Cách xào giá đỗ với thịt lợn thanh mát giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Trong những ngày thời tiết nóng nực, những món ăn thanh mát giải nhiệt sẽ là sự lựa chọn được ưu tiên hàng đầu. Cùng Tự vào bếp học cách xào giá đỗ với thịt lợn cho gia đình một bữa ăn thơm ngon, tốt cho sức khỏe nhé!

Giá trị dinh dưỡng của món thịt lợn xào giá đỗ

– Về giá đỗ:

Giá đỗ là một loại rau mầm, được ủ nảy mầm từ các loại đậu như đậu xanh, đậu tương hoặc đậu Hà Lan. Loại rau này có thể dùng ăn sống kèm với các món khác, trần qua với phở, canh nóng, hoặc nấu chín. Không chỉ được yêu thích bởi vị ngọt bùi, giá đỗ còn chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng dồi dào.

Trong giá đỗ chứa nhiều vitamin C, protein, amino acid, khoáng chất và phytochemicals (chất có nguồn gốc thực vật), đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể còn người. Theo y học cổ truyền, giá đỗ xanh còn được dùng làm thuốc, có tính giải độc, giải nhiệt, kích thích tiêu hóa.

Vitamin B2, B12, vitamin C, caroten dồi dào và lượng calo thấp giúp giá đỗ xanh có tác dụng tích cực trong việc phòng chống ung thư, thoái hóa khớp và các bệnh sa sút trí tuệ người cao tuổi (như Parkinson, Alzheimer). Vitamin E tăng cường sức khỏe sinh lý, tăng khả năng thụ thai; chống xơ vữa mạch máu, đái tháo đường… Trong giá đỗ còn chứa riboflavin, đặc biệt thích hợp cho người bị nhiệt miệng, lở loét khoang miệng.

– Về thịt lợn:

Thịt lợn cũng chứa hàm lượng vitamin B1, B2, B6 dồi dào, tốt cho quá trình tăng trưởng, phục hồi các mô thần kinh và cơ bắp, thúc đẩy chuyển hóa carbohydrate, giải độc cho cơ thể, duy trì chức năng hoạt động của hệ thần kinh. Thịt lợn còn chứa sắt, giúp thúc đẩy việc sản xuất tế bào máu, kẽm giúp nâng cao hệ miễn dịch, sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các nguy cơ bệnh tật hiệu quả.

Chính vì thế, sự kết hợp giữa thịt lợn và giá đỗ sẽ tạo nên một món ăn vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, cách làm thịt lợn xào giá đỗ lại còn rất đơn giản và tiết kiệm đó nhé.

Cách xào giá đỗ với thịt lợn ngon chuẩn vị

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm giá đỗ xào thịt lợn

– Giá đỗ: 500 gram

– Thịt lợn (nạc hoặc ba chỉ): 300 gram

– Hành khô: 1 củ

– Gia vị: Hành lá (hành hoa), nước mắm, muối, bột ngọt, bột tiêu

2. Cách bước chế biến món giá đỗ xào thịt lợn

– Bước 1: Rửa sạch thịt lợn, giá đỗ, hành lá.

– Bước 2: Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Hành lá cắt khúc 2-3cm. Giá đỗ vớt ra rổ cho ráo nước.

– Bước 3: Thái thịt lợn thành lát mỏng vừa ăn, ướp với muối, nước mắm, bột ngọt, ½ chỗ hành khô băm nhỏ khoảng 15-20 phút cho thịt ngấm gia vị.

– Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho hành khô băm nhỏ còn lại vào phi thơm.

– Bước 5: Khi hành phi đã dậy mùi, bạn đổ thịt lợn đã ướp gia vị vào đảo cho thịt vừa chín tới thì tắt bếp, múc thịt ra bát.

– Bước 6: Bật bếp đun nóng chảo, cho giá đỗ vào xào khoảng 1-2 phút thì cho thịt vào đảo cùng. Nếm thử xem đã vừa miệng chưa, nếu chưa thì nêm thêm gia vị.

– Bước 7: Rắc 1 ít bột tiêu vào chảo, cho hành lá vào đảo vài giây rồi tắt bếp.

– Bước 8: Cuối cùng, bạn chỉ việc bày món thịt xào giá đỗ ra đĩa, thêm vài lát ớt trang trí và cùng gia đình thưởng thức với mâm cơm canh nóng hổi.

3. Lưu ý khi làm món giá đỗ xào thịt lợn

– Chọn thịt lợn tươi, mới mổ xong, hoặc thịt lợn chuẩn trong siêu thị.

– Có thể trần thịt với nước muối nóng trước khi chê biến để giảm bớt mùi hôi, bởi ngày nay, lợn thường được nuôi bằng cám tăng trọng.

– Giá đỗ nên tự làm để đảm bảo an toàn. Nếu mua ngoài chợ thì bạn nên ngâm với nước muối khoảng 15 phút, sau đó mới rửa sạch.

– Bạn có thể xào giá đỗ bằng thịt lợn nạc hoặc ba chỉ, tùy sở thích.

– Không nên xào quá lâu, sẽ khiến giá đỗ mất độ giòn và hành lá bị ỉu.

– Một số loại gia vị như tiêu, hẹ… bạn có thể cho hay không tùy khẩu vị.

Có thể nói, trong số các món ngon từ thịt lợn thì thịt lợn xào giá đỗ khá đơn giản, dễ thực hiện đúng không nào. Chúc các bạn cùng gia đình ngon miệng với món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng này nhé!