Ông già Noel, cậu bé người tuyết, cây thông, cây nấm tuyết, vòng lá mùa vọng,… đều sẽ được biến tấu sinh động, bắt mắt với nguyên liệu và cách làm đơn giản, dễ thực hiện giúp nhà hàng ghi điểm trong mắt thực khách.
Tại sao nhà hàng nên trang trí món ăn đậm chất giáng sinh?
Không phải tự dưng mà gần như tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ đều trang hoàng không gian phục vụ khách mang đậm không khí mùa lễ hội. Điều này không chỉ giúp đẹp về phần nhìn, khiến khách thích mắt mà còn thể hiện sự quan tâm và hòa vào dịp lễ đặc biệt của chính nơi đó. Giáng sinh cũng vậy. Bên cạnh việc trang trí cây thông Noel, trang trí không gian khách sạn – nhà hàng, nhiều nơi còn khéo léo mang không khí giáng sinh đến tận bàn tiệc bằng cách biến tấu các món ăn – đồ uống gợi nhắc, tạo cho khách hàng cảm giác thân thuộc, gần gũi nhưng không kém phần tươi vui, sang trọng.
Các cách trang trí món ăn đậm chất giáng sinh
#Làm ông già Noel từ quả dâu tây
– Nguyên liệu: dâu tây, kem tươi, socola
– Cách làm: Cắt đôi quả dâu tây rồi bơm kem tươi vào giữa quả dâu để làm mặt ông già Noel – đậy nửa quả dâu nhỏ hơn lên trên làm đầu rồi xịt một ít kem làm chóp – lấy socola đun chảy vẽ mắt, mũi, miệng hay cúc áo là xong.
-*-*-*-
>>>Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện tương tự với nguyên liệu là cà chua.
Những ông già Noel béo, tròn, phúc hậu được bày lên bàn ăn trông thật bắt mắt. Bạn có thể trang trí trên bánh kem, món ăn hay bàn ăn tùy theo sở thích và thẩm mỹ của mình.
#Làm cậu bé người tuyết từ trứng
– Nguyên liệu: trứng cút luộc bóc vỏ, cà rốt, rau cải ngọt, cà chua bi, bắp cải tím, hạt tiêu đen nguyên hạt, ớt nhỏ, que tăm.
– Cách làm:
+ Cách 1: Cà rốt thái thành 2 khoanh tròn dày khoảng 1cm, khoanh trước có kích thước lớn hơn khoanh sau; gắn cố định chúng lại bằng tăm để làm mũ cho người tuyết. Chọn từng cặp trứng cút một lớn, một bé; cắt đi một phần nhỏ ở hai đầu mỗi trứng rồi dùng tăm nhọn xiên theo chiều dọc, gắn cố định 2 quả trứng với mũ lại với nhau (như hình vẽ). Đính hạt tiêu đen lên làm mắt, mũi, cúc áo; một tí cà rốt làm mũi là xong.
-*-*-*-
+ Cách 2: Chọn 2 quả trứng cút một lớn, một bé và dùng tăm cố định chúng lại. Bắp cải tím thái sợ chần qua nước sôi rồi buộc lại làm khăn len trên cổ cho người tuyết (như hình vẽ). Cắt một nửa quả cà chua bi và ghim cùng một lá cải lên đầu làm mũ; dùng 2 cọng rau thơm làm tay, hạt tiêu làm mắt, đuôi quả ớt làm đỉnh mũi là xong.
-*-*-*-
Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo nên người tuyết Olaf từ các loại củ như củ cải, cà rốt, hành tây. Cách làm cực kì đơn giản như hình vẽ. Nhớ dùng thêm mướp đắng làm cây thông cho tạo hình thêm sinh động.
30+ gợi ý trang trí bàn ăn nhà hàng – khách sạn dịp Giáng sinh
#Làm cây thông từ rau củ quả
+ Cách 1: đây là cách làm đơn giản nhất với nguyên liệu là những loại củ dài như cà rốt, củ cải, mướp đắng.
Cách làm:
– Cắt phần cuốn các loại củ trên, dùng tăm ghim lên những lát khế hình ngôi sao 5 cánh để tạo hình cây thông Noel từ củ cà rốt.
– Với củ cải trắng, bạn dùng vỏ dưa chuột để trang trí bằng cách cắt sợi mỏng rồi quấn quanh thân củ cái;
– Rắc thêm đường cát lên trên chúng để mô phỏng tuyết. Cách làm đơn giản như hình vẽ là xong.
-*-*-*-
+ Cách 2: cây thông Noel từ súp lơ. Súp lơ xanh luộc qua rồi dùng tăm ghép những nhánh súp lơ lại với nhau (như hình) để tạo hình cây thông. Trang trí thêm bằng cà chua bi, súp lơ trắng, hành tây, củ cải và khế để cây thông trông sinh động và bắt mắt.
#Làm cây nấm tuyết từ trứng cút
– Nguyên liệu: trứng cút luộc bóc vỏ, cà chua bi, rau thơm, sốt mayonnayse, que xiên.
– Cách làm:cà chua bi rửa sạch, cắt bỏ phần đầu cuống, bỏ ruột; dùng tăm chấm sốt mayonnayse rồi chấm từng chấm trắng nhỏ lên đầu cà chua. Ngắt lấy lá rau thơm, nhúng chút nước để tạo độ dính với trứng tạo “chân nấm”. Dùng que xiên xiên lần lượt rau thơm, trứng, cà chua lại với nhau là bạn đã có một cây nấm tuyết xinh lung linh cho các vị khách nhí của mình.
#Làm vòng lá mùa vọng từ rau củ quả
– Nguyên liệu: khoai tây, súp lơ xanh, cà chua
– Cách làm: Khoai tây gọt bỏ vỏ, luộc chín rồi nghiền nhuyễn trên bề mặt đĩa. Súp lơ xanh cũng luộc chín xếp quanh viền đĩa trên bề mặt khoai tây. Cà chua bi để nguyên quả và xếp đan xen vào giữa súp lơ, có thể dùng thêm hạt ngô, ớt đỏ xen kẽ để chiếc vòng trông thật nổi bật.
#Các kiểu trang trí ấn tượng và thích mắt khác
Ngoài ra, còn rất nhiều cách trang trí đơn giản khác đậm chất Giáng sinh trên bàn ăn nhà hàng để bạn tham khảo. Chỉ cần nhìn hình và làm theo là bạn đã có thể tạo nên những món ăn ngập tràn không khí giáng sinh phục vụ khách hay những người thân yêu:
Trang trí món tráng miệng
hay đơn giản là cho chiếc bánh pizza hay các món chính khác…
Lưu ý gì khi trang trí món ăn chủ đề Noel?
– Vật liệu trang trí cần đảm bảo an toàn cho sức khỏe thực khách, ưu tiên thực phẩm ăn được, lưu ý các nguyên liệu kỵ nhau
– Món ăn sáng tạo phải phù hợp với phong cách và menu phục vụ chung của nhà hàng
– Phối hợp hài hòa với các ý tưởng trang trí khác, như đồ uống hay khăn ăn, bàn tiệc, không gian chung
– “Phổ cập” thông tin và kiến thức cho phục vụ và nhân viên liên quan, đảm bảo chất lượng phục vụ khách tốt nhất, thay vì lúng túng khi bị khách hỏi
– …
Noel là một trong những lễ hội dễ hút khách nhất của gần như mọi cơ sở kinh doanh dịch vụ. Nhà hàng là điển hình nhất. Vậy nên, chú trọng trang trí không gian phục vụ đậm chất Giáng sinh, ở mọi ngóc ngách, mọi sản phẩm – dịch vụ là sự đầu tư không bao giờ thừa. Hy vọng những gợi ý trên đây của Hoteljob.vn là hữu ích!
Xem thêm: 4 loại thức uống dành riêng cho đêm Giáng Sinh
Ms. Smile
Ảnh nguồn Internet
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!