Những món ăn thơm ngon từ thịt bò luôn là nguồn dưỡng chất dồi dào cho sức khỏe con người, chứa nhiều protein và các vitamin, vì vậy nó thích hợp để bồi bổ sức khỏe sau những ngày làm việc mệt mỏi. Liệu rằng bạn đã biết hết các thông tin về thịt bò như: công dụng của thịt bò, giá thịt bò bao nhiêu tiền 1kg hiện nay và cách chế biến thịt bò ngon nhất hay chưa?
->> Tham khảo: Giá thịt bò Mỹ bao nhiêu tiền 1kg hiện nay
Những loại thịt bò ngon hiện nay
Thịt bò tơ Việt Nam
Bò tơ là loại thịt bò được lấy từ những con bò khoảng 5 tháng tuổi, chưa trưởng thành hoặc thuần thục về sinh sản. Mỗi con bò tơ có trọng lượng từ 30kg – 40kg.
Bò tơ được ưa chuộng bởi thịt mềm vừa phải, vị đậm đà và thơm ngon. Không dai như các loại thịt bò già hay còn bỡ như thịt bê, bò tơ có một độ mềm ngon vừa đủ và chế biến món ăn rất ngon.
Thịt bò Úc
Bò Úc (còn gọi là bò Droughtmaster) là một giống bò thịt được nuôi tại vùng Queensland, Úc. Đây là giống bò được lai tạo bởi 50% bò giống ShortHorn (Anh) và 50% giống Brahman (Ấn Độ). Khi xẻ thịt, những con bò Úc đạt trọng lượng từ 400kg – 500kg/con.
Bò Úc có phần thịt rất nạc và ít mỡ. Khi nấu, lớp mỡ này sẽ tan ra giúp thịt mềm, không bị khô và có vị béo đặc trưng. Vì thế, thịt bò Úc thường dùng làm các món steak.
Bò Wagyu
Bò Wagyu là tên gọi chung của các loại thịt bò Nhật Bản (wa: Nhật Bản, gyu: bò). Bò Wagyu nổi tiếng trên thế giới là loại thịt bò hảo hạng nhất, ngon nhất và mềm nhất.
Điểm nổi bật của bò Wagyu là các vân mỡ cẩm thạch đan xem ở từng thớ thịt. Vì thế khi chế biến giúp bò mềm, thơm, béo và như tan trong miệng.
Bò Kobe
Thịt bò Kobe là một loại thịt bò Nhật Bản thuộc giống bò Tajima. Thịt bò Kobe là đặc sản của thành phố cảng Kobe, tỉnh Hyogo, Nhật Bản.
Từ khi sinh ra và lớn lên, bò Kobe được nuôi ở vùng Hyogo và không di chuyển đến bất kỳ nơi nào. Bên cạnh đó, quá trình làm thịt phải diễn ra ở một trong 5 thành phố: Kobe, Sanda, Kakogawa, Himeji hoặc Nishinomiya. Nếu là bò cái, phải đảm bảo bò chưa từng sinh sản và nếu là bò đực phải được thiến để đảm bảo sự tinh khiết.
Bò Tokachi (bò Holstein)
Bò Tokachi là một thương hiệu bò của nông dân vùng Tokachi, Hokkaido. Vốn là những con bò đực của giống bò sữa Holstein, bò Tokachi được nuôi bởi nguồn cỏ sạch trồng tại vùng Tokachi và kết hợp một số loại thảo mộc giúp thịt bò mềm nhưng ít mỡ và đặc biệt thơm ngon.
Bò Tokachi khi xẻ thịt đạt trọng lượng khoảng 500kg để thịt đạt được chất lượng cao và có hương thơm nhất.
Bò Matsuzaka
Matsuzaka là bò cái tơ thuộc giống lông đen Kuroge Washu được nuôi và chăm sóc bởi những người nông dân giàu kinh nghiệm ở vùng đất Mie, miền Trung Nhật Bản.
Bò Matsuzaka khi xẻ thịt có trọng lượng từ 500 – 600kg để thịt có độ mềm và hương thơm đúng chuẩn.
Bò Mỹ
Thịt bò Mỹ có nguồn gốc từ giống bò Angus của Scotland. Thịt bò Mỹ nổi tiếng khắp thế giới nhờ vân mỡ tạo độ béo đặc trưng và hương thơm đặc biệt. Bò Mỹ đạt tiêu chuẩn xẻ thịt khi đạt trọng lượng khoảng 500kg.
Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) xếp thịt bò Mỹ thành 8 loại khác nhau. Tại Việt Nam, bò Mỹ được bán nhiều nhất với 3 loại có chất lượng cao nhất gồm: USDA Prime, USDA Choice, USDA Select.
Công dụng của thịt bò
Thịt bò giúp duy trì cơ bắp – đúng vậy, trong thịt bò có một nguồn protein rất dồi dào, vì vậy nó giúp hình thành các cơ thêm ngày càng săn chắc và khỏe mạnh
- Thịt bò giúp ngăn ngừa thiếu máu vì bản chất nó chứa rất nhiều sắt, giúp tuần hoàn máu và lưu thông khí huyết
- Tăng khả năng miễn dịch, phục hồi cơ thể
- Chống oxy các mô bị tổn thương
- Giúp giảm béo
- Cung cấp năng lượng
Ăn thịt bò sao cho đúng cách?
- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người chỉ ăn khoảng 300-500 gram thịt bò/tuần là vừa đủ
- Không nên ăn thịt bò vào bữa tối
- Nếu đang có vết sẹo chưa lành hoặc vết thương ngoài da, bạn không nên ăn thịt bò
- Không ăn thịt bò tái
- Không ăn thịt bò cùng thủy – hải sản
- Khi ăn thịt bò, tránh uống rượu trắng
->> Tham khảo: Thịt ba chỉ bò Mỹ làm món gì ngon nhất?
Giá thịt bò bao nhiêu tiền 1kg?
Giá thịt bò được thay đổi liên tục theo địa điểm và tùy từng lúc, tuy nhiên, nó cũng không có sự chênh lệch quá nhiều.
- Thịt bò phi lê: 200.000 vnđ – 250.000 vnđ/kg
- Thịt đùi bò: 270.000 vnđ/kg
- Thăn bò: 250.000 vnđ/kg
- Diềm thăn bò: 280.000 vnđ/kg
- Ba chỉ bò Mỹ cuộn: 150.000 vnđ/kg
- Ba chỉ bò Mỹ tảng: 200.000 vnđ/kg
Cách lựa chọn thịt bò tươi ngon
Sau khi đã tham khảo giá thịt bò, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem cách chọn thịt bò tươi ngon và nơi mua thịt bò uy tín đảm bảo chất lượng nhé.
- Thịt bò phải có màu đỏ tươi, thớ thịt mịn, mỡ bò màu vàng nhạt
- Không chọn những miếng thịt bò đã có mùi bất thường, màu nhạt, không đạt yêu cầu
- Nếu thấy bò màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm thì có nghĩa đây là thịt bò già, ăn sẽ rất dai
- Thịt đỏ sậm, mỡ trắng thì là thịt trâu
- Khi mua thịt bò, hãy chọn những phần như thịt ba chỉ, thịt thăn, thịt nạc vai và chân giò bò vì đây là những phần ngon nhất của con bò
Nên mua thịt bò ở đâu thì ngon nhất?
Siêu thị là nơi uy tín đầu tiên mình muốn chỉ cho các bạn về nơi mua thịt bò, ở đây cũng có bán rất nhiều loại, bò tươi hoặc bò đông lạnh đều có đủ.
Các cửa hàng chuyên bán thịt bò.
Không nên mua thịt bò ở những điểm nhỏ lẻ, giá thịt bò rẻ cũng cần phải cảnh giác vì có thể đây là thịt bò giả.
Món ngon từ thịt bò
Thịt bò nướng
Nguyên liệu cần có
- Thịt mông bò: 500 gram
- Gia vị ướp: ngũ vị hương, tỏi, gừng, sả, dầu mè, hạt nêm, tiêu
- Rau sống ăn kèm
Các bước thực hiện
Sơ chế thịt bò thật sạch, sau đó ướp cùng các gia vị đã chuẩn bị sẵn rồi để khoảng 1 giờ cho ngấm. Mang đi nướng chín vàng rồi thưởng thức.
Bò sốt vang
Một món ăn khá quen thuộc ở các bữa tiệc hay đám cưới, giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn này tại nhà để thưởng thức rồi.
Nguyên liệu cần có:
- Thịt bò: 500 gram
- Gừng, tỏi, sả
- Cà rốt, khoai tây, hành tây, cà chua
- Rượu vang đỏ, tương cà, gia vị
Cách làm như sau:
Bạn thái thịt bò thành các miếng vuông vừa ăn, ướp cùng các gia vị trong 40 phút.
Cho dầu ăn vào chảo nóng, cho cà chua vào đảo đều, thêm thịt bò, 1 chút nước, đun 20 phút rồi thêm khoai tây, hành tây và cà rốt xuống nấu cùng đến khi chín mềm.
Món này có thể ăn nóng với cơm hoặc chấm bánh mì.
->> Tham khảo: Cách nấu bò sốt vang ngon chuẩn nhà hàng
Bắp bò kho ngũ vị
Nguyên liệu cần có
- Bắp bò: 500 gram
- Cà rốt, sả, khoai tây, gừng
- Gia vị: ngũ vị hương, bột nêm, mắm, tiêu, muối…
Các bước làm
Thịt bò rửa sạch, thái vừa ăn, ướp với sả và gia vị.
Cho thịt vào nồi, đảo đều đến khi chín tái thì cho nhỏ lửa, thêm cà rốt, khoai tây và gừng vào.
Kho tới khi thịt mềm là ăn được.
Những ai không nên ăn thịt bò?
- Người bị các vấn đề về chức năng tiêu hóa
- Người bị bệnh mỡ máu
- Người bị cao huyết áp
- Bệnh nhân đang bị thủy đậu chưa khỏi
- Ai bị đau khớp cũng không nên sử dụng thịt bò
Lời kết
Thịt bò được biết tới là loại thịt bổ dưỡng, vì vậy hãy kết hợp nó trong các bữa ăn hàng ngày sao cho hợp lý để phát huy hết công dụng của thịt bò. Đặc biệt bạn phải chú ý nơi bán thịt, mua thịt bò chất lượng thì mới có ra được thành phẩm thịt bò thơm ngon. Giá thịt bò hiện nay cũng ở tầm trung bình nên không phải quá đắt, vậy nên bạn có thể tha hồ lựa chọn thịt bò làm các món ngon chiêu đãi gia đình mình nhé.
Tại đây cập nhật thông tin thịt trường mua bán thịt bò, giá thịt bò bao nhiêu tiền 1kg, địa điểm mua thịt bò và một số thông tin cần thiết cung cấp đến bạn đọc năm 2022.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!