Người bệnh trào ngược dạ dày ăn dưa hấu có tốt hay không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Có nhiều người cho rằng dưa hấu tốt cho người bị trào ngược dạ dày. Không ít ý kiến khác lại cho rằng ăn dưa hấu sẽ khiến bệnh thêm nặng. Vậy thực hư việc này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!
>> Bạn có thể quan tâm: trào ngược dạ dày có tự khỏi không ?
1. Bệnh trào ngược dạ dày
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi một cơ dưới thực quản đóng không đúng cách. Điều này khiến cho axit từ dạ dày có khả năng tràn ngược trở lại vào thực quản và gây kích ứng thực quản. Axit dạ dày cũng như ảnh hưởng đến các cơ quan của đường hô hấp.
Các yếu tố gây ra trào ngược dạ dày bao gồm béo phì, mang thai , hút thuốc , thoát vị, thuốc kháng histamin, thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ, ăn uống thiếu khoa học,… .
Triệu chứng chính của trào ngược dạ dày là ợ nóng, thường được mô tả là cảm giác nóng rát ở ngực và đưa chất lỏng chua hoặc đắng vào cổ họng hoặc miệng. Sự kết hợp giữa chứng ợ nóng và ợ hơi những triệu chứng điển hình nhất của chứng bệnh này.
Các triệu chứng khác của trào ngược dạ dày bao gồm:
- Đau ngực, đau phía sau xương ức.
- Khó nuốt.
- Các triệu chứng trào ngược không điển hình liên quan đến cổ họng, thanh quản hoặc phổi gồm: viêm họng, ho, tăng tiết nước bọt, khó thở,…
>> Bạn có thể xem thêm: trào ngược dạ dày nên làm gì ?
2. Dưa hấu có các đặc điểm gì?
Dưa hấu có chứa nhiều vitamin và các dưỡng chất tốt cho cơ thể. Dưa hấu chứa 90% là nước cùng các chất dinh dưỡng như Sắt, chất xơ,… Trong đó, nổi bật là các chất chống oxy hóa quan trọng gồm:
- Vitamin C: Là một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào từ các gốc tự do.
- Carotenoit: Là một loại hợp chất thực vật bao gồm Alpha-carotene và Beta-carotene mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A.
- Lycopene: Là một loại caroten không thay đổi thành vitamin A. Chất chống oxy hóa mạnh này tạo màu đỏ cho thực phẩm thực vật và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Cucurbitacin E: Là một hợp chất thực vật có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.
Dưa hấu chứa nhiều chất dinh dường cho cơ thể
Những tác dụng tốt của dưa hấu với cơ thể là:
- Cung cấp chất điện giải: Dưa hấu chứa chất điện giải – khoáng chất quan trọng giúp cơ thể giữ được lượng nước cần thiết. Ăn vặt bằng dưa hấu là một cách hiệu quả để đảm bảo cơ thể có được lượng chất điện giải cần thiết.
- Cung cấp dinh dưỡng: Dưa hấu tới là 90% nước, nhưng 10% còn lại chứa đầy chất bổ. Một miếng dưa hấu kích thước vừa phải có thể chứa khoảng ⅓ lượng vitamin A và C cần hàng ngày. Dưa hấu còn chứa Vitamin B, Đồng, Magiê,…Hạt dưa hấu còn chứa nguồn Kẽm và Sắt quý giá.
- Chống oxy hóa: Từ vitamin A và C đến vô số chất Phytonutrients, dưa hấu là một trong những loại quả chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất. Các chất chống oxy hóa trong dưa hấu chống lại các gốc tự do trên khắp cơ thể, bảo vệ các tế bào.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Lycopene trong dưa hấu chống lại các gốc tự do và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Dưa hấu cũng chứa nhiều Kali, một khoáng chất quan trọng giúp trái tim khỏe mạnh.
3. Trào ngược dạ dày ăn dưa hấu có tốt không?
Dưa hấu là loại quả tốt cho sức khỏe vì cung cấp nhiều chất bổ dưỡng. Do đó, nếu ăn với mức độ phù hợp thì sẽ không ảnh hưởng gì tới bệnh trào ngược dạ dày. Người bệnh trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể ăn 1 miếng dưa hấu vừa phải mỗi ngày. Khi ăn dưa hấu, cần chú ý:
- Không nên ăn dưa hấu lúc đói.
- Không ăn dưa hấu trước khi đi ngủ.
- Tránh ăn dưa hấu lạnh.
Tuy nhiên, nếu ăn nhiều dưa hấu sẽ mang lại những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể:
- Dưa hấu có tính hàn. Ăn nhiều dưa hấu sẽ gây lạnh bụng dẫn tới đau bụng, tiêu chảy và khiến cho các triệu chứng trào ngược dạ dày thêm trầm trọng.
- Dưa hấu chứa nhiều Lycopene gây co thắt dạ dày khiến axit trào ngược nhiều hơn, bị tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu,… Điều này có thể nghiêm trọng hơn đối với người cao tuổi vì hệ thống tiêu hóa nhạy cảm hơn do tuổi tác.
- Ăn nhiều dưa hấu dẫn tới dư thừa Vitamin C có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy hoặc kích thích đường tiêu hóa.
- Ăn dưa hấu nhiều cũng làm tăng nồng độ Kali trong cơ thể. Tăng Kali máu có thể làm cho nhịp tim bất thường và gây ra những biến chứng nguy hiểm.
4. Những hoa quả cần tránh
Người bị trào ngược dạ dày cần tránh ăn những loại quả sau đây:
- Đu đủ xanh: Chất xơ và nhựa của đu đủ xanh có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày và khiến dạ dày hoạt động nhiều hơn. Hệ quả là axit dạ dày tiết ra với lượng lớn làm tăng tình trạng trào ngược. Ăn đu đủ xanh cũng gây chướng bụng, khó tiêu, nôn mửa,…
- Chanh: Chanh là loại quả chứa nhiều axit. Ăn chanh làm tăng lượng axit có trong dạ dày và khiến niêm mạc dạ dày bị kích ứng nhiều hơn.
- Cóc: Quả cóc không chỉ chứa lượng axit cao mà còn chứa nhiều chất xơ và cứng. Ăn cóc sẽ làm niêm mạc dạ dày bị trầy xước.
- Quả hồng: Loại quả này chứa nhiều nhựa nên có thể gây ra tình trạng tắc ruột. Nhựa quả hồng kết hợp với axit dạ dày còn tạo ra những cục nhỏ khó tiêu hóa, có thể phát triển thành sỏi ảnh hưởng tới dạ dày.
- Cà chua: Ăn nhiều cà chua có thể tạo ra Axit Pantothenic gây ra chứng ợ nóng khó chịu.
5. Những loại hoa quả tốt cho bệnh trào ngược dạ dày
Người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn những loại hoa quả sau đây:
- Chuối: Chuối có hàm lượng axit thấp, chứa Pectin có tác dụng tăng nhu động ruột. Chuối có chứa một lượng tinh bột cao, có thể giúp đường ruột lên men và tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Chuối cũng tạo ra một lớp màng để bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi những tác động xấu gây hại.
- Táo: Táo có nhiều chất xơ Pectin hỗ trợ hệ tiêu hóa phòng tránh cả táo bón và tiêu chảy. Ăn một quả táo mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tiêu hóa vì giúp loại bỏ cholesterol và độc tố ra khỏi đường tiêu hóa và cơ thể.
- Kiwi: Quả kiwi xanh có chứa một loại enzyme gọi là Actinidin có thể giúp tăng cường tiêu hóa protein. Hai quả kiwi cung cấp 20% lượng chất xơ được đề nghị hàng ngày, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe đại tràng.
- Xoài chín: Xoài chứa các enzyme hỗ trợ quá trình phân hủy và tiêu hóa protein, chất xơ giúp quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày diễn ra nhanh hơn.
- Đu đủ chín: Các enzyme và chất xơ có trong đu đủ là một nguồn axit béo chuỗi ngắn. Đó là sản phẩm quan trọng nhất của quá trình lên men. Do đó, ăn đu đủ sẽ giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, tránh tình trạng dạ dày phải tiết nhiều axit để tiêu hóa.
>> Bạn có thể xem thêm: trào ngược dạ dày nên khám ở đâu ?
Với những phân tích trên đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời “trào ngược dạ dày ăn dưa hấu có tốt không”. Ngoài dưa hấu, bạn nên kết hợp những loại hoa quả phù hợp với tình trạng bệnh của mình. Không nên ăn những loại hoa quả gây kích ứng cho dạ dày.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!