Đâu là loại trà để pha trà sữa thơm ngon là mối quan tâm của nhiều người yêu loại thức uống này hoặc có dự định kinh doanh quán trà sữa. Loại trà được sử dụng để pha là yếu tố quan trọng quyết định độ thơm ngon của ly trà sữa khi thưởng thức. Trong bài viết này, Trà sữa Đô Đô giới thiệu cho bạn 10 loại trà dùng để pha trà sữa và những bí quyết giúp ly trà của bạn thêm phần đậm đà.
1. Trà Ô long
Dùng trà Ô long để pha trà sữa là lựa chọn của nhiều người. Loại trà này có vị đắng đặc trưng nơi đầu lưỡi khi uống cùng với vị chát nhẹ, nhưng càng về sau lại có vị ngọt dư vị. Đây là loại trà thích hợp với những người thích uống trà sữa đậm vị trà.
Trà Ô long khi kết hợp với sữa sẽ tạo nên một hương vị tươi mát, hài hòa mà không hề đắng hay chát. Sự kết hợp này sẽ mang lại một loại ly trà sữa thanh mát, tuyệt vời.
Đây là loại trà để pha trà sữa chứa đến 30 – 40% độ oxi hóa. Trà Ô long khi kết hợp với bột sữa béo ngậy sẽ tạo nên một màu trắng vàng vô cùng hấp dẫn. Đây là bí quyết để tạo nên một ly trà sữa đẹp mắt, thơm ngon.
>>>> Tìm Hiểu Thêm: Bột béo pha trà sữa loại nào ngon?
2. Hồng trà (Trà đen)
Hồng trà cũng là một loại trà để pha trà sữa phổ biến. Hồng trà khi kết hợp với bột sữa cũng tạo ra sự chuyển màu rõ rệt tương tự như trà Ô long. Loại trà này khi pha sẽ có màu nâu sáng hay đỏ đậm đẹp mắt.
Nhờ những bàn tay khéo léo, hồng trà có một mức độ oxi hóa cao nhất trong những loại trà để pha trà sữa. Điều ngày giúp hồng trà có hương vị đậm đà, thơm ngon. Loại trà này khi uống có vị đắng nhẹ nhưng không hề gay gắt. Tuy nhiên điểm đặc biệt là trà này để lại dư vị ngọt nơi cuống họng, tạo cho người uống cảm giác rất dễ chịu, thư thái.
Dùng trà đen để pha trà sữa sẽ tạo nên một loại thức uống có sự thơm ngon, thanh mát của trà xen lẫn vị béo ngậy của sữa. Điều này tạo nên một thức uống vô cùng cuốn hút đối với bất cứ ai yêu trà sữa.
>>>> Tìm Hiểu Chi Tiết: Hồng trà là gì? Có tác dụng gì?
3. Lục trà (Trà xanh)
Trà xanh (hay lục trà) là loại trà được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Loại trà này nổi bật với khả năng chống oxi hóa, ngăn chặn sự lão hóa, hạn chế các căn bệnh như tiểu đường, xương khớp, tim mạch,… Đây là loại trà được dùng để pha trà sữa được nhiều người yêu thích hiện nay.
Khi trà xanh kết hợp với sữa sẽ cho ra một loại thức uống mát lành, thơm ngon với hương vị cực hấp dẫn.
>>>> Xem Thêm: Lục trà là gì? Sự khác nhau giữa lục trà và hồng trà
4. Trà thiết quan âm
Trà thiết quan âm có xuất xứ từ Đài Loan. Loại trà này có nhiều nét tương đồng với trà ô long. Tuy nhiên, trà thiết quan âm lại có độ oxi hóa khá thấp. Vì vậy, trà có độ chát khá nhẹ và mang một mùi hương thoang thoảng, dễ chịu.
Trà thiết quan âm khi dùng để pha trà sữa cũng mang một mùi vị đặc trưng không kém cạnh các loại trà khác. Trà sữa sử dụng trà thiết quan âm mang lại một hương thơm thoang thoảng cùng hương vị ngọt ngào, dễ chịu.
5. Trà thái xanh, thái đỏ
Đây là loại trà phổ biến hàng đầu để pha trà sữa tại Việt Nam. Trà thái xanh, thái đỏ có nguồn gốc từ Thái Lan. Loại trà này được ủ từ những lá chè tươi nguyên chất trong một thời gian dài để tạo nên một hương vị đặc trưng.
Trà thái xanh và thái đỏ mang hai màu sắc lần lượt là xanh tươi mát và đỏ cam. Trà thái xanh tạo cho bạn cảm giác mát mẻ, thoải mái. Trong khi đó, thái đỏ lại mang một mùi vị đậm đà, nồng nàn không thể cưỡng được. Khi dùng hai loại trà này để pha trà sữa, ly trà sữa của bạn sẽ có một màu sắc bắt mắt cùng mùi vị thơm ngon, hấp dấn.
>>>> Đọc Ngay: 4 cách làm trà sữa thái xanh tại nhà đơn giản
6. Trà Bá tước (Earl Grey)
Trà Bá Tước (hay gọi là Earl Grey) là loại trà được sử dụng nhiều tại nước Anh. Tuy nhiên, đây lại là loại trà có xuất xứ từ Trung Quốc. Loại trà này là sự kết hợp giữa hai thành phần chính là trà Ceylon và hương vị từ vỏ cam Bergamot cùng một ít mùi hương từ bưởi và chanh. Trà Bá Tước có vị đắng và chát ở mức độ trung bình.
Trà Bá Tước mang lại sức khỏe cho người tiêu dùng như giảm căng thẳng, mệt mỏi, hỗ trợ tiêu hóa,… Nhờ vậy mà đây là loại trà dùng để pha trà sữa được nhiều người lựa chọn.
7. Trà matcha
Đây là nguyên liệu để pha trà sữa dành cho những tín đồ trà sữa “nghiện” matcha. Bột matcha được làm từ trà xanh – một loại trà được nhiều người ưa chuộng. Trà matcha khi kết hợp với sữa tạo nên một hương vị hoàn hỏa. Đây là hương vị thích hợp dành cho những ai yêu thức uống có vị đắng.
Một số loại trà sữa matcha được nhiều quán lựa chọn là trà sữa matcha trân châu, trà sữa matcha đậu đỏ…
>>>> Đừng Bỏ Qua: Cách pha trà sữa matcha “bao” thành công
8. Lục trà lài
Lục trà lài là một trong những loại trà được tạo nên từ phương pháp ướp hương của một trong bốn loại hoa nổi tiếng. Trà lài là loại được ướp với hoa lài. Theo thời gian, loại trà này đã được sản xuất theo phương pháp công nghiệp để đáp ứng nhu cầu của những người yêu trà trên toàn thế giới.
Lục trà lài được tẩm ướp lặp lại nhiều lần trong quy trình khép kín. Việc này sẽ giúp hương thơm thẩm thấu tự nhiên vào trong từng lá trà và đảm bảo được chất lượng đồng đều của những đợt trà khác nhau. Sản phẩm trà lài cho ra sẽ mang mùi hương thơm thoang thoảng của hoa lài kết hợp với sự chát nhẹ của lá trà xanh.
>>>> Khám Phá Thêm: Cách làm trà sữa trân châu đường đen
9. Cách phân biệt các loại trà pha trà sữa
Có rất nhiều loại trà để pha trà sữa khác nhau trên thị trường hiện nay. Mỗi loại lại có những đặc trưng, mùi vị riêng phù hợp với từng đối tượng khách hàng khác nhau. Sau đây là một số cách phân biệt các loại trà phổ biến:
- Dựa vào hình dạng, màu sắc: Đây là cách phân biệt dễ dàng nhất.
- Trà ô long: Loại trà này mang lại sự khác biệt nhờ hình dạng là những lá trà được vo thành từng viên tròn.
- Trà đen: Đây là loại trà có độ oxi hóa cao. Trong quá trình đó, lá trà chuyển thành màu tối.
- Trà xanh: Loại trà này không phải trải qua quá trình oxi hóa. Vì vậy, lá trà vẫn giữ được màu xanh như ban đầu.
- Dựa và hương vị: Cách làm này dựa trên sự cảm nhận mùi vị của mỗi người.
- Trà ô long: Trà ô long có hương thơm đặc trung, vị ngọt thanh, chát nhẹ nơi đầu lưỡi và vị ngọt đọng lại nơi cuống họng.
- Trà đen: Trà này có hương ngọt, vị đậm, hậu ngọt sâu.
- Trà xanh: Loài trà này có vị chát khá nhẹ, hương thơm ngào ngạt, vị ngọt dư vị về sau.
- Dựa vào màu của nước trà khi pha:
- Trà ô long khi pha có màu vàng đậm.
- Trà đen có nước màu đỏ nâu.
- Trà xanh lại cho ra nước trà màu xanh vàng, nhạt hơn so với trà ô long.
10. Bí quyết pha trà sữa đậm vị trà
10.1 Nhiệt độ của nước pha trà
Nhiệt độ nước là một trong những yếu tố quan trọng quyết định mùi vị của trà. Nước quá nóng thì sẽ làm trà dễ mất đi hương vị tự nhiên vốn có. Nước có nhiệt đọ quá thấp thì sẽ không đủ để trà nở và tỏa hết các tinh chất. Vì vậy, với từng loại trà, bạn cần cân nhắc sử dụng nhiệt độ phù hợp để tận dụng được hết hương vị của trà. Sau đây là một số nhiệt độ phù hợp cho các loại trà phổ biến:
- Lục trà: Khoảng từ 79 – 80 độ C.
- Trà Ô long: Khoảng 90 độ C.
- Trà đen: Khoảng 100 độ C,…
10.2 Chất lượng của trà
Chất lượng lá trà là yếu tố tiên quyết cho một ly trà sữa ngon. Dù bạn sở hữu công thức pha trà ngon như thế nào thì cũng đừng quên độ quan trọng của chất lượng trà để pha trà sữa.
Dù bạn có pha đúng cách thế nào đi chăng nữa mà chất lượng nguyên liệu không tốt thì cũng không thể tạo nên một ly trà ngon được.
10.3 Thời gian ủ trà
Ủ trà cũng là một công đoạn quan trọng không kém để cho ra một ly trà sữa tuyệt vời. Thời gian ủ trà nên được tính toán hợp lý chứ không phải là càng ủ lâu trà càng ngon.
Khi làm với một số lượng ít tại nhà, bạn chỉ cần ủ từ 3 – 5 phút thì đã tạo ra một ly trà sữa với hương vị tuyệt vời.
>>>> Tham Khảo Thêm: 5+ Cách ủ trà để làm trà sữa không bị chát, thơm ngon
11. Bí quyết làm giảm vị đắng chát của trà khi pha trà sữa
Vị đắng, chát là hương vị đặc trưng của trà. Nguyên nhân của việc này có thể là do hàm lượng caffeine cao trong trà, nhiệt độ nước pha trà không hợp lý, lá trà bị bảo quản sai cách, ủ trà quá lâu hay sử dụng các dụng cụ pha không hợp vệ sinh,…
Để giảm bớt vị đắng, chát của trà, bạn có thể hòa chúng với một ít mật ong và khuấy đều lên. Việc này sẽ giúp cân bằng được hương vị và giảm vị đắng của trà. Khi trà được kết hợp với sữa sẽ tạo nên hương vị thanh ngọt, thơm ngon mà vẫn giữ được nguyên vẹn hương vị của trà.
Baking soda cũng là một nguyên liệu bạn có thể sử dụng để dung hòa hương vị ly trà sữa vì mùi của baking soda có thể lấn át đi mùi vị đặc trưng của lá trà.
Qua bài viết trên, Trà sữa Đô Đô mong rằng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về các loại trà để pha trà sữa cùng một số lưu ý để có một ly trà sữa ngon. Chúc bạn thành công pha được những ly trà sữa thơm ngon, tuyệt vời.
>>>> Công Thức Hot:
- Tổng hợp dụng cụ pha chế trà sữa chuyên nghiệp để mở quán
- 10 Sách dạy pha chế đồ uống hot nhất hiện nay, nên đọc
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!