Chúng ta thường nghe nhiều đến Sodium trong thực phẩm, trong các đồ ăn nhanh, trong các sản phẩm đóng gói và những cảnh báo đi liền với những con số biết nói về sức khỏe. Vậy, thực hư chuyện này ra sao và Sodium là gì?
Sodium là gì?
Sodium là nguyên tố dồi dào nhất trong nhóm kim loại kiềm. Kí hiệu nguyên tử: Na. Số nguyên tử: 11
Sodium là một kim loại mềm, sáng, có ánh bạc, nổi trên nước. Hòa tan hóa chất này trong nước mang lại hydrogen và sự hình thành hydroxide. Nó có thể hoặc không thể tự cháy trên nước, tùy thuộc vào lượng oxide và kim loại gặp nước. Nó thường không cháy trong không khí ở nhiệt độ dưới 115 độ C, nhưng cần thận trọng khi làm việc với nó. Không thể giữ nó trong không khí và không nên để nó tiếp xúc với nước và những chất khác mà nó có phản ứng.
Giống như mọi nguyên tố hoạt tính khác, sodium chưa từng xuất hiện tự do trong tự nhiên. Hợp chất thường gặp nhất là sodium chloride (muối ăn), nhưng sodium có thể được tìm thấy trong nhiều khoáng chất khác, ví dụ như amphibole, soda niter, cryolite và zeolite.
Sodium trong thực phẩm là gì? Đó là hàm lượng Natri chứa trong thức ăn. Tùy theo loại thức ăn có mức độ Natri cao hoặc thấp.
Lợi ích của Sedium đối với cơ thể
Sodium (natri) là chất có vai trò quan trọng đến sức khỏe của của mỗi người. Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu những ưu điểm của hóa chất này đến quá trình phát triển của cơ thể.
1. Đối với cơ thể đã phát triển toàn diện
Chất Natri đóng vai trò chất điện giải giúp cân bằng nồng độ chất lỏng, giúp giữ hàm lượng nước ổn định cho cơ thể. Trong cơ thể người lớn, nước chiếm đến 80%. Rối loạn Natri sẽ dẫn đến tình trạng như rối loạn nước.
Natri kết hợp với các ion khác tạo sự cân bằng môi trường axit kiềm, độ pH trong máu. Nếu các chỉ số này không ổn định sẽ rất dễ xuất hiện các gốc tự do – nguồn gốc gây ra ung thư. Natri ảnh hưởng đến sự dẫn truyền các xung thần kinh cơ giúp đầu óc minh mẫn, hạn chế các triệu chứng co cơ, chuột rút, đầu óc minh mẫn, sáng suốt hơn.
Tuy là bổ sung Natri sẽ dễ tăng huyết áp không tốt cho người có huyết áp cao những vẫn cần một lượng Natri để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
2. Đối với những phụ nữ mang thai
Khi phụ nữ mang thai khiến lượng máu và chất lỏng trong cơ thể thay đổi tăng lên rất nhiều đề hỗ trợ cho sự phát triển của thai. Chất Sodium giúp điều hòa và duy trì để bù nước bị mất trong cơ thể phụ nữ. Các mẹ bầu lưu ý chỉ cần một lượng muối Natri vừa đủ vì quá nhiều muối dễ gây ra các vấn đề thận, huyết áp và tim mạch trong thời gian mang bầu.
3. Đối với trẻ em
Natri rất cần thiết cho sự phát triển và hoạt động não bộ của trẻ. Natri còn hỗ trợ cho hoạt động của các cơ và điều hòa huyết áp ở trẻ em.
Hầu hết các trẻ em đều dư thừa muối Natri ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ em. Bởi vậy, chỉ cần một lượng nhỏ Natri trong bữa ăn là đủ chu nhu cầu của trẻ. Theo bác sĩ, trẻ em dưới 1 tuổi chưa cần bổ sung Na trực tiếp vào bữa ăn.
Chúng ta có thể thấy rằng, trong thực phẩm, trong đời sống hàng ngày Sodium là dưỡng chất không thể thiếu. Tuy nhiên, ở một góc độ khác nếu dư thừa Sodium lại gây ra những hậu quả khôn lường cho sức khỏe của bạn.
Dư thừa Sodium gây hại như thế nào đến sức khỏe?
Sodium là nguồn gốc của hàng loạt bệnh nguy hiểm như: tim mạch, huyết áp, đột quỵ….Theo khảo sát của bác sĩ Dariush Mozaffarian thuộc trường đại học Y tế công cộng Havard và công bố trên New England Journal of Medicine thì dư thừa muối Sodium liên quan đến 1,65 triệu cái chết hàng năm.
1. Ảnh hưởng xấu đến tim mạch
Sodium (Na) là một loại muối mà cơ thể hấp thụ phần lớn từ những thực phẩm chế biến sẵn và đóng gói được bày bán và tiêu thụ rộng rãi hiện nay. Một số loại thực phẩm phải kể đến như thịt nguội, thức ăn nhanh, thức ăn đông lạnh, thức ăn khô, bánh mì, súp…Sodium là chất cần thiết cho các hoạt động của con người những nếu hấp thụ quá nhiều lượng sodium có thể gây các tác động xấu đến hệ tim mạch.
2. Nguy cơ tăng huyết áp
Một trong số các luận điểm tranh cãi thì nổi lên hiện nay đó là việc liệu chế độ ăn nhiều muối có gây ra bệnh tăng huyết áp hay chỉ làm trầm trọng thêm ở những người đã có bệnh. Với những thử nghiệm lâm sàng ban đầu cho thấy những đối tượng giảm lượng sodium hấp thụ có huyết áp giảm. Trong một nghiên cứu khác cũng cho ra kết quả rằng: chu kì 3,5 năm, những người ăn từ 3 – 6 gam sodium một ngày ít có khả năng bị chết hay đột quỵ hơn là những người ăn nhiều sodium hơn. Thậm chí một số chuyên gia y tế đã làm việc với các nhà sản xuất thực phẩm khổng lồ để giảm lượng sodium trong các sản phẩm của họ.
3. Các vấn đề về xương khớp
Tiêu thụ muối quá nhiều làm tăng lượng bài tiết trong canxi trong nước. Một số chuyến gia cho rằng có thể đây là nguyên nhân gây loãng xương.Theo nghiên cứu thì phụ nữ sau mãn kinh có thấy sự giảm lượng muối trong cơ thể giảm.
4. Thận bị ảnh hưởng
Khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều muối thì thận sẽ phải làm việc với cường độ lớn và từ đó các chức năng của thận sẽ bị suy giảm. Bởi vậy, hãy cắt giảm lượng muối ăn trong khẩu phần ăn hàng ngày để tránh các vấn đề về bệnh tật.
5. Tăng khả năng ung thư dạ dày
Bạn sẽ bất ngờ phải không? Vì dạ dày thường liên quan đến các tiêu hóa, hệ thần kinh. Tuy nhiên những nghiên cứu mới nhất và gần đây cho rằng Sodium cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư dạ dày.
Với những thông tin trên bạn đã trả lời cho câu hỏi Sodium là gì chưa? Chắc chắn, bạn cũng đã hiểu ít nhiều về hóa chất này. Để tránh dư thừa sodium trong cơ thể, bạn nên tăng cường uống nước mỗi ngày, ăn trái cây tươi, rau và thịt chưa qua chế biến, luyện tập thể dục.
Sodium là gì? Đây là câu hỏi trở đi trở lại rất nhiều lần, được các nhà khoa học, bác sĩ ngày đêm miệt mài nghiên cứu để tìm ra mối quan hệ tác động qua lại giữa nó với sức khỏe con người. Bởi những kết quả đó sẽ liên quan đến hệ lụy của hàng triệu triệu người trên thế giới. Do đó, chúng ta nên cân bằng hàm lượng muối trong ăn uống hàng ngày để giảm thiểu các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp, thận…
Hãy chọn Sodium nếu bạn là dân chạy bộ
Bạn là người vận động thường xuyên, chạy bộ, tập luyện thể dục thể thao cũng trải qua hiện tượng chuột rút vài lần trong đời. Người chạy bộ đường dài còn gặp nhiều hơn bởi vì cơ cẳng chân và chuột rút khi hoạt động liên tục trong khi luyện tập. Bên cạnh đó việc mất sức, đổ mồ hôi khi luyện tập cũng là điều khiến những người thường xuyên chạy bộ lo ngại.
Chuột rút khi luyện tập thế thao, chạy bộ là một trong những tình trạng điển hình thường gặp phải, đặc biệt là tham dự các cuộc thi marathon. Lúc này cơ thể cảm thấy cơ co rút rất đau đớn. Nhiều người không chịu được cơn chuột rút nên phải lăn ra đất kêu khóc, lăn lộn… Chuột rút có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút tùy mức độ vận động và thể trạng từng người. Nếu không được xử lý ngay, chuột rút sẽ tạo ra cảm giác như sắp bị vỡ cơ…Những vùng cơ hay bị chuột rút thường là: bắp chân, bàn chân, đùi… và những nhóm cơ nằm dưới sự kiểm soát của cơ xương. Chuột rút có thể xảy ra khi tập thể thao, nhưng cũng có thể gặp khi đang ngủ ban đêm.
Nạp sodium dựa trên tỉ lệ đổ mồ hôi mất đi của một người chạy bộ bình thường. Nếu mất 1L mồ hôi trong 1h, chúng ta sẽ nên bù thêm khoảng 1200mg sodium (khoảng 6 viên muối!) trong một giờ. Nếu nạp nhiều quá cơ thể cũng không hấp thụ được mà còn có nguy cơ dẫn đến thừa muối, gây khát nước nhanh chóng.
GIẢI PHÁP CHÚNG TÔI ĐƯA RA CHO BẠN LÀ GÌ?
Nước ion kiềm giàu hydro Atica – giải pháp đến từ Nhật Bản
Nước ion kiềm giàu hydro được cấu tạo bởi những phân tử hydro siêu nhỏ. Tính chất thẩm thấu nhanh của nước ion kiềm giàu hydro giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng rất nhanh và hiệu quả cho tế bào, đồng thời giúp tế bào tẩy rửa và thanh lọc các chất cặn bã có hại ra ngoài. Điều này giúp cơ thể của vận động viên, người chơi thể thao đang mất sức hồi phục sức lựa nhanh chóng, nước được đưa tới nuôi tế bào và vân chuyển các chất lên não, tăng cường oxy, tạo bề mặt thông thoáng tránh trường hợp ngất, xỉu do kiệt sức. Bên cạnh đó nước Atica giàu Canxi và Magie với cấu trúc ion canxi thể Aragonite giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ. Chính việc tăng cường hàm lượng canxi, khoáng chất có tác dụng tỏng việc giúp xương chắc khỏe, cơ thể dẻo dai, chịu được cường độ và khối lượng đặc thù môn thể thao đang chơi cũng như công việc. Giống như 1 chất chống oxy hóa, nước Atica giúp bảo vệ hàng tỷ tế bào trong cơ thể khỏi các gốc tự do, giúp phòng ngừa tác nhân gây bệnh ung thư.
Đây chính là loại nước lý tưởng dành cho bạn : những người thường xuyên vận động, chạy đường dài..mỗi ngày.
Với nghiên cứu chứng minh được những lợi ích của nước hydro đã tạo ra “cơn sốt” trong việc sử dụng nước hydro đối với sức khỏe. Theo kết quả từ Tạp chí được công bố trên tạp chí Medical Gas Research thì mười nam cầu thủ bóng đá ở độ tuổi 20,9 ± 1,3 tuổi được kiểm tra và lấy mẫu máu. Mỗi đối tượng được kiểm tra hai lần chéo, họ được cho uống nước giàu hydro hoặc nước thường trong khoảng thời gian một tuần. Sau đó, những người này được yêu cầu chạy bộ trên máy để có hấp thu oxy tối đa 75% (VO2) trong 30 phút, sau đó là các hepdomomen xoắn cực đại và hoạt động của cơ trong 100 lần lặp lại mở gối. Kết quả khi thực hiện thí nghiệm cho thấy tập thể dục cường độ cao dẫn đến sự gia tăng nồng độ lactate máu trong các đối tượng uống nước thông thường. đối tượng uống nước giàu hydro đã ngăn được nồng độ lactate cao khi tập thể dục nặng. mô-men xoắn cực đại của vận động viên uống nước thường giảm đáng kể khi mở rộng đầu gối, cho thấy cơ bắp bị mỏi. Việc cung cấp lượng nước ion kiềm giàu hydro cho cơ thể sẽ giúp giảm nồng độ lactate máu và cải thiện suy giảm cơ do tập luyện.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!