10 lần. Một trong những loại thực phẩm có thể đáp ứng tốt nhu cầu folate cho mẹ bầu là nước cam. Do đó, phụ nữ mang thai nên thường xuyên bổ sung nước cam vào chế độ ăn uống của mình để đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng folate cho cả mẹ và bé.

1.5.Cải thiện sức khỏe hệ hô hấp và kiểm soát tốt huyết áp

Trong nước cam tươi có chứa hàm lượng caroten phong phú, giúp hỗ trợ cải thiện và duy trì sức khỏe hệ hô hấp cho mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai. Hơn nữa, nước cam còn cung cấp một lượng lớn magie và flavonoid, có khả năng kiểm soát huyết áp ở mức ổn định. Điều này đặc biệt có lợi cho những mẹ bầu có tiền sử mắc bệnh về huyết áp.

1.6.Thúc đẩy hydrate hoá và làm đẹp da

Việc thúc đẩy hydrat hoá có thể giúp tăng khả năng sinh sản tế bào mới, đẩy nhanh quá trình thay thế tế bào cũ, từ đó giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh, chống lão hoá và ngăn ngừa các gốc tự do. Lượng vitamin C dồi dào trong nước cam được xem là thức uống lý tưởng cho việc hydrat hoá trong cơ thể. Phụ nữ mang thai uống nước cam điều độ mỗi ngày có thể mang lại tác dụng chống oxy hoá, giữ cho làn da được căng bóng và duy trì độ ẩm cần thiết. Điều này cũng góp phần giúp mẹ bầu đối phó tốt hơn với mụn trứng cá trong thai kỳ.

Cơ chế thúc đẩy hydrat hoá cơ thể của nước cam là nhờ vào khả năng cung cấp kali và natri dồi dào. Do đó, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên uống nước cam thường xuyên để hỗ trợ đẩy nhanh sự tái tạo các tế bào mới và tái cấu trúc collagen trên da. Từ đó giúp làn da tươi mới và luôn sáng khỏe. Không những vậy, nước cam còn bao gồm một lượng vitamin B dồi dào, mang lại các tác dụng sau:

  • Vitamin B1: Thúc đẩy tăng tuần hoàn máu, giúp cân bằng quá trình trao đổi chất và làm đẹp da cho mẹ bầu.
  • Vitamin B2: Giúp tái tạo tế bào máu, làn da, niêm mạc ruột, hỗ trợ tuần hoàn máu và giúp làn da mẹ bầu trở nên căng mịn, hồng hào.
  • Vitamin B5: Giúp nâng cao sức khỏe làn da và đảm bảo cơ thể mẹ bầu hoạt động hiệu quả.
  • Vitamin B6: Ngăn ngừa và đẩy lùi tình trạng thiếu máu, giúp sản sinh nhiều hormone điều hoà và hỗ trợ cơ thể mẹ bầu khỏe mạnh hơn.

1.7.Uống nước cam khi mang thai giúp ngăn ngừa dị ứng

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, hormone trong cơ thể người mẹ có xu hướng thay đổi rõ rệt, nồng độ progesterone và estrogen tăng nhanh chóng, làm kích thích một số thành phần trong huyết tương như prolactin và glucocorticoid. Sự thay đổi đột ngột này có thể khiến giãn nở các mạch máu ở hệ thống tĩnh mạch, dẫn đến phản ứng gây ngứa cho mẹ bầu. Ngoài ra, dị ứng thai kỳ còn gây ra các triệu chứng như khó thở, thở khò khè, buồn nôn và đại tiện khó.

Trong nước cam có chứa các hoạt chất giúp giảm nguy cơ gây phản ứng dị ứng ở mẹ bầu trong thai kỳ. Do đó, chị em có thể thưởng thức đồ uống này ngay từ khi mang thai để ngăn ngừa vấn đề trên.

1.8.Giúp phòng ngừa và điều trị sỏi thận

Chứa một lượng acid citric dồi dào, nước cam được biết đến với khả năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị sỏi thận rất tốt. Acid citric có tác dụng làm tan các chất khoáng kết thành tinh thể, giảm nguy cơ lắng đọng sỏi ở thận. Nhờ công dụng này, mẹ bầu uống nước cam thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ gặp phải các biến chứng do sỏi thận gây ra, chẳng hạn như tiểu ra máu, đau bụng dữ dội, sốt, ớn lạnh, buồn nôn,… gây tổn hại cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi.

1.9.Bà bầu uống nước cam 3 tháng cuối giúp ngăn ngừa chảy máu sau sinh

Bà bầu uống nước cam 3 tháng cuối có thể phòng ngừa được tình trạng chảy máu sau khi sinh. Công dụng này đạt được là do hàm lượng vitamin C và canxi dồi dào trong nước cam, giúp thành mạch máu tăng tính đàn hồi co giãn, từ đó tránh được nguy cơ chảy máu sau sinh ở thai phụ.