Quả lệ chi là quả gì? Là thắc mắc của rất nhiều người đang cần câu trả lời chính xác. Vậy quả lệ chi là quả gì? Nó có thành phần dinh dưỡng và có hữu ích cho sức khỏe hay không? Hãy cùng Family Fruits tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.
Quả lệ chi là trái cây ưa thích của Dương Quý Phi
Quả lệ chi là quả gì?
Quả lệ chi hay còn gọi “Quả Vải” ( có tên gọi khoa học là: Litchi chinensis) là một loại thực vậy có hoa thuộc họ Bồ hòn (Sapindaceae). Loại quả này thường có hình cầu hoặc hơi thuôn, dài 3 đến 4 cm và đường kính khoảng 3cm. Với lớp vỏ ngoài màu đỏ, cấu trúc sần sùi, bên trong có lớp cùi thịt màu trắng mờ, ngọt và giàu vitamin C. Ở giữa có một hạt màu nâu.
Quả lệ chi hay còn gọi là quả vải
Tại sao gọi quả vải là Quả Lệ Chi?
Có một câu chuyện về Dương Quý Phi như thế này:
Để chiều chuộng sở thích ăn lệ chi của ái phi, Đường Huyền Tông cho xây dịch xá đến thành Trường An, cho khoái mã vận chuyển chỉ để dâng món trái cây ưa thích cho Quý phi càng sớm. Trên đường vận chuyển, cứ cách 200 dặm là có một dịch xá. Có chỗ thì bảo trái vải được đem từ Tứ Xuyên tới, có chỗ thì bảo từ Lĩnh Nam (Việt Nam) cống lên.
Mặt khác, lộ trình ngàn dặm như thế, dù có sử dụng khoái mã vận chuyển thì cũng tốn khoảng 10 ngày, trái cây bình thường còn hư huống chi trái vải. Một số đưa ra giả thuyết rằng, người ta vận chuyển cả gốc cây chứ không phải hái vải tươi rồi vận chuyển. Cây nào sắp chín quả sẽ được lựa đem đi cống, và khi vận chuyển đến thành Trường An vừa chín kịp kịp thời mà dâng lên cho Quý phi. Nếu làm theo cách này thì người xưa không thể vận chuyển bằng đường bộ được mà bằng đường thủy.
Nhưng dù là cách nào thì cũng cực kì tốn kém lại còn vất vả.
Thành phần dinh dưỡng có trong quả vải
Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, trong 100g quả vải chứa các thành phần dinh dưỡng dưới đây:
Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng Nước 87.8 g Năng lượng 45 Kcal
188 KJ
Chất đạm 0.7g Chất béo 0.4g Chất đường bột 9.6g Chất xơ 1.1g Canxi 6mg Sắt 0.50mg Magie 10mg Mangan 0.060mg Photpho 34mg Kali 171mg Natri 1mg Kẽm 0.07mg Đồng 148μg Selen 0.6μg Vitamin C 36mg Vitamin B1 0.02mg Vitamin B2 0.04mg Vitamin PP 0.7mg Vitamin B6 0.1mg Folat 14μg Vitamin E 0.07mg
Chính nhờ những thành phần dinh dưỡng trên nên quả vải được rất nhiều người ưa thích. Không chỉ ngon mà còn giúp giảm cân, chăm sóc làn da sáng mịn, ngăn ngừa lão hóa và mang đến cho bạn một mái tóc khỏe mạnh.
Tác dụng của quả vải trong việc chăm sóc sắc đẹp
1. Ăn vải giúp giảm cân
Trong 100g quả vải có chứa hàm lượng calorie thấp, không chứa chất béo bão hòa hay cholesterol và giàu chất xơ, rất cần thiết đối với người đang muốn giảm cân. Bởi hợp chất Oligonol – một loại polyphenol trọng lượng phân tử thấp – có trong quả vải, mang đặc tính chống oxy hóa, giúp lưu thông máu cạnh sườn, giảm mệt mỏi sau tập luyện, tăng cường sức chịu đựng. Vì vậy, sử dụng quả vải trong giảm cân là rất hiệu nghiệm.
2. Ăn vải chống lão hóa
Khi tuổi tác càng lớn thì lượng collagen càng giảm, gây ra hiện tượng lão hóa da. Bên cạnh đó, yếu tố môi trường tác động từ khói bụi, ô nhiễm môi trường cũng làm da bạn lão hóa sớm hơn so với tự nhiên. Nhưng với lượng vitamin C dồi dào trong quả vải giúp bạn chống lão hóa và giảm nám da, bởi thành phần oligonol có trong loại quả này. Do đó, ăn vải hay dùng vải làm mặt nạ dưỡng da rất hiệu quả giúp các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn hay tàn nhang biến mất.
3. Ăn vải giúp chống lại các gốc tự do
Trong thành phần của quả vải chứa hàm lượng chất chống oxy hóa như vitamin C, hợp chất của vitamin B và flavonoid cao, giúp bảo vệ tế bào da khỏi bị tổn thương. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do, do đó ăn quả vải có thể bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư da hay viêm nhiễm gây ra bởi ô nhiễm môi trường và tia UV. Vì vậy, tác dụng của quả vải trong chống lại các gốc tự do là rất hiệu quả.
4. Ăn vải giúp nuôi dưỡng làn da
Quả vải giàu các lượng chất thân thiện với làn da như thiamin, niacin và đồng. Thiamin hỗ trợ cơ thể trao đổi chất béo và protein giúp da khỏe mạnh. Niacin thúc đẩy mức độ hydrat trên da trong khi đồng, với liều lượng rất nhỏ nhưng vẫn giúp đẩy nhanh việc hồi phục làn da bị tổn thương. Tất cả những lợi ích này khiến cho quả vải trở thành siêu trái cây cho làn da đẹp.
5. Ăn vải giúp mái tóc khỏe mạnh
Tất cả chúng ta đều khao khát một mái tóc khỏe mạnh với suối tóc dài óng ả. Để được như vậy, yêu cầu một chế độ dinh dưỡng cân bằng là điều sống còn để có suối tóc khỏe mạnh. Chính vì thế, các dưỡng chất vitamin C, niacin và thiamin có lợi cho sức khỏe mái tóc của bạn đều chứa trong 100g quả vải. Vitamin C trong vải giúp lưu thông, cung cấp đủ oxy và những dưỡng chất cần thiết để nuôi dưỡng nang tóc.
***Lưu ý: Theo kinh nghiệm dân gian, nếu ăn nhiều vải có thể gây nóng, làm rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể, gây ra chứng “say vải” rất khó chịu. Các chuyên gia khuyến cáo, khi ăn vải một lần không nên ăn quá 10 quả, đặc biệt là trẻ nhỏ chỉ nên ăn 3 – 4 quả 1 lần, ăn nhiều sẽ bị nhiệt. Những người thể chất âm hư, táo, nhiệt càng không nên ăn nhiều, đồng thời những người bị bệnh đái tháo đường cũng cần cẩn trọng khi ăn vải.
Tạm kết
Như vậy thông qua bài viết trên bạn đọc đã biết được Quả lệ chi là quả gì rồi phải không? Đặc biệt hơn khi biết thành phần dinh dưỡng cũng như công dụng chăm sóc sắc đẹp của quả lệ chi (Vải) rất hiệu quả.
Quả lệ chi hay quả vải là một loại trái cây rất ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên “không nên ăn vải quá nhiều”, vì nó có thể gây nóng, rối loạn tiêu hóa, say vải,…và đặc biệt người bị bệnh tiểu đường thì cân nhắc khi ăn vải.
Bên cạnh thắc mắc quả lệ chi là quả gì? Nếu còn thắc mắc nào khác về loại trái cây này thì hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp giúp bạn.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài đọc!!!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!