Tiểu đường có an được bí xanh không

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với bệnh nhân đái tháo đường, bởi lượng đường huyết có thể bị ảnh hưởng khi sử dụng các thực phẩm chứa nhiều đường. Một trong những câu hỏi được nhiều bệnh nhân đái tháo đường quan tâm khi thiết kế thực đơn dinh dưỡng chính là: Tiểu đường có ăn được bí xanh không? Cùng H&H Nutrition tìm đáp án cho câu hỏi này qua bài viết ngay sau đây bạn nhé!

1. Công dụng của bí xanh đối với người bệnh tiểu đường

Bí xanh còn được gọi là bí đao. Thành phần của bí xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, loại quả này gần như không có chất béo. Đó là lý do bí xanh được sử dụng rộng rãi trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Vậy tiểu đường có ăn được bí xanh không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bí xanh là thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường vì có chỉ số đường huyết thấp.

Tiểu đường có ăn được bí xanh không
Bí xanh là thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường

2. Bệnh tiểu đường có ăn được bí xanh không? Các loại thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường

Có thể thấy bí xanh là thực phẩm rất tốt, nên bổ sung vào thực đơn cho người tiểu đường. Các món ăn làm từ bí xanh như canh bí, cháo bí, nước ép bí xanh,… đều có tác dụng hỗ trợ cho người bệnh tiểu đường hiệu quả.

Tiểu đường có ăn được bí xanh không
Canh bí xanh – món ngon giải nhiệt ngày hè cho người bệnh tiểu đường

Ngoài câu hỏi tiểu đường có ăn được bí xanh không? Các chuyên gia khuyên nên bổ sung thêm những thực phẩm tốt cho người bệnh như:

  • Rau xanh: Các loại rau xanh giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất như vitamin A, vitamin C, kali, canxi,… tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, rau xanh còn có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy, chế độ ăn của người bệnh nên được bổ sung thêm rau bina, cải xoăn, cải bắp, bông cải xanh, cải chíp,…;
  • Trứng: Trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm viêm, cải thiện độ nhạy insulin,… tốt cho bệnh nhân tiểu đường;
  • Quả bơ: Quả bơ có chứa hàm lượng thấp đường và carbohydrate cùng hàm lượng cao chất xơ và chất béo lành mạnh. Ăn bơ hợp lý giúp giảm cân, duy trì một vóc dáng cân đối, làm giảm kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường;
  • Ngũ cốc nguyên hạt: Đây là nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng và chỉ số đường huyết thấp hơn ngũ cốc tinh chế. Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa để giữ đường huyết ổn định. Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên ưu tiên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, kê, gạo lứt, lúa mạch đen,…;
  • Cá béo: Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá thu, cá trích, cá ngừ,… chứa các acid béo Omega – 3 tốt cho tim mạch, cải thiện lượng đường và lipid máu ở bệnh nhân tiểu đường;
  • Khoai lang: Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp hơn khoai tây, giúp giải phóng đường chậm, không làm tăng lượng đường trong máu lên quá cao. Ngoài ra, khoai lang giàu chất xơ, vitamin A, C và kali, tốt cho người bệnh đái tháo đường;
  • Các loại thực phẩm khác: Các loại đậu (đậu tây, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ,…), quả hạch (óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạnh macca, hạt dẻ cười,…), dầu oliu nguyên chất, tỏi, trái cây có múi (cam, quýt, bưởi, chanh,…), quả mọng (việt quất, mâm xôi, dâu tây,…), sữa chua probiotic, hạt lanh, hạt chia,… cũng rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Bổ sung vào thực đơn cho người tiểu đường những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp

Tiểu đường có ăn được bí xanh không
Bổ sung vào thực đơn cho người tiểu đường những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp

3. Điểm danh những loại sữa cho người tiểu đường được bác sĩ khuyên dùng

Ngoài việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như bí xanh, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt,… bệnh nhân tiểu đường cũng nên sử dụng các loại sữa giúp cân bằng dinh dưỡng và duy trì đường huyết ổn định. Sau đây là 2 loại sữa cho người tiểu đường được các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng khuyên dùng:

3.1 Sữa Glucerna

Sữa Glucerna là sản phẩm dinh dưỡng đầy đủ, cân đối cho bệnh nhân tiền tiểu đường, tiểu đường và tiểu đường thai kỳ, được sản xuất bởi hãng Abbott (Hoa Kỳ). Sản phẩm có công thức tiên tiến và hệ dưỡng chất đặc chế Triple Care giúp kiểm soát tốt đường huyết, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh tiểu đường.

Tiểu đường có ăn được bí xanh không
Sữa Glucerna dành cho bệnh nhân bị tiểu đường, đái tháo đường

Chi tiết sản phẩm : Sữa GLUCERNA – Sữa cho người tiểu đường, đái tháo đường – Giải pháp dinh dưỡng cân đối‎, đường huyết ổn định, cân bằng cuộc sống.

Những ưu điểm nổi bật của sữa Glucerna gồm:

  • Hệ bột đường tiên tiến, chỉ số đường huyết dưới 55, giúp bình ổn đường huyết cho bệnh nhân;
  • Hỗn hợp chất béo đặc chế giàu acid béo MUFA và Omega – 3, tốt cho sức khỏe tim mạch. Sữa còn kết hợp crom giúp giảm lượng mỡ, tăng cường khối cơ;
  • Cung cấp tới 28 loại vitamin và nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện chức năng thị giác, tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng,…;
  • Công thức sữa chứa chất xơ hòa tan FOS, kích thích sự phát triển của hệ vi sinh có lợi trong đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm táo bón, ổn định nồng độ glucose trong máu sau khi ăn;
  • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, có thể thay thế hoàn toàn cho bữa chính hoặc bữa phụ của bệnh nhân.

3.2 Sữa Gluvita Gold

Sữa Gluvita Gold là loại sữa với công thức cải tiến mới của VitaDairy, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, giúp kiểm soát đường huyết, rất thích hợp với bệnh nhân tiền tiểu đường và tiểu đường. Sản phẩm giúp bảo vệ thị giác, tăng cường sức khỏe tim mạch và cải thiện tiêu hóa cho bệnh nhân.

Tieru đường có ăn được bí xanh không
Sữa cho người tiểu đường Gluvita Gold giúp kiểm soát đường huyết

Chi tiết sản phẩm : Sữa Gluvita Gold 400g – Dinh dưỡng dành cho người bệnh ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Thành phần dinh dưỡng ưu việt của sữa Gluvita Gold gồm:

  • Đường Palatinose: Là loại đường có chiết xuất thực vật, được hấp thu chậm rãi và ổn định, không làm tăng đường huyết quá nhiều trong máu, an toàn cho người bệnh;
  • Polyols: Là thành phần tạo vị ngọt nhưng hấp thu chậm, không được tiêu hóa hoàn toàn tại ruột non, giúp kiểm soát mức đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường;
  • MUFA: Là dạng chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe, hỗ trợ phòng chống hội chứng rối loạn chuyển hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư, cải thiện sự nhạy cảm với insulin ở người bệnh tiểu đường;
  • PUFA: Giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và nguy cơ hạ đường huyết, tránh hiện tượng đề kháng insulin trong máu, giảm tình trạng viêm nhiễm,…;
  • Các chất khác: Vitamin A, D, E, sắt, kẽm, magie,… bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, duy trì thể trạng khỏe mạnh cho bệnh nhân.

Bài viết của H&H Nutrition đã giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi tiểu đường có ăn được bí xanh không và đưa ra tư vấn dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân. Người bệnh tiểu đường nên có một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, tích cực sử dụng các loại thực phẩm có lợi và uống sữa điều độ để đảm bảo sức khỏe và kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Xem thêm :

  • Phòng tránh bệnh cho đối tượng dễ bị tiểu đường
  • Chế độ dinh dưỡng phòng đái tháo đường & 3+ sản phẩm hỗ trợ người bệnh tiểu đường
BS - Trịnh Thị Cẩm Tuyên- Chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition
BS – Trịnh Thị Cẩm Tuyên- Chuyên gia Dinh dưỡng tại H&H Nutrition

H&H Nutrition – Đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn

Địa chỉ:

Cơ sở chính: 105 Trần Thiện Chánh, Phường 1, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh Lâm Đồng: 93/87 Hà Giang, Phường 1, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Hotline:

Hotline Đặt hàng: 088 8844 733

Hotline Tư vấn: 088 8977 433

Fanpage:

  • H&H Nutrition

Group:

  • Hỏi – đáp cùng chuyên gia dinh dưỡng
  • ĂN SẠCH – SỐNG KHỎE