Trứng gà để lâu có an được không

Có bao giờ bạn tự hỏi trứng hết hạn sử dụng có ăn được không? Hay hạn sử dụng trên trứng có ý nghĩa như thế nào và được quy định ra sao? Hãy cùng nhau tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

Trứng được xem là một món ăn quốc dân đúng không nào? Thời hạn sử dụng trứng thường được quy định trên bao bì khoảng 10 ngày. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc trứng hết hạn có dùng được hay không? Câu trả lời sẽ có ngay bên dưới nhé!

1Hạn sử dụng trên hộp trứng

Theo thông tư số 34/2012/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định ngày 20 tháng 7 năm 2012 đối với cơ sở thu mua, bảo quản và kinh doanh trứng gia cầm ở dạng tươi sống dùng làm thực phẩm. Được áp dụng từ ngày 3 tháng 9 năm 2012 quy định rõ về hạn sử dụng được ghi trên trứng.

Xem thêm: Trứng gà để lâu có an được không

Trứng gà

Thời hạn sử dụng của trứng được tính từ ngày gia cầm đẻ trứng. Nếu bảo quản ở nhiệt độ từ 4 đến 9 độ C thì hạn sử dụng là 35 ngày. Nếu nhiệt độ từ 9 đến 15 độ C thì sử dụng được trong vòng 21 ngày. Còn với nhiệt độ cao hơn, khoảng 16 đến 25 độ thì sử dụng được trong 10 ngày.

Ngày trên hộp trứng là ngày bánh thùng trứng. Người ta thường ghi để kiểm soát chất lượng trứng. Những ngày này không phải là ngày trứng được sản xuất mà là để người ta kiểm tra độ tươi của trứng nó không liên quan đến việc trứng mới hay không.

Tuy nhiên, nếu trứng được phun dầu thì hạn sử dụng được kéo dài hơn. Như từ 4 đến 8 độ C là 120 ngày, từ 9 đến 15 độ C là 84 ngày, từ 16 đến 25 độ C là 40 ngày. Do đó, ở điều kiện bình thường, thì hạn sử dụng trứng khoảng 10 ngày. Còn nếu được bảo quản lạnh thì hạn sử dụng trứng sẽ lâu hơn.

2Cách kiểm tra trứng còn tươi hay không?

Lắc quả trứng gần tai

Tờ báo PLO đã từng đề cập đến vấn đề kiểm tra trứng còn tươi hay không. Dựa vào việc lắc quả trứng gần tai. Khi trứng cũ, độ ẩm và cacbon dioxit thoát ra ngoài vỏ, lòng trắng và đỏ khô lại, túi khí bao bọc trứng sẽ lớn hơn. Túi khi lớn sẽ tạo ra nhiều khoảng không gian với vỏ, nên khi lắc bạn sẽ nghe âm thanh bì bõm bên trong.

Ngâm trứng trong nước

Bên trong trứng có nhiều túi khí nhỏ. Trứng để lâu thì không khí lọt vào, khi càng nhiều túi khí thì lúc bạn cho vào nước quả trứng sẽ nổi như một cái phao. Do đó khi thảo vào nước mà trứng chìm xuống thì bạn yên tâm sử dụng vì trứng còn rất tươi.

Đang hot: Hướng Dẫn Cách chữa bệnh mê trai Mới nhất – Auto Thả Tim Điện Thoại

Còn nếu quả trứng chìm và đứng dọc thì bạn nên sử dụng chúng càng sớm càng tốt bởi lẽ chúng sắp hết hạn rồi đấy. Còn nếu trứng nổi lên thì bạn nên bỏ chúng đi nhé, số trứng ấy đã cũ, không khí xâm nhập vào nhiều rồi đấy! Nếu sử dụng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn đấy.

Soi trứng dưới đèn

Có bao giờ bạn đi chợ và bắt gặp người ta dùng tay làm ống nhòm soi trứng trực tiếp dưới ánh nắng hay chưa? Đó là cách kiểm tra trứng còn tươi hay không đấy! Vỏ trứng khá mỏng nên khi soi dưới đèn bạn sẽ dễ dàng quan sát được bên trong.

Nếu thấy bên trong trứng rõ ràng và đậm, màu vàng tươi thì trứng vẫn còn sử dụng được. Còn khi thấy bên trong hòa lẫn vào nhau, không thấy được lòng đỏ và lòng trắng riêng thì bạn nên bỏ đi vì nó đã cũ rồi đấy!

Tham khảo: Cách bảo quản trứng

3Trứng hết hạn sử dụng trên bao bì còn dùng được hay không?

Trứng hết hạn liệu có dùng được không? Chắc hẳn câu trả lời là không, vì không chỉ trứng mà các sản phẩm hết hạn phần nào cũng gây ra những tác dụng phụ đến sức khỏe.

Nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella – một dạng của ngộ độc thực phẩm, thường bắt gặp nhiều ở những người dùng trứng hết hạn. Bạn đừng chủ quan với vi khuẩn Salmonella bởi lẽ chúng có thể phát triển cả trên vỏ, lòng đỏ và lòng trắng trứng. Không chỉ dùng trứng hết hạn mà nếu bạn sử dụng trứng không đúng cách, trứng chưa được tiệt trùng cũng có nguy cơ nhiễm khuẩn.

Triệu chứng thường thấy khi nhiễm khuẩn Salmonella là bệnh tiêu chảy, chuột rút ở bụng, sốt, nôn mửa. Thông thường từ sau 6 đến 48 giờ ăn trứng nhiễm độc sẽ có các dấu hiệu này, nó sẽ kéo dài liên tục từ 4 đến 7 ngày.

Đa số các triệu chứng sẽ khỏi mà không cần dùng kháng sinh. Tuy nhiên, với nhóm người có những bệnh nền hoặc sức đề kháng không tốt cần phải được nhập viện theo dõi và điều trị. Nhất là những người trên 65 tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi, người từng cấy ghép nội tạng, nhiễm HIV,… thường phải nhập viện khi nhiễm khuẩn do ăn trứng hết hạn.

Đang hot: CALO TRONG NẤM LÀ BAO NHIÊU? ĂN NẤM THƯỜNG XUYÊN CÓ GÂY TĂNG CÂN KHÔNG – SUNI GREEN FARM

Tóm lại, trứng hết hạn sử dụng trên bao bì vài ngày vẫn có thể dùng được nếu như nó được bảo quản trong tủ lạnh. Còn nếu đã để quá lâu thì bạn nên bỏ đi nhé!

Bài viết hi vọng cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích cho cuộc sống. Nhớ đừng sử dụng trứng hết hạn nhé!

Mua trứng các loại chất lượng tại Bách hóa XANH:

Xem thêm:

>> Trứng gà đạt chuẩn – Trứng cao su – Bạn chọn trứng nào?

>> Trứng thường và trứng vịt lộn loại nào bổ hơn?

>> Ăn trứng sống hay trứng nấu kỹ, cái nào bổ hơn?

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Đang hot: Top 5 địa điểm bán Cà Ri Chay ăn là ghiền và giao hàng tận nơi tại Quận 1

Recommended For You