Tép rang là món ăn ngon miệng, dân dã của người dân Việt Nam. Những con tép tươi vừa được đánh bắt xong, đem rang khế hay rang mặn đều thơm ngon, hấp dẫn đến lạ. Tép được rang lên thịt tép chắc ngọt, vỏ ngoài giòn giòn ăn ngon hết nấc. Tép rang ăn cùng cơm nóng hay cơm nguội đều ngon tuyệt bởi cái hương vị đậm đà của tép quê. Để làm món tép rang cũng đơn giản lắm, chỉ với nguyên liệu chính là tép tươi, thêm chút gia vị là có ngay đĩa tép rang ngon để thưởng thức rồi. Mời bạn cùng vào bếp với monngon123.com để tham khảo cách rang tép ngon đúng điệu nhé.
Bí quyết mua tép đồng tươi ngon.
– Mua tép đồng cần chọn những con tép còn tươi sống, màu sắc tươi sáng, phần lưng tép cong tự nhiên, đầu tép dính liên thân, đuôi tép cụp lại.
Không mua tép bị mềm nhũn, phần đầu và phần thân tách rời, tép có màu trắng bạch, tép có mùi lạ. Khi quan sát tép có màu sắc nhợt nhạt, nước rỉ ra từ các đốt, bụng và lưng tép trương phình, đuôi tép xòe ra như quạt là không được mua bởi đấy là tép bị bơm hóa chất.
Tép đồng rang mặn
Nguyên liệu làm tép đồng rang mặn
Khẩu phần cho 4 suất ăn.
– Tép đồng: 500 gram.
– Ớt: 1 quả
– Hành tím băm: 2 thìa cà phê
– Tỏi băm: 2 thìa cà phê
– Hành lá thái nhỏ: 50 gram.
– Giấm: 3 thìa canh
– Dầu ăn: 2 thìa canh
– Nước mắm: 1 thìa canh
Gia vị: tiêu xay, đường, hạt nêm, muối
Cách sơ chế tép đồng
– Tép đem rửa sạch với nước, vớt tép lên cho sang một cái thau khác. Pha vào thau 3 thìa canh giấm, 1 thìa canh muối. Đeo bao tay vào bóp nhẹ nhàng tép cùng hỗn hợp giấm muối khoảng 5 phút để khử mùi tanh của tép. Sau đó đem rửa sạch tép, để ráo nước.
Ướp tép đồng
– Cho tép vào một cái tô to. Ướp tép cùng với 1 thìa canh cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước nắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tỏi băm. Lấy đũa trộn đều tép cùng gia vị. Ướp tep 10 phút cho thấm gia vị.
Pha nước màu – nước hàng.
– Đặt chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho 2 thìa canh đường, 2 thìa canh dầu ăn vào chảo. Khi đường nóng tan chảy và chuyển màu vàng cánh gián, tắt bếp.
Các rang tép mặn.
– Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa cà phê nước màu vừa canh ở trên, 1 thìa cà phê hành tỏi băm, đảo đều lên. Cho tép đã được ướp gia vị ở trên vào chảo, xào thật đều tay, nêm gia vị vừa ăn. Tép chín rắc hành lá thái nhỏ, 1/2 thìa cà phê tiêu xay lên trên, trộn đều, tắt bếp.
Thành phẩm và thưởng thức.
– Múc tép rang mặn ra đĩa, ăn cùng cơm nóng cực ngon lại bắt cơm. Cái vị mặn mặn, đậm đà của tép hòa quyện với cơm nóng tạo lên hương vị thơm ngon riêng đặc biệt, khiến bạn ăn một lại muốn ăn hai.
Tép đồng rang khế chua.
Nguyên liệu làm tép rang khế.
– Tép gạo: 200 gram.
– Khế chua: 2 quả
– Hành lá: 2 cây.
Gia vị: đường, muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm.
Sơ chế nguyên liệu.
– Khế chua rửa sạch sẽ, lấy dao cắt bỏ hết các cạnh khế, thái khế thành các lát mỏng hình ngôi sao
– Hành lá nhặt sạch sẽ, bỏ gốc rễ, lá hỏng. Rửa sạch hành nhất là ở các kẽ, thái nhỏ.
Sơ chế tép đồng.
– Tép đồng mua về nhặt sạch sẽ, rửa sạch. Cho tép vào nước muối loãng ngâm 10 phút để loại bỏ bớt mùi tanh, rửa sạch tép, để cho ráo nước.
Ướp tép.
– Cho tép vào bát ướp cùng gia vị tầm 10 phút.
Cách làm tép rang khế chua ngon.
– Bắc chảo lên bếp, cho hành thái lát vào phi thơm cùng với dầu ăn. Sau đó, cho tép đã được ướp gia vị vào chảo rang, đảo đều tay ở lửa vừa.
Trong khi rang tép đồng sẽ thấy tép bị ra nước. Đun tới khi nước tép cạn, cho thêm 1 thìa cà phê đường vào đảo đều lên. Khi thấy vỏ tép có màu hồng thì cho khế chua thái lát vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn.
Rắc hành lá thái nhỏ, thêm 1 thìa dầu ăn hoặc mỡ nước vào chảo tép rang để tép được bóng đẹp, đảo đều 1 phút, rắc thêm hạt tiêu xay lên cho dậy mùi, tắt bếp.
Thành phẩm và thưởng thức.
– Trình bày tép rang khế chua ra đĩa. Thưởng thức tép rang khế chua cùng cơm nóng là ngon hết nấc. Tép ăn giòn, thịt chắc, đậm đà, khế có vị chua chua thanh mát hòa cùng mùi thơm của tiêu xay, hành lá khiến món ăn dân dã trở lên ngon nhức nhối, đưa cơm vô cùng.
Với những người con ở đồng ruộng, ở miền sông nước mỗi khi xa quê đều thấy nhớ món ăn quê hương này. Món ăn tuy bình dị không cao sang nhưng lại chứa đựng tình quê hương trong đó. Nếu bạn đi chợ mà thấy bán mớ tép đồng hãy mua ngay về làm ngay món tép rang ngon bá cháy này để đãi cả nhà nhé. Ai cũng thích lắm đấy. Bạn nhớ phải nấu dư cơm ra nhé, không có đang ăn lại thiếu cơm thì thật không vui chút nào phải không.
Top 19 cách rang tép ngon viết bởi Cosy
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!