Cách nhận biết bệnh down ở trẻ sơ sinh mà mẹ cần lưu ý • Hello Bacsi

Tỷ lệ trẻ mắc bệnh đao trong trường hợp nào?

bệnh down ở trẻ sơ sinh khi mẹ mang thai ngoài 35

Dù khoa học đã phát triển song chúng ta vẫn chưa biết tại sao bệnh này lại xảy ra. Các nhà khoa học đã chỉ ra tỷ lệ trẻ mắc bệnh đao sẽ tăng cao trong trường hợp:

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị down

1. Mẹ mang thai khi hơn 35 tuổi

Bất cứ bà mẹ nào cũng có nguy cơ sinh con bị down nhưng tỷ lệ trẻ mắc bệnh đao trong trường hợp mẹ mang thai hơn 35 tuổi sẽ cao hơn. Các thống kê cho thấy, số trẻ sinh ra mắc bệnh đao gia tăng theo độ tuổi của mẹ bầu. Cụ thể, mẹ mang thai khi:

 • 25 tuổi: Tỷ lệ thai nhi bệnh Down khá thấp, chỉ 1:1200.
 • Trên 35 tuổi: Tỷ lệ là 1:350.
 • 40 tuổi: Tỷ lệ thai nhi mắc bệnh này là 1:100.
 • 45 tuổi: Con số này tăng cao, là 1:30.
 • 49 tuổi: Tỷ lệ thai nhi mắc hội chứng này rất cao, là 1:10.

Vậy nếu phát hiện thai nhi bị down phải làm sao? Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh down ở trẻ sơ sinh có chiều hướng gia tăng ở những thai phụ dưới 35 tuổi. Khoảng 85-90% thai nhi mắc hội chứng được phát hiện sớm sẽ bị đình chỉ thai kỳ.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng khả năng lựa chọn và loại bỏ phôi lỗi của tử cung khi người phụ nữ gần đến thời kỳ mãn kinh sẽ giảm. Điều đó giải thích tại sao tỷ lệ trẻ sinh ra mắc các bệnh nghiêm trọng về di truyền hay rối loạn nhiễm sắc thể tăng theo độ tuổi của người mẹ.

2. Mẹ từng mang thai hoặc sinh con bệnh down ở trẻ sơ sinh

Tham khảo: Một Vài Gợi Ý Ốc Vòi Voi Làm Món Gì Ngon Dành Cho Bạn – haisan.online

Nếu bạn từng mang thai hay sinh con bị down thì nguy cơ sinh con/mang thai bị bệnh này trong những lần tiếp theo là 1:100.

3. Tiền sử bệnh

Nếu bạn hoặc chồng có tiền sử bất thường về nhiễm sắc thể, bạn cũng đang nằm trong nhóm có nguy cơ sinh con mắc bệnh down cao.

Trẻ bị down sống được bao lâu?

hỗ trợ trẻ bị bệnh Down

 • Trẻ bị bệnh down sống được bao lâu? Tuổi thọ trung bình của người bị down chỉ nằm trong khoảng 55 tuổi sau khi đã điều trị các vấn đề về sức khỏe
 • 40 – 50% trẻ bị Down mắc phải bệnh tim bẩm sinh, phổ biến nhất là khuyết tật vách tim với 9/10 trường hợp mắc phải. Ngoài ra, trẻ bị bệnh đao còn mắc các vấn đề hô hấp, tiêu hóa, các vấn đề về thị giác, thính giác. Thậm chí, một số trẻ còn nhạy cảm với các tác nhân nhiễm khuẩn, độc hại.
 • Bệnh down ở trẻ sơ sinh sẽ khiến trẻ chậm phát triển về tâm thần, khả năng phát triển trí tuệ chỉ dừng lại ở khả năng vận động, ngôn ngữ và một vài kỹ năng xã hội đơn giản.

>>> Bạn có thể quan tâm: Khi trẻ chậm phát triển trí tuệ cha mẹ cần lưu ý điều gì?

Bệnh down có chữa được không? Trẻ bị bệnh down phải làm sao?

Thai nhi bị down có chữa được không? Hiện vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi bệnh down. Trẻ bị down phải sống chung với bệnh cả đời và nhờ đến sự giúp đỡ của những người khác. Tuy nhiên, dù người bị down chậm phát triển tâm thần nhưng nếu được can thiệp, giúp đỡ thì họ vẫn có thể sống khỏe mạnh và hòa nhập với cộng đồng.

Trong trường hợp nếu có con mắc bệnh down, bố mẹ cần quan tâm và cho trẻ theo học tại những lớp chuyên biệt dành cho đối tượng khuyết tật. Bạn có thể tìm kiếm thông tin về những cơ sở giáo dục này thông qua internet, hỏi thăm người thân xung quanh hoặc nhờ sự giúp đỡ từ các tổ chức Y tế cộng đồng tại địa phương.

Đang hot: Myspa thuốc trị mụn trứng cá hiệu quả – Nhà thuốc Mariko

Tại đây, trẻ sẽ nhận được sự chăm sóc đặc biệt và được dạy những kỹ năng về vận động, ngôn ngữ nhằm giúp việc giao tiếp với mọi người trở nên dễ dàng hơn. Nên nhớ rằng, việc giáo dục trẻ bị bệnh down là một quá trình lâu dài và phải được thực hiện xuyên suốt cuộc đời. Bởi khả năng tiếp thu của người mắc bệnh thường thấp hơn so với người bình thường.

Bệnh down ở trẻ sơ sinh không phải là dấu chấm hết, các bậc phụ huynh cần đảm bảo con được chăm sóc chu đáo và hưởng sự giáo dục đầy đủ. Trên thực tế, rất nhiều trường hợp mắc bệnh vẫn có một cuộc sống bình thường, hạnh phúc và làm được nhiều việc có ích cho xã hội.

Sàng lọc để phát hiện sớm thai nhi mắc bệnh down

sàng lọc thai nhi mắc bệnh down ở trẻ sơ sinh

Nếu đang có kế hoạch sinh con, bạn nên được tư vấn và biết về các phương pháp sàng lọc trước sinh – xét nghiệm bệnh down cho trẻ sơ sinh nhằm giảm thiểu nguy cơ bé yêu sinh ra mắc các dị tật bẩm sinh, trong đó có bệnh down:

 • Khi thai được 11 – 14 tuần tuổi, bác sĩ sẽ chỉ định bạn thử máu kết hợp với siêu âm đo độ mờ da gáy thai nhi. Phương pháp này giúp phát hiện thai nhi mắc hội chứng down lên đến trên 80%.
 • Nếu bạn trên 35 tuổi và có các yếu tố nguy cơ khác, bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm ADN thai nhi trong tam cá nguyệt thứ nhất. Phương pháp này đưa lại kết quả chính xác 99%.
 • Trong tam cá nguyệt thứ hai, bác sĩ có thể chỉ định bạn làm các xét nghiệm máu. Các xét nghiệm này có thể phát hiện độ chính xác của bệnh lên đến 80%.
 • Sau khi xem xét các kết quả xét nghiệm, nếu nhận thấy bé yêu trong bụng bạn có nguy cơ mắc hội chứng cao với tỷ lệ là 1/250, bác sĩ sẽ chỉ định bạn tiến hành kỹ thuật sinh thiết gai nhau (CVS) và chọc ối. Các xét nghiệm này cho kết quả chính xác đến 99%. Lưu ý là các phương pháp này có thể gây ra nguy cơ sẩy thai với mức độ khá thấp.

>>> Bạn có thể quan tâm: Xét nghiệm sàng lọc trước sinh: Phụ nữ độ tuổi 35 không nên bỏ qua!

Hy vọng với những kiến thức trên giúp bạn hiểu được về sự nguy hiểm của bệnh down ở trẻ sơ sinh, cũng như có biện pháp phòng ngừa điều trị kịp thời và biện pháp giáo dục kỹ năng để con bạn có được sức khỏe về thể chất và tinh thần tốt nhất.

Đang hot: Top 18 cách thêm trường đang học trên Facebook bằng điện thoại cực đơn giản 2022

Recommended For You