Các triệu chứng của bệnh tiểu đường giai đoạn cuối | Vinmec

1.1 Giai đoạn 1: bắt đầu với sự đề kháng insulin

Đái tháo đường giai đoạn đầu hay còn được gọi là tiền đái tháo đường, đây là giai đoạn lượng glucose có trong máu cao hơn mức bình nhưng chưa tới giới hạn để có thể chẩn đoán là bệnh đái tháo đường. Giai đoạn tiền đái tháo đường thường kéo dài từ 3-5 năm. Nếu tuân thủ điều trị thì người bệnh có thể được chữa khỏi và ngăn ngừa nguy cơ tiến triển thành đái tháo đường type 2.

Mặc dù triệu chứng đái theo đường giai đoạn đầu khá mờ nhạt, tuy nhiên nếu thấy xuất hiện những mảng da tối màu ở các vị trí nếp gấp như nách, gáy, cổ tay, cổ chân hoặc đột nhiên đi tiểu nhiều, khát nhiều, mệt mỏi thì đây rất có thể là dấu hiệu cảnh báo tiền đái tháo đường.

1.2 Giai đoạn 2: đái tháo đường tiến triển

Trong giai đoạn này, cơ thể bắt đầu có hiện tượng không thể tự bù trừ được tình trạng kháng insulin, tuyến tuỵ bắt đầu giảm khả năng sản xuất insulin và hậu quả dẫn tới đường huyết tăng cao trên giới hạn cho phép như đường huyết lúc đói ≥ 7 mmol/l và sau ăn 2 giờ ≥ 11,1 mmol/l, HbA1c ≥ 7%. Lúc này, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện những triệu chứng điển hình như thấy khát nhiều, ăn nhiều, đi tiểu nhiều, nhanh đói, sụt cân không rõ nguyên nhân, chân tay tê mỏi, mờ mắt, da khô, vết thương lâu lành,…

1.3 Giai đoạn 3: giai đoạn đái tháo đường khó kiểm soát

Giai đoạn 3 của bệnh đái tháo đường là tình trạng kháng insulin tăng, đồng thời tuyến tuỵ ngày càng suy kiệt khiến cho chỉ số đường huyết và HbA1c tăng cao. Bệnh nhân buộc phải sử dụng thuốc hạ đường huyết cùng lúc để điều trị, thậm chí nhiều trường hợp phải chuyển từ thuốc uống sang thuốc tiêm mới có thể kiểm soát được lượng đường trong máu.

Đặc biệt, trong giai đoạn này, những biến chứng đái tháo đường trên mạch máu, mắt, thần kinh, bàn chân đã xuất hiện rõ rệt. Vì vậy, mục tiêu điều trị đái tháo đường giai đoạn 3 không chỉ đơn thuần là hạ đường huyết mà còn hướng tới việc cải thiện biến chứng và phòng ngừa biến chứng tiến triển nặng.

1.4 Giai đoạn 4: giai đoạn cuối của tiểu đường

Giai đoạn cuối của tiểu đường thường là khi các biến chứng của bệnh đã nặng và có thể đe dọa tới tính mạng. Triệu chứng của bệnh tiểu đường giai đoạn cuối bao gồm:

  • Suy tim: tình trạng xơ vữa động mạch do biến chứng mạch máu khiến cho tim phải co bóp nhiều hơn, lâu ngày sẽ bị suy kiệt gây khó thở, mệt mỏi, đau tức ngực, phù tay chân,… thậm chí tử vong vì xuất hiện những cơn nhồi máu hay rung nhĩ đột ngột.
  • Suy thận: Đây là biến chứng bệnh tiểu đường giai đoạn cuối thường gặp, khi lượng glucose trong máu cao không chỉ huỷ hoại các mạch máu lớn nuôi tim mà nó còn gây nên tổn thương nghiêm trọng tới hệ thống mạch máu nhỏ tại thận. Thận không có khả năng lọc máu sẽ khiến cho chất độc hại bị tích tụ trong cơ thể dẫn tới tình trạng chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn,… thậm chí người bệnh phải chạy thận mới có thể duy trì được sức khoẻ.
  • Liệt dạ dày: Nếu biến chứng thần kinh trong giai đoạn 2 và giai đoạn 3 chỉ làm cho người bệnh thấy chân tay tê bì, nóng rát và rối loạn tiêu hoá thì triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn cuối khiến cho bệnh nhân ăn uống khó ăn, thậm chí cần đặt ống dẫn thức ăn vì tình trạng liệt dạ dày.
  • Loét bàn chân, thậm chí có thể dẫn tới hoại tử
  • Xuất huyết võng mạc, mù lòa,…