Top 4 món ngon từ trứng cút lộn ai ăn cũng ghiền

Trứng cút lộn là một loại thực phẩm giàu dưỡng chất, dễ kết hợp với các loại nguyên liệu, gia vị để tạo ra nhiều món ngon độc đáo, kích thích vị giác. Hãy cùng VinID tìm hiểu 4 công thức chế biến trứng cút lộn siêu ngon để chiêu đãi cả nhà bạn nhé!

1. Các món ăn từ trứng cút lộn vừa bổ dưỡng, vừa dễ làm

1.1. Trứng cút lộn xào me chua ngọt

Các nguyên liệu chế biến món trứng cút lộn xào me
Các nguyên liệu chế biến món trứng cút lộn xào me

Nguyên liệu

  • 40 – 50 quả trứng cút lộn
  • 3 – 4 thìa canh nước sốt me
  • 3 thìa canh đường
  • 3 thìa canh nước mắm (27 – 30 độ đạm)
  • 2 thìa canh tương ớt
  • 3 củ hành khô băm nhỏ
  • 3 tép tỏi băm nhỏ
  • 1 – 2 thìa canh mỡ lợn/ dầu ăn
  • 1 củ gừng thái sợi nhỏ
  • 1 thìa canh bột bắp + 1 chút nước
  • ½ thìa muối hạt, 1 thìa giấm
  • Đậu phộng (lạc) rang giã sơ
  • Dụng cụ: Nồi, tô, chảo, thìa,…

Các bước thực hiện

Luộc trứng cút lộn

  • Trứng cút lộn rửa sạch, cho vào nồi đổ ngập nước, thêm chút muối hạt, giấm. Bật bếp đun sôi, hạ lửa nhỏ đun 6 – 8 phút, vớt ra cho vào thau nước đá hoặc nước mát, bóc vỏ.

Làm sốt me

  • Cho 3 thìa canh nước sốt me, 3 thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh tương ớt vào tô khuấy đều.
Công đoạn luộc trứng và chế biến nước sốt me
Công đoạn luộc trứng và chế biến nước sốt me

Xào trứng cút lộn với sốt me

  • Cho chút mỡ lợn/ dầu ăn vào chảo, để lửa vừa đun nóng. Cho hành khô, tỏi băm vào phi thơm.
  • Thêm nước sốt me vào khuấy đều, hạ nhỏ lửa đun đến khi hỗn hợp sánh lại.
  • Cho trứng cút lộn vào, đảo nhẹ tay cho trứng thấm vị. Có thể thêm 1 thìa cafe dầu màu điều vào để món ăn có màu sắc hấp dẫn.
  • Pha chút bột bắp với nước, đổ từ từ vào chảo và khuấy cho tới khi hỗn hợp nước sốt quyện đều.
  • Thêm gừng thái sợi, rau răm, ớt lên trên.
Trứng cút lộn
Nhìn đĩa trứng cút lộn xào me ngon không cưỡng lại được

Từng quả trứng cút lộn được bao quanh bởi nước sốt me hài hòa chua – cay – mặn – ngọt cực kỳ bắt cơm.

1.2. Trứng cút lộn chiên xù sốt bơ lạ miệng

Nguyên liệu làm món trứng cút lộn chiên xù sốt bơ
Nguyên liệu làm món trứng cút lộn chiên xù sốt bơ

Nguyên liệu

  • Trứng cút lộn: 30 quả
  • Bột mì: 100g
  • Bột chiên xù: 100g
  • Tỏi băm nhỏ: 1 thìa canh
  • Ớt băm: 1 thìa cafe
  • Bơ: 1 thìa canh
  • Bột năng: 10g
  • Gia vị: Muối, dầu ăn, đường, nước mắm,…
  • Dụng cụ: Nồi, tô, chảo, phới lồng, thìa, giấy thấm dầu,…

Các bước thực hiện

Luộc trứng cút lộn

  • Trứng cút rửa sạch, cho vào nồi nước luộc 7 – 8 phút tính từ lúc nước sôi. Vớt ra, bóc vỏ, để sẵn vào tô.

Áo bột cho trứng

  • Cho bột mì vào tô trộn với 1 thìa cafe muối, 100ml nước, dùng phới lồng khuấy đều cho tan. Bột chiên xù cho vào 1 tô khác.
  • Nhúng lần lượt trứng cút lộn vào tô bột mì rồi lăn qua bột chiên xù cho bột áo đều vào trứng. Lặp lại một lần nữa để trứng có 2 lớp bột mì, 2 lớp bột chiên xù.
Trứng cút lộn đã được sơ chế và tẩm bột
Trứng cút lộn đã được sơ chế và tẩm bột

Làm sốt bơ

  • Cho bột năng vào tô hòa tan với 20ml nước.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn đun nóng trên lửa vừa. Cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho vào chảo 3 thìa canh đường, 1 thìa cafe ớt băm, 1 thìa canh nước mắm, 50ml nước khuấy đều tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
  • Đun đến khi đường tan hết cho 1 thìa canh bơ vào khuấy đều. Bơ tan chảy cho 20ml nước bột năng vào vừa đun vừa khuấy cho sốt sệt lại.
Nước sốt trứng cút lộn
Đun đến khi đường và bơ nóng chảy hết

Chiên trứng

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vừa đủ ngập trứng. Đun nóng ở lửa vừa, khi dầu sôi thả trứng vào chiên đến khi trứng chuyển màu vàng ruộm, vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
  • Đợi trứng ráo dầu, bày ra đĩa. Khi ăn chấm từng quả trứng vào nước sốt hoặc rưới sốt bơ lên trên.
Trứng cút lộn và nước sốt
Trứng cút lộn chiên xù ăn cùng sốt bơ và rau răm thì ngon hết sẩy

Món ăn có vị béo ngậy từ nước sốt bơ, tỏi, ớt kết hợp với lớp vỏ giòn dai của trứng cút lộn được chiên vàng cực đã miệng. Chắc chắn sẽ là món ngon giúp “triệt tiêu” cảm giác chán ăn, “thèm của lạ” của bạn đấy!

1.3. Trứng cút lộn rim mắm đậm đà, bắt cơm

Trứng cút lộn
Trứng cút lộn và nước mắm là nguyên liệu chính làm nên thành công của món ăn

Nguyên liệu

  • Trứng cút lộn: 30 quả
  • Rau răm: 10g
  • Hành tím băm: 1 thìa canh
  • Gừng thái sợi: 10g
  • Ớt sừng: 3 trái
  • Tương ớt: 1/2 thìa canh
  • Tương cà chua: 1/2 thìa canh
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm,…
  • Dụng cụ: Nồi, tô, chảo, thìa, đĩa,…

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Rau răm, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Trứng cút lộn rửa sạch, cho vào nồi luộc 10 phút tính từ lúc nước sôi. Vớt ra, để nguội, lột vỏ cho vào tô.
Trứng cút lộn và rau răm
Sơ chế rau răm và luộc trứng cút lộn

Rim trứng cút lộn với nước mắm

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng trên lửa vừa. Cho hành tím vào phi thơm. Cho tiếp gừng thái sợi, ớt sừng vào đảo đều.
  • Cho tương ớt, tương cà, 1/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường vào chảo đảo đều cho đường tan hết thành hỗn hợp.
  • Cho cút lộn vào đảo nhẹ vài lần cho thấm gia vị, thêm 1 thìa canh nước vào đun đến khi nước gần cạn.
  • Rắc hành lá, rau răm lên, tắt bếp.
Trứng cút lộn
Trứng cút lộn rim mắm đậm đà, bổ dưỡng, cực hao cơm

Sự kết hợp tính tế giữa hương vị đậm đà từ nước mắm quyện vào từng quả trứng cút lộn bùi béo sẽ khiến bạn say mê quên lối về.

1.4. Trứng cút lộn xào sa tế chuẩn vị

Nguyên liệu làm trứng cút lộn
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu chế biến món trứng cút lộn xào sa tế

Nguyên liệu

  • Trứng cút lộn: 30 quả
  • Bột chiên giòn: 50g
  • Tỏi băm nhỏ: 1 thìa canh
  • Hành tím băm: 1 thìa canh
  • Sa tế: 2 thìa canh
  • Rau răm: 50g
  • Gia vị: Dầu ăn, đường,…
  • Dụng cụ: Nồi, tô, chảo, đĩa, giấy thấm dầu,…

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Trứng cút rửa sạch, cho vào nồi luộc 7 – 8 phút tính từ lúc nước sôi. Vớt ra, bóc vỏ để vào tô.
  • Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.

Chiên trứng

  • Cho bột chiên giòn vào tô, cho trứng cút lộn vào lăn đều để bột phủ kín trứng.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Đun nóng dầu ở lửa vừa rồi chiên trứng ngập dầu đến khi trứng vàng giòn, gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Trứng cút lộn đã được bóc vỏ và đem chiên vàng đều
Trứng cút lộn đã được bóc vỏ và đem chiên vàng đều

Xào sa tế

  • Cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn đun nóng lửa vừa, cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm.
  • Nêm thêm 2 thìa canh sa tế, 1 thìa cafe đường rồi cho trứng cút lộn chiên vào đảo đều 1 phút. Cho rau răm thái nhỏ vào đảo thêm lần nữa, tắt bếp.
Trứng cút lộn
Các bước làm món trứng cút lộn xào sa tế rất đơn giản

Trứng cút lộn xào sa tế có vị cay the the đầu lưỡi xen lẫn hương vị đặc trưng của rau răm ngon nhức nách!

2. Cách làm nước chấm trứng cút lộn siêu ngon

Nước sốt trứng cút lộn
Nước chấm trứng cút lộn ngon nhất chính là sốt me sả ớt

Nguyên liệu

  • Me chín: 1/2 kg
  • Đường trắng: 1kg
  • Tương cà: 30g
  • Ớt xay: 20g
  • Sả: 1 – 2 củ
  • Ớt băm: 1 – 2 trái tùy thích
  • Nước mắm: 50ml
  • Dầu ăn: 1 muỗng
  • Dụng cụ: Tô, chảo, muỗng,…

Các bước thực hiện

  • Me bóc vỏ, ngâm vào nước khoảng 15 phút cho me nở ra, lấy tay bóp nhẹ để loại bỏ hạt me.
  • Cho me vào nồi cùng đường, nước mắm, ớt xay nấu trên lửa to đến khi sôi.
  • Hạ lửa nhỏ, đảo nhẹ tay đến khi nước sốt sánh mịn.
  • Cho sả và ớt băm nhỏ vào chảo dầu để phi thơm, trút nước sốt me vào đảo đều.
  • Nêm nếm thêm đường, nước mắm cho vừa miệng, đun thêm vài phút rồi tắt bếp.
Nước sốt trứng cút lộn
Chỉ mất ít phút đã làm thành công món nước chấm trứng cút lộn “thần thánh”

Món nước chấm trứng cút lộn chuẩn bài có đủ vị chua, ngọt, cay. Cho ra bát con rồi chấm với trứng cút lộn thì ngon mê ly.

VinID vừa giới thiệu đến bạn 4 món ăn từ trứng cút lộn siêu ngon lại dễ làm. Hãy nhanh tay đưa chúng vào thực đơn hàng ngày và trổ tài để cả gia đình cùng thưởng thức. Đừng quên truy cập app VinID để mua trứng cút lộn cũng như các loại thực phẩm tươi sạch, đã được kiểm định chất lượng bạn nhé!

Banner CTA đi chợ online

>>> Trứng cút lộn bao nhiêu calo? <<<