Vì thế, trong bài chia sẻ dưới đây, webnauan.vn sẽ hướng dẫn các bạn bí quyết cách làm tương đậu nành ngay tại nhà vừa ngon miệng lại an toàn vệ sinh. Hãy cùng theo dõi các bạn nhé!
1. Cách làm tương đậu nành khô với đường nâu bảo quản được lâu
1.1. Nguyên liệu
- Đậu nành khô: 250 gram
- Gạo: 40 gram
- Muối: 2/3 muỗng canh
- Đường nâu: 150 gram
- Nước tương: 100 ml
- Dụng cụ: nồi, máy xay sinh tố , hũ thủy tinh 2.5 lít, thau, rổ,…
1.2. Cách làm tương đậu nành tại nhà để nấu ăn
1.2.1. Sơ chế đậu và rang gạo
- Đậu nành rửa sạch, ngâm nước 8 tiếng hoặc qua đêm cho nở mềm, sau vớt ra rửa sơ lại với nước lạnh và để ráo.
- Bắc nồi lên bếp, cho đậu nành và 3 lít nước vào đun với lửa nhỏ 3 tiếng cho đậu mềm.
- Liên tục vớt sạch phần bọt trên mặt để nước luộc đậu trong hơn.
- Làm nóng chảo trên bếp và để lửa nhỏ liu riu, đổ gạo vào rang.
- Rang cho tới khi hạt gạo hơi ngả vàng, tắt bếp trút ra bát.
- Cho gạo rang vào máy xay sinh tố xay nhuyễn thành bột thính gạo.
1.2.2. Cách làm tương đậu nành rang
- Đậu mềm, lần lượt cho vào 100ml nước tương, 2/3 muỗng canh muối.
- Thêm 150 gram đường nâu vào khuấy đều, đậy lại đun tiếp ở lửa vừa.
- Hòa tan bột thính gạo với 3 muỗng canh nước, chờ 3 phút cho nở ra.
- Đổ nước thính gạo vào nồi đậu, đảo nhẹ và nêm lại cho vừa khẩu vị.
- Nấu đến khi tương đậu nành sôi và có độ sền sệt thì tắt bếp.
- Chờ tương đậu nguội thì cho vào hũ thuỷ tinh, đặt nơi khô ráo và để dành ăn dần.
2. Cách làm tương đậu nành thốt nốt mặn ngọt vừa miệng
2.1. Nguyên liệu
- 1,5 kg hạt đậu nành
- 2 kg đường thốt nốt
- 200 gram muối ăn
- 100 gram thính đậu nành
- 100 gram bột gạo lứt
- Hũ thủy tinh sạch
2.2. Hướng dẫn cách làm tương đậu nành truyền thống đơn giản
- Đậu nành rửa sạch, để ráo nước, trút đậu vào nồi cơm điện nấu khoảng 2 giờ cho mềm.
- Đậu sau khi nấu mềm, đun tiếp trên lửa nhỏ và đổ qua 1 nồi khác cỡ vừa.
- Thêm muối, đường thốt nốt, 1,5 lít nước vào đậu và đun sôi với lửa liu riu cỡ 1 giờ là được.
- Cho 100 gram thính đậu nành, bột gạo lứt, 3 chén nước lọc vào nồi nhỏ, đun sôi cho thính đậu nở ra rồi tắt bếp.
- Trộn đều hỗn hợp bột thính đậu và đậu nành đã nấu mềm lại với nhau rồi cho vào hủ thủy tinh sạch, đậy kín.
- Mang hũ tương đậu ra phơi nắng 10 ngày là dùng được.
- Thành phẩm đạt yêu cầu là hạt tương vẫn còn nguyên hạt, có màu nâu nhạt bắt mắt cùng độ sánh và vị vừa mặn ngọt thơm ngon.
3. Cách làm tương đậu nành Miso Nhật Bản tại nhà
3.1. Nguyên liệu
- Muối: 300 gram
- Men Koji (men rượu Nhật): 400 gram
- Đậu nành: 500 gram
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, hũ thuỷ linh, chảo, bếp, rổ,…
3.2. Cách làm tương đậu nành Miso cho các món Nhật
3.2.1. Sơ chế đậu nành
- Vo sạch đậu nành, rửa thêm 1 – 2 lần nước rồi ngâm qua đêm cho nở.
- Sau đó, bỏ đậu lên chảo, đổ ngập nước và đậy nắp, đun 3 – 5 giờ cho tới khi chín mềm.
- Tiếp theo, cho đậu mềm vào máy cùng1/2 muỗng canh nước luộc đậu và xay nhuyễn.
- Đậu xay xong trút ra thau lớn, dùng muỗng hoặc phớt dẹt tán đều cho nhanh nguội.
3.2.2. Chuẩn bị men, trộn đậu và tạo hình
- Cho 400 gram men Koji và 185 gram muối vào âu lớn trộn đều.
- Thêm 100ml nước vào hỗn hợp men và tiếp tục trộn.
- Cho lần lượt men đã trộn vào phần đậu đã xay, trộn đều cho men và đậu hòa quyện vào nhau.
- Sau đó chia hỗn hợp đậu thành từng phần, vo thành viên tròn nhỏ.
3.2.3. Cách ủ tương đậu nành Miso tự làm kiểu Nhật
- Ném từng viên men đậu vào lọ thuỷ tinh, dùng tay ấn xuống thật nhẹ và đều tay, làm tương tự cho đến khi hết đậu.
- Rắc 1 lớp muối mỏng lên mặt đậu, dùng giấy nến cắt hình tròn đậy lại.
- Cho thêm 1 túi muối lên trên cùng để nén tất cả viên đậu xuống dưới.
- Đậy nắp hũ thật chặt, dùng giấy bọc lên và cột lại bằng dây thừng cho chặt.
- Tiến hành ủ tương trong 6 tháng, thường xuyên đem tương ra phơi nắng buổi sáng để thúc đẩy sự lên men.
- Tương đậu nành Miso ủ đủ 6 tháng sẽ có màu đậm, vị đậm, khá nặng mùi men và chứa rất nhiều protein tốt cho sức khoẻ.
4. Cách ủ tương đậu nành Natto Nhật Bản nhiều dinh dưỡng
4.1. Nguyên liệu
- 250 gram đậu nành
- 7 – 10 gram Natto (thành phần làm men giống bán tại các siêu thị Nhật)
- 1 lít nước
- Gia vị: muối
- Dụng cụ: Nồi áp suất/ nồi bình thường, giấy bạc, thùng xốp giữ nhiệt, bóng đèn 9W.
4.2. Cách làm tương đậu nành Natto chuẩn vị Nhật
4.2.1. Sơ chế và hầm đậu nành
- Rửa sạch đậu nành và ngâm qua đêm, sau đó lọc qua rây lấy phần đậu đem nấu trong nồi áp suất với 1 lít nước.
- Khi nước sôi, nấu thêm khoảng 35 – 40 phút nữa với lửa nhỏ.
- Để kiểm tra đậu nành, bạn có thể dùng tay bóp thử một hạt, nếu bóp mềm dễ dàng là đậu đã chín.
4.2.2. Làm gia vị Natto ướp và dàn đậu tương
- Múc phần đậu vừa nấu ra rây để cho ráo, nhớ giữ lại phần nước.
- Sau đó, cho Natto và 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước nấu đậu còn ấm vào chén.
- Dùng muỗng trộn đều và nghiền nhỏ hỗn hợp Natto trong chén.
- Trộn đều phần đậu còn ấm và gia vị Natto thật đều tay.
- Sau đó, dàn phẳng hỗn hợp đậu nành ra tô ra dày tầm 2 – 3cm, không cần dàn quá dày.
4.2.3. Cách ủ lên men tương đậu nành Natto tự làm tại nhà
- Cho hỗn hợp đậu nành Natto vào âu, dùng giấy bạc bọc kín lại, đâm vài lỗ nhỏ lên giấy bạc.
- Đặt âu đậu vào trong thùng xốp giữ nhiệt, bật bóng đèn 9W bên cạnh để ủ ấm.
- Sau đó, đậy hờ nắp thùng xốp lại, không đậy kín.
- Tiến hành ủ đậu nành Natto khoảng 22 – 24 giờ với nhiệt độ ổn định từ 37 – 47 độ C là xong.
- Đậu ủ xong cho vào ngăn mát tủ lạnh 4 – 5 ngày cho bớt mùi rồi bỏ vào ngăn đông lạnh để dùng dần.
- Tương đậu nành Natto đạt chuẩn sẽ có độ dính cao, nhiều sợi tơ như tơ nhện và có mùi vị khá nồng nhưng rất bổ dưỡng.
Vậy là giờ các bạn đã có thể tự tin xuống bếp để thực hiện 4 cách làm tương đậu nành truyền thống theo kiểu thuần Việt và Nhật Bản như webnauan.vn vừa hướng dẫn. Các món tương hột đậu nành rất thích hợp để ăn kèm với cơm nóng, chấm rau củ quả luộc, kho thịt… hoặc dùng để chế biến các món chay mặn thơm ngon khác, giúp “đổi vị” cho bữa ăn của gia đình bạn thêm phần ngon miệng và hấp dẫn hơn.
B ích Tuyền
Top 20 tương đậu nành nấu món gì biên soạn bởi Nhà Xinh
Món ngon từ hạt đậu tương
- Tác giả: tinbaihay.net
- Ngày đăng: 12/17/2022
- Rate: 4.71 (350 vote)
- Tóm tắt: Sữa đậu nành. Sữa đậu nành là một trong những thức uống khá phổ biến làm từ đậu tương, vị mát, hơi ngậy. · Đậu phụ. Đây là một dân dã của người dân một số quốc …
Tương đậu nành nấu món gì
- Tác giả: biquyetxaynha.com
- Ngày đăng: 09/19/2022
- Rate: 4.41 (479 vote)
- Tóm tắt: DƯỚI ĐÂY LÀ 3 CÁCH CHẾ BIẾN MÓN ĂN VỚI TƯƠNG HỘT. CÁCH 1: Tương hột làm kho quẹt chay với bơ đậu phộng và tương đen (Hoisin sauce) để chấm rau …
5 cách làm tương hột đậu nành dùng cho cả món chay và mặn
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 03/17/2022
- Rate: 4.26 (295 vote)
- Tóm tắt: Thật dễ dàng với 5 cách làm tương hột như Bếp vừa bật mí phải không nào quý vị ơi quý vị. Đặc biệt, các món tương hột đậu nành này vừa có thể …
- Kết quả tìm kiếm: Thật dễ dàng với 5 cách làm tương hột như Bếp vừa bật mí phải không nào quý vị ơi quý vị. Đặc biệt, các món tương hột đậu nành này vừa có thể kết hợp đa dạng với nhiều món ăn chay mặn khác như: chấm gỏi cuốn, chưng cá, xào thịt, kho đậu hũ, hầm chân …
Cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc ngon chuẩn như ngoài hàng
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 04/05/2022
- Rate: 4.13 (487 vote)
- Tóm tắt: Đây là một trong những món ăn truyền thống mang đậm bản sắc của ẩm thực xứ sở kim chi. Nguyên liệu chính để tạo nên hương vị bát canh ngon nóng …
- Kết quả tìm kiếm: Canh đậu tương Hàn Quốc, hay còn có tên gọi khác là doenjang-jjigae. Đây là một trong những món ăn truyền thống mang đậm bản sắc của ẩm thực xứ sở kim chi. Nguyên liệu chính để tạo nên hương vị bát canh ngon nóng hổi chính là tương đậu nành lên men. …
Tương Nam Đàn – Từ món ăn dân dã trở thành đặc sản xứ Nghệ
- Tác giả: vinpearl.com
- Ngày đăng: 09/07/2022
- Rate: 3.82 (299 vote)
- Tóm tắt: Tương Nam Đàn được người dân xứ Nghệ dùng để chế biến rất nhiều món ngon, … Đậu nành nên chọn loại cổ truyền, nhỏ như hạt tiêu, ăn có vị bùi.
- Kết quả tìm kiếm: Tương Nam Đàn ngày nay đã trở thành đặc sản không thể không nhắc đến của Nghệ An. Những con người xa quê, chỉ cần được nếm chút vị của tương, sẽ cảm nhận được hương phù sa trong từng hạt đậu, vị mặn mòi của biển cả thấm đẫm từng lớp muối và vị nồng …
NHỮNG CÁCH SỬ DỤNG NƯỚC TƯƠNG TRONG NẤU ĂN
- Tác giả: colormanfood.com
- Ngày đăng: 01/30/2022
- Rate: 3.68 (383 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên nước tương khác với nước mắm, không phải món ăn gì cũng … Trong quá trình ủ đậu nành không nên mở nắp cho đến khi ra thành phẩm.
- Kết quả tìm kiếm: Củ cải ngâm nước tương: Củ cải trắng kết hợp với củ cải đỏ ngâm trong nước tương có màu nâu cánh gián, có độ giòn sần sật, vị mặn ngọt vừa miệng, không quá nồng và gắt. Củ cải ngâm nước tương là món ăn kèm với bánh tét, cơm nóng, bảo quản trong tủ …
Tương đậu nành là gì? Hướng dẫn cách làm tương đậu nành thơm ngon và an toàn
- Tác giả: vinong.net
- Ngày đăng: 09/03/2022
- Rate: 3.43 (595 vote)
- Tóm tắt: Tương đậu nành là tương làm từ nguyên liệu chính là đậu nành lên men, một món ăn vô cùng phổ biến. Việc lên men thực vật, động vật ở Việt Nam vô cùng phổ biến.
- Kết quả tìm kiếm: Sau khi bạn nấu đậu xong và thính đã được làm sẵn, nên đổ thính vào nồi đậu nành và đảo đều, sau đó đun sôi cho thính nở ra và dậy mùi. Tương muốn có độ sánh đặc thì cho bột gạo lức vào chung với thính, hoặc bỏ bột gạo cũng có tác dụng tương tự, …
Cách làm tương hạt đậu nành thơm ngon ngay tại nhà
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 06/25/2022
- Rate: 3.34 (220 vote)
- Tóm tắt: Tương hạt đậu nành là món ăn rất phổ biến và được ưu chuộng trong thực đơn ăn chay. Đầu nành beo béo, không ngấy tại nên vị nước tương có mùi thơm rất đặc …
Tương đậu – Miwon Việt Nam
- Tác giả: miwon.vn
- Ngày đăng: 04/10/2022
- Rate: 3.13 (338 vote)
- Tóm tắt: Tương đậu. Đến gợi ý món ăn →. Bổ dưỡng với hàm lượng đậu nành trên 55%, tốt cho tim mạch. Bổ xung chiết xuất cam thảo và chất xơ giúp tương không bị ngấy, …
Canh tương đậu – Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 11/04/2022
- Rate: 2.91 (165 vote)
- Tóm tắt: – Giã cá khô trước khi nấu để nước canh có hương vị của cá nhiều hơn. – Cho giá vào sau cùng để giữ độ giòn. TAGS. món canhtuong daumon canh tuong dau …
Các món ăn trực tiếp và nấu nướng với nước tương đậu nành
- Tác giả: webtretho.com
- Ngày đăng: 01/13/2022
- Rate: 2.79 (64 vote)
- Tóm tắt: Thỉnh thoảng chán thịt thèm chay, mình hay ăn món đậu phụ (đậu hũ) luộc chấm nước tương đậu nành (tuơng màu đen, có người gọi xì dầu). Dạo gần đây…
Phân biệt các loại tương Hàn Quốc: Vai trò và cách sử dụng
- Tác giả: tteokbokki.vn
- Ngày đăng: 11/02/2022
- Rate: 2.79 (153 vote)
- Tóm tắt: Tương đậu được làm từ đậu nành lên men và tương tự như miso Nhật Bản, nhưng doenjang có độ đặc và vị đậm đà hơn, được sử dụng hầu hết trong …
- Kết quả tìm kiếm: Gochujang chính là những hộp tương màu đỏ nổi bật trên các kệ hàng. Nếu bạn đã từng đến một nhà hàng ở Hàn Quốc, bạn sẽ thấy loại tương này thường được để sẵn trên bàn ăn. Gochujang làm cho món ăn của Hàn Quốc ngon hơn, đậm đà hơn bởi hương vị đặc …
8 món ăn bổ dưỡng từ bã đậu nành – Hoàng Ngân vina
- Tác giả: hoangnganvina.vn
- Ngày đăng: 05/30/2022
- Rate: 2.57 (167 vote)
- Tóm tắt: Nếu tự nấu sữa đậu nành hay làm đậu hũ ở nhà thì phần bã đậu nành còn dư bạn sẽ dùng làm gì? Đừng vội vứt bỏ nhé, hãy xem công dụng và cách chế biến các món …
Những món ngon từ đậu nành khiến ai cũng phải thích mê
- Tác giả: voh.com.vn
- Ngày đăng: 10/05/2022
- Rate: 2.48 (73 vote)
- Tóm tắt: 2. Đậu hũ (đậu phụ) · Canh rong biển đậu hũ · Canh rong biển đậu hũ · Đậu hũ kho chay · Đậu hũ nhồi thịt sốt cà · Đậu hũ chiên sả ớt · Đậu hũ non sốt …
- Kết quả tìm kiếm: Trong trường hợp không có máy làm sữa đậu nành, bạn cho đậu nành, lá dứa và nước vào máy xay sinh tố, xay đến khi hỗn hợp mịn nhuyễn. Sau đó cho hỗn hợp qua rây lọc để loại bỏ phần bã. Rồi cho sữa vào nồi, đun nhỏ đến khi sôi, thêm đường rồi thưởng …
Váng đậu nấu món gì ngon? Học ngay 6 công thức chế biến món ăn
- Tác giả: loihaogia.vn
- Ngày đăng: 05/12/2022
- Rate: 2.42 (102 vote)
- Tóm tắt: Hãy cùng Loihaogia.vn bắt tay vào chế biến các món ăn từ váng đậu để … Trong khi nấu đậu nành, sẽ xuất hiện lớp màng đậu mỏng trên bề mặt …
- Kết quả tìm kiếm: Trong những năm gần đây, váng đậu là loại thực phẩm không ngừng săn lùng đồng thời xuất hiện tại các nhà hàng lớn cũng như trong bữa cơm của mọi gia đình. Nhiều món ngon với váng đậu khô đã làm mê hoặc người thưởng thức. Có thể làm món chay hoặc món …
Những món ăn ngon với tương hột.. – Quinhon11
- Tác giả: quinhon11.com
- Ngày đăng: 07/08/2022
- Rate: 2.39 (77 vote)
- Tóm tắt: cho gừng ớt cắt sợi vào, nấu thêm vài phút, khi thấy nước sauce sền sệt thì … Qui nhơn11 các món ăn có tương hột, đậu nành, QUINHON11, …
7 MÓN NGON TỪ ĐẬU PHỤ, ĐẬU HŨ NẤU MÓN GÌ NGON NHẤT, MÓN CHAY VÀ MÓN MẶN TỪ ĐẬU PHỤ NGON CƠM
- Tác giả: dauhuthuanphong.com
- Ngày đăng: 05/14/2022
- Rate: 2.1 (87 vote)
- Tóm tắt: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của đậu phụ. Mặc dù có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, nhưng khi ăn cũng phải để ý do nguyên liệu là đậu nành, có …
- Kết quả tìm kiếm: Khi ăn đậu phụ thường xuyên bạn sẽ có thể giảm quá trình lão hóa một cách đáng kể. Đậu phụ giúp giữ độ đàn hồi của da, căng cơ mặt, do đó ngăn ngừa lão hóa. Ngoài việc ăn đậu phụ, bạn cũng có thể chế mặt nạ từ đậu phụ cho mặt, nó nuôi dưỡng làn da …
Cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc Doenjang jjigae chuẩn vị Hàn nhất
- Tác giả: phuhoancau.edu.vn
- Ngày đăng: 07/08/2022
- Rate: 2.09 (177 vote)
- Tóm tắt: Doenjang jjigae là gì? Doenjang được hiểu là tương đậu nành xay lên men. Jjigae có nghĩa là món hầm, là kiểu một loại canh được nấu như các món hầm phương …
- Kết quả tìm kiếm: Cách nấu canh Hàn Quốc này khá đơn giản và chỉ cần những dụng cụ trong gian bếp của mình. Đây là một món canh thường ngày của người Hàn Quốc. Tuy nhiên, nếu bạn nấu nó trong nồi đất và ăn cùng với cơ trắng thì bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời …
Tương hột là gì? Các món ăn phải có tương hột mới ngon
- Tác giả: ambeauty.com.vn
- Ngày đăng: 07/13/2022
- Rate: 2.01 (135 vote)
- Tóm tắt: Tương hột là món ăn được người Việt chúng ta sử dụng rất phổ biến để chế biến các món ăn chay hay làm nước chấm các loại gỏi cuốn, được làm từ đậu nành nên …
- Kết quả tìm kiếm: Có nên tự làm tương hột cho an toàn không? Có lẽ là sẽ mất khá nhiều thời gian bởi lẽ cách làm tương hột kiểu truyền thống khá cầu kỳ và mất nhiều thời gian với các công đoạn gồm 7 bước như sau: Ngâm đậu – Bóc vỏ – Hấp chín – Trộn giống – Nuôi mốc – …
Cách làm tương đậu nành Hàn Quốc thơm ngon, chuẩn vị
- Tác giả: nauanmoingay.net
- Ngày đăng: 07/20/2022
- Rate: 1.96 (77 vote)
- Tóm tắt: Hương vị của món tương đã giúp cho bữa ăn của các gia đình thêm thơm ngon và đậm vị. Trong chuyên mục bài viết hôm nay Nấu Ăn Mỗi Ngày sẽ chia sẻ tới bạn cách …
- Kết quả tìm kiếm: 2 bát đậu để làm thính bạn rang vàng lên, đến khi đậu vàng thì bạn mang đi xay thành thính. Để tiết kiệm thời gian bạn cũng có thể cho đậu vào lò vi sóng, khoảng 3 phút là sẽ có được độ vàng như mong muốn. Hoặc nếu bạn bận rộn, có thể mua sẵn đậu …
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!