✅Rượu có hết hạn không ? Hết hạn uống có sao không ?

Mọi người thường nói: ” Rượu càng để lâu càng ngon ” nhưng không phải rượu nào cũng bất chấp thời gian như vậy. Có rất nhiều loại rượu khác nhau và tất nhiên mỗi loại đều có tuổi thọ riêng cần lưu ý. Vậy rượu có hết hạn không ? Hãy theo dõi bài viết của FSC để tìm câu trả lời, không chỉ về hạn sử dụng của rượu mà còn về các phương pháp bảo quản rượu tốt nhất.

Rượu có hết hạn không ?

Ở đây chúng tôi đang đề cập đến rượu mạnh, bao gồm: gin, vodka, whisky, tequila và rum,… chúng thường được làm từ nhiều loại ngũ cốc hoặc thực vật theo phương pháp chưng cất. Một số loại rượu được chưng cất nhiều lần để có hương vị đậm đà hơn. Trên các bao bì của rượu thường để dòng thông tin “ sử dụng tốt nhất trước ngày…” thay vì “sử dụng trước…”, có nghĩa là rượu có thể uống nếu quá thời hạn sử dụng. Thời gian kéo dài tùy thuộc vào từng loại rượu, nó phụ thuộc vào phương pháp sản xuất và các chất đã được bổ sung vào trong rượu. Theo các chuyên gia trong ngành, hạn sử dụng của rượu sẽ bắt đầu được tính từ khi nó được mở nắp chai. Sau khi mở nắp, nó nên được tiêu thụ trong vòng 6-8 tháng để có hương vị tuyệt vời nhất.Tuy nhiên, bạn có thể không nhận thấy sự khác biệt của chúng trong vòng một năm – đặc biệt nếu bạn không phải là người sành về rượu. Rượu nên được bảo quản ở nơi tối, thoáng mát. Giữ chai thẳng đứng để tránh chất lỏng chạm vào nắp, có thể gây ăn mòn ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng. Bảo quản đúng cách giúp ngăn ngừa bay hơi và sự oxy hóa, từ đó kéo dài thời hạn sử dụng của chúng. Rượu chưng cất có bổ sung trái cây, thảo mộc để tăng hương vị có thể kéo dài 6 tháng sau khi mở nắp. Để kéo dài thời hạn sử dụng, điều kiện lý tưởng nhất là bạn nên bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh.

Bia có hết hạn không ?

Bia được sản xuất bằng cách ủ một loại ngũ cốc, thường là lúa mạch với nước và men. Hỗn hợp này được lên men, tạo ra quá trình cacbonat hóa tự nhiên để mang lại hương vị đặc trưng. Hoa Houblon (hoa bia) được thêm vào cuối quá trình để đem lại hương thơm và vị đắng cho bia. Hơn nữa, chúng cón có tác dụng giúp ổn định và bảo quản bia. Bia đóng chai, đóng lon kín có thời hạn sử dụng ổn định trong vòng 6 -8 tháng kể từ ngày sản xuất và lâu hơn nếu được bảo quản lạnh. Nói chung, bia có độ cồn theo thể tích (ABV) lớn hơn 8% sẽ có thời hạn sử dụng ổn định hơn một chút so với bia có ABV thấp hơn. Bia chưa được thanh trùng cũng có thời hạn sử dụng ngắn hơn. Thanh trùng nhằm giúp tiêu diệt các mầm bệnh có hại bằng nhiệt để kéo dài thời gian bảo quản của nhiều loại thực phẩm, bao gồm cả bia. Trong khi các loại bia sản xuất theo quy mô công nghiệp thường được thanh trùng, còn các loại bia thủ công thì không. Các loại bia chưa được thanh trùng nên được tiêu thụ trong vòng 3 tháng kể từ khi đóng chai để có hương vị tốt nhất. Thông thường bạn có thể tìm thấy ngày đóng chai trên nhãn. Riêng đối với bia tiệt trùng thì vẫn có thể có hương vị tươi ngon trong vòng 1 năm sau khi đóng chai. Bia nên được đặt thẳng đứng để tránh bia tiếp xúc với nắp chai, bảo quản ở nơi tối, thoáng mát với nhiệt độ ổn định, chẳng hạn như tủ lạnh. Nên uống bia trong vòng vài giờ sau khi mở nắp giữ được hương vị tuyệt vời nhất.

Rượu vang có hết hạn không ?

Giống như bia và rượu, rượu vang được sản xuất thông qua quá trình lên men. Tuy nhiên, nó luôn được làm từ nho thay vì ngũ cốc hoặc các loại thực vật khác. Đôi khi, thân và hạt nho được sử dụng để tăng thêm hương vị cho rượu vang. Một số loại rượu vang được ủ trong thùng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm để tăng thêm hương vị cho chúng. Trong khi rượu vang hảo hạng càng để lâu càng ngon thì các loại rượu vang giá rẻ nên được tiêu thụ trong vòng 2 năm kể từ khi đóng chai. Rượu vang hữu cơ, bao gồm cả những loại rượu được sản xuất không có chất bảo quản như sulfite, nên được tiêu thụ trong vòng 3-6 tháng sau khi mua. Ánh sáng và nhiệt độ là 02 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của rượu. Vì vậy, hãy giữ nó trong một môi trường mát mẻ, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Rượu vang được bảo quản đúng cách có thể để được vài năm. Sau khi mở ra, rượu vang tiếp xúc với oxy, đẩy nhanh quá trình oxy hóa. Bạn nên uống rượu vang trong vòng 3 – 7 ngày kể từ ngày mở nắp để có hương vị tốt nhất. Nhớ đậy nút chai và để trong tủ lạnh giữa các lần đổ sau khi dùng. Rượu vang sủi bọt có tuổi thọ ngắn nhất và nên được uống trong vòng vài giờ sau khi mở nắp để đạt được nồng độ cacbonat cao nhất. Để kéo dài thời hạn sử dụng, hãy giữ chúng trong tủ lạnh với nút bật đậy kín. Bạn nên sử dụng hết chai trong vòng 1-3 ngày.

Uống rượu, bia, rượu vang hết hạn có sao không ?

Uống rượu hết hạn không đến mức gây hại cho sức khỏe. Nó chỉ đơn giản là mất hương vị đặc trưng, thường là một năm sau khi được mở ra. Bia bị hỏng – hoặc hết hơi – sẽ không làm bạn bị ốm nhưng có thể làm bạn khó chịu trong dạ dày. Nếu đổ bia ra ly mà không thấy sủi bọt trắng ở phần đầu thì lúc này bia đã mất đi hương vị đặc trưng. Nếu như ngửi thấy bia có mùi lạ hoặc thấy có cặn lắng ở dưới đáy chai thì tốt nhất là không nên uống. Nếu rượu vang có vị chua hoặc béo, nó có thể đã bị hỏng. Nó cũng có thể trông có màu nâu hoặc sẫm hơn so với mong đợi. Uống rượu vang hết hạn có thể khó chịu nhưng không được coi là nguy hiểm. Rượu vang hỏng thường biến thành giấm. Giấm có tính axit cao, giúp bảo vệ nó chống lại sự phát triển của vi khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Tất nhiên, uống quá nhiều rượu – dù hết hạn hay còn hạn đều có thể dẫn đến các tác dụng phụ khó chịu, chẳng hạn như đau đầu, buồn nôn và tổn thương gan về lâu dài. Điều đó nói lên rằng, uống quá nhiều rượu, dù ở độ tuổi nào, đều có thể dẫn đến những tác dụng phụ khó chịu và nguy hiểm. Dù bạn uống rượu gì, hãy nhớ nên uống có chừng mực.

Nguồn:

Các dịch vụ đang triển khai tư vấn tại FSC:

  • Công bố sản phẩm
  • Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Kiểm nghiệm thực phẩm
  • Giấy phép kinh doanh RƯỢU – THUỐC LÁ
  • Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói
  • Tư vấn ISO 22000/ HACCP
  • Đăng ký mã số mã vạch
  • Đăng ký sở hữu trí tuệ