Bổ sung vitamin B6 thông qua chế độ ăn uống hàng ngày là cách an toàn nhất cho sức khỏe, thế nhưng nên ăn nhiều loại thực phẩm nào, ăn bao nhiêu thì đúng nhất. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B6 nhất.
Theo các chuyên gia, giá trị hàng ngày (DV) khuyến nghị cho vitamin B6 được đặt ở mức 1,7 mg mỗi ngày. Vitamin B6 thường thiếu trong chế độ ăn uống trung bình của người Mỹ. Tuy nó có sẵn ở dạng bổ sung, nhưng bạn hoàn toàn có thể tăng lượng vitamin B6 bằng cách ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B6.
Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 17 loại thực phẩm giàu vitamin B6 mà các bạn có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày:
1Sữa
Sự thiếu hụt vitamin B6 có thể gây ra khá nhiều vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe. Ăn quá ít thực phẩm chứa vitamin B6 có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh trung ương, nhất là đối với trẻ em. Do đó, hãy đảm bảo cả trẻ em và người lớn được uống sữa mỗi ngày để giúp duy trì đủ hàm lượng vitamin B6 cần thiết.
Theo đó, một cốc sữa bò hoặc sữa dê cung cấp 5% giá trị vitamin B6 được khuyến nghị hàng ngày.
Một cốc sữa tách béo cung cấp 1% giá trị vitamin B6 hàng ngày, phù hợp với người cần ít chất béo. Ngoài ra, sữa cũng cung cấp một lượng lớn vitamin B12 và canxi.
2Cá hồi
Cá hồi là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin B6 cao nhất. Vitamin B6 vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tuyến thượng thận – nơi sản xuất các hormone quan trọng như adrenalin, cortisol và aldosterone. Các hormone được sản xuất trong tuyến thượng thận giúp điều hòa huyết áp và kiểm soát lượng đường trong máu.
Ngoài ra, cá hồi cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và là nguồn protein ít béo tự nhiên tuyệt vời nhất.
Trong 100gram cá hồi có chứa 0,944 mg vitamin B6, chiếm 56% DV.
3Cá ngừ
Hàm lượng vitamin B6 tìm thấy trong cá ngừ rất cao, đặc biết là ở các giống cá ngừ vây vàng hoặc cá ngừ vằn. Giống với cá hồi, cá ngừ cũng chứa nhiều axit béo omega-3 tốt cho sức khỏe, đặc biệt là ở cá nước lạnh. Tất cả các loại cá ngừ đều chứa một lượng lớn vitamin B6, trong đó cá ngừ vằn được cho là có nguồn vitamin này nhiều nhất.
Trong 100gram cá ngừ vằn cung cấp 0,981 mg vitamin B6, chiếm đến 58% DV.
4Trứng
Bất kể được chế biến như thế nào, trứng là loại thực phẩm chứa nguồn vitamin B6 khá dồi dào. Ngoài ra, trứng là loại thực phẩm đa năng chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng khác.
2 quả trứng cung cấp 10% giá trị vitamin B6 được khuyến nghị hàng ngày.
5Gan bò
Gan bò là một loại nội tạng giàu chất dinh dưỡng, nhất là hàm lượng vitamin B6. Loại thực phẩm được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, rất nhiều người thích thưởng thức món gan bò áp chảo thơm ngon. Gan bò cũng chứa khá nhiều loại vitamin nhóm B khác như vitamin B12, riboflavin, folate và niacin.
Một khẩu phần 100gram gan bò chứa đến 1,02 mg vitamin B6, chiếm 60% DV.
6Thịt bò
Thịt bò thường chứa nhiều chất béo không tốt nhưng nó lại cung cấp một lượng protein đáng kể và nhiều chất dinh dưỡng khác, bao gồm cả vitamin B6. Thịt bò là một loại thực phẩm được dùng khá thường xuyên, do đó hãy chọn loại bò ăn có và nhiều nạc để giảm bớt chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Trong 100 gram thịt bò cung cấp 0,887 mg vitamin B6, chiếm 52% DV.
7Cải bó xôi
Vitamin B6 giúp tạo ra các kháng thể, giúp cơ thể ngăn ngừa các nhiễm trùng gây bệnh. Cải bó xôi có chứa nhiều vitamin B6, vitamin A, C và chất sắt. Đây là loại rau được dùng để chế biến được khá nhiều món, thậm chí có thể dùng để ăn sống như một món salad.
Trong 100 gram cải bó xôi chứa 0,242 mg vitamin B6, chiếm 14% DV.
8Khoai lang
Mặc dù là loại củ có vịt ngọt nhưng khoai lang lại là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Khoai lang có chứa hàm lượng vitamin B6 khá dồi dào. Lượng vitamin B6 có được sẽ giúp cơ thể điều chỉnh lượng glycogen, năng lượng dự trữ trong cơ bắp và gan của bạn. Tốt nhất, mỗi người nên thêm một củ khoai lang nướng vào chế độ ăn uống hai lần mỗi tuần.
Trong 100 gram khoai lang nướng chứa 0,3 mg vitamin B6, chiếm 18% DV.
9Thịt lợn nạc
Thịt lợn là một trong những thực phẩm phổ biến được chế biến trong bữa ăn hàng ngày và đây cũng là một trong các món ăn giàu chất dinh dưỡng nhất, nhất là vitamin B6.
Một khẩu phần 100gram thịt lợn có chứa 0,583 mg vitamin B6, chiếm 34% DV.
10Chuối
Chuối là loại trái cây khá phổ biến, giá thành rẻ, hương vị lại thơm ngon, chuối chứa nhiều vitamin B6. Vitamin B6 là chất giúp sản xuất norepinephrine và serotonin – những chất hóa học hỗ trợ chức năng thần kinh và truyền tín hiệu đến não.
Một quả chuối cỡ trung bình bình thường 85g có chứa 0,462 mg vitamin B6, chiếm đến 27% DV.
11Đậu gà
Đậu gà là loại đậu cung cấp một lượng vitamin B6 đáng kể. Ngoài ra, loại đầu này cũng khá giàu chất xơ và protein. Đậu gà thường được chế biến ở dạng đóng hộp hoặc sấy khô, chúng được dùng vào món salad để bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng.
Trong 100 gram đậu gà có chứa 0,131 mg vitamin B6, chiếm 8% DV.
12Sầu riêng
Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới hấp dẫn, là nguồn cung cấp chất béo và carbohydrate khá phong phú. Loại trái cây độc đáo này cũng rất giàu dinh dưỡng và lượng vitamin B6 dồi dào.
100 gram sầu riêng có chứa 0,316 mg vitamin B6, chiếm 19% DV.
13Quả bơ
Bơ là một loại quả rất ngon và khá phổ biến ở nưước ta, bơ cung cấp nhiều loại dinh dưỡng. Quả bơ chứa khá nhiều vitamin B6, chất xơ và chất béo lành mạnh. Bạn có thể làm món sinh tố bơ thơm béo hoặc cắt lát cho món salad thêm hương vị mềm béo.
Trong 100 gram bơ có chứa 0,257 mg vitamin B6, chiếm 15% DV.
14Nấm hương khô
Nấm hương khô là một nguyên liệu nấu ăn ngon và bổ dưỡng. Ngoài việc giúp món ăn tăng hương vị, nấm hương khô còn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu; bao gồm cả vitamin B6.
Chỉ 4 cây nấm hương khô (15g) chứa 0,145 mg vitamin B6, chiếm 9% DV.
15Bạch tuộc
Bạch tuộc là một loại hải sản khá phổ biến với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Bạch tuộc khá nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm protein, selen, vitamin B12 và nhiều vitamin nhóm B khác. Trong đó, hàm lượng vitamin B6 được xem là dồi dào nhất.
Trong 100gram bạch tuộc có chứa 0,664 mg vitamin B6, chiếm 38% DV.
16Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ là loại rau có vị ngọt, ngon và hương vị hấp dẫn. Loại quả này còn là nguồn cung cấp một số chất dinh dưỡng tuyệt vời, đặc biệt là vitamin A, C và vitamin B6.
Một quả ớt chuông đỏ cỡ vừa (120g) chứa đến 0,349 mg vitamin B6, chiếm 21% DV.
17Thịt ức gà
Thịt ức gà rất giàu protein và nhiều chất dinh dưỡng khác, nó cũng là nguồn cung cấp vitamin B6 dồi dào. Thậm chí, ăn một khẩu phần thịt gà đã có thể cung cấp gần đủ lượng vitamin B6 cần cho cơ thể mỗi ngày.
Trong 100gram ức gà có chứa đến 0,711 mg vitamin B6, chiếm 42% DV.
Bổ sung vitamin B6 thông qua chế độ ăn uống đa dạng thực phẩm là cách lâu dài và an toàn nhất cho sức khỏe con người. Hi vọng thông qua bài viết trên, bạn sẽ chọn lựa cho bản thân và gia đình các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B6 nhất.
Nguồn: Healthline, Nutritionadvance
Có thể bạn quan tâm:
>>>>> Vitamin B6 là gì? Tác dụng của vitamin B6 đối với sức khỏe
>>>>> Liều dùng, cách dùng khi bổ sung vitamin B6 bằng viên uống
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!